xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

“บิ๊กเหลี่ยม” กลับมาหวังสอย “บิ๊กตู่”!(ตอนห้า) “เหลี่ยม-ตู่” ทำดีทำชั่วอยู่ที่ “ตัวเอง”?!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”


ประชาธิปไตยเลือกตั้งจะสกปรกเพียงใด..อยู่ที่ว่าพรรคใดรวมเสียง สส.ได้เกินครึ่งสภาฯ!

ผู้ชนะ..จะได้สิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ คือ หนึ่ง-ส.ส.เสียงข้างมากในสภาได้ตั้งนายกรัฐมนตรี! สอง-นายกฯ ตั้ง ครม.! สาม-รัฐบาลแถลงนโยบายฯให้ สส.ในสภาฯรับรอง! สี่-“รัฐบาลใหม่”เข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระเจ้าอยู่หัวฯ ห้า-เริ่มบริหารชาติบ้านเมืองอย่างเป็นทางการ ฯลฯ

ทว่า..นั่นเป็นเพียงจุดเริ่มต้น ของ “บทเพลงแห่งอำนาจรัฐ” แต่นั่นมิใช่เรื่องสำคัญ ด้วยว่าสิ่งที่ประชาชนต้องการคือ “นายกฯ-กับ-รมต.” ต้องเป็น “คนดีมีความสามารถ” เท่าที่ควร ต้องไม่โกงชาติ ไม่ล้มเจ้า และต้องทำเพื่อชาติกับประชาชนเป็นหลัก!

แต่จากอดีตจวบจนปัจจุบัน ส่วนใหญ่ชาติและประชาชนไม่เคยได้ “นักการเมืองดี” ที่นำพา “นายกฯ ดี-รัฐมนตรีดี ”มาให้ประชาชนเลย

ทั้งนี้เพราะตราบใดที่การเลือกตั้งยังสกปรก มีการซื้อเสียงและโกงเลือกตั้งสารพัด ย่อมทำให้ได้ “นักการเมืองสกปรก” เข้าสภาฯ และได้ “นายกฯ” กับ “คณะรมต.” เข้าไปนั่งใน “ตึกไทยคู่ฟ้า” ชี้นิ้วบงการทำความชั่วมากกว่าทำความดีให้ชาติ

ตั้งแต่ปี 2475 จนถึง 2564 เป็นเวลา 89 ปี ที่เกิด “วงจรอุบาทว์” ทางการเมืองอันน่าขยะแขยงในชาติไทย จาก “นักการเมืองเลือกตั้ง” และ “นักการเมืองรัฐประหาร” ที่โกงชาติและไม่ปฏิรูปการเมือง ทำให้ชาติไม่เจริญก้าวหน้าทันโลก และคนไทยส่วนใหญ่ต้องมีชีวิตย่ำแย่ลง

ประชาชนจมอยู่กับความเหลื่อมล้ำ ต้องกระเสือกกระสนกับชีวิต “มือใครยาวสาวได้สาวเอา” ใน “สังคมคนกินคน” ที่ไร้ความเอื้ออาทร สังคมที่ยึดถือ“เงินตราคือพระเจ้า”จนหลงลืมตัว เห็น“กงจักรเป็นดอกบัว” หมดความละอายต่อบาป ทำความชั่วได้สารพัด เพื่อให้ได้ “อำนาจ-เงินทอง-ทรัพย์สิน”
ดังการหลงผิดทำความชั่วต่อชาติ ของรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ที่ทำให้ทั้ง “ตัวเอง” กับพวกพ้อง ได้เป็น “นายกฯกั บรัฐบาล” เลือกตั้ง ใช้อำนาจรัฐโกงชาติสารพัด ความมั่งคั่งจากไม่กี่หมื่นล้านบาท เพิ่มพูนเป็นหลายแสนล้านบาทในเวลาเพียง 4 ปี!
แต่เพราะทำผิดกฎหมาย จึงถูกศาลฯพิพากษาให้ต้องจำคุก ทำให้อดีตนายกฯมหาเศรษฐี “รวยแล้วยังโคตรโกง” ยกระดับขึ้นเป็น “นายกฯ โกงทั้งโคตร” จน “บิ๊กเหลี่ยม” กับ “น้องสาว” ต้องเผ่นหนีคดีความกับหนีคุกไปอยู่ต่างแดนจนทุกวันนี้

น่าเสียดาย ที่ “บิ๊กเหลี่ยม” มีโอกาสทอง ได้เป็น “รัฐบาล” บริหารชาติอยู่หลายครั้ง แทนที่จะกลับตัวกลับใจ “ลด-ละ-เลิก” การแสวงหาและกอบโกยแต่ผลประโยชน์อย่างไม่รู้จักพอ ให้ “ตัวเอง”กับพลพรรค แล้วมุ่งมั่นทำความดีให้กับชาติ เพื่อลดคำด่าประณาม เปลี่ยนมาเป็นการให้อภัย และมีคำชื่นชมสรรเสริญ

ทว่า..“บิ๊กเหลี่ยม” ไม่ยอมละทิ้งความชั่ว หากยังคงหลงตัวหลงการเมือง แบก “เป้ความชั่ว” บนหลัง ประจานการโกงชาติกับล้มเจ้าของตัวเองที่ได้กระทำไว้ในอดีต..เฮ้อ..เวรกรรม..

