xs
xsm
sm
md
lg

“ตู่-เหลี่ยม-ทอน-ม็อบฯ” ทำร้ายชาติ?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”


“ผู้หนักแน่นในสัจจะ พูดอย่างไรทำอย่างนั้น จึงจะได้รับความสำเร็จ พร้อมทั้งความศรัทธา เชื่อถือ และความยกย่องสรรเสริญจากคนทุกฝ่าย การพูดแล้วทำ คือ พูดจริงทำจริง จึงเป็นปัจจัยสำคัญในการส่งเสริมเกียรติคุณ ของบุคคลให้เด่นชัด”
พระบรมราโชวาทของ “ในหลวงรัชกาลที่ 9” ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม 2540
เนื้อหาพระบรมราโชวาทสั้นๆเปี่ยมความหมายข้างต้น ตรงกับความต้องการของประชาชนทั้งชาติ อันเป็นเรื่องที่ “นักการเมือง-ข้าราชการ” โดยเฉพาะ “นายกฯ บิ๊กตู่” กับ “คณะรัฐมนตรี” ทุกคน ต้องปฏิบัติจริงจังให้ปรากฏเป็นจริงโดยเร็วที่สุด

“นายกฯ บิ๊กตู่” ชายชาติทหารที่มักพูดซ้ำซาก ด้วยเสียงดุดันเข้มแข็งว่า “พร้อมพลีชีพนี้เพื่อปกป้องชาติและราชบัลลังก์” โดยยืนยันว่า “ตนเอง” จงรักภักดียิ่งชีวิต

ทว่า นับแต่ “บิ๊กตู่” หน.ครปห.ควบนายกฯ ใช้อำนาจเผด็จการมานานกว่า 5 ปี แถมยังสืบทอดอำนาจ จนได้เป็น “นายกฯเลือกตั้งตู่” มีพรรคร้อยพ่อพันแม่หนุนหลัง

วันเวลาผ่านไปแล้วเกือบ 7 ปี แต่ผลงานของ “นายกฯ บิ๊กตู่” ทำให้ต้องระลึกถึงพระบรมราโชวาทข้างต้นที่ว่า “ผู้หนักแน่นในสัจจะ พูดอย่างไรทำอย่างนั้น จึงจะได้รับความสำเร็จ..”

แต่ด้วย “นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่ได้ทำตามคำพูด จึงไม่ได้ปราบปรามการโกงชาติจริงจัง! จึงไม่ลดความเหลื่อมให้สังคมไทยจริงจัง! แถมไม่ได้ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้งด้วย ฯลฯ

“นายกฯ บิ๊กตู่” ที่ไร้ผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ จึงทำงานให้ชาติกับประชาชนไม่สำเร็จ ดังนั้น จึงไม่ได้เป็นไปดังพระบรมราโชวาทที่ว่า “..พร้อมทั้งความศรัทธา เชื่อถือ และความยกย่องสรรเสริญจากคนทุกฝ่าย..”

แหม..เมื่อ “นายกฯ บิ๊กตู่” ล้มเหลวไม่เป็นท่า ในเรื่องไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆให้ชาติกับประชาชน จึงทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยหมดศรัทธา ลดความเชื่อถือ และไร้คำยกย่องสรรเสริญจากคนทุกฝ่ายไงล่ะ..จริงไหม?
โดยหลักการแล้ว การที่ “บิ๊กตู่” นำกำลังกองทัพออกมาทำรัฐประหาร ประกาศจะทำโน่นทำนี่ ทว่า “หัวหน้าคณะรัฐประหาร” ไม่ทำตามคำพูด จึงไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติกับประชาชน ย่อมส่งผลให้กองทัพเสียชื่อเสียง กับรัฐประหารที่ “เสียของ” เพราะ “เยี่ยวไม่สุด”

แม้ “นายกฯ บิ๊กตู่” จะแก้ปัญหาทั่วไปมากมาย ให้ชาติกับประชาชน เช่น การทุ่มเงินงบประมาณรัฐอย่างมหาศาล ลงทุนคมนาคมทางราง แม้จะสร้างความเจริญและเป็นผลดีในระยะยาว ต่อการเดินทางของประชาชนก็ตาม ทว่าก็เป็นการใช้เงินชาติมากเกินสมควร เพราะบางเส้นทางไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน

หากรัฐบาล “บิ๊กตู่” ตัดทอนงบประมาณ ลดการสร้างคมนาคมทางรางบางสาย นำเงินมาใช้กับธุรกิจ “เอสเอ็มอี” เพื่อทำการวิจัยและพัฒนาคุณภาพการผลิตและการตลาด รวมทั้งยกระดับคุณภาพด้านการเกษตร ทั้งเรื่องการพัฒนาคุณภาพดิน พันธุ์พืช และการแปรรูปพืชผลการเกษตร เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรและชาติไทย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “บิ๊กตู่” ควรกำหนดเป็นนโยบายของชาติ ให้หน่วยงานรัฐกับเกษตรกร ปรับปรุงผืนดินให้ปลูกพืชผลทางการเกษตรปลอดสารพิษ เพื่อมุ่งมั่นทำให้ชาติไทยเป็นหนึ่งของ“ครัวโลก” ผลิตวัตถุดิบและแปรรูปสินค้าการเกษตร ให้ชาติไทยเป็นแหล่งอาหารที่มีคุณภาพระดับสูง ส่งขายไปทั่วโลก

ที่สำคัญ “นายกฯ บิ๊กตู่” ต้องทำเรื่องการกระจายรายได้อย่างจริงจัง ให้ผู้มีรายได้น้อยและคนยากจน ที่เป็นคนส่วนใหญ่ของชาติ เพื่อลดความเหลื่อมล้ำทั้งทางเศรษฐกิจ การเมือง การศึกษา การเข้าถึงเงินทุนและการตลาด ให้กับผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของคนส่วนใหญ่ ให้ดีขึ้นอย่างมั่นคง ฯลฯ

รวมทั้งการแก้ปัญหามลพิษ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญเร่งด่วน เช่น ประกาศนโยบายอย่างชัดเจน ลด-ละ-เลิกใช้น้ำมันรถยนต์ทุกชนิด ที่สร้างมลพิษต้นเหตุปัญหาสุขภาพคนในชาติ โดยรัฐต้องหันมาเร่งสนับสนุนการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งหลายประเทศได้ประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่า จะยกเลิกรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน เปลี่ยนมาใช้รถไฟฟ้าทั้งประเทศ ในอีก 5 ปีบ้าง 10 ปีบ้าง ฯลฯ

ทว่า ยุค “นายกฯ บิ๊กตู่” กลับเกิดปัญหาในหลายเรื่องสำคัญๆ ซึ่งทำให้สถานการณ์ชาติย่ำแย่กว่าเดิม เช่น ด้านเศรษฐกิจ เกิดความเหลื่อมล้ำอย่างรุนแรง จนชาติไทยทวีปัญหา “รวยกระจุกจนกระจาย” ยิ่งขึ้น อันเกิดจากนโยบายเศรษฐกิจของ “นายกฯ บิ๊กตู่” ที่เอื้อประโยชน์สารพัดต่อคนรวย ให้รวยยิ่งขึ้นเรื่อยๆ ส่วนคนจนก็จนลงทุกวี่วัน ฯลฯ

การเมืองยุค “นายกฯ บิ๊กตู่” อาการยิ่งสาหัส เพราะยังคง “ถอยหลังลงคลอง”อยู่ตลอดเวลา เพราะ “บิ๊กตู่” ไม่ได้ปฏิรูปการเมืองชาติ จึงทำให้ “นักการเมืองเลวทั้งหลาย” ยังคงเลวเหมือนเดิม แถมบางคนเลวยิ่งกว่าเดิมเสียอีก เช่น

มหาเศรษฐีนักการเมือง “บิ๊กเหลี่ยม” ที่โกงชาติและแอบหนุนขบวนการ “ล้มเจ้า” ซึ่งหนีคุกหนีคดีความไปอยู่ต่างแดน โดยรัฐบาล “บิ๊กตู่” ยังคงปล่อยให้มีการกระทำป่วนชาติ ตามที่ “บิ๊กเหลี่ยม” ได้ประกาศอาฆาตมาดร้ายไว้ว่า “ถ้าผมไม่มีความสุข ก็อย่าหวังเลยว่าประเทศนี้จะมีความสงบสุข”!

แถม “ตี๋นักการเมือง” ลูกมหาเศรษฐีบางคน ที่ “พ่อ-แม่” หนีความยากจนจากแผ่นดินจีน มาอาศัยและทำกินจนร่ำรวยบนผืนแผ่นดินไทย ที่พระมหากษัตริย์กับบรรพบุรุษไทย ใช้ชีวิตเลือดเนื้อต่อสู้อย่างกล้าหาญ จนสามารถปกป้องรักษาเอกราช จากชาติมหาอำนาจนักล่าอาณานิคมเอาไว้ได้ตราบจนวันนี้

ทว่า “ตี๋นักการเมือง” ผู้เนรคุณชาติ ได้ประกาศจุดยืนหลัก มุ่งสู่เป้าหมาย “ล้มเจ้า” แต่ใช้วิธีปกปิดด้วยการพูดโกหกหลอกประชาชนว่า “พวกเขา” เพียงแค่จะ “ปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์” เท่านั้น โดยใช้ข้ออ้างอุตลุด จะตรวจสอบ “ความไม่โปร่งใส” สถาบันสำคัญๆ ของชาติไทย

ทั้งๆ ที่ “ตี๋นักการเมือง” กับ “ใครบางคนในครอบครัว” มีการกระทำที่ไม่โปร่งใสมากมาย เช่น “แม่บังเกิดเกล้า” แอบฮุบที่ดินของหลวง! ส่วน “น้องชายแท้ๆ” ก็ไปจ่ายเงินใต้โต๊ะ เพื่อหวังจะฮุบที่ดินของพระมหากษัตริย์!

ขณะที่ “ตี๋นักการเมือง” ก็ทำผิดกฎหมายจนพรรคถูกยุบ! แถมอีกหลายเรื่องที่ไม่โปร่งใสและผิดกฎหมาย ก็กำลังทำให้ “ตี๋นักการเมือง” โดนคดีความ และมีโอกาสที่จะได้ “เที่ยวคุก”! อ้อ..ไม่งั้น “ตี๋นักการเมืองคนนั้น” ก็ต้องลี้ภัยไปมีชะตากรรมแบบ “บิ๊กเหลี่ยม”?

“บิ๊กเหลี่ยม-บิ๊กทอน” หลอกใช้ “แกนนำม็อบร้อยชื่อ” ที่ได้ประกาศอย่างชัดแจ้งแดงแจ๋ว่า “พวกเขา” ชุมนุมเคลื่อนไหวป่วนชาติบ้านเมือง ก็เพื่อจะเปลี่ยนราชอาณาจักรเป็น “สาธารณรัฐ” แถมแกนนำม็อบบางคนยังเพ้อฝันทะลุห้วงอวกาศ จะทำให้ชาติไทยเป็น “สาธารณรัฐค้อนเคียว” นั่นเชียว!

ทำเอา “แกนนำม็อบล้มเจ้า” บางคนสะดุ้งโหยง ถึงกับต้องออกมาต่อต้านคัดค้าน เพราะแค่เรื่อง “ล้มเจ้า” เรื่องเดียว ก็ทำให้ผู้คนที่เคยมาร่วมชุมนุม ตีกรรเชียงหนีเป็นทิวแถว นี่ดันจะมาเปลี่ยนธงไตรรงค์ให้เป็นธงค้อนเคียวแบบนี้ ทำให้ “ม็อบล้มเจ้า” ที่ซึมจ๋อยอยู่แล้ว ยิ่งห่อเหี่ยวเหงาหงอยยิ่งขึ้นอีก เพราะผู้คนรับไม่ได้กับ “กลุ่มแกนนำม็อบ” ที่ “ปัญญานิ่ม” ได้แต่คิดส่งเดชเพ้อเจ้อกับ “ฝัน” ลมๆ แล้งๆ ชนิดที่ไม่ “จบในรุ่นเรา” แน่นอน..เฮ้อ..

“บิ๊กเหลี่ยม-บิ๊กทอน-ม็อบล้มเจ้า” กำลังย่ำแย่ แต่ “คนพวกนี้” ไม่ยอม “ยกธงขาว” ง่ายๆ แน่ๆ!

ส่วน “นายกฯ บิ๊กตู่” ที่กำลังเจอกับ “โควิด-19” ซึ่งกำลังระบาดหนักทั้งจากแรงงานต่างด้าว ที่หลบหนีเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย กับการระบาดจากบ่อนพนันหลายแห่ง เพราะ “กลุ่มข้าราชการเลว” ที่ไม่รับผิดชอบต่อชาติและประชาชน ด้วยเห็นแก่เงินที่รีดไถจากแรงงานเถื่อนและบ่อนเถื่อนนั่นเอง

“นายกฯ บิ๊กตู่” มิใช่คนพูดจริงทำจริง จึงกำลังตกอยู่ในสภาพย่ำแย่ลงอีก ความน่าเชื่อถือก็ลดน้อยถอยลงทุกวี่วันเช่นกัน!

“บิ๊กตู่-บิ๊กเหลี่ยม-บิ๊กทอน-ม็อบล้มเจ้า” กำลังทำร้ายชาติและคนส่วนใหญ่ ให้ต้องยากจนลง จนหาเช้าไม่พอกินค่ำแล้วนะว้อย.!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...