xs
xsm
sm
md
lg

อยากเห็นจิตสำนึกรับผิดชอบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
"โสภณ องค์การณ์"


เละเกินคำบรรยายจริงๆ สำหรับการระบาดของ โควิด-19 รอบใหม่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อทุกชีวิตในประเทศไทย ไม่ว่าจะคนในระดับอยากดีมีจนก็ไม่พ้นจากความเสี่ยงว่าจะติดเชื้ออันตราย

และยังไม่มีคำขอโทษจากผู้นำประเทศแม้แต่คำเดียว เหมือนกับความผิดพลาดครั้งก่อน ต้องบอกว่าผู้บริหารประเทศคณะนี้ปากหนักจริงๆ ไม่เคยยอมรับความผิดและไม่รู้สึกสำนึกว่าควรจะทำอย่างไรเมื่อเกิดความเสียหายมหาศาลต่อบ้านเมือง

ปากก็เพียงอ้างว่าอย่าพึ่งตำหนิติเตียนกัน มาร่วมมือกันแก้ปัญหาดีกว่า นี่เป็นลูกเล่นลีลาเดิมๆ ซึ่งใช้หากินมาโดยตลอดและก็ได้ผล เพราะยังมีชุมชนบ้องตื้นคอยเป็นกองเชียร์สนับสนุนอยู่ตลอด

จัดอยู่ในกลุ่มผู้ลุ่มหลงจนขาดสติปัญญาพินิจพิเคราะห์ดูว่าอะไรถูกอะไรเหมาะสม ว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยผู้นำรัฐบาลนั้นย่อมต้องมีผู้รับผิดชอบ

ทุกวันนี้ก็ยังไม่มีทั้งคำขอโทษและการแสดงออกถึงความรับผิดชอบ มีแต่ความเก่งฉกาจในการตากหน้าทนสู้กับเสียงก่นด่าของประชาชนว่าทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่าแต่ก็ยังไม่ยอมไปไหน แถมยังแสดงท่าทีโอหังกราดเกรี้ยวกลบเกลื่อนความบกพร่อง เละเทะ
ความผิดพลาดจากการปล่อยปละละเลยในการควบคุม ทำให้เกิดการระบาดรอบใหม่ซึ่งครั้งนี้เกิดขึ้นในชนชั้นระดับบน เป็นกลุ่มอภิสิทธิ์และวีไอพีซึ่ งเป็นการยากที่ผู้นำรัฐบาลจะกล้าแตะ เพราะจะเหมือนการหยิกเล็บก็เจ็บเนื้อ

คงนึกว่าอย่ากระนั้นเลย นิ่งเฉยทนรับการด่าประณามสักพักเดี๋ยวประชาชนก็หมดแรงไปเอง และมีของเชียร์มาเสริมหนุนเมื่อมีโครงการประชานิยมรอบใหม่

การติดเชื้อรอบใหม่เกิดจากชนชั้นวีไอพี ซึ่งคงจะรอดจากเงื้อมมือกฎหมายขณะที่ผู้ที่ทำมาหากินโดยสุจริตเคารพกฎหมายและยอมรับกฎต่างๆในการควบคุมการระบาดต้องรับสภาพของผลกระทบรุนแรง ความบอบช้ำยากเกินกว่าจะทนได้อีก

คณะเสนาบดีต่างพากันหลบหน้าหลบตาเพราะรู้ดีว่าประชาชนโกรธแค้นอย่างมากจากการรนหาที่ด้วยการผ่อนคลายกฎเข้มและหาเรื่องจะเปิดประเทศทั้งๆ ที่การระบาดยังเป็นไปทั่วโลก

ความเสียหายจากผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจครั้งนี้มากมายทุกระดับ และยิ่งมีการเอ่ยถึงมาตรการเข้มไม่ว่าจะถึงขั้นประกาศเคอร์ฟิวหรือล็อกดาวน์ พร้อมมาตรการอื่นใด ป่านนี้ชาวบ้านคงได้รับรู้พร้อมกับเสียงด่าทั่วประเทศ

จิตสำนึกด้านความรับผิดชอบต่ำมากสำหรับผู้รับผิดชอบการบริหารประเทศ แต่ละวันมีแต่ลีลาลูกเล่นคุยโม้โอ้อวดแต่หาสาระด้านผลงานไม่ได้ ที่เห็นชัดก็คือการกู้เงินมาใช้เพราะกลัวว่าชาวบ้านจะรับรู้สภาวะถังแตก

วิกฤติครั้งนี้ถือเป็นโอกาสของผู้บริหารประเทศอีกรอบในการจัดหาแหล่งกู้เงินมาใช้จ่ายผสมโรงปนเป แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ

ที่น่าสมเพชเวทนาก็คืองบประมาณหรือเงินจากกู้มหาศาลไม่เคยจัดให้เพียงพอกับงานด้านสาธารณสุขทำให้โรงพยาบาลต่างๆ ต้องประกาศขอความเมตตาบริจาคทั้งเงินและวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์อีกรอบ ช่างน่าทุเรศสำหรับการจัดการประเทศจริงๆ

เป็นความด้านหนาต่อเสียงวิจารณ์ เพราะความขาดแคลนครั้งนี้จะทำให้การรับมือกับการระบาดรอบใหม่เป็นไปด้วยความยากลำบาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งเตียงและอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งจำเป็นในการรักษาและตรวจหาเชื้อในผู้ป่วย

ประชาชนรับรู้ได้ลึกซึ้งนานแล้วว่าถ้าคณะบริหารรัฐบาลชุดนี้มีฝีมือ ความรู้ความสามารถ วิสัยทัศน์จริงตามคำคุยโม้โอ้อวด บ้านเมืองคงไม่อยู่ในสภาพที่น่าอนาถ เศรษฐกิจตายซากเรื้อรังจนแทบไร้ทางออกอย่างนี้

การระบาดรอบนี้สะท้อนให้เห็นอีกครั้งถึงความดันทุรังของฝ่ายการเมือง ไม่ยอมรับฟังข้อท้วงติง คำเตือนหลายครั้งของแพทย์มืออาชีพมีแต่เสียงหมออิงอำนาจการเมืองซึ่งมีแต่คำพูดไพเราะเข้าหูพวกนักการเมืองหลงอำนาจ

ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาควรจะเป็นจังหวะเหมาะในการให้คนอยู่บ้านเหมือนกับการล็อกดาวน์ แต่ความกลัวเสียคะแนนนิยมทำให้ต้องยอมมีวันหยุดยาวให้ประชาชนท่องเที่ยว ซึ่งเท่ากับเป็นการเปิดโล่งสำหรับการระบาดของ โควิด-19

งามหน้าจริงๆ รอบนี้เพราะเป็นการระบาดของเชื้อสายพันธุ์อังกฤษซึ่งมีความรวดเร็วและยิ่งมีความหละหลวมจากฝ่ายการเมืองด้วยแล้วก็ทำให้สถานการณ์เลวร้ายกว่าที่ควรจะเป็น

ถึงเวลาหรือยังที่คณะรัฐบาลจะต้องพิจารณาตัวเองอย่างจริงจังว่ายังมีคุณค่าอะไรเหลืออยู่สำหรับให้ประชาชนเชื่อมั่นและไว้วางใจ ว่าจะไม่ทำให้เกิดหายนะต่อระบบต่างๆของประเทศไปมากกว่าที่เป็นอยู่

ยังมีจิตสำนึกที่กระจ่างสำหรับการสำนึกถึงความผิดพลาดอย่างไรหรือไม่

เพราะถ้าไม่มีคำขอโทษ ขาดจิตสำนึกของความรับผิดชอบ ความผิดพลาดจะเกิดขึ้นอีกซ้ำแล้วซ้ำเล่าซึ่งจะทำให้ประชาชนต้องถามเสียงดังๆ ว่าความผิดพลาดที่สะสมมานั้นสมควรได้รับการอภัยและโอกาสใหม่ในการอยู่ต่ออีกหรือไม่

ถ้าไม่แน่ใจโปรดทำประชามติว่าประชาชนกี่มากน้อยที่อยากให้คณะรัฐบาลนี้อยู่ต่อไป และจะอยู่เพื่ออะไรในเมื่อขาดหลักธรรมาภิบาลและความรับผิดชอบ

ประชาชนนั้นหมดจิตหมดใจ หมดคำพูดสำหรับการให้อภัยนานแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...