xs
xsm
sm
md
lg

ป่วยใหม่1,470-ดับ7 “น้าค่อม”ทรุด-ไตวาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

โควิดป่วยใหม่ 1,470 ราย ดับเพิ่ม 7 หายป่วย 477 ราย รักษาอยู่ 18,148 ราย ศบค.แจง รพ.สนามไม่ทำเชื้อกลายพันธุ์ อยู่รวมกันได้-ต้องใส่หน้ากาก “จรุงวิทย์” เลขาฯ กกต.ติดเชื้อ “ส.ส.สุโขทัย” ก๊วนรดน้ำ“สมศักดิ์” ไม่รอด สภาฯห้ามคนนอกเข้า

วานนี้ (22 เม.ย.) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่วันนี้(22 เม.ย.)เพิ่มอีก 1,470 ราย ผู้ป่วยยืนยันสะสม 48,113 ราย เสียชีวิตเพิ่มถึง 7 ราย รวมเสียชีวิตสะสม 117 คน แล้ว

สำหรับผู้ติดเชื้อในประเทศวันนี้ กทม.ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากที่สุด 446 ราย รวมสะสม 4,775 รายแล้ว รองลงมาเป็น จ.นนทบุรี 118 ราย และเชียงใหม่ 99 ราย

ส่วนสถานการณ์ทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อรวม 144,431,869 ราย อาการรุนแรง 109,845 ราย รักษาหายแล้ว 122,606,237 ราย เสียชีวิต 3,071,625 ราย โดยประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 105 ของโลก จากจำนวน ผู้ป่วยสะสมยืนยัน 48,113 ราย โดยสถานการณ์การติดเชื้อ แนวโน้มยังไม่น่าไว้วางใจ และพบว่าการระบาดระลอกนี้ มีผู้เสียชีวิตที่อายุน้อย

“น่าเสียใจที่ตัวเลขของผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 7 คน ทำให้ตัวเลขผู้เสียชีวิตทั้ง 3 ระลอกนี้เพิ่มเป็น 117 คน และมีตัวเลขผู้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 18,148 ราย แยกเป็นในโรงพยาบาล 14,555 ราย และโรงพยาบาลสนาม 3,593 ราย เป็นภาระหนักทีเดียวของเจ้าหน้าที่ และบุคลากรสาธารณสุข ขอให้พวกเราส่งแรงกาย แรงใจ ให้กับเขาด้วย” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

ส่วนกรณีมีความกังวลว่า กลุ่มที่ติดเชื้อโควิด-19 และมีอาการน้อย เข้าไปอยู่ใน รพ.สนาม จะทำให้ได้รับเชื้อเพิ่มขึ้น และทำให้อาการรุนแรงเพิ่มขึ้น หรือไม่นั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ระบบของการที่เอาคนไปอยู่รวมกัน ไม่ว่าจะเป็น รพ.สนาม คนกลุ่มเดียวกัน โรคเดียวกันเข้าไปจะต้องใช้ทรัพยากรหมอ พยาบาลและสถานที่ ฉะนั้นการมาอยู่รวมกัน ไม่ได้ให้อยู่แบบสบาย แต่เราจะต้องมีการเว้นระยะห่าง ที่สำคัญทุกคนจะต้องใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ และปฏิบัติตามบุคลากรทางการแพทย์เป็นมาตรฐานที่สูงกว่าการอยู่ในชุมชน ยืนยัน จะไม่มีการกลายพันธุ์ของเชื้อ มีเปอร์เซ็นต์น้อยมากที่จะกลายพันธุ์ ซึ่งการออกแบบระบบนี้ขึ้นมาในต่างประเทศก็มีการสร้าง รพ.สนาม

สำหรับความคืบหน้าอาการของ นายอาคม ปรีดากุล หรือน้าค่อม ชวนชื่น นักแสดงตลกชื่อดัง ได้รับเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาตัวในห้อง ICU เนื่องจากเชื้อลงไปที่ปอดนั้น ล่าสุด นายกรรชัย หรือหนุ่ม กำเนิดพลอย ได้เปิดเผยว่า ขณะนี้อาการป่วยของน้าค่อมนั้นไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เมื่อวันที่ 21 เม.ย.ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจที่ปาก มีอาการปอดอักเสบหายใจเองลำบากมาก อันนี้คือทางครอบครัวฝากมาแจ้งหลายๆ คนที่เป็นห่วง ส่วนคุณแม่ หรือภรรยาของน้าค่อม ก็ติดโควิดเหมือนกันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเดียวกับน้าค่อม ตอนนี้มีการประเมินกันอยู่ว่าจะเอายังไงกันต่อไปในการรักษาน้าค่อม เพราะตอนนี้มีอาการไตวายและต้องฟอกไต

“น้าค่อมมีอาการปอดอักเสบมาก ต้องนอนคว่ำหน้า และวันนี้อาการหนักลงไปอีกคือ ไตวายแล้ว เพราะฉะนั้นตอนนี้อยากให้ทุกคนเป็นกำลังใจ ตอนนี้คุณหมอก็ดูแลอย่างเต็มที่” นายกรรชัย ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้รับแจ้งว่า พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ติดเชื้อโควิด-19 หลังไปตรวจแบบสวอป เมื่อวันที่ 21 เม.ย. และผลการตรวจออกเมื่อช่วงค่ำวันที่ 22 เม.ย.ว่า ติดเชื้อ เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุการติดเชื้อดังกล่าว เนื่องจากตั้งแต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์เป็นต้นมา นายจรุงวทย์ไม่ได้เดินทางไปไหนนอกจากบ้านพัก และสำนักงาน กกต. โดยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา กกต.มีการประชุมเพื่อพิจารณารับรองผลการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีและสมาชิกสภาเทศบาล โดยเมื่อวันที่ 19 เม.ย. เลขาธิการ กกต.ได้เข้าร่วมประชุมด้วย และยังประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ของสำนักงาน ซึ่งเจ้าตัวเริ่มมีอาการเจ็บคอ จึงได้ขอลาประชุมและไม่ได้เข้าสำนักงานตั้งแต่วันที่ 20 เม.ย.

วันเดียวกัน สาธารณสุขจังหวัดสุโขทัย เปิดเผยถึงคลัสเตอร์จากร้านอาหารคาเฟ่เดอที ที่มี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ร่วมงานรดน้ำดำหัวช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า ล่าสุดผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 พบว่า นายชูศักดิ์ คีรีมาศทอง ส.ส.สุโขทัย พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมสังสรรค์ที่ร้านอาหารคาเฟ่เดอทรี ติดเชื้อและได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลแล้ว

อีกด้าน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่สภาฯ มีเจ้าหน้าที่และบุคคลภายนอก ติดโควิด-19 หลายคนว่า ขณะนี้เลขาธิการสภาฯ ได้รายงานสถานการณ์ทุกวัน ตนได้กำชับเรื่องนี้อยู่แล้ว และขอให้เจ้าหน้าที่ร้อยละ 30 ที่มาปฏิบัติหน้าที่ ส่วนร้อยละ 70 ทำงานที่บ้าน ถึงแม้ว่าจะมีความแออัดน้อยลง แต่ตนขอให้ทุกคนระมัดระวัง

ส่วนที่ยังมี คณะกรรมาธิการ (กมธ.) บางชุด นัดประชุมกันอยู่ นายชวน กล่าวว่า ยังสามารถประชุมกันได้ตามปกติ แต่ต้องเข้มงวดในการไม่นำคนนอกเข้ามา และระมัดระวัง ทำตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด


กำลังโหลดความคิดเห็น...