xs
xsm
sm
md
lg

เมินเงื่อนไขศาล “เพนกวิน-ไผ่”ไปม็อบ “บิ๊กตู่”ฮึ่ม!ใช้กม.ฟัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - ศาลอาญานัดสืบพยานโจทย์ คดีแกนนำคณะราษฎร 22 คน ชุมนุมหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ทนายบอกน้อง ๆ ไปชุมนุม 24 มิ.ย. ไม่หนักใจ ไม่กังวลผิดเงื่อนไขศาล “เพนกวิน-ไผ่” ยันไปแน่ “จตุพร”เปิดหน้าสู้ เตรียมนำประชาชนเดินไล่ “บิ๊กตู่” กลุ่มปกป้องสถาบันฯ ยื่นหนังสือ ผบ.ตร. ตามจับผู้ร่วมขบวนการเผาทรัพย์หน้าเรือนจำ “บิ๊กตู่” ฝากประชาชนคิดให้ดีก่อนร่วม เหตุเป็นช่วงโควิด-19 ย้ำทำผิด เล่นงานตามกฎหมาย

วานนี้ (22 มิ.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดสืบพยานโจทก์นัดแรกในคดีที่พนักงานอัยการคดีอาญา เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กับพวก ซึ่งเป็นแกนนำและแนวร่วมกลุ่มราษฎร รวม 22 คน ในความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ มาตรา 116 รวมทั้งความผิดอื่น ๆ กรณีชุมนุมปักหมุดที่สนามหลวงวันที่ 19-20 ก.ย.2563

โดยจำเลยรายสำคัญได้ทยอยเดินทางมาศาล เช่น นายพริษฐ์ ,น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง , นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ , นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน , นายไชยอมร แก้ววิบูรย์พันธ์ หรือแอมมี่ และนายอานนท์ นำภา เป็นต้น

ทั้งนี้ ศาลอาญาได้จัดห้องพิจารณาโดยเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และยังได้จัดระบบวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ ให้ผู้ที่ประสงค์จะเข้าฟังกระบวนการพิจารณาด้วย

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความแกนนำคณะราษฎร กล่าวว่า หลังจากที่ศาลได้กำหนดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว แต่จำเลยไปร่วมกิจกรรมในวันที่ 24 มิ.ย.อีก ไม่ได้หนักใจอะไร เพราะว่าถือเป็นสิทธิ์ของเขา เพราะข้อกำหนด ไม่ไปชุมนุมหรือก่อให้เกิดความวุ่นวาย ถ้าไปชุมนุม ไม่เกิดความวุ่นวาย ก็ไม่เข้าข้อกำหนดของศาล หรือไม่กระทำการใดๆ ให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ น้อง ๆ แกนนำไม่ได้กระทำการใด ๆ ให้เสื่อมเสีย โอกาสผิดเงื่อนไขแทบไม่มี

นายพริษฐ์กล่าวว่า การที่ประชาชนหลายกลุ่มออกมาเคลื่อนไหว ในวันที่ 24 มิ.ย.2564 เป็นข้อพิสูจน์ว่าการคงอยู่ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ไม่เป็นข้อดี ถ้าพี่น้องเห็นว่าการมีอยู่ของรัฐบาลนี้ ไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้น ก็ขอให้ออกมาร่วมชุมนุม และยังคงยืนยัน 3 หลักการเดิม พล.อ.ประยุทธ์และองคาพยพ ลาออก รับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์ โดยมองว่าไม่ละเมิดเงื่อนไขที่ศาลกำหนด อย่างการปฏิรูปสถาบันฯ เป็นการขอให้สถาบันฯ พัฒนาในทางที่ดีขึ้น ไม่ได้ประสงค์ทำให้เสื่อมเสีย ส่วนการออกมาชุมนุม ก็ไม่เคยก่อความวุ่นวายใดๆ อยากขอให้ตำรวจเข้าใจและอำนวยความสะดวก ส่วนที่มีการระบุว่า ดำเนินคดีแล้วกว่า 150 คดี ถ้าตำรวจคิดว่าทำถูก ก็มาทำอีก 150 คดี

นายจตุภัทรกล่าวว่า ยืนยันว่าการชุมนุมยังคงมีต่อไป และในวันดังกล่าวเป็นวันที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ ซึ่งหากสภาไม่รับร่างของพรรคฝ่ายค้าน แต่จะรับของพรรคพลังประชารัฐเพียงอย่างเดียว ทำให้เห็นว่ากลไกรัฐสภาไปต่อไม่ได้ จึงต้องออกมายืนยันหลักการให้มีการแก้ไข เพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวว่า สมาชิกคณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทยจะนัดชุมนุมกันที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ ในเวลา 16.00 น. วันที่ 24 มิ.ย.2564 และจะเคลื่อนขบวนขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ โดยใช้เส้นทางผ่านถนนนครสวรรค์มาที่ทำเนียบรัฐบาล แต่หากถูกสกัดกั้น ก็จะกลับไปรวมกันในจุดเดิม และขอฝากถึงผู้ที่บงการอยู่ในทำเนียบรัฐบาลว่า ยิ่งใช้อำนาจข่มขู่ ประชาชนก็จะออกมามากขึ้น

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) กลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) นำโดยนายจักรพงศ์ กลิ่นแก้ว และแนวร่วมกว่า 10 คน เข้ายื่นหนังสือถึงพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ให้เร่งรัดติดตามผู้กระทำความผิดที่ร่วมกับนายไชยอมร วางเพลิงเผาทรัพย์หน้าเรือนจำมาดำเนินคดีโดยเร็ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวตอบคำถามแทนพล.อ.ประยุทธ์ ถึงการชุมนุมในวันที่ 24 มิ.ย.ว่า นายกฯ มีความเป็นห่วงประชาชนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 และหวังว่าประชาชนจะได้พิจารณาก่อนว่าการออกมาร่วมชุมนุม อาจจะทำให้เกิดความสุ่มเสี่ยงติดเชื้อ เพราะคลัสเตอร์ต่าง ๆ ยังเกิดขึ้น จึงอยากให้ประชาชนพิจารณาหลีกเลี่ยงการรวมตัว และหากเกิดการกระทำความผิดผ่านการชุมนุมลักษณะต่างๆ ก็คงจะต้องใช้กฎหมายที่มีอยู่พิจารณาต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...