xs
xsm
sm
md
lg

ยุค“ตู่”..เรื่อง“ร้าย”จะ“ร้าย”ยิ่งขึ้น?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

มนุษย์บางกลุ่ม-ไม่ได้ทำให้ไทยเผชิญเรื่อง“ร้าย”กลายเป็น“ดี”!!!


“ใครคนหนึ่ง”โพล่งขึ้นอย่างเหลืออด เสมือนตั้ง“คำถาม” ที่ต้องการ“คำตอบ”จาก“คอการเมือง” ที่มักมาสิงที่ร้าน“โคโค่”ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ร่ำลือกันว่าร้านนี้มีดีทั้งอาหารรสเลิศ กาแฟสารพัดชนิด ที่สำคัญคือ ได้พักตาพักใจแบบลืมโลกกับวิวหลักล้าน ชมเรือสารพัดชนิดแล่นไปมาบนแม่น้ำ มีสะพานพระรามแปดเป็นฉากหลัง..

“ใครบางคน”ถามขึ้นว่า “ชาติไทย”เคยเจอเรื่อง“ร้าย”กลายเป็น“ดี”อะไรหรือ? เท่าที่เห็น.. มีแต่เรื่อง“ร้าย”กับ“ร้าย” เกิดขึ้นต่อเนื่องมากมายมหาศาลไม่หยุดหย่อน! นานๆจะมีเรื่อง“ดี”ให้เห็นบ้างก็แค่ประปราย และเป็นแค่เรื่องจิ๊บๆทั่วๆไปเท่านั้น!

จากอดีตจรดวันนี้ “หัวใจคนไทย”ส่วนใหญ่ มีแต่ห่อเหี่ยว เพราะชาติไทยเจอแต่เรื่อง“ร้าย”แล้ว“ร้าย”อีก ไม่เคยเจอะเจอเรื่อง“ดี”ชนิดบิ๊กเบิ้ม ให้ดีใจจน“หัวใจพองโต”สักครั้งเลย..

เฮ้ย..ไม่ต้องงง! เพื่อนๆก็รู้กันอยู่นี่ว่า เรื่อง“โคตรร้าย”ทั้งหลายที่เกิดขึ้น มาจากระบอบ“ประชาธิปไตยเลือกตั้ง” ที่“คนกลุ่มหนึ่ง”หยิบจาก“ชาติตะวันตก” เอามาใช้ทั้งดุ้น โดยไม่ได้ปรับแก้ ให้เหมาะสมสอดคล้อง เข้ากับสภาพหลากมิติของชาติกับประชาชนไทย ฯลฯ

โดยเฉพาะเรื่อง“การเลือกตั้ง” ที่“ผู้นำชาติไทย”ทุกยุคสมัย ปล่อยให้“การเลือกตั้ง”ทุกครั้ง ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมมากตามที่ควร ส่งผลให้“คนดี”ลงสมัครรับเลือกตั้ง-น้อยมาก! ส่วนใหญ่มีแต่“คนสามานย์” ที่ลงแข่งขันกันในสนามเลือกตั้ง แทบทุกสนามทั่วแผ่นดินไทย

การ“เลือกตั้งสกปรก” ใช้ทั้งเงินซื้อเสียง กับใช้การโกงแทบทุกรูปแบบ ทำให้ชาติกับประชาชนไทยได้“นักการเมือง”ส่วนใหญ่ชั่วช้าสามานย์ เข้าไปนั่งเป็น“สมาชิกผู้ทรงเกียรติในสภาฯ”

แล้ว“ส.ส.”เสียงข้างมาก ก็เลือก“นายกรัฐมนตรี” ตามด้วย“นายกฯ”เลือก“ครม.” ชาติกับประชาชนจึงได้“รัฐบาล” ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็น“รัฐบาลโกงชาติ” มากกว่าเป็น“รัฐบาลสร้างชาติ”..จริงไหม?

แน่นอน..ทุกคนรู้อยู่แล้วว่า ไม่มี“การเลือกตั้ง”ที่ไหนในโลก จะบริสุทธิ์ยุติธรรม 100% ! แต่เราต้องไม่ปล่อยให้“การเลือกตั้ง”สกปรก ใช้เงินซื้อเสียงกับโกงสารพัด..จริงไหมล่ะ?

เพราะการโกงตั้งแต่“การเลือกตั้ง” เป็นจุดเริ่มต้นของ“การโกงชาติ” เพื่อถอนทุนคืน..

นี่แหละคือ..เรื่อง“ร้าย” จากระบอบการเมือง“ประชาธิปไตยเลือกตั้ง”ของทุนสามานย์ ที่ใช้เงินซื้อเสียงกับโกงได้
ทำให้ชาติไทย “รัฐบาลเลือกตั้ง”แบบรัฐบาลเครือข่ายของ“นายกฯเหลี่ยม” ที่โกงชาติกับล้มเจ้า จนถูกประชาชนผู้รักชาตินับล้านๆ คน ชุมนุมขับไล่ระลอกแล้วระลอกเล่า อย่างต่อเนื่องนานแรมปี ทั้ง“ชาว พธม.”กับ“ชาว กปปส.” แม้จะถูกเข่นฆ่าลอบทำร้ายตลอดเวลา จากอันธพาลและกลไกรัฐ ของ“รัฐบาลเผด็จการรัฐสภา”อันป่าเถื่อน ฯลฯ
แต่ประชาชนผู้รักชาติที่กล้าหาญ ไม่เกรงกลัวท้อถอยต่อรัฐบาลเครือข่ายของ“บิ๊กเหลี่ยม” กับพลพรรค จนกระทั่ง“คณะนายทหาร”ฉวยโอกาสทอง นำกองทัพออกมาทำรัฐประหารถึงสองครั้ง..

เรื่อง“รัฐบาลเลือกตั้ง”ที่เป็นเผด็จการรัฐสภาฯ ซึ่งมีอำนาจล้นฟ้า ไม่สนใจว่า สิ่งที่รัฐบาลกระทำนั้น“ควรหรือไม่ควร” “ดีหรือชั่ว-ถูกหรือผิด” ที่สำคัญ..ไม่แยแสสนใจ ทั้งเสียงของ“สื่อมวลชน” กับเสียงของ“ประชาชน” ที่ช่วยกันเปิดโปงถึงความชั่วร้าย ของการโกงชาติและพฤติกรรมล้มเจ้า หนำซ้ำยังเหลิงอำนาจ ถึงกับจับกุมปราบปราม เข่นฆ่าประชาชนสองมือเปล่าอย่างป่าเถื่อน ฯลฯ

นั่นถือเป็นเรื่อง“ร้าย” ที่“รัฐบาลเลือกตั้ง”ซึ่งเป็น“เผด็จการรัฐสภา” ทำร้ายทำลายชาติกับประชาชน โดย“ฝ่ายค้านในสภาฯ”ไร้หนทางจะยุติยับยั้งได้

เมื่อถูก“คณะนายทหาร”ทำรัฐประหารโค่นลง.. เบื้องต้นต้องถือเป็นเรื่อง“ดี”ไม่มากก็น้อยใช่ไหมล่ะ..? เพราะเป็นการสกัดยับยั้งอำนาจ ของ“รัฐบาลเผด็จการรัฐสภา” แม้จะเป็นการชั่วคราวก็ตาม..

พูดก็พูดเถอะ.. ถ้า“รัฐบาลเลือกตั้ง”ทำดี ทำงานเพื่อชาติกับประชาชนเป็นหลัก เชื่อเถอะ..ไม่มี“คณะนายทหาร”บังอาจออกมาทำรัฐประหารหรอก เพราะประชาชนจะออกมารักษาปกป้อง“รัฐบาลเลือกตั้ง”อย่างสุดชีวิต จนทำให้“คณะรัฐประหาร”กลายเป็นกบฏของแผ่นดิน ต้องติดคุกหัวโตกันทั้งคณะเลยนะโว้ย..

ย้อนหลังกลับไปดูประวัติศาสตร์การเมืองไทย ไม่พบเลยว่า ได้เคยเกิดเรื่อง “การเลือกตั้ง”กับ“รัฐประหาร” ที่ได้อำนาจในระบอบประชาธิปไตย กับ มีอำนาจเด็ดขาดแบบเผด็จการทหาร ซึ่งสามารถ“คิด”และ“กระทำ” สร้างผลงานหรืออำนวยผลประโยชน์อันประเสริฐ แก้ไข“ต้นเหตุปัญหา” กับ“สร้างสรรค์”ผลงานสำคัญๆ อันเลอเลิศเป็นที่ถูกอกถูกใจประชาชนชนิดมิรู้ลืม.. เฮ้อ! ไม่พบเลยจริงๆ.. !

แหม..ไม่เห็นจะยากตรงไหน โดยหลักใหญ่ๆ ก็แค่เป็นรัฐบาลที่ปราบขบวนคนโกงชาติ! ลดความเหลื่อมล้ำหลากมิติในสังคม โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจ กระจายรายได้อย่างเป็นธรรมให้ผู้มีรายได้น้อย! ปฏิรูปชาติในมิติที่สำคัญๆของชาติ.. แค่นี้เอง..ฯลฯ

รัฐบาลที่ทำได้ดังที่กล่าวข้างต้น..ไม่ว่าจะมาจาก“เลือกตั้ง”หรือ“รัฐประหาร” ย่อมจะได้รับการยกย่องสรรเสริญจากประชาชนทั้งสิ้น!

อย่าลืมนะว่า..ชาติกับประชาชน มีประสบการณ์การ“เลือกตั้ง”กับ“รัฐประหาร” นับครั้งไม่ถ้วนแล้วนะเฟ้ย!
แต่ไฉนจึงไม่มี“นายกฯ”กับ“รัฐบาล”ที่ดีๆ เป็น“ขวัญตาขวัญใจ”แก่ประชาชนเลยล่ะ?
แหม..ถ้า“นายกฯคนไหน?”กับ“รัฐบาลไหน?” มีจิตใจกับพฤติกรรมรักชาติ รักประชาชน ให้เป็นที่ประจักษ์ชัดแจ้งแดงแจ๋ว่า “พวกเขา”ไม่ได้คิดถึงผลประโยชน์ของ“ตนเอง”กับพรรคพวกเป็นหลัก!
“พวกเขา”เป็น“นักการเมืองแสนดี” วจีสร้างสรรค์ มี“จิตใจ”กับ“พฤติกรรม” ที่ปากกับใจตรงกัน “คิด”และ“ทำ” มุ่งมั่นสร้างผลงาน เพื่อผลประโยชน์ให้ชาติกับประชาชนเป็นหลัก..

ขอเน้นชัดๆอีกครั้ง เผื่อฝันจะเป็นจริง..

ถ้าชาติไทยได้“นายกฯ”กับ“รัฐบาล” คิดและทำ เพื่อผลประโยชน์ชาติกับประชาชนเป็นหลัก!!

แน่นอน..เหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น คือประชาชนทั้งประเทศ จะ“ชูนิ้วโป้ง” และมอบความรักให้กับ“นายกรัฐมนตรี”และ“รัฐบาล”ที่“แสนดี” แบบสุดใจขาดดิ้นเลยนะโว้ย..!

ทว่า..ชาติกับประชาชนไทย “โคตรโชคร้าย” เรื่อง“ร้าย”หายไปแค่ชั่วครั้งชั่วคราว โดยไม่ได้เกิดเรื่อง“ดี”สุดๆเลยว่ะ

เรื่อง“ร้าย”จากรัฐบาลเลือกตั้ง เครือข่ายของ“บิ๊กเหลี่ยม” ที่โกงชาติกับล้มเจ้า ถูกโค่นล้มลงไปครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ยังมีเงินมหาศาลที่ไม่โปร่งใสอยู่ในครอบครอง จึงยังทรงอิทธิพล จ้าง“ผี-โม่แป้ง”ได้แทบทุกวงการ โดยเฉพาะ“ผี-โม่แป้ง”ทางการเมืองทุกระดับ จึงมีโอกาสสูง ที่เครือข่าย“บิ๊กเหลี่ยม” จะหวนกลับมายึดครองอำนาจรัฐในอนาคต..

ในอนาคต เรื่อง“ร้าย”ยังคง“ร้าย” และทำท่าจะ“ร้าย”กว่าเดิม ก็เพราะจากการ“รัฐประหาร” ไม่ได้ทำให้เรื่อง“ร้าย”กลายเป็นเรื่อง“ดี”เลย

เพราะ“หัวหน้าคณะรัฐประหาร”ที่มีอำนาจเผด็จการทหารเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ดันหน่อมแน้ม ดัน“เยี่ยวไม่สุด” ไม่กล้าแม้กระทั่งปราบคนโกงชาติจริงจัง! ไม่กล้าลดความเหลื่อมล้ำมิติสำคัญๆ โดยเฉพาะการกระจายรายได้ระหว่างคนรวยกับผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นธรรม! ไม่มีการปฏิรูปชาติมิติที่ชี้เป็นชี้ตาย ต่อความเจริญของชาติ และต่อการเพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชน ฯลฯ

เฮ้อ..ในยุคหัวหน้าคณะรัฐประหารควบตำแหน่งนายกฯ “นายกฯรัฐประหารตู่” มุ่งแต่ทำเรื่องสืบทอดอำนาจ จนได้เป็น“นายกฯเลือกตั้งตู่” อยู่ในอำนาจมานาน 8 ปีแล้ว ผลงานทั่วไปพอมีให้เห็น ให้พอจะเอ่ยปากชม“นายกฯบิ๊กตู่”ได้อยู่บ้าง แต่ผลงานแก้ปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติกับประชาชนนั้นโบ๋เบ๋!
แต่สิ่งที่ทำให้ประชาชนผิดหวังอย่างยิ่ง ก็คือ “นายกฯบิ๊กตู่” ทำ“ผิดคำพูด”ดื้อๆ ที่ได้ประกาศต่อประชาชน เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 ช่วงทำรัฐประหารว่า จะ“ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง”

22 พฤษภาคม 2565 ครบ 8 ปี ที่“รัฐบาลบิ๊กตู่”ไม่มีการ“ปฏิรูปชาติ”ให้เห็นแม้แต่น้อย!
ปฏิรูปตำรวจ-ไม่มีให้เห็น! ปฏิรูปการเมือง-ก็ไม่มีให้เห็น! ปฏิรูปชาติ-ก็ไม่มีให้เห็นอีก! ปฏิรูป“ตัวบิ๊กตู่”ยิ่งไม่เคยเห็นเลย(ว่ะ)!

อืม..“ตู่ไม่เคยปฏิรูปตัวตู่” ดังนั้น “ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง” จึงเป็นเรื่อง“ตู่โกหกประชาชน”ซึ่งๆหน้านั่นเอง
ยุครัฐประหารของ“บิ๊กตู่” จึงเป็นเรื่อง“ร้าย”ไม่กลายเป็น“ดี”! มีแต่เรื่อง“ดี”กลายเป็น“ร้าย”! และจะ“ร้าย”กว่าเดิมเสียด้วย!


กำลังโหลดความคิดเห็น