xs
xsm
sm
md
lg

เจอระบาดรอบใหม่สาหัสแน่!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"โสภณ องค์การณ์"

บอกได้แต่ว่า “งามหน้าจริงๆ ประเทศไทย” เมื่อเข้าสู่การระบาดระลอกที่ 3 ของโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว โดยไม่ต้องอ้าปากเถียงว่าไม่จริง คราวนี้มีต้นตอมาจากตลาดบนล้วนๆ จากสถานบันเทิงย่านทองหล่อ ซึ่งเป็นการซ้ำรอยจากครั้งแรก

และยังไม่รู้ว่าจะเอาอยู่หรือไม่ เพราะมีคำรับรองจากแพทย์แล้วว่าถ้ายังเป็นอย่างนี้การระบาดจะหนักกว่า 2 รอบก่อนเป็น 10 เท่าและเชื้อรุนแรงกว่า

ครั้งนี้มีเหยื่อและกลุ่มเสี่ยงสูงติดเชื้อเป็นพวกมีระดับ ตั้งแต่รัฐมนตรี นักการเมือง ไฮโซ นักธุรกิจระดับเศรษฐีเจ้าของโครงการหมื่นล้านบาท ดารา นักแสดงและตำรวจคนติดตามเสนาบดี รับเชื้อจากน้องๆ เอนเตอร์เทนหลายสิบราย

ไม่ได้เกี่ยวกับระดับแม่ค้าตลาดสด หรือรากหญ้าป่าคอนกรีตไส้แห้ง!

บรรดาเสนาบดี นักการเมือง นักธุรกิจ นักเที่ยวทั้งหลายต้องลุ้นว่าตัวเองที่ไปย่านทองหล่อในคืนที่พวกท่านกระเป๋าหนักไปเยี่ยมน้องๆ นั้น ติดร่างแหหรือไม่

เป็นวาระสำคัญ คนที่ไปแล้วติดเชื้อ ต้องอ้างว่าติดเชื้อจาก “คนใกล้ชิด” แต่ไม่ลงรายละเอียดให้ชัดว่า “คนใกล้ชิด” นั้น เป็นคนนั่งในคอกเทลเลาจน์หรือไม่ ฮ่า!

โทษใครไม่ได้จริงๆ นี่เป็นการปล่อยปละละเลย การ์ดตกอย่างไม่น่าให้เกิดขึ้นได้ ผู้มีอำนาจยศศักดิ์ใหญ่โต ต่างพูดไม่ออก เพราะการปลดล็อกเป็นการตัดสินใจของตัวเอง ไม่ยอมฟังเสียงค้านซ้ำซากของบรรดาพวกแพทย์ว่าอย่าใจร้อน
งในและต่างประเทศคือสถานบันเทิงทั้งนั้น

ท่านผู้มีอำนาจหน้าที่ แต่ไม่ยอมรับผิดชอบ โบ้ยบ้ายอย่างเดิม “เวลานี้ไม่ใช่เวลามาจับผิดใคร ไม่ต้องมาโทษกัน ขอให้ร่วมมือด้วยกันทุกฝ่าย...” นั่นนี่โน่น

คุณท่านผู้นำทำเป็นเครียด ลมบ่จอย หาเรื่องฟาดงวงฟาดงากับคนอื่นๆ อ้างว่าต้องช่วยกันเฝ้าระวัง ไม่ยอมพูดสักคำว่าตัวรัฐมนตรีและนักการเมืองทั้งหลายเป็นตัวปัญหา คณะรัฐมนตรีประชุมไม่ได้ ต้องวิดิโอคอนเฟอร์เร้นซ์ มีหลายคนหยุด
คุณท่านผู้นำคงรู้ซึ้งว่าสถานการณ์เลวร้ายแค่ไหน ก็คือขนาดสั่งให้ตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรับคนป่วยจากการระบาดระลอกใหม่ สั่งให้ฝ่ายทหารเตรียมพร้อมเข้าช่วยถ้าสภาวะเข้าตาร้าย ฝ่ายแพทย์รับมือเองไม่ได้หมด

วัคซีนที่ได้มาก็ล่าช้า ได้มาแล้วก็ฉีดล่าช้า หาใครรับผิดชอบไม่ได้!
การระบาดรอบใหม่นี้เป็นวงกว้างกว่าทุกครั้ง จากทองหล่อก็แพร่กระจายไปหลายจังหวัด อีกแหล่งคือภูเก็ตซึ่งจัดปาร์ตี้ 3 วันบนชายหาด มีการติดเชื้อไม่น้อย ส่วนหนึ่งมีต้นตอมาจากทองหล่อเช่นเดียวกัน ซึ่งตำรวจโรงพักทองหล่อก็มีด้วย

หมดแล้วสภาพความภูมิใจว่าประเทศไทยสามารถจัดการปัญหาเรื่องโควิด-19 ได้รับคำชมจากองค์การอนามัยโลก ฝ่ายการเมืองก็ยืดอก อ้างความสำเร็จ

