xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน”เปิดสถาบันกัญชาฯ ปลื้มผู้ป่วยใช้แล้ว5หมื่นราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“อนุทิน”เปิดสถาบันกัญชาทางการแพทย์ ใช้เป็นศูนย์กลางความร่วมมือและประสานงานในการใช้ประโยชน์จากกัญชา-กัญชง เผยหลังปลดล็อกจากบัญชียาเสพติด มีผู้ป่วยได้ประโยชน์จากยากัญชาแล้วกว่า 5 หมื่นราย จากสถานพยาบาลในสังกัด สธ. 77 จังหวัด มีกลุ่มวิสาหกิจผู้ปลูกกว่า 300 กลุ่ม ล่าสุด อย.เร่งพิจารณาเข้าเป็นยาบัญชีหลัก ปลื้มผลตอบรับดี ต้องเข้าคิวยื่นขออนุญาต ย้ำผู้ประกอบการต้องทำด้วยเจตนาดี ห้ามใช้ในทางที่ผิด

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดสถาบันกัญชาทางการแพทย์ ว่า หลังจากขับเคลื่อนนโยบายกัญชา กัญชงทางการแพทย์ จนสามารถปลดล็อกให้บางส่วนของกัญชา กัญชง ออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 เพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ส่งผลให้ปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ได้รับยากัญชาทั้งแผนปัจจุบันและแผนไทย กว่า 50,000 ราย จากสถานพยาบาลในสังกัด สธ. ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ และมีกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกัญชาร่วมกับหน่วยงานในสังกัด สธ. กว่า 300 กลุ่ม ที่ได้นำผลผลิตที่ได้มาผลิตเป็นน้ำมันกัญชาและส่วนผสมของยากัญชาแผนไทย เพื่อรักษาโรคต่างๆ เช่น โรคลมชัก โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งที่มีภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็ง โรคมะเร็ง นอนไม่หลับ ปวดเรื้อรัง เป็นต้น โดยมีระบบการประเมินประสิทธิผลและความปลอดภัยของยากัญชา เพื่อสร้างหลักฐานทางวิชาการสนับสนุนการใช้และขึ้นทะเบียนยากัญชาในอนาคต

“เรามีคลินิกกัญชา ที่ไม่ใช่ห้องเปล่า แสดงให้เห็นการดำเนินงานเป็นรูปธรรม สธ.ได้ปลดล็อกการใช้กัญชาให้เป็นพืชเศรษฐกิจ และวันนี้สถาบันกัญชาทางการแพทย์มีผลงานออกมาเป็นข้อมูลให้กับประชาชนที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย โดย 1 ปีที่ผ่านมา ได้ทำงานกันอย่างหนัก เพื่อปลดล็อกส่วนของกัญชา เพื่อให้ครอบคลุมกับการแพทย์สมัยใหม่ แพทย์แผนไทย และแพทย์ทางเลือก หรือแม้แต่แพทย์แผนจีน เพื่อนำไปรักษาโรคให้กับผู้ป่วย” นายอนุทินกล่าว

ทั้งนี้ ล่าสุดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ยังได้เร่งพิจารณายากัญชาเข้าสู่รายการยาในบัญชียาหลักแห่งชาติ ซึ่งจะช่วยสร้างให้เกิดอุปสงค์ที่ยั่งยืน เกิดการปลูก การผลิต รวมถึงต่อยอดให้เกิดการศึกษาวิจัย ผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่นๆ ตามมา เช่น ยา อาหาร เครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์สมุนไพร เป็นต้น

นายอนุทินกล่าวว่า ปัจจุบันการขออนุญาตเรื่องกัญชาไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เพราะได้รับรายงานจาก อย.ว่าตอนนี้ต้องแจกบัตรคิวในการขออนุญาตประกอบกิจการเกี่ยวกับกัญชาและกัญชง ขอให้ผู้ประกอบการดำเนินกิจการด้วยเจตนาที่ดี ไม่คิดแผลงๆ เพราะได้ลบภาพกัญชาออกจากยาเสพติดได้แล้ว ซึ่งลบได้แค่ครั้งเดียว และทำให้ขนาดนี้แล้ว ก็ขอให้ไม่เอากลับไปใช้ในทางที่ผิด แต่ต้องพัฒนาสิ่งเหล่านี้ และมองว่าเป็นวัตถุดิบ เพื่อสร้างประโยชน์เพิ่มคุณค่าให้กับผลิตภัณฑ์

นอกจากนี้ การผลักดันนโนบายกัญชาทางการแพทย์ ได้มีการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงศึกษาธิการ และภาคเอกชนที่มีศักยภาพ เพื่อผลักดันให้เกิดการพัฒนาตั้งแต่ ต้นทาง คือ สายพันธุ์กัญชา กัญชง ที่มีคุณภาพ กลางทาง คือ การผลิตและจำลองภาพพัฒนานวัตกรรมผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพ ตรงความต้องการของตลาด และปลายทาง คือ การเสริมสร้างศักยภาพผู้ประกอบการให้มีความสามารถในการแข่งขัน ขับเคลื่อนให้เกิดการพัฒนาเชิงสุขภาพและเศรษฐกิจ

สำหรับการเปิดสถาบันกัญชาทางการแพทย์ มีเป้าหมายเพื่อเป็นหน่วยงานหลัก และศูนย์กลางความร่วมมือ ประสานงานระหว่างหน่วยงานต่างๆ ทั้งในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข รัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานภายนอก ในการใช้ประโยชน์จากกัญชากัญชงทางการแพทย์ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน รวมถึงส่งเสริม สนับสนุนองค์ความรู้ เป็นช่องทางในการให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับกัญชา กัญชง ที่ถูกต้อง รวดเร็ว แก่ประชาชนและสาธารณะ ตามหลักวิชาการด้านการแพทย์ที่เหมาะสม


กำลังโหลดความคิดเห็น...