xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กเหลี่ยม” กลับมาหวังสอ ย“บิ๊กตู่”! (ตอนยี่สิบหก) โมฆะบุรุษ “เหลี่ยม” ยังโมฆะไม่เปลี่ยน..!!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”


“คนดี” มัก “คิดดี” และ “ทำดี” เสมอ! “คนชั่ว” มัก “คิดชั่ว” และ “ทำชั่ว” เสมอ!

สัจจะวาจา “มหาตมา คานธี” ที่ชาวอินเดียกับชาวโลกยกย่อง ได้พูดเรื่อง “ความคิด” ไว้สั้นๆ ว่า..

“ก้าวแรกในการควบคุมตนเองคือ การควบคุมความคิด”

“คานธี” นำชาวอินเดียต่อสู้อย่างแน่วแน่ ปลดปล่อยชาติและประชาชนอินเดีย จากโซ่ตรวนที่ “ชาติมหาอำนาจอังกฤษ” ล่ามไว้ ด้วย “สันติอหิงสา” ที่มีเพียงสองมือเปล่า ขณะที่ชาติไล่ล่าเมืองขึ้นอย่าง “ผู้ดีอังกฤษ” กระหน่ำยิงชาวอินเดียต่อเนื่องจนหมดกระสุนปืน บาดเจ็บล้มตายมากมาย!

การต่อสู้ด้วยสันติวิธีของ “ผู้นำคานธี” กับประชาชนอินเดีย นำอิสระเสรีภาพมาสู่แดนภารตะได้อย่างสง่างาม เมื่อ “ธงยูเนี่ยแจ็ก” ถูกปลดลง และ “ธงอินเดีย” โบกไสวทั่วดินแดนแห่งเอกราชอธิปไตยอินเดียอีกครา..

“ผู้นำคานธี” กับชาวอินเดีย ได้พิสูจน์ให้ชาวโลกประจักษ์ ถึง “ธรรมะย่อมชนะอธรรม” ที่ “ชาติมหาอำนาจอังกฤษ” เข้ามาเข่นฆ่าผู้คน และยึดครองชาติอื่นอย่างอธรรม!

ครานี้หันมา “ส่องกล้อง” การเมืองไทย ที่ “นายกฯ บิ๊กตู่” มิได้ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง แถมไม่ปรับแก้ “การเลือกตั้งสกปรก” ให้บริสุทธิ์ยุติธรรมมากขึ้นอีกด้วย อันจะทำให้ “คนดีส่วนใหญ่” ได้เข้าไปทำงานอย่างซื่อสัตย์ในสภาฯ ให้คนไทยได้ “นายกฯ-ครม.-ข้าราชการดี” รับใช้ชาติ รับใช้ประชาชน เพื่อความเจริญมั่นคงมั่งคั่งยั่งยืน..อย่างที่ตั้งสโลนแกนไว้แบบเลื่อนลอย..

ทว่า.. ภายใต้การบริหารชาติ นานต่อเนื่องเกือบแปดปีของ “นายกฯ บิ๊กตู่” นั้น ไม่มีการทำตามคำพูด ที่ได้ประกาศไว้ในห้วงต้นๆของการทำรัฐประหาร หลังโค่นล้ม “รัฐบาลเลือกตั้ง” โกงชาติกับล้มเจ้าเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” แม้แต่น้อย

รัฐบาล “นายกฯ บิ๊กตู่” รู้อยู่เต็มอก ถึงต้นเหตุปัญหาสำคัญๆอันเลวร้าย จากฝีมือ “นักการเมือง” แต่ “บิ๊กตู่” ไม่ได้แก้ไขปัญหาเหล่านั้นเลย แถมยังทำให้การเมืองต้อง “ถอยหลังลงคลอง” อีกด้วย

ชาติไทยจึงยังคงเต็มไปด้วยการโกงเงินรัฐมากมาย! เกิดการแย่งอำนาจในรัฐบาลไม่สิ้นสุด! แถม “นายกฯ บิ๊กตู่” ยังด้อยความสามารถ ในการบริหารวิกฤตจากเชื้อโควิดระบาดรุนแรง ทำให้รายได้ของประชาชนส่วนใหญ่ ต้องหดหายชนิดหาเช้าไม่พอกินค่ำ หาค่ำก็ไม่พอกินเช้า..

งานนี้จึงขอยกข้อคิดสั้นๆ ให้ “นายกฯ บิ๊กตู่” และ “ใครที่มีอำนาจ” นำไปครุ่นคิดดังนี้..

“ตรงที่คิดแล้วไม่ทำ คือ..ฝันกลางวัน แต่ที่ทำโดยไม่คิด คือ..ฝันร้าย”

อืม..“ปราชญ์ญี่ปุ่น” คิดแบบเรียบง่าย ใช้ความลึกซึ้งของธรรมนี้ สอนให้ “ชาวญี่ปุ่น” ใช้ดำเนินชีวิต อยู่รอดในระบอบประชาธิปไตย “ทุนนิยมสามานย์” เพื่อยืนหยัดได้ในสังคม “ปลาใหญ่สวาปามปลาเล็ก” ที่ “มือใครยาวสาวได้สาวเอา” ในสังคม “คนกินคน” ที่ไร้ความเอื้ออาทร

“คำพูด” ตรงไปตรงมาในอดีต ของ “อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์” นักวิทยาศาสตร์นามกระเดื่องโลกผู้ล่วงลับ ยังคงทันสมัยใช้เตือนสติ “ผู้นำชาติบางคน” ได้..

“คนที่ไม่ยึดถือสัจจะอย่างจริงจังแม้ในเรื่องเล็กน้อย ในเรื่องใหญ่ๆ ก็ไม่สามารถไว้วางใจได้เลย”

“นายกฯ บิ๊กตู่” อย่าลืมนะว่า.. เวลาทองแห่งอำนาจที่จะทำผลงานดีๆนั้น มีแต่จะร่อยหรอไปอย่างไม่คุ้มค่าเรื่อยๆ โดยทั้ง “นายกฯ บิ๊กตู่” และ “นายทุนใหญ่” ที่เอื้อประโยชน์กันและกันชนิดสุดลิ่มทิ่มประตู ไม่สามารถใช้ “อำนาจ-เงินทอง-ทรัพย์สิน” หยุดยั้งวันเวลา หรือทุ่มซื้อ “เวลา” และ “โอกาส” ให้หวนคืนมา เพื่อเป็นอภิสิทธิ์ให้ “นายกฯ บิ๊กตู่” กับพวกพ้องที่มีอำนาจ ได้แก้ตัวอีก..จริงไหม?
ห้วงที่ “นายกฯ บิ๊กตู่” ผิดพลาดในหลายเรื่อง ทำให้คะแนนนิยมอยู่ในสภาพตกต่ำลง เป็นโอกาสให้อดีตนายกฯ “บิ๊กเหลี่ยม” โหมกระแส กระหน่ำโจมตีจุดอ่อนรัฐบาล “บิ๊กตู่” ชนิดไม่ยั้ง โดยใช้ทุกรูปแบบทั้งลับและเปิดเผย และใช้ทุกเครือข่ายในและนอกประเทศ

โดยหลอกใช้ “กลุ่มเยาวชน” และผู้คน ออกมาชุมนุมเคลื่อนไหวป่วนชาติด้วยความรุนแรงไม่หยุดหย่อน ใช้คำหยาบคายต่ำสถุล ให้ร้ายป้ายสี “สถาบันพระมหากษัตริย์” อยู่ตลอดเวลา โดยปกปิดหลบหลีกหนีความผิดกฎหมาย ด้วยการโกหกหลอกคนไทยส่วนใหญ่ อำพรางด้วยถ้อยคำ “จะปฏิรูปสถาบันฯ” โดยซ่อนเป้าหมาย “จะปฏิวัติล้มล้างสถาบันฯ” มาโดยตลอด

“บิ๊กเหลี่ยม-ตี๋ทอน” กับเครือข่าย ได้เคลื่อนไหวต่อเนื่องอย่างหนัก ทั้งลับกับเปิดเผย ทั้งในกับนอกสภาฯ ทั้งสันติและรุนแรง ฯลฯ มุ่งโค่น “นายกฯบิ๊กตู่” ให้หลุดจากตำแหน่ง! หรืออย่างน้อยก็ต้อง “ยุบสภา” เลือกตั้งใหม่ ฯลฯ

โดยอดีตนายกฯ “บิ๊กเหลี่ยม” เล็งผลเลิศว่า บรรดาพลพรรค “ผี-โม่แป้ง” ของ “พวกตน” จะต้องชนะเลือกตั้งแบบแลนด์สไลด์ จากการเก็บทุกคะแนนของผู้มีสิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ทั้ง “ไม่ล้ม” กับ “ล้มเจ้า” มาไว้ในกำมือ “พรรคโกงจนชิน” ให้ได้

“พรรคเหลี่ยม” ได้โยนทิ้ง “สีสัญลักษณ์” ของ “ธงไตรรงค์” อันประกอบด้วย แดง-ขาว-น้ำเงิน เพื่อหลอกเอาใจ “ม็อบล้มเจ้า” กับพรรคพวก โดยมีการโยน “สีน้ำเงิน” ทิ้งอย่างไม่ใยดี เหลือไว้เพียงแค่ “สีขาว” กับ “สีแดงแรงฤทธิ์” เป็นสีหลักของ “พรรคโกงจนชิน” เพื่อส่งนัยยะไม่เอา “สีเจ้า” ไปถึง“ เยาวชนกลุ่มล้มเจ้า” ที่มีเพียงแค่หยิบมือ..

เพื่อดึง “คนรุ่นใหม่” มาจาก “พรรคตี๋ทอน” ให้ได้ “พ่อคิด-ลูกทำ” จึงใช้ “ลูกสาวคนเล็ก” ออกมาเปิดทางให้ “คนรุ่นใหม่” มาทำตามเจตนารมณ์ ร่วมกับ “พรรคเหลี่ยม” ได้อย่างเต็มที่ แถมยังประกาศอย่างหยิ่งผยองว่า “พ่ออยากกลับบ้าน-ลูก(และผี-โม่แป้งทั้งหลาย) จะพาพ่อกลับบ้าน”..

ว้าว..โคตรกร่างเหนือใครในใต้หล้าฟ้าไทยจริงๆว่ะ....

เท่านั้นยังไม่พอ.. “พรรคเหลี่ยม” ยังโชว์ความห้าวเป้งต่อไป.. โดยให้ “กุนซือนักกฎหมายใหญ่” ออกมายืนประกาศว่า “พรรค” ของพวกตนจะแก้ “กฎหมายมาตรา 112” อีกด้วย

ทว่า..เรียกเสียงฮือฮาระบือลั่นได้แค่ชั่วข้ามคืน ก่อนจะถูก “คลื่นมหาชนรักสถาบันพระมหากษัตริย์” รุมถล่มอย่างหนักและรุนแรง จน “บิ๊กเหลี่ยม” และเหล่า “ผี-โม่แป้ง” ทางการเมืองพลพรรคของ “เหลี่ยม” ต้องออกมาอธิบายแก้ตัวอุตลุดไปหมด..

ในที่สุด “หมอชลน่าน” ในฐานะ “หัวหน้าพรรคเหลี่ยม” ต้องออกมาเผยว่า

“เราไม่ได้มุ่งหมายว่าจะแก้(มาตรา 112)อย่างไร หน้าที่ของเราคือรับเรื่องมาก่อน ส่วนจะแก้อย่างไรเป็นหน้าที่ของรัฐสภาฯ”

เฮ้ย!..ทั้งๆ ที่รู้อยู่แล้วว่า เสียง “พรรคเหลี่ยม” น้อยกว่าฝ่ายรัฐบาล จึงแก้ “กฎหมายมาตรา 112” ไม่ได้อยู่แล้วนี่หว่า?

อ้าว..งั้นก็แค่แผนหาเสียง หลอก “เยาวชน” กับ “พวกล้มเจ้า” คนเพียงน้อยนิด ที่มี “นักการเมืองใหญ่” แค่ไม่กี่คน อย่าง “หน้าเหลี่ยม-ตี๋ทอน-ชาติตะวันตก” หนุนหลัง..ใช่ไหมล่ะ..?

ส่วน “บิ๊กเหลี่ยม” ก็เผยสันดานเอาตัวรอด ด้วยสูตร “ตัดช่องน้อยเผ่นหนี” เฉยเลย แถมยัง “เอาดีใส่ตัว โยนชั่วให้คนอื่น” ตามถนัด..เฮ้อ..คนกะล่อนเหลี่ยมก็เป็นเช่นนี้แหละ

โดย “บิ๊กเหลี่ยม” รีบออกมาบอกทุกฝ่ายว่า หยุดพูดเรื่องนี้กันได้แล้ว เพราะ “กฎหมายไม่ได้เป็นปัญหา ผู้ใช้กฎหมายต่างหากที่เป็นปัญหา”

อ้าวเฮ้ย..แล้วพวกมึงจะแก้ “กฎหมายมาตรา 112” ทำไมวะ? ทำให้ระคายเคืองต่อ “สถาบันสำคัญของชาติ” และทำชาติบ้านเมืองวุ่นวายปั่นป่วนไปหมด..

เกมโกหกหลอกลวงชั่วช้าสามานย์นี้ จึงถูกทั้งฝ่าย “เยาวชน” กับ “พวกล้มเจ้า” และ “ประชาชน” ส่วนใหญ่ในชาติ รุมประณาม “บิ๊กเหลี่ยม” กับ “เครือข่าย” ระเบิดเถิดเทิงไปเลย..

เมื่อก่อนเคยมองโลกแบบ “คิดบวก” ว่า แม้ความผิดในอดีตของ “บิ๊กเหลี่ยม” จะปกปิดลบล้างไม่ได้ แต่ควรต้องให้โอกาส “บิ๊กเหลี่ยม” กลับตัวกลับใจ หันมาทำความดีในวันนี้และวันหน้า

แต่มาวันนี้ โมฆะบุรุษอย่าง “บิ๊กเหลี่ยม” สันดานยังคงเป็น “โมฆะบุรุษหน้าเหลี่ยม” เหมือนเดิม..อย่างที่โบราณว่าไว้.. สันดอนขุดได้ แต่สันดานขุดยาก....

สำหรับ “บิ๊กเหลี่ยม” กับพลพรรค ต้องบอกว่า “คนชั่ว” มัก “คิดชั่ว” และ “ทำชั่ว” เสมอ(ว่ะ)


กำลังโหลดความคิดเห็น