xs
xsm
sm
md
lg

ทุกข์เรื้อรังของแผ่นดิน...

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
"โสภณ องค์การณ์"

เละเทะสะเปะสะปะครับ ตามแบบฉบับของบ้านเราเรื่องการบริหารจัดการรับมือโควิด-19 ไม่ว่าจะทำอะไรก็ผิดฝาผิดตัว เหมือนติดกระดุมเสื้อผิดตั้งแต่เม็ดแรก ก็ต้องผิดตลอด ถ้ายังดันทุรังอวดดีอวดเก่ง อวดโม้ขี้คุย ไม่เจียมตัว ก็ยิ่งไปกันใหญ่

เห็นได้ชัดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อบ้านเราเฉียดหลักหมื่นเกือบทุกวัน จนชาวบ้านสงสัยว่ามีการยักกั๊กตัวเลขไว้หรือไม่ เพราะการระบาดขณะนี้เป็นไปทั่วฟ้าเมืองไทย ไม่มีจังหวัดไหนรอดจากโควิด-19 ไปได้ เพียงแต่จะมากหรือน้อยเท่านั้น

ล้อเล่นไม่ได้จริงๆ กับโควิด-19 ซึ่งกำลังออกฤทธิ์ออกเดชรอบใหม่ในหลายประเทศ สัปดาห์ก่อนผู้ติดเชื้อรวมมีเพียง 3 แสนกว่าราย มาสัปดาห์นี้ปาเข้าไป 5.5 แสน ก้าวกระโดดในหลายประเทศ ทั้งอังกฤษ อินโดนีเซีย และยุโรปบางประเทศ

ประเทศที่ล็อกดาวน์ทำท่าว่าได้ผล พอปลดล็อกแล้วก็กลับเข้าสู่สภาวะเดิม เช่นอังกฤษ สเปน ส่วนเนเธอร์แลนด์กำลังคืนสภาวะเดิม ต้องรอดูว่าฝรั่งเศส อิตาลี และเยอรมนีจะเผชิญกับการระบาดรอบใหม่หรือไม่ในช่วงคนพักร้อนเวลานี้

ระดับโลก แม้กระทั่งประเทศสหรัฐฯ มีวัคซีนเหลือเฟือ ก็ต้องเผชิญกับการรุกหนักของเชื้อสายพันธุ์เดลตา ซึ่งกำลังครองโลก ตัวเลขเริ่มย้อนกลับมารอบใหม่ ประเมินแล้วยังไม่มีชาติใดที่ชนะเด็ดขาด แม้แต่จีนก็ยังต้องเฝ้าระวังอย่างหนัก

ประเทศไทยซึ่งมีปัญหาสารพัดทุกภาคส่วน จึงแทบมองไม่เห็นโอกาสฟื้น แม้แต่การล็อกดาวน์ ประกาศเคอร์ฟิว แต่กลางวันคนยังสัญจรไปมาตามปกติ การหวังผลจะให้ได้เต็มร้อยจึงเป็นเรื่องยากภายในระยะ 14 วันของแบบครึ่งๆ กลางๆ

บ้านเรามีความเพี้ยน พิสดารหลากหลายมิติตั้งแต่การตั้งคณะรัฐมนตรีผิดฝาผิดตัว ไม่คำนึงถึงความรู้ ความสามารถ ความเหมาะสมกับงาน อยู่กันไปแต่ละวันเพื่อแบ่งปันผลประโยชน์จากเงินงบประมาณ เงินกู้ และทรัพยากรแผ่นดิน

เมื่อโควิด-19 ระบาด ความพิการชัดก็คือ รัฐมนตรีสาธารณสุขและรัฐมนตรีช่วยไม่ได้เป็นหมอ หรือมีความรู้ทางการแพทย์ มาเพื่อโควตาในการจัดสรรตำแหน่ง เมื่อตั้งศูนย์ ศบค. ก็ดันเอาทหาร ไม่มีความรู้ทางการแพทย์มาคุมแพทย์

ชัดกว่านั้นคือเอา 3 ลุงทหารมากุมอำนาจบริหารบ้านเมือง จนอยู่ในสภาพร่อแร่หนี้สินท่วมประเทศ ชาวบ้านอกไหม้ไส้ขม แทบทุกวันมีคนฆ่าตัวตาย

และแพทย์ที่อยู่ใน ศบค. ก็มีทั้งอิงการเมือง เอาใจผู้มีอำนาจ หมอนอก ศบค. ก็แสดงความเห็นแบบต่างโรงเรียน ต่างวิชา ความเชี่ยวชาญ จะไม่ให้เละได้อย่างไร

และยิ่งช่วงบางจังหวะ หมอการเมืองดันแสดงความเห็นไม่ถูกใจผู้กุมอำนาจ มีขัดขา และผู้กุมอำนาจหัวแถวผิดคิวหิวแสงกับรัฐมนตรี ก็ทำให้เกิดความสับสน ชาวบ้านไม่รู้จะพึ่งพา หาทางออกอย่างไร ได้แต่มองการเล่นเกมเหมือนดูละครลิง
น่าอนาถ เศร้าใจในชะตากรรมประเทศเสียนี่กระไร! ยังดีที่พ่อมหาจำเริญผู้นำรัฐบาลมีเหตุจำเป็นต้องจำกัดบทบาทตัวเอง กักตัวเพราะไปแสดงความโดดเด่นในงานเปิดตัวกระบะทรายภูเก็ต ทำให้ชาวบ้านได้พักหูพักสาย ลดเสียงด่าลงบ้าง
แม้กระนั้น ยังขอโผล่หน้ามีส่วนร่วมในอีเว้นท์ ไม่ต้องใช้สติปัญญา ออกจอผ่านวิดิโอคอนเฟอร์เรนซ์ในการรับมอบวัคซีน เปิดตัว “สมุยพลัส” คงกลัวประชาชนลืมหรือใครแย่งซีน ดังนั้น ต้องไม่พลาดวาระอย่างนี้ ทำให้เป็นเรื่องสำคัญจนได้

ช่วงนี้มีปัญหาว่าจะฉีดวัคซีนข้ามชนิด สลับยี่ห้อ กันหรือไม่ จะเอาอย่างต่างประเทศ แพทย์อยู่ใน ศบค. เสนอมาอย่าง ท่านผู้นำพ่อมหาจำเริญก็กระตุกขา รอให้องค์การอนามัยโลกมีความชัดเจนเสียก่อน นี่คือการไม่มีความรู้เรื่องแพทย์

ขอให้มีส่วนร่วมในการแสดงความเห็น ประชาชนได้รับรู้ด้วย ว่างั้นเถอะ!

วัคซีนซิโนแวค ซึ่งเป็นขวัญใจนักซื้อกำลังมีปัญหาด้านความน่าเชื่อถือ เพราะถูกผลิตมาตั้งยุคสายพันธุ์อู่ฮั่น ไม่มีการปรับคุณภาพอะไร ประเทศไทยก็เร่งซื้อกันจัง ทำยอดตัวเลขปาเข้าไปกว่า 47 ล้านโดส ไม่ใส่ใจยี่ห้ออื่นๆ ที่คนอยากได้บ้าง

เมื่อมีรายงานข่าวเรื่องด้อยประสิทธิภาพในการสร้างภูมิคุ้มกันสายพันธุ์เดลตา ฉีด 2 เข็มแล้วยังติดเชื้อจนเสียชีวิต ก็ยิ่งทำให้คนไม่อยากได้ ก็มีแพทย์แนะนำว่างั้นเข็มที่ 2 ให้ฉีดแอสตร้าเซนเนก้า ก็แล้วกันจะได้เพิ่มภูมิคุ้มกันได้เยี่ยมยอด

ไหนๆ ก็สั่งซิโนแวคเข้ามาเยอะแล้ว เสียงร่ำลือว่าพวกคนสั่งก็รวยอื้อซ่า อย่างไรก็ต้องให้ฉีดซิโนแวค ไม่อย่างนั้นจะเสียของ ทิ้งไว้นานก็จะหมดอายุ แต่ชาวบ้านคนรู้ทันไม่ยอมฉีดเข็มแรกและเข็มที่สองเป็นซิโนแวค ก็เกิดปัญหา

บางแห่งก็ต้องฉีดแอสตร้าเซนเนก้าให้แทน เมื่อเป็นเช่นนี้จะทำอย่างไรกับซิโนแวค ก็มีเสียงร่ำลือว่าหนทางเดียวก็คือการเอาไปฉีดให้ไอ้เณร ทหารเกณฑ์ หรือชาวบ้านไกลปืนเที่ยง ไม่รับรู้เรื่องอะไรมากนัก เป็นคราวซวยของประชาชนเพิ่มอีก

แต่ก็เป็นบาปกรรมของนักซื้อซิโนแวค ซื้อได้ซื้อดี ตอนนี้ต้องหาทางออก!

ตั้งงบไว้จะซื้อซิโนแวคตั้ง 6 พันล้านบาท กลุ่มหวังรวยดีดลูกคิดรางแก้วว่าจะโกยอย่างเป็นกอบเป็นกำ ถ้าแผ่นดินนี้ศักดิ์สิทธิ์จริง พวกนักซื้อต้องประสบชะตากรรมแบบไม่สวยสักวันหนึ่งเมื่อสิ้นบุญเก่า ตกจากอำนาจ น้ำลดตอผุด

นอกจากความล้มเหลวในการรับมือการระบาด ด้านการเมืองก็เสื่อมโทรม ผู้นำประเทศเผชิญวิกฤติศรัทธาความน่าเชื่อถือไม่เหลือ มีแต่เสียงแช่งด่ากระหึ่มแผ่นดิน สารพัดเพลงออกมาเย้ยหยันความล้มเหลวของท่านผู้นำนะจ๊ะแทบทุกวัน

ประเทศไทยจะยังต้องทนกับก๊วน 3 ลุงอีกนานเท่าไหร่ ถึงจะหลุดพ้นวิบากกรรม ยิ่งก๊วนนี้อยู่นานต่อไป อนาคตข้างหน้ามีแต่ความวิบัติหายนะรออยู่ทั้งด้านเศรษฐกิจ เมื่อคนมีแต่หนี้ ไม่มีรายได้ มาตรการต่างๆ เป็นเพียงฉาบฉวย

มีข่าวว่าลุงชรากว่าพวกจะออกโครงการแจกอาหาร 1 ล้านกล่อง นั่นต้องใช้เงินมหาศาลเพื่อเอาใจชาวบ้าน ก็มีเสียงถามว่าเอาเงินมาจากไหน เสียภาษีหรือยัง การแจกข้าวกล่องยามนี้เป็นการใช้จ่ายเพื่อหาเสียงก่อนวาระยุบสภาหรือไม่

ทำโดยไม่ได้เพื่อรักห่วงใยประชาชน ทำเพื่อหาเสียง ปูทางเพื่อการเลือกตั้ง เป็นผลประโยชน์ระยะยาว ถ้าสำเร็จ ชาวบ้านคงน้ำตาตกท่วมหัวอกอีกรอบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...