xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กเหลี่ยม”กลับมาหวังสอย“บิ๊กตู่”! (ตอนสาม)“แม่ทัพเก่าตู่”ยังอยู่ “แม่ทัพใหม่”ยากจะโผล่?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

ผลงาน “ผู้นำชาติ” บอกถึงความสามารถว่า “เขา” เหมาะจะบริหารชาติต่อไปหรือไม่?


เรื่องธรรมดาของทุกชาติ ยาม“ศึกสำคัญ” จะมี“แม่ทัพ”ร่วมกับ“ขุนพล” นำทัพออกรบพุ่งกับ“ข้าศึก” ที่มาทำร้ายประชาชนและทำลายชาติ หวังให้ย่อยยับวินาศสันตะโร..
ทุกการศึกใหญ่น้อย ย่อมมีผล“แพ้-ชนะ”ของชาติกับประชาชนเป็นเดิมพัน จึงมีเรื่องของการ“ให้คุณ-ให้โทษ”อย่างเคร่งครัด นั่นคือ “ใครทำดีต้องได้ดี-ใครทำชั่วต้องได้ชั่ว”เป็นหลัก!
ขอเริ่มจาก “ใครทำดีต้องได้ดี”แล้วกัน..

“แม่ทัพ” จะเป็น“คนเก่า”หรือ”คนใหม่”นั้น “ไม่สำคัญ”สำหรับชาติกับประชาชน ขอปักหลักปักธงตรงที่ ต้อง“ไม่พ่ายแพ้” แต่นำ“ชัยชนะ”มาให้กับชาติกับประชาชนเท่านั้น..จริงไหม?

ทุก“ศึกสำคัญ”ที่เผชิญหน้านั้น! “แม่ทัพ”ที่นำทัพร่วมรบกับพลพรรค จนชนะข้าศึก จะได้รับการยกย่องสรรเสริญจากคนทั้งชาติ เพราะทำความดีให้ชาติกับประชาชน ดังนั้น ทั้ง“แม่ทัพ-ขุนพล-นายกอง”และพลพรรคที่ชนะศึก ย่อมได้รับการ“ปูนบำเหน็จรางวัล”สารพัด ทั้งเงินทอง-ทรัพย์สิน-ตำแหน่ง ท่ามกลางความชื่นชมยินดีจากชนทั้งชาติ

เชื่อเถอะ..เรื่อง“ใครทำดีต้องได้ดี”นั้น ชาวประชาส่วนใหญ่จะสนับสนุน ส่งเสริม“แม่ทัพคนเก่ง”ให้นำทัพสู้ศึกต่อไปอย่างแน่นอน..!

ครานี้มาดูเรื่อง“ใครทำชั่วต้องได้ชั่ว” ก็ต้องถือเป็นเรื่องธรรมดาอีกเช่นกัน นั่นคือ

แม้“แม่ทัพเก่า”ที่นำทัพมายาวนานถึง 7 ปี ถึงจะเคยชนะศึกเล็กๆทั่วไปบ้าง แต่ด้วย“ทำผิดคำพูด”อยู่บ่อยๆ จนกลายเป็นคน“ดีแต่พูด พูดแล้วไม่ทำ” โดยเฉพาะ“แม่ทัพเก่า”ไม่ได้แก้ไขต้นเหตุปัญหาสำคัญๆหลายเรื่อง ให้ชาติกับประชาชน..จริงไหม?

ดูสิ..กระทั่งงานสำคัญๆทั้งหลาย ที่ชี้เป็นชี้ตายต่อชาติและประชาชน “แม่ทัพเก่า”ก็ยังไม่ได้ทำแม้แต่น้อย เช่น เรื่องปราบการโกงชาติ ก็ไม่ทำจริงจัง! เรื่องลดความเหลื่อมล้ำมิติต่างๆ ให้คนส่วนใหญ่ได้มีคุณภาพชีวิต ที่กินดีอยู่ดีมีงานมีเงิน รายได้มากขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่ทำจริงจัง!

แต่“แม่ทัพเก่า” ดันไปทำให้คนส่วนน้อย ที่ร่ำรวยเงินทอง-ทรัพย์สิน ที่ใจละโมบโลภมากไม่รู้จักพอ ให้รวยยิ่งขึ้นๆอยู่ทุกวันนี้..

เมื่อผลงาน“แม่ทัพเก่า” ผลงานไม่ดีเท่าที่ควร และไม่เป็นความหวัง ทำให้ประชาชนไม่วางใจมากขึ้นเรื่อยๆ จนมี “คำถาม”มากขึ้นเรื่อยๆว่า “แม่ทัพเก่า”ด้อยความสามารถที่จะนำทัพสู้ศึกหลากมิติ โดยเฉพาะศึกมิติใหม่ๆ ประดังประเดพุ่งตรงโถมเข้าใส่ จน“แม่ทัพเก่า”ตุปัดตุเป๋..

ทำให้“แม่ทัพเก่า”อยู่ในสภาพสับสน บริหารประสานงานมั่วไปมั่วมา เผยให้ผู้คนเห็นถึงจุดอ่อน-จุดพลาด จุดด้อยความสามารถในบางด้าน ของ“แม่ทัพเก่า”ที่แพ้ศึกนั้นศึกนี้มากขึ้นเรื่อยๆ..

ผู้คนเริ่ม“ไม่มั่นใจ” และมี“คำถาม”เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆว่า “แม่ทัพเก่าคนนี้” จะสามารถ“นำทัพ”เอาชนะศึกหลากมิติ ที่ชาติกับประชาชนกำลังเผชิญอยู่ สร้างความหวั่นไหว ทวีความไม่มั่นใจให้กับประชาชน อย่างรุนแรงมากขึ้นๆ ทุกขณะเสียแล้วสิ..!?

ตรงนี้ก็ต้องยอมรับความจริงว่า บางการ“ศึกสำคัญ”ในประวัติศาสตร์ ก็มีการ“เปลี่ยนม้ากลางศึก” แม้“แม่ทัพเก่า”จะนำพลพรรครบพุ่งอย่างจริงจังก็ตาม เพราะหาไม่แล้ว อาจเกิดหายนะใหญ่หลวง ประชาชนบาดเจ็บล้มตาย และชาติต้องสูญเสียดินแดน เสียเอกราชอธิปไตย

งานนี้..อาจทำให้“แม่ทัพเก่า”หรือ“แม่ทัพใหม่” ที่เคยทำดีมาก่อน แต่มาทำความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงในปัจจุบัน อาจถูกลงโทษ ทั้ง“ปลด”หรือ“ประหารชีวิต”ได้เลย..จริงไหม?!

นั่นเป็นเรื่องราวประวัติศาสตร์การศึกในอดีต ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบันก็มิได้ต่างกันเลย แต่“ใครทำดีต้องได้ดี-ใครทำชั่วต้องชั่ว”นั้น ยังคงดำรงอยู่ แต่จะส่งผลมากน้อยแตกต่างกันไปตามสภาพความเป็นจริง..

ยุค“นายกฯบิ๊กตู่”ในฐานะ“แม่ทัพเก่า” ที่นำทัพสู้ศึกในยุคโซเชียลมีเดีย แถมต้องเจอกับศึกหลายด้านจาก“ศึกพวกเก่า” ผสานกับ“ศึกพวกใหม่” ที่ใช้ยุทธวิธีใหม่ๆ ประเดประดังถาโถมเข้าใส่“แม่ทัพตู่” จนทำให้ผู้คนในชาติเห็นถึงปัญญากับฝีมือการนำทัพ เผยจุดอ่อน-จุดพลาด-จุดด้อยคุณภาพ และจุดจะเกิดความพ่ายแพ้..

ศึกหลากมิติได้กดดันจน“นายกฯบิ๊กตู่” เพลี่ยงพล้ำมากขึ้นเรื่อยๆ ย่อมทำให้ผู้คนเริ่มมีมุมมองด้านบวกลดลงเรื่อยๆ เกิดวิกฤตศรัทธาต่อ“แม่ทัพเก่า”เพิ่มขึ้นไม่หยุดยั้งว่า..

“ผู้นำชาติหน้าเดิม” จะดันทุรังสู้ศึกต่อไปไหวอ๊ะป่าว..?!
บอกแล้วว่า..ทุกศึกสำคัญๆนั้น มี“แพ้”กับมี“ชนะ” จึงมีเรื่องการ“ให้คุณ”กับ“ให้โทษ” ที่ลงท้ายด้วยเรื่องของความเที่ยงธรรม ที่“ใครทำดีต้องได้ดี-ใครทำชั่วต้องได้ชั่ว”

ทุกคนจึงต้องพิเคราะห์ให้ดีว่า “นายกฯบิ๊กตู่”จะยังนำทัพสู้ศึกทั้งปวง-ไหวไหม? ถ้าไหวไม่แพ้ศึกและยังนำชาติเจริญต่อไปได้ ประชาชน“ต้องไม่เปลี่ยนม้ากลางศึก”เด็ดขาด เพราะชาติกับประชาชนอาจจะเสียหาย หรืออาจพ่ายแพ้ในการศึกได้นั่นเอง!

แต่ถ้าทุกคนประเมินอย่างถี่ถ้วนแล้วว่า “นายกฯบิ๊กตู่” ผู้มีอำนาจมานานถึง 7 ปี ผลงานทั่วไปมีให้เห็นไม่น้อย แต่ผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติกับประชาชน ไม่มีหรือสอบตก การบริหารชาติยังเหมือนเดิมซ้ำซาก ยังใช้อำนาจแบบเก่าๆแบบ“ตู่ๆ” ถ้าขืนปล่อยให้นำทัพสู้ศึกต่อไป อาจพ่ายแพ้ได้ ชาติกับประชาชนก็จะไร้อนาคตอันสดใส..

ถ้าประชาชนเชื่อว่าจะเป็นดังกล่าวข้างต้น ก็“ต้องกล้าเปลี่ยนม้ากลางศึก” เพื่อให้“แม่ทัพใหม่”ที่มีคุณภาพ มีความสามารถมากกว่า เข้ามา“นำทัพ”กับพลพรรค เพื่อสู้ศึกที่มะรุมมะตุ้มอยู่ให้ชนะ ทำให้ชาติกับประชาชน พ้นภัยเจริญรุ่งเรืองมีศานติสุขโดยไว..

เรื่อง“เปลี่ยนม้ากลางศึก”กับ“อย่าเปลี่ยนม้ากลางศึก” หรือเปลี่ยน“นายกฯบิ๊กตู่”ที่เป็น“แม่ทัพเก่า”มาเป็น“นายกฯคนใหม่” ให้เป็น“แม่ทัพใหม่” นำทัพสู้ศึก ทั้งนี้ก็เพื่อมุ่งสู่เป้าหมาย ที่ชาติกับประชาชนต้องชนะศึกเป็นหลัก มิใช่ว่า การ“เปลี่ยนม้า”กับ“ไม่เปลี่ยนม้า” จะก่อความเสียหาย จนทำให้ชาติกับประชาชนต้อง“พ่ายแพ้ศึก”นะเว้ยเฮ้ย..
งานสำคัญเช่นนี้ ใช่ว่า“นายกฯบิ๊กตู่”ที่สืบทอดอำนาจ และหลงตัวหลงอำนาจ จะไม่รู้ตัวเองเลยว่า “ด้อยความสามารถสู้ศึก” อีกทั้งไม่มีรัฐบาลใดไม่มีการโกงชาติ เพียงแต่จะมีการโกงมากหรือโกงน้อยเท่านั้น นั่นจึงทำให้“นายกฯบิ๊กตู่”ไม่ลงจาก“หลังเสือ”ง่ายๆ เพราะความผิดที่มีไม่มากก็น้อย อาจถูก“ผู้มีอำนาจใหม่”ตามล้างตามเช็ดเอาได้นั่นเอง
งานนี้.. ถ้ารัฐบาล“นายกฯบิ๊กตู่”ดันทุรังอยู่ต่อ หากชนะศึกได้ ชาติกับประชาชนมีศานติสุข ก็คงได้รับการชื่นชมสรรเสริญอย่างแน่นอน!

ทว่า..กระแสเรียกร้องที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ให้“นายกฯบิ๊กตู่”เสียสละลาออก ให้“ม้าตัวใหม่”เข้ามาทำงานแทน ถ้า“นายกฯบิ๊กตู่”ยังดื้อดึงคิดว่า “ตนเก่ง-ตนไม่ได้ทำผิดอะไรเลย” อีกทั้งยังจะอยู่ในอำนาจเป็น“นายกฯ”ต่อไปเรื่อยๆ

ถ้า“นายกฯบิ๊กตู่”นำทัพต่อแล้วพ่ายแพ้ ต่อศึกการกระจายรายได้ ให้กับประชาชนคนส่วนใหญ่อย่างเป็นธรรม ซึ่ง“นายกฯบิ๊กตู่”ผิดพลาดมาโดยตลอด!

ส่วนการต่อกรกับศึก“โควิด-19”ระบาด “นายกฯบิ๊กตู่”ที่ทำได้ดีในเบื้องต้น แต่เพราะกลุ่ม“ข้าราชการเลว” ภายใต้การบังคับบัญชาของ“นายกฯบิ๊กตู่” ได้ฉ้อฉลจนก่อความเสียหาย ต่อชีวิตของประชาชนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นำความเสียหายมากขึ้นให้กับชาติในขณะนี้!

ยุค“นายกฯบิ๊กตู่”นำทัพ จะยังปล่อยให้มีการโกงชาติ! การเมืองยังสกปรกโสมมเช่นเดิม! การปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนก็จะยังไม่มีแม้แต่น้อย ฯลฯ

ถ้า..“บิ๊กเหลี่ยม-บิ๊กทอน”กับพวก ได้บริหารชาติล่ะ?.. จะดีขึ้นแน่หรือ?

แล้ว..“นายกฯบิ๊กตู่”กับพวกยังครองเมือง ชาติกับประชาชนจะดีกว่านี้ได้หรือ?..ยากว่ะ..!

เฮ้อ..ลงท้าย..ก็เชื่อว่า“แม่ทัพเก่าตู่”จะยังอยู่ต่อ..ส่วน“แม่ทัพใหม่”ที่ไม่เห็นตัว ยากจะโผล่มา..ชาติไทยใหญ่อุดมจึงยังต้องลำบากต่อไปว่ะ..
กำลังโหลดความคิดเห็น...