xs
xsm
sm
md
lg

เคลียร์พท.ปะทะโจรใต้3วัน7ศพ กอ.รมน.ยันเจรจาแต่คนร้ายยิงสู้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จนท.ลุยเคลียร์พื้นที่เหตุปะทะโจรใต้กลางทุ่งนา บ้านบือแนจือแล ม.2 ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เจอศพคนร้ายเพิ่ม 3 ราย รวม 3วัน เหตุปะทะคนร้ายเสียชีวิตทั้งสิ้น 7 คน กอ.รมน. แจงเจรจาตลอด 3 วัน แต่คนร้ายใช้ความรุนแรงตอบโต้ นำไปสู่การวิสามัญ

วานนี้ (16 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเจ้าหน้าที่หน่วยความมั่นคงเข้าไปเคลียร์พื้นที่ เหตุปะทะกลางทุ่งนา บ้านบือแนจือแล ม.2 ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี ในเบื้องต้นนั้นพบศพคนร้าย 1 ราย และล่าสุด หลังจากที่มีการกระจายวงล้อมในการตรวจค้นบริเวณทุ่งนา ก็พบศพคนร้ายเพิ่มอีก 2 ราย รวมการปฏิบัติภารกิจตั้งแต่วันที่ 14-16 ส.ค. คนร้ายเสียชีวิต 7 ราย

ขณะนี้เจ้าหน้าที่ ได้มีการประสานหน่วยที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบเก็บลายนิ้วมือศพของคนร้ายทั้ง 3 ราย เพื่อตรวจสอบว่าเป็นใคร นอกจากนี้ ยังได้ยึดอาวุธปืน เอ็ม16 และอาก้า ไว้ตรวจสอบที่มา และเคยนำไปก่อเหตุที่ใดบ้าง ซึ่งในรายละเอียดทาง กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เตรียมที่จะแถลงข่าวอีกครั้ง

ด้านพล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 พร้อมด้วย พล.ต.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองผอ.รักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 พล.ต.ปิยะพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี พ.อ.คมกฤช รัตนฉายา ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ร่วมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุปะทะ กับกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรง ในพื้นที่หมู่ 2 ต.กอลำ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี หลังได้รับรายงานว่า พบศพคนร้ายรายที่ 5 นอนเสียชีวิตในทุ่งนา พร้อมพบอาวุธปืนสงครