xs
xsm
sm
md
lg

ท่านมุ้ย..."ไม่คิดว่า จะมีประชาชนมามากมายขนาดนี้ เป็นไปได้ว่าอาจจะทำลายสถิติโลก"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


 
ท่านมุ้ย..."ไม่คิดว่า จะมีประชาชนมามากมายขนาดนี้
 
 
เป็นไปได้ว่าอาจจะทำลายสถิติโลก"

 
 
 
22 ตุลาคม 2559 ปวงชนชาวไทยรวมใจเป็นหนึ่ง ร่วมร้องเพลง สรรเสริญพระบารมี น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและร่วมถวายความอาลัย แด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณหน้าพระลาน กำแพงพระบรมมหาราชวัง และ ท้องสนามหลวง

 
 
ภาพประวัติศาสตร์ที่ยากจะหาประเทศใดทำได้ ประชาชนมากันมากมายกว่าหนึ่งแสนเจ็ดหมื่นคน เพื่อร้องเพลงประสานเสียงถวายแด่พระมหากษัตริย์ นำทีมโดย ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล ผู้กำกับ, อ.สมเถา สุจริตกุล วาทยกร คีตกร นักประพันธ์เพลงคลาสิค เครื่องดนตรีกว่า 100 ชิ้น บรรเลงโดยวงดนตรี ฟิลฮาร์โมนิค และ สยาม ซินโฟนิเอตต้า ออร์เคสตรา นักร้องประสานเสียง 100 คน ทีมงานโปรดักชั่น 1000 คน บันทึกเป็นภาพยนตร์ และ วิดิทัศน์ สำหรับฉายในโรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ และออกอากาศทางสถานทีโทรทัศน์ต่างๆ ให้ประชาชนได้ชม

 
 
นักแสดงนักร้องที่มาร่วมร้องเพลง ได้แก่ “แอน ทองประสม, คิทตี้ ชิชา, พลอย ศรนริทร์, ฮันนี่ ภัสสร, ชิน เสียดาย, ตุ๊กกี้ ศรีธัญญา, นิโคล เทริโอ, มินท์ ชาลิดา, อ้อม กาตน์พิชชา, สรพงษ์ ชาตรี ตุ๊กกี้-ส้มเช้ง- พัน พลุแตก เวิร์คพ้อยท์, กอล์ฟ เบญจพล, โดม จารุวัฒน์, แก้ม วิชญาณี, แกงส้ม ธนทัต, กั้ง วรกร, ไก่ วรายุฑ, แม่หนู สรวงสุดา, ดุ๊ก ภาณุเดช, จ๋า ยศสินี, เดียร์น่า, เด่นคุณ, เต้ย พงศกร, สายไหม, พันเอกวันชนะ, พันเอกวินธัย, เกรซ มหาดำรงกุล, แอฟ ทักษอร, แม็กกี้ อาภา, บิ๊กเอ็ม, แคทรียา อิงลิช, อ. ชินกร ไกรลาศ, แอน นันทนา, กุ้ง สุทธิราช, หนู มิเตอร์, ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง” ฯลฯ

 
 
ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล
 
 
ที่มาที่ไปของงานครั้งนี้
 
"วันที่สวรรคต ผมก็มีความคิด ในโรงหนังมีเพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อนหนังฉาย โอกาสที่เราจะได้ฟังเพลงสรรเสริญพระบารมีของรัชกาลที่ 9 มีอยู่ช่วงสุดท้ายคือ อีกไม่กี่วันนี่เอง ก็มีความคิดว่า เป็นไปได้ไหม ที่เราจะให้ประชาชนร่วมกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีร่วมกัน ทีแรกก็กะว่าจะมีดนตรีสัก 2-3 ชิ้น แล้วคนสักพันคน ไม่เคยคิดว่าจะมีดนตรี 400 ชิ้น แล้วคนร้องเพลงอีก 200 คนก็ไม่ทราบ แล้วก็ไม่ได้คิดว่าจะมีประชาชนมากขนาดนี้ ต้องขอบอกก่อนนะครับ เขามากันด้วยใจจริงๆ ไม่มีการเกณฑ์ หรือบังคับให้เขามากัน เขามากันจริงๆ ตากแดดตั้งแต่ 10 โมงเช้ามาถึงตอนนี้ ก็ไม่มีใครบ่น เป็นไปได้ว่าอาจจะทำลายสถิติโลกที่มีคนร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีมากที่สุดในประวัติศาสตร์ อันนี้นะครับ ไม่มีพรรคการเมือง ไม่มีค่าย ดารามากันหลายคน ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ไม่ได้บังคับว่าจะต้องยืนตรงนั้นตรงนี้ แต่ขอร้องเพื่อให้ภาพดูสวยงาม ทำให้ชื่นใจจริงๆ ไม่คิดว่าคนจะมากันเยอะ คือทุกคนทำนี่ไม่คิดแม้แต่สตางค์เดียว รวมทั้งผู้สร้างก็มาช่วยกันพันคน ต่างหน้าที่กัน 
 
 
จำนวนคนวัดอย่างไร
 
 
"เราวัดจากการใช้โดรน ถ่ายภาพไป กล้องทั้งหมดมี 25 กล้อง แล้วก็มีอีก ไม่แน่ใจ เพราะไม่รู้ว่าใครมาช่วยบ้าง เขาไม่ได้บอก ก็แบ่งมุมกันถ่าย"
 
 
 
ความรู้สึกตอนนี้
 
 
"ไม่เชื่อเลยว่าจะมีผลตอบรับกันได้มากมายขนาดนี้ แล้วนี่เราจะถ่ายไปเรื่อยจนถึงตอนเย็นเลยนะครับ 3 หน ไม่ได้ 3 เทค กลางคืนก็จะให้ทุกคนจุดเทียน เหมือนกับว่าเป็นดวงดาวล้านดวง ทั้งหมดนี่คือประชาชนล้วนๆ" 
 
 
 
ความยากของการรวมคน
 
 
"ไม่ยากเลยครับ เป็นสิ่งที่ง่ายที่สุดเลย ไม่น่าเชื่อเลยว่าจะมีคนมาช่วยกันได้มากขนาดนี้ ทุกช่อง ทุกค่ายมาช่วยกันโดยไม่แบ่งแยก ทหาร ตำรวจ"
 
 
 
แนวความคิดของงานครั้งนี้
 
 
"เราต้องการให้ประชาชนทั้งหมดเลยถ้าเป็นไปช่วยกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีถวายให้ในหลวง คนว่าเราล้างสมอง เกณฑ์คนมาเยอะแยะ เราไม่ได้เกณฑ์เลย มาตากแดดตั้งแต่เช้า การถ่ายทำผมมีลูกสาวช่วย คือว่าทุกคนอยากจะช่วยกัน เราไม่ได้ขออะไรเลย เขารู้เขาก็มากันเอง"
 
 
 
เริ่มร้องตั้งแต่กี่โมง
 
 
"ก็แล้วแต่ความพร้อม นักดนตรีก็ไม่เคยมาซ้อม ไม่เคยมารวมกัน พอมาเจอกันก็มาซ้อมกัน ผมก็วางกล้องตามประสา คุณไม่มีความสามารถถ่ายคนทั้งหมดได้ถ้าไม่ใช้โดรน แล้วต้องไปขอพระบรมราชานุญาตขอใช้ เดี๋ยวเขาพร้อม เสร็จปั๊บ ก็จะเริ่มเลยครับ"
 
 

ประชาชนต้องให้ความร่วมมืออะไรบ้าง
 
 
"ร้องเพลงครับ อย่างเดียวเลย บุคคลสำคัญที่จะมาร่วมร้อง นอกจากคุณพลอยไพลิน ผมยังไม่ทราบ เพราะถ้าเขาจะมาร้องก็มาร้องในฐานะประชาชน ทุกอย่างเป็นกะทันหันทั้งนั้นครับ ผมไม่ทราบว่าจะเกิดอะไรขึ้น เราวางมุมกล้องไว้แล้ว"  
 
 
ทำเพื่ออะไร
 
 
"เป็นการแสดงความจงรักภักดี มีเพลงสรรเสริญพระบารมี ปกติใช้ดารานักร้อง แต่เที่ยวนี้เราไม่ใช้ดารานักร้อง เราใช้ประชาชนร้อง ออกฉายที่โรงหนังทุกโรงในประเทศไทย จากความรู้สึกของผมเอง เรามีคนที่รักท่าน มหาศาล ยืนตากแดด ตั้งแต่เช้าแล้วนะครับ โดยไม่มีใครบ่นเลย" 
 
 
ความยาวของภาพยนตร์
 
 
"เท่ากับเพลงหนึ่งเพลงครับ บันทึกเสียงสดๆ มีเครื่องบันทึก 25 ตัว แล้วมีมิกเซอร์ ทุกอย่างสดหมด เราต้องการแม็กซิมั่มของประชาชน ไม่ได้กลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง หน้าพระลาน กลาโหม แล้วผมอยู่ตรงช้าง ผมไม่อยากสื่ออะไรเลยครับ อยากให้มีเพลงสรรเสริญพระบารมีร่วมแรงร่วมใจกันร้อง ไม่มีใครบังคับ เขามากันเอง ผม 75แล้วครับ"  
 
 
ความยาก
 
 
"มากๆ เลยครับ ผมก็ไปมุมด้านโน้นด้านนี้ ดูมุมกล้อง แล้วแดดก็ร้อนมาก ผมก็ต้องขอบคุณที่ประชาชนมากันมากมายขนาดนี้นะครับ รวมใจรวมแรงกันร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี หวังว่า พอออกในโรงหนังแล้วคงไม่มีใครนั่ง ตอนถวายความเคารพ เพราะอันนี้เป็นครั้งสุดท้ายแล้วที่เราจะทำให้กับรัชกาลที่ 9"
 
 
งบประมาณ
 
 
"ศูนย์เลยครับ ไม่เสียได้ใช้เงินแม้แต่บาทเดียว เรียกว่างานกฐิน ทุกคนร่วมกัน ทำกันเอง เอากับข้าวมากินกันเอง เอาน้ำมา"
 
 
 
ภาครัฐได้ช่วยซัพพอร์ทอะไรบ้าง
 
 
"เราไม่ได้ขอภาครัฐ หรือ ใครเลย ให้มาซัพพอร์ท เราไม่เคยขอสปอนเซอร์จากใครให้มาช่วยมาสนับสนุนอะไรครับ อันนี้ คืองานของประชาชนโดยตรง แล้วที่เราเห็นดารามา ช่อง 3 ช่อง 7 เขามากันเอง"
 
 
กำหนดฉาย
 
 
"อาทิตย์หน้าครับ"กำลังโหลดความคิดเห็น...