xs
xsm
sm
md
lg

คนดีเปลี่ยนโลก-ช่อง MONO29 เปิดใจ “ครูสามารถ สุทะ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คนดีเปลี่ยนโลก-ช่อง MONO29 เปิดใจ “ครูสามารถ สุทะ”

รายการ“ทันข่าวเช้า” ช่อง“MONO 29” (โมโนทเวนตี้ไนน์)ช่วง “คนดีเปลี่ยนโลก” (Man Change The World) ในวันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน 2561 เวลา 05.00 น. ผู้สื่อข่าวช่องโมโนทเวนตี้ไนน์“พิมพ์ภัทรา วิริยะสัจจะจิตร” พร้อมอาสาพาไปสัมผัสกับมุมมองความคิดบุคคลที่มุ่งมั่นทำความดีเพื่อสังคม“ครูสามารถ สุทะ”หรือ “ครูมาด” ครูประจำโรงเรียนบ้านก้อจัดสรรหรือโรงเรียนเรือนแพรอำเภอลี้จังหวัดลำพูนผู้ทุ่มเทแรงกายแรงใจสละความสุขความสบายมาใช้ชีวิตท่ามกลางธรรมชาติที่ห่างไกล อุทิศตนสอนหนังสือให้เด็กด้อยโอกาสทางการศึกษาที่อาศัยอยู่ในอุทยานแห่งชาติแม่ปิง ให้ได้มีการศึกษาเทียบเท่าเด็กๆทั่วไปในเมืองใหญ่มานานกว่า 12 ปี

จุดเริ่มต้นของการเดินทางมาเป็นคุณครูที่โรงเรียนเรือนแพรของ“ครูสามารถ” เกิดขึ้นระหว่างที่สอนเด็กๆในโรงเรียนเอกชนและได้มีโอกาสเข้ามาขยายการศึกษาสอนหนังสือภายในสถานที่แห่งนี้ซึ่งในขณะนั้นพื้นที่ดังกล่าวผู้คนในชุมชนต่างขาดความเชื่อมั่นในครูไม่เคยมีครูคนไหนทำงานประจำการสอน ณ เรือนแพรแห่งนี้ได้เกินหนึ่งปีด้วยแรงบันดาลใจอันแน่วแน่จากอดีตที่ครูสามารถเคยเป็นเด็กวัดด้อยโอกาสทางการศึกษามาก่อนจึงใช้เป็นพลังแห่งแรงผลักดันขับเคลื่อนเด็กๆในชุมชนบ้านก้อจัดสรรอำเภอลี้จังหวัดลำพูนอย่างไม่ย้อท้อหวังให้เยาวชนมีวิชากลับมาพัฒนาบ้านเกิดเรียกความเชื่อมั่นจากผู้ปกครองในชุมชนกลับคืนมาได้

ครูสามารถได้เล่าถึงสิ่งที่ได้จากการอุทิศตนทำดีมากว่า 12 ปีว่า“สิ่งที่ยากที่สุดคือผู้ปกครองส่วนใหญ่ต่อต้านการศึกษาเขาอยากให้เด็กๆรู้แค่ทักษะชีวิตและช่วยเขาทำงานที่บ้านทำประมง, หาปลาสืบเนื่องจากวิถีชีวิตครอบครัวเราไปบังคับเขาไม่ได้แต่เราต้องเริ่มเขาไปคุยกับเขารู้จักภูมิหลังของที่นี่ใช้เวลากว่า 5 ปีเลยครับเขาถึงจะเชื่อใจเราตอนแรกเราต้องไปรับเด็กๆมาเรียนที่โรงเรียนเรือนแพรแต่ตอนนี้เขามาส่งเด็กๆที่โรงเรียนเองก็มีบ้างบางเวลาที่ผมเหนื่อยหรือท้อผมก็จะนึกถึงหลักคำสอนของรัชกาลที่ 9 ว่าการทำงานจะให้ประสบความสำเร็จได้ต้องใช้แรงกายแรงใจทำให้จริงถึงแม้จะเจออุปสรรคนานัปการมันจะเป็นเครื่องพิสูจน์ใจเราว่าเราตั้งใจจริงหรือเปล่า”

การมอบโอกาสให้กับคนด้อยโอกาส สู่การเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานที่เปี่ยมไปด้วยพลังความดีของครูคนหนึ่งจะยิ่งใหญ่แค่ไหน ติดตาม“ครูสามารถสุทะ” หรือครูเรือนแพรได้ในรายการ“ทันข่าวเช้า” ช่วง “คนดีเปลี่ยนโลก (Man Change The World)” ในวันพฤหัสบดีที่ 1 พฤศจิกายน 2561 เวลา 05.00 น.ทางช่อง“MONO 29” (โมโนทเวนตี้ไนน์)

กำลังโหลดความคิดเห็น...