แท้ที่จริง เป็นการจัดการโดยฝ่ายสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ต่างหาก ฝ่ายนี้แหละที่เตือนฝายการเมืองว่าอย่าเร่งรีบด่วนเปิดประเทศ จะเสี่ยงเกินไป

ไม่ฟัง อ้างความจำเป็นเรื่องเศรษฐกิจ ต้องพยุงให้อยู่ได้ พวกภัตตาคารร้านอาหารโอดครวญขอให้เปิด จากนั้นก็ให้ดื่มกิน ผ่อนคลายทีละน้อย
ไม่ระวังว่าตัวการใหญ่คือบรรดาอัครสถานบันเทิงที่การ์ดตก ไม่ระวังป้องกันมีมาตรการจริงแต่ไม่ได้บังคับใช้ โดยเฉพาะพวกต้องรับรองวีไอพี และซูเปอร์วีไอพี และคนกลุ่มไฮเอนด์ มีระดับพวกนี้และมีเสียงดัง และเป็นตัวการของการละเลย

อุแม่เจ้า! คราวนี้แจ็กพ็อตเหมือนได้โชค 2 ชั้น เพราะพวกแพทย์ระบุว่าเป็นเชื้อสายพันธุ์อังกฤษ ซึ่งกำลังระบาดอย่างหนักในยุโรป ทำให้สหรัฐ ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สเปนต้องล็อกดาวน์ หลังจากเกิดระบาดระลอกที่ 3 และลามไปที่อื่นๆ
ใครจะไปรู้ว่าต่อไปประเทศไทยอาจรวมเชื้อที่มาจากแอฟริกาไต้ และบราซิลอีกก็ได้ เพราะยังเปิดให้ต่างชาติเดินทางเข้ามาทุกวัน ใครท้วงติงก็ไม่ยอมฟัง
ฝ่ายการเมืองตัดสินใจ เมื่อมีเหตุผิดพลาด ไม่เคยรับผิดชอบ ภาระหนักตกอยู่กับฝ่ายบุคลากรทางการแพทย์ ไม่ได้หยุดหย่อนเพราะมีคนป่วยป้อนมาให้ไม่หยุด พอสร่างซา เสนาบดีว่างงานก็จะหาเรื่องเปิดประเทศ สร้างความหวังสวยหรู

เมื่อเกิดปะทุอีกรอบ ศบค. ก็มีมาตรการสั่งปิดสถานบันเทิงใน 41 จังหวัด ทำเอาเทศกาลสงกรานต์ซึ่งกร่อยอยู่แล้วในปีนี้ ยิ่งกร่อยซึมหนักกว่าเก่า เพราะต้องระวังมากกว่าที่เป็นอยู่ งานรดน้ำดำหัวที่วางแผนกันไว้โดยหน่วยงาน ต้องระงับไป

งามหน้าจริงๆ สำหรับการละเลย การ์ดตก เพราะความอยากเอาแต่ได้ ยังดีที่คุณท่านผู้นำยังไม่ได้เหวี่ยงแหปิดร้านอาหารหรือกิจการอื่นๆ เหมือนสถานบันเทิง เพราะไม่ควรต้องถูกเหมาโดนลงโทษรวม โรงแรมต่างๆ ยังเปิดรับแขกได้ปกติ

การนั่งดื่มกินในร้านอาหารยังทำได้ เพียงแต่คนจะมีใจอยากไปเที่ยวหรือเปล่า กลุ่มบริการงานขนส่งพร้อมคืนตั๋วโดยสารให้สำหรับพวกต้องการยกเลิกการเดินทาง

เอาเถอะ สำหรับกลุ่มคนเดินทางที่ยังอยากเสี่ยงก็ยังไปเป็นปกติ เพราะเครื่องดื่มน้ำเมาเข้าปากจนพฤติกรรมเปลี่ยนแล้วนั่นแหละ การ์ดเริ่มตก พวกไฮโซที่ไปทองหล่อยังครึ้มถึงกับดื่มแก้วเดียวกัน มีข่าวว่าแลกดูดปากกับพวกน้องๆ ด้วย
พวกที่ไปทองหล่อและแหล่งใกล้เคียงมีพิรุธ ถ้าอ้างว่าต้องกักตัว แล้วจะอธิบายให้คุณนายที่บ้านได้อย่างไร เพราะจะอ้างคนใกล้ชิดคงไม่สมเหตุทุกคน

เห็นหรือยังว่าโควิด-19 ร้ายแค่ไหน หลายประเทศที่ว่าแน่ๆ ยังต้องจอดสนิท ผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านเป็นเหมือนกันทั้งโลก ในบ้านเราจะมีเสนาบดีหน้าไหนยังทำเฮ้าเลี่ยน ซ่าอยากเปิดประเทศอีกหรือเปล่า

ช่วงนี้หนีหน้าเก็บกักตัว กันหมดไม่ใช่เรอะ สงกรานต์ช่วยไว้ได้ด้วยนะ!


กำลังโหลดความคิดเห็น...