xs
xsm
sm
md
lg

ปาล์มขวดพุ่ง60บาท คนไทย-แม่ค้าเดือดร้อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“น้ำมันปาล์มขวด” วิกฤต ราคาร้านโชวห่วย ตลาดสด พุ่งทะลุขวดละ 60 บาท แถมยังหาซื้อได้ยาก ทำประชาชน พ่อค้าแม่ค้าเดือดร้อน “พาณิชย์”วอนคนไทยอดทน ใช้น้ำมันอื่นแทนก่อน เผยเดือนหน้าคลี่คลายแน่ หลังผลผลิตออกสู่ตลาด พร้อมขอให้เห็นใจชาวสวนที่ช่วงนี้ขายได้ราคาดี หลังราคาต่ำมานาน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ ว่า ปัญหาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดมีราคาแพงและขาดแคลน ยังทวีความรุนแรงขึ้นต่อเนื่อง โดยล่าสุดตามร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เก็ต เริ่มไม่มีน้ำมันปาล์มขวดจำหน่ายแล้ว โดยได้รับแจ้งจากพนักงานว่าของขาดตลาด ไม่ส่งมารวมสัปดาห์ หรือบางครั้งส่งมาเพียงเล็กน้อย ซึ่งไม่พอขาย เพราะชาวบ้านมาแย่งซื้อกันหมด จนเกลี้ยงชั้นวาง เหลือเพียงแค่น้ำมันถั่วเหลืองวางจำหน่ายเท่านั้น ส่วนร้านค้าปลีกสมัยใหม่ แม้มีขายอยู่บ้าง แต่ก็ไม่เยอะ และจำกัดห้ามซื้อเกินครอบครัวละ 3 ขวด

ทั้งนี้ จากการสำรวจราคาจำหน่ายเกือบทุกพื้น มีการขึ้นราคาน้ำมันปาล์มขวดอีก 2-10 บาท โดยตามซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ ปรับขึ้นจาก 2 สัปดาห์ก่อน ขวด 2 บาท จาก 47 บาท เป็น 49 บาท แต่หากเป็นร้านโชห่วย ร้านค้าในตลาดสด ปรับขึ้นราคาขวดละ 5-10 บาท จาก 50 บาท เพิ่มเป็นขวด 55-60 บาท ซึ่งสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน และพ่อค้าแม่ค้าเป็นอย่างมาก

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ขอให้ประชาชนอดทนอีกนิด โดยคาดว่าในเดือนมี.ค.2564 สถานการณ์น้ำมันปาล์มจะเริ่มคลี่คลายกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เพราะผลผลิตปาล์มจะทยอยออกสู่ตลาดอีกครั้ง โดยช่วงนี้ ขอให้ผู้บริโภคใช้น้ำมันถั่วเหลือง หรือน้ำมันรำข้าวไปก่อน ส่วนสถานการณ์จำหน่าย พบว่า มีราคาปรับขึ้นจริง แต่ยืนยันว่ายังไม่มีปัญหาการขาดแคลน โดยบางพื้นที่มีการจำกัดการซื้อ ก็เพื่อต้องการกระจายสินค้าให้ทั่วถึง

ส่วนกรณีที่น้ำมันปาล์มขวดตามร้านโชห่วย ร้านค้าในตลาดสด ขายแพงขึ้นเป็นขวด 60 บาท กรมฯ ได้ขอความร่วมมือไปยังสมาคมตลาดสดไทย ให้เข้าไปดูแลการจำหน่ายไม่ให้มีการปรับขึ้นราคาเกินจริง จนทำให้ชาวบ้านเดือนร้อนแล้ว โดยยืนยันว่าน้ำมันปาล์มแพงเป็นปัญหาระยะสั้น และหลังจากนี้ น่าจะเริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น

“อยากขอให้ชาวบ้านช่วยเห็นใจแก่เกษตรกร เพราะที่ผ่านมา ราคาผลปาล์มสดตกต่ำมานาน และเพิ่งมีราคาสูงขึ้นช่วงนี้ จึงขอโอกาสให้เกษตรกรได้ขายผลปาล์มราคาดีบ้าง เพราะในเดือนมี.ค.2564 เมื่อผลปาล์มฤดูใหม่ทยอยออกมา น่าจะทำให้มีผลผลิตเพียงพอ และทำให้ราคาปาล์มขวดถูกลงจนกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติ”นายวัฒนศักย์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...