xs
xsm
sm
md
lg

“สุพัฒนพงษ์”เคลียร์ปม"เราชนะ" ไร้สมาร์ทโฟน-เกษตรกรมีสิทธิ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รองนายกฯ “สุพัฒนพงษ์” แจงปม “เราชนะ” ไม่มีสมาร์ทโฟนก็ใช้ได้ ย้ำไม่จ่ายเงินสดป้องกันแพร่เชื้อ ชูกระตุ้น ศก.ชุมชน-หนุนสังคมไร้เงินสด “คลัง” ยันเกษตรกรลงทะเบียนรับสิทธิได้ ส่วน "คนละครึ่งเฟส 3" ต้องรอประเมินหลังจบโครงการ 31 มี.ค.นี้

วานนี้ (21 ม.ค.) นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ชี้แจงกรณีมีความกังวลว่า ประชาชนที่ไม่มีสมาร์ทโฟนจะไม่สามารถลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิโครงการ "เราชนะ" ได้ โดยยืนยันว่า แม้ไม่มีสมาร์ทโฟน ก็สามารถใช้ "เราชนะ" ได้ โดยกลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จะอยู่ในกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.8 ล้านคน ซึ่งไม่ต้องลงทะเบียนเราชนะ แต่จะได้รับเงินโอนเข้าบัตรโดยตรง คนที่อาจไม่มีบัตรสวัสดิการฯ และไม่มีสมาร์ทโฟน ก็ได้ประสานงานกับธนาคารของรัฐที่มีสาขาครอบคลุมทั่วประเทศให้ช่วยอำนวยความสะดวกแล้ว

มีคำถามอีกว่า ทำไมไม่จ่ายเงินเข้าบัญชี แล้วให้ถอนเป็นเงินสดได้ จะได้ใช้จ่ายเงินได้ตามใจชอบ นายสุพัฒนพงษ์ ชี้แจงว่า เพื่อลดการสัมผัสธนบัตรที่อาจทำให้ติดเชื้อได้ และเพื่อลดความแออัดที่จะไปต่อคิวกดเงินสดออกจากตู้ ATM นอกจากนี้ ยังต้องการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า และให้เงินหมุนเวียนอยู่ในชุมชน เพราะร้านค้าที่รับซื้อหรือรับบริการจะเป็นร้านเล็กๆ เรามีเป้าหมายที่จะช่วยเหลือคนตัวเล็ก และให้เงินหมุนหลายรอบในระบบเพื่อช่วยเหลือการใช้เงินในชีวิตประจำวันของคนตัวเล็กให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และครั้งนี้จะเปิดกว้างให้เป็นบริการทั่วไปได้ ซึ่งรวมถึงมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่ และอื่นๆ อีกมาก คนที่จะจ่ายค่าเช่าบ้านก็ได้ ตลอดจนการสร้างสังคมไร้เงินสด ซึ่งโครงการคนละครึ่งเริ่มต้นไว้แล้ว เพื่อเดินหน้าสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล

ด้าน น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ได้ชี้แจงกรณีที่มีกระแสข่าวเกษตรกรอาจจะไม่ได้รับสิทธิจากโครงการเราชนะ ว่า หากเกษตรกรเป็นผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับวงเงินช่วยเหลือผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐทันที ส่วนเกษตรกรที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะมีการตรวจสอบในกลุ่มผู้ที่มีแอปพลิเคชั่นเป๋าตังที่ได้ให้ความยินยอมให้นำข้อมูลไปประมวลผลหรือเปิดเผยเพื่อดำเนินมาตรการอื่น ๆ ของรัฐได้ หากผ่านการตรวจสอบและคัดกรองตามคุณสมบัติข้างต้นจากฐานข้อมูลหน่วยงานภาครัฐ จะได้รับวงเงินช่วยเหลือผ่านระบบการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์โดยภาครัฐ (g-Wallet) แอปพลิเคชั่นเป๋าตังทันที

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง กล่าวว่า การลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งเฟส 2 มีผู้ใช้สิทธิครบ 15 ล้านคน ตามเป้าหมาย และต้องรอประเมินผลว่าประชาชนมีการใช้จ่ายมากหรือน้อยอย่างไร ทั้งนี้ หากไม่เป็นไปตามเป้าหมายก็อาจเปิดโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ได้ เพื่อกระตุ้นให้มีการใช้จ่ายในประเทศเพิ่มมากขึ้น โดยจะประเมินหลังเสร็จสิ้นโครงการในวันที่ 31 มี.ค.นี้ หากจะเริ่มใหม่ก็ต้องพิจารณาในเดือน เม.ย.-พ.ค. ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...