โดยบรรดา “ผี-โม่แป้ง” ลูกจ้างเงินตราที่แคร์แต่ผลงานดีที่พอมีอยู่บ้าง ได้จัดให้ “บิ๊กเหลี่ยม” มีเวทีผลุบๆ โผล่ๆ อยู่ใน “คลับเห่า” หวังช่วย “นักการเมือง” ฝ่ายค้านที่ด้อยคุณภาพ(ว่ะ)!

เอาเถอะ..งานนี้ “บิ๊กเหลี่ยม” พึงต้องจริงใจกับหลักการที่ว่า
“ไม่มีทางที่จะลบความไม่ดีในอดีตของเราได้ แต่ในวันนี้เราเริ่มต้นใหม่ได้ ทำดีด้วยใจจริง เพื่อความดีจะถูกจดจำไว้ในวันหน้า”
ด้วย “คนไทย” มักให้อภัยกับ“ทุก คน”ที่กลั บตัว กลับมา “ทำความดีให้ชาติ”!
ทั้งนี้ต้องโทษ “นายกฯ รัฐประหารตู่” ที่อยู่ในอำนาจเผด็จการนานกว่า 5 ปี แต่กลับมุ่งทำทุกวิถีทางเพื่อสืบทอดอำนาจ จนได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้งตู่” นานกว่า 2 ปี แต่มิได้ทำตามคำพูด ที่ได้ประกาศไว้ตั้งแต่เมื่อ 7 ปีก่อน ที่ว่า “รัฐประหารครั้งนี้จะปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง”! ปล่อยปัญหาให้ค้างคามาจนทุกวันนี้
“นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาที่สำคัญๆ ให้ชาติกับประชาชนอย่างจริงจังเลย เช่น

ไม่ปราบปรามขบวนการคนโกงชาติ! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำในมิติต่างๆ โดยเฉพาะไม่กระจายรายได้อย่างเป็นธรรม ให้กับคนส่วนใหญ่ในสังคมไทย! อีกทั้งไม่ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน โดยเฉพาะไม่ได้ปฏิรูปการเมืองชาติแม้แต่น้อย ฯลฯ
เป็นความจริงที่ว่า รัฐบาลของ “นายกฯ บิ๊กตู่” มีผลงานมิใช่น้อย แต่ส่วนใหญ่เป็นผลงานที่ไม่ได้สร้างคุณภาพชีวิตคนส่วนใหญ่ ให้ได้กินดีอยู่ดีดังควร!
ดังนั้น เมื่อ “นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาที่สำคัญๆ ความเลวร้ายจึงทวีมากขึ้น โดยเฉพาะเมื่อชาติและโลกต้องมาเผชิญกับ “โควิด-19” ชาติและประชาชนต้องลำบากยากจนข้นแค้นยิ่งขึ้น จนสังคมไทยไร้ศานติสุขเท่าที่ควร ดังที่เป็นอยู่ในวันนี้ไงล่ะ..

ยุค “นายกฯ บิ๊กตู่” ยังมีการใช้อำนาจโกงเงินชาติในโครงการใหญ่น้อยของรัฐบาล จนเป็นข่าวฉาวโฉ่มากมาย ด้วย “นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่ได้ปราบปรามการโกงชาติอย่างเด็ดขาดจริงจังนั่นเอง
จากนโยบาย “นายกฯบิ๊ก ตู่” ที่เอื้อประโยชน์ให้กับคนรวยที่รวยไม่รู้จักพอ ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำแทบทุกมิติในชาติไทย คนส่วนน้อยร่ำรวยยิ่งขึ้นไม่หยุด ในขณะที่คนส่วนใหญ่จนลงเรื่อยๆ จนอันดับความเหลื่อมล้ำของไทยยุค“รัฐบาลบิ๊กตู่”ติดอันดับต้นๆของโลก
นั่นยังไม่รวมมิติธุรกิจด้านการเกษตรฯ กับธุรกิจอย่าง “เอสเอ็มอี.” ของคนส่วนใหญ่ ที่รัฐบาล “นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่ได้ทุ่มเทบริหารจัดการ ให้ทั้งสองธุรกิจนี้พัฒนาเติบโตอย่างมีคุณภาพมั่นคงยั่งยืน เพื่อสร้างธุรกิจกับสินค้าที่ดีมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น จนสามารถแข่งขันทั้งในและนอกประเทศ
รัฐบาล “นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่มีนโยบายที่ยกระดับผลผลิตภาคการเกษตร ในการพัฒนาคุณภาพพันธุ์พืช-การแปรรูป-การตลาด ให้พืชผลการเกษตรมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมั่นคง เพื่อทำให้รายได้ของ“เกษตรกรไทยทุกสาขา” พ้นจากความยากจนข้นแค้น ทุกวันนี้ลูกหลานเกษตรกร จำต้องละทิ้งอาชีพดั้งเดิมของพ่อแม่ปู่ย่าตาทวด.. ที่เป็นรากฐานของสังคมชนบท

