xs
xsm
sm
md
lg

ละคร “สัตยาธิษฐาน” ตอนที่ 2-3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องย่อตอน “สัตยาธิษฐาน”

ตอนที่ 2 ออกอากาศวันพุธที่ 7 สิงหาคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

ปัจจุบัน แม่ของรสเข้ารับการผ่าตัด โดยได้รับความช่วยเหลือจากเจ้านายของป้าบัว หลังจากที่แม่เธอปลอดภัยดีแล้ว รสก็กลับมาทำงานที่ร้านพรรณีเหมือนเดิม ภาคแอบตามรสไปด้วยความเป็นห่วง เห็นรสไปเจอกับธันวา จึงเข้าใจว่าทั้งคู่เป็นคนรักกัน เขาบอกกับสหัสคุณ ว่าถ้าหากรสกับแฟน ฃรักกันด้วยใจจริง เขาจะสนับสนุนทุกอย่าง

ย่าถามภาคเรื่องแต่งงานหลายครั้ง เพราะเห็นนวียาหลงรักภาคอย่างจริงจัง แต่ภาคก็ยังคงไม่ตกลงใจสักที ภาคไปที่ร้านของพรรณี จ้างให้ทางร้านไปออกแบบจัดสวนบ้านหลังเก่าที่เขาซื้อไว้ พรรณีรีบตอบตกลง เพราะภาคบอกจะจ่ายเงินให้อย่างงาม

ในอดีต คุณน้อมเมียคุณพระวสุพินิจเจ็บท้องคลอดลูก ทั้งๆ ที่ตั้งท้องได้เพียง 7 เดือน คุณพระไม่อยู่บ้าน ทดอาสาวิ่งไปตามหมอตำแยให้ โดยมีณพไปเป็นเพื่อน หมอตำแยมาทำคลอดให้ คุณน้อมคลอดลูกเป็นหญิง แต่คลอดเสร็จ คุณน้อมก็เสียชีวิต รุ่งเช้า เมื่อคุณพระกลับมาก็เสียใจ โกรธบ่าวไพร่มาก ชดโทษว่าเป็นความผิดของหมอตำแย คุณพระจึงสั่งให้เฆี่ยนหมอตำแย ถึงแม้ตาสมจะห้ามแต่คุณพระก็ไม่ฟัง

แม่ใบเลี้ยงคุณนิ่มลูกของคุณพระอย่างทนุถนอม ซึ่งวัยไล่เลี่ยกับน้อยลูกของตน ด้านทดก็เฝ้าดูคุณนิ่มไม่ห่างเช่นกัน และยังคงอ่านเขียนหนังสือไปพร้อมๆ กับคุณณพ ทำให้ทดรู้หนังสือไปด้วย ตาผันมาส่งข่าวให้ลุงสมและทดรู้ว่า นางชื่นตายในวันเกิดเหตุไฟไหม้ที่ท้ายวัง ผันเอาเงินที่นางชื่นสั่งสมมาให้ทดเพื่อเป็นการไถ่ตัว แต่ทดหมดหวังในชีวิตเพราะหมดที่พึ่ง จึงขออยู่กับตาสม และรับใช้เป็นทาสในเรือนคุณพระตลอดไป

เมื่อภาคโตเป็นหนุ่ม นิ่มก็เริ่มเป็นสาวรุ่น นิ่มยังคงเป็นเด็กเอาแต่ใจ แต่ทุกคนในเรือนก็รักเธอ โดยเฉพาะแม่ใบ ที่คอยดูแลนิ่มอย่างใกล้ชิด จนน้อยลูกแม่ใบไม่ชอบใจ ที่แม่รักคุณนิ่มมากกว่าตนเอง ด้านทดเองก็ยอมตามใจนิ่มทุกอย่าง เพราะลึกๆ ในใจ ทดก็อดสงสารไม่น้อย ที่นิ่มมักถูกทิ้งให้อยู่เพียงลำพัง เพราะคุณพระก็มัวแต่ยุ่งอยู่แต่เรื่องของงานราชการ ทดเป็นห่วงเห็นคุณนิ่มที่ยังคงเล่นอยู่กับบ่าวไพร่ จึงบอกให้คุณนพส่งตัวคุณนิ่มเข้าไปถวายตัวเป็นข้าหลวงในวังเพื่ออบรมกริยามารยาท เมื่อนิ่มรู้ก็โกรธทดมาก เพราะไม่อยากจากบ้านไปไหน

ตอนที่ 3 ออกอากาศวันพฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม 2562 เวลา 20.20 น. ทางช่อง 3HD

ปัจจุบัน รสกลับมาทำงานที่ร้านของพรรณี และเริ่มงานด้วยการไปจัดสวนพร้อมกับเติมศักดิ์ ทำให้รสรู้ว่าภาคเป็นเจ้าของบ้าน ภาคยังไม่มีแบบในการจัดสวน แต่สั่งให้ปลูกต้นจำปีไว้ข้างศาลา เพราะภาคเห็นอดีตที่นิ่มสั่งให้ทดเก็บดอกจำปีให้ที่ตรงนี้

ภาคออกอุบายพารสไปดูตัวอย่างการจัดสวนที่ต่างๆ แล้วพารสไปไหว้พระและไปกินข้าวที่ท่าเตียน ภาคนึกถึงความหลังในอดีต ที่เขามองเห็นภาพเดิมๆ ครั้งที่แม่ถูกไฟคลอกตาย แล้วสายตาเขาก็เศร้าหม่มหมองจนรสเห็นได้ชัด

หลังจากที่นวียาถ่ายแบบเสร็จก็รีบโทรหาภาค แต่ภาคไม่ยอมรับสายของนวียา จนเธอต้องมาถามกับหมอสหัสคุณถึงที่โรงพยาบาลว่าภาคอยู่ที่ไหน นวียายืมโทรศัพท์หมอโทรหาภาค แต่เขาก็ยังไม่ยอมรับโทรศัพท์ นวียาร้องไห้เสียใจมาก

ภาคตามไปหารสที่มหาวิทยาลัย แล้วพาไปดูแบบการจัดสวนด้วยกัน ความใกล้ชิดของคนทั้งสองทำให้ภาคนึกถึงอดีตของตนเองกับคุณนิ่ม เขาเผลอจูบรส รสตกใจจนวิ่งหนีหกล้ม ภาคจึงต้องนำตัวไปส่งโรงพยาบาล แถมยังอาสาขับรถไปส่งถึงบ้านอีก ก่อนกลับ ภาคได้พบกับป้าของรสวัลย์ ความจริงจึงเปิดเผย ว่าภาคคือคนที่ให้ป้ายืมเงินมาจ่ายค่ารักษาให้แม่รส ธันวาซึ่งยืนอยู่ตรงนั้นจึงพลอยรู้ความจริงไปด้วย

ในอดีต พ่อของทดติดการพนันอย่างหนัก ชื่นพาทดไปบวชเป็นเณร แต่พ่อก็ยังไม่เลิกเล่นพนัน สุดท้ายโดนตีตายในบ่อน ก่อนตายได้เขียนหนังสือไว้ให้กับนายบ่อน ถ้าไม่มีเงินไปชดใช้ จะขายเณรไปเป็นทาสที่โรงบ่อน

สุดท้ายโชคชะตาก็พาให้ชื่นพาทดมาอยู่ที่เรือนของพระวสุพิจนิจ ที่สำคัญ ได้นั่งเรียนเขียนอ่านไปพร้อมๆ กับนพด้วย จนทดเริ่มโตเป็นหนุ่ม ทดกับชิดยังคงเป็นไม้เบื่อไม้เมาตั้งแต่เด็กจนโต ตาสมเอาเงินที่แม่ชื่นฝากไว้ให้ไปไถ่ตัว เพราะทดรู้หนังสือ สามารถไปรับราชการได้ แต่ทดบอกจะไม่ยอมทิ้งตาสมไปไหน

ในวันที่คุณนิ่มถูกส่งตัวเข้าวัง คุณนพจะให้ทดแจวเรือไปส่ง แต่นิ่มยังแค้นที่ทดเป็นต้นคิดให้เธอจากบ้าน นิ่มจึงให้ชิดแจวเรือไปส่งแทน

คุณช้อยมารับตัวคุณนิ่มเข้าไปอบรมในวัง แรกๆ คุณนิ่มต้องฝึกอย่างหนัก จนเริ่มกลายเป็นคุณนิ่มที่งดงามในที่สุด

กำลังโหลดความคิดเห็น...