xs
xsm
sm
md
lg

"ผงาด" เดือนกองทัพไทย 9 ม.ค. "โมโน 29" ประเดิม "นเรศวัยเด็ก" (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


"ผงาด" เดือนกองทัพไทย 9 ม.ค.
"โมโน 29" ประเดิม "นเรศวัยเด็ก" (ชมคลิป)

"ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเดอะซีรีส์" ละครโปรเจ็กต์ยักษ์ของ "ช่อง MONO 29" ได้เวลาลงจอพบกับคุณผู้ชมแล้ว หลังจากที่ได้จัดงานบวงสรวงไปเมื่อเดือนกันยายน 2559 แต่ก่อนหน้านั้นก็ได้ทำงานถ่ายทำกันมาเป็นเวลานาน"คุณชายอดัม ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล" ผู้จัดและผู้กำกับการแสดง บริษัท ฟุ๊คดุ๊ค ฟิล์ม จำกัด ได้นำทีมนักแสดง "ติว ภานุกร วงศ์บุญมาก (พระนเรศ รุ่น1),จ๊ะอี๋ นวลจันทร์ ณ ถลาง (มณีจันทร์ ณ ถลาง), มุก ณปภัช ฐิตะกวิน (มณีจันทร์รุ่น 2), นนน กรภัทร์ เกิดพันธุ์ (มังกยอชวา รุ่น2), อิ๋ว พชรณมน นนทภา (พระสุพรรณกัลยา)" มาเยี่ยมเยือนสวัสดีปีใหม่ชาวละครออนไลน์ถึงที่ทำงานกันเลยทีเดียว และพูดถึงละครเรื่องนี้ให้ฟังว่า  

ม.ร.ว.เฉลิมชาตรี ยุคล ผู้จัดและผู้กำกับการแสดง

ความเป็นมาของซีรีส์เรื่องนี้
 
"ทาง MONO 29 ได้ติดต่อมาคุยกัน ก็อยากจะลองทำ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ดู ตอนแรกปฏิเสธไป เพราะว่าเหนื่อยมากจากภาพยนตร์ ก็ถูกโน้มน้าวให้ลองทำดู เพื่อที่จะ หนึ่ง.ประกาศพระเกียรติคุณบูรพกษัตริย์ สอง.จะได้ขยายส่วนที่ตกหล่นอยู่บ้างจากภาพยนตร์ ซึ่งความจริงมีอีกเยอะมากๆ อีกส่วนหนึ่งเราอยากจะยกระดับมาตรฐานของซีรีส์ให้มีความเป็นสากล ไม่ได้บอกว่าละครปกติไม่ดี เราทำอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นทางเลือก ช่อง MONO 29 เขามีซีรีส์ฝรั่ง หนังฝรั่งเยอะ ก็อยากจะมีงานที่เป็นซีรีส์ไทย ที่ดูแล้วไม่แตกต่างจากสิ่งอื่นๆ ที่ฉายอยู่ในช่อง ก็ตกปากรับคำ ด้วยความท้าทายและคิดว่าเป็นไปไม่ได้ในการสร้าง ก็เลยทำ แล้วก็เสร็จสมบูรณ์ออกมาเป็นงาน ก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำ เพราะว่าเหนื่อยมาก มาก มากที่สุด เหนื่อยมากจริงๆ งานสมบูรณ์ออกมาดีมาก อยากให้ได้ชมกัน จะเข้าฉายวันที่ 9 มกราคมนี้แล้ว ทุกวันจันทร์-อังคาร เป็นอีกหนึ่งทางเลือก กับงานที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร" 

การทำงานเป็นอย่างไรบ้าง

"อันดับแรกเราแคสติ้งนักแสดงที่เห็นคุณค่าของงาน เราอยากได้นักแสดงที่ทุ่มเท มีความสามารถ มีความเชื่อมั่นในงานว่าจะสามารถสร้างปรากฏการณ์ให้กับตัวเองได้" 

นักแสดงแต่ละคนเป็นอย่างไร

"น้องติว เล่นเป็นพระนเรศตอนเด็ก หายาก การเลือกพระนเรศเป็นสิ่งที่หายากเสมอ เพราะเป็นตัวละครที่มีคนไทย 70 ล้านคนทั้งประเทศรู้จัก ทุกคนมีพระนเรศในใจ มีคนกราบไหว้บูชาพระนเรศ ถ้าผมจะเลือก หนึ่ง.ต้องสมพระเกียรติ สอง.ต้องตีความพระนเรศออกมาได้เหมาะสมที่สุด แล้วก็ได้น้องติวมา เขาเล่นได้เด็ดขาดมาก

น้องจ๊ะอี๋ เป็นมณีจันทร์วัยเด็ก จะมีสามเจนฯ นี่คือเจนฯที่หนึ่ง จ๊ะอี๋เป็นคนที่เล่นไม่เหมือนเด็ก เล่นเป็นผู้ใหญ่ เป็นนักแสดงมืออาชีพ คำว่านักแสดงมืออาชีพตอนนี้ ขนาดผู้ใหญ่ยังหาได้ยาก น้องเพิ่งอายุ 12-13 เรียนชั้น ป.6 เราต้องการการแสดงที่สมจริง ซึ่งทั้งสองท่าน(น้องติวน้องจ๊ะอี๋)ก็เข้าใจบทบาทและทำได้อย่างยอดเยี่ยม

ต่อมา มณีจันทร์เจนฯ2 น้องมุก อายุเท่ากับน้องจ๊ะอี๋ แต่เขามีความเป็นผู้ใหญ่สูงมาก และต้องเล่นบทรักกับพระนเรศ น้องมุกเป็นลูกสาวพี่นุ่นรุ้งทอง ก็จะมีประสบการณ์จากคุณแม่ จากหลวงตาที่เล่นด้วยกันประจำนั่นคือลุงเอกสรพงษ์ ซึ่งมาเล่นบทนี้อีกครั้งในซีรีส์นี้ บทหลวงตามหาเถร ไม่มีใครเล่นบทนี้แทนได้ การเป็นศิลปินแห่งชาติ ไม่ได้มาเพราะโชคช่วยหรือหล่อ แต่เพราะความสามารถ การทำการบ้าน การทำงานอย่างหนัก การทำงานกับนักแสดงผู้ใหญ่ทำให้การแสดงของน้องมุกก้าวกระโดดจากวันที่ 1 เติบโตทุกสัปดาห์ จนวันปิดกล้อง เขาเป็นนักแสดงที่ยอดเยี่ยมมาก

นนน (มังกยอชวา รุ่น 2) นอกจากความหล่อแล้วยังมีความแปลกใหม่ บู๊เยอะ ซ้อมเยอะ เจ็บตัวเยอะ ช่วงถ่ายทำร้อนมาก 55 องศา (ขนาดน้องมุกยังเท้าพองเลย เพราะยืนเท้าเปล่าบนหิน) เราได้มังกยอชวาที่มีสีสัน มีความซับซ้อนในใจ เราไม่ได้มองแค่เด็กที่โกรธแค้นพระนเรศ แต่เป็นคนที่ถูกปลูกฝังด้วยค่านิยมทุกอย่างต้องเปอร์เฟค มีปู่เป็นบุเรงนอง เขาได้อยู่ในช่วงที่แผ่นดินขึ้นและลง เราจะได้เห็นสิ่งเหล่านั้นในตาของเขา ในการพูด ในการแสดง

อิ๋ว เป็นนักแสดงของโมโนอยู่แล้ว แคสจาก 100 กว่าคน จนได้เป็นพระสุพรรณ เป็นคนที่ดูแล้วเราเชื่อ ต้องเล่นตั้งแต่เด็กจนเจนฯ3เลย เขาทำได้ทุกอย่างจริงๆ ได้เจอนักแสดงรุ่นใหญ่ทุกคน ต้องส่งบทกันกระหน่ำกระจุยกระจายทั้งบทเชือดเฉือนขอร้อง พระสุพรรณในบทบาทของผมคือพยายามจะโน้มน้าวบุเรงนองมากกว่าที่จะหยิ่ง ของพ่อจะเป็นว่าฉันไม่เอาบุเรงนองเลย แต่พระสุพรรณในเรื่องนี้จะเข้าถึงบุเรงนองมากกว่าคนอื่น เป็นคนที่ทำทุกอย่างเพื่อให้องค์ดำรอดปลอดภัย บทนี้มีความหลากหลาย ออดอ้อน แบบกุลสตรี ทุกอย่างต้องดูสง่างามทุกอิริยาบถ ต้องเศร้า ต้องรักโลภโกรธหลง ซึ่งอิ๋วทำได้ เราจะได้เห็นตั้งแต่เปิดตัวมาและทุกๆ ซีน ดูงดงาม ลีลาพญาหงส์มาก"

อยากฝากอะไรถึงผู้ชมบ้าง

"ผมก็เป็นมือใหม่นะ เป็นซีรีส์เรื่องแรก งานทางโทรทัศน์เต็มๆ เรื่องแรก เป็นประสบการณ์ เป็นการเรียนรู้ ที่จะรับฟังผู้ชม สิ่งที่เกิดขึ้นเราก็ทำงานเต็มที่ ก็อยากจะให้คุณผู้ชม มีข้อติชมอะไร เขียนในเน็ท เดี๋ยวผมอ่านเจอแน่นอน แล้วก็อยากจะรู้ฟีดแบคจากทุกคน ก็ฝากด้วย เพื่อที่เราจะได้นำไปพัฒนาต่อไป ซีรีส์เรื่องนี้จะมีต่อเนื่องอีก 5 ซีซั่นต่อจากนี้ รวมแล้ว 6 ทั้งหมด 72 ตอน เราจะเดินทางกันต่อ ตรงนี้คือจุดเริ่มต้น 9 มกรานี้นะฮะ ทางช่อง MONO 29 เป็นงานที่ทุกคนตั้งใจทำ เราเหนื่อยยากกันมาก เพื่อให้เกิดงานประเภทนี้ขึ้นมาในเมืองไทย อยากให้เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ชมในทีวีเมืองไทยครับ" 

ติว ภานุกร วงศ์บุญมาก
 
"รับบทเป็นองค์ดำตอนเด็ก ผมได้ดูตัวอย่างจากภาพยนตร์ ฝึกดูท่าทางจากคนที่เคยแสดงมาก่อนหน้านั้น ว่าทำยังไงบ้างแล้ก็มาเป็นตัวอย่าง แล้วก็เอามาแสดง"

จ๊ะอี๋ นวลจันทร์ ณ ถลาง

"จ๊ะอี๋ รับบทเป็นมณีจันทร์ตอนเด็ก ที่โรงเรียนก็มีเคยเรียนอยู่บ้าง หาข้อมูลในเน็ทนิดหน่อย พอไปฟิตติ้งก็ได้บทมาเอามาอ่านทำความเข้าใจ ก็ได้รู้ว่านิสัยของมณีจันทร์เป็นยังไง รู้สึกยังไงตอนนั้น ทำไมเขาถึงพูดอย่างนั้นออกมา แล้วก็มีเวิร์คช็อปค่ะ"

นนน กรภัทร เกิดพันธุ์

"รับบทเป็นมังกยอชวาเป็นวัยรุ่น ผมไม่เคยสนใจประวัติศาสตร์ พอรู้ว่าต้องมาเล่นก็ทำการบ้าน แต่ในหนังเขาโตไปแล้ว ก็ต้องมาเดาว่าตอนเป็นวัยรุ่น เขาเป็นยังไง"

มุก ณปภัช ฐิตะกวิน

"มุกรับบทมณีจันทร์ เจนฯ2 พอไปดูภาพเก่าๆ ก็มีแต่มณีจันทร์ตอนเล็กๆ แล้วก็โตเลย พอจะรู้อยู่ว่ามณีจันทร์ลักษณะนิสัยเป็นยังไง ก็มาฟังที่พี่เขาอธิบายก็ทำให้เข้าใจได้มากขึ้น"

อิ๋ว พชรณมน นนทภา

"รับบทเป็นพระสุพรรณรุ่นสองจนถึงโตเลยค่ะ ตอนแรกที่รู้ว่าได้รับบทนี้ก็รู้สึกดีใจแล้วก็กดดัน อิ๋วเองก็ให้ความสนใจพระสุพรรณอยู่แล้ว และก็ได้ดูเวอร์ชั่นพี่เกรซ เวอร์ชั่นเป็นละคร ที่กดดันคือกลัวว่าตัวเองจะทำได้ไม่ดี ผู้ใหญ่เห็นว่าเราทำได้ เราก็ต้องทำให้ได้ ก็ไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ไปเวิร์คช็อป ก็สามารถทำออกมาได้ค่ะ"

ใกล้ลงจอเต็มทีแล้ว ติดตามชม "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเดอะซีรีส์" ได้ทางช่อง MONO 29 เริ่มตอนแรก 9 มกราคมนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...