ส่วนเรื่องการเมืองที่ “ถอยหลังลงคลอง” ก็เกิดจากการกระทำของ “นายกฯ บิ๊กตู่” ที่ไม่ได้ปฏิรูปการเมืองให้ดีขึ้นแม้แต่น้อย ซ้ำร้ายกลับเป็นตัวการ ทำให้การเมืองไทยยิ่งแย่ลง จนหันไปทางไหนก็เจอะเจอแต่ “นักการเมือง” ที่ด้อยคุณภาพไร้คุณธรรมยั้วเยี้ยไปหมด ฯลฯ

“นายกฯ บิ๊กตู่” จึงเป็นตัวการที่ทำให้การเมืองด้อยคุณภาพไร้คุณธรรม มีแต่ “นักการเมือง” แย่งชิงอำนาจกันทุกวี่วัน ทั้งภายในพรรคแกนนำรัฐบาล และพรรคร่วมรัฐบาล

รัฐบาลของ “นายกฯ บิ๊กตู่” ที่ไม่แก้ปัญหาของชาติ จึงมีจุดอ่อนข้อบกพร่องร้ายแรง ที่ทำให้ “ฝ่ายค้าน” สุมหัวโจมตี ทั้งในและนอกสภาฯอุตลุดไปหมด จนทำให้ “รัฐบาลบิ๊กตู่” จะล้มมิล้มแหล่อยู่หลายครา..

โดยเฉพาะเหตุการณ์ “นักการเมือง” ฝ่ายค้าน สมคบกับ “ม็อบเด็กล้มเจ้า” ชุมนุมเคลื่อนไหว ให้ร้ายป้ายสีหมิ่นเกียรติ “สถาบันพระมหากษัตริย์” ด้วยพฤติกรรมสารพัดอันต่ำช้าสามานย์ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในรัฐบาลอื่นๆ แต่กลับมาเกิดในยุค “รัฐบาลรัฐประหารตู่” ต่อเนื่องถึ ง“รัฐบาลเลือกตั้งตู่”!

การเลือกตั้งที่สกปรกโสมม ลิขิตด้วยเงินและการโกง จึงไม่มี “รัฐบาลเลือกตั้งใด” จะอยู่ค้ำฟ้า เฉกเช่น “รัฐบาลบิ๊กตู่” มาแล้วก็ต้องจากไป แต่จะจากไปแบบ “ผู้คนด่าไล่หลัง” หรือ “ยกย่องสรรรเสริญ” ล่ะ?..ขึ้นกับผลงาน..ทำเพื่อชาติ หรือทำเพื่อตัวเองกับพลพรรค..จริงไหม?

“บิ๊กตู่-บิ๊กเหลี่ยม” และบรรดาบิ๊กๆ ทั้งหลาย ล้วนต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง หันกลับมาทำความดี ให้ชาติกับประชาชนคนส่วนใหญ่เป็นหลักเท่านั้น จึงจะลดเสียงด่าทอของผู้คนลงได้ และเพิ่มเสียงชื่นชมจากการทำความดีมากขึ้นเรื่อยๆ

เลิกคิดเด็ดขาดว่า “ทำชั่วผู้คนไม่รู้” และ “ทำดีผู้คนไม่เห็น” นะเว้ยเฮ้ย..!

“ทำความดีให้คนชม-กับ-ทำความชั่วให้คนด่า” ทั้งหมดอยู่ที่ “ตัวเราเองทั้งสิ้น” จริงไหมล่ะ? “บิ๊กตู่-บิ๊กเหลี่ยม”..และบิ๊กๆ ทั้งหลาย..?




กำลังโหลดความคิดเห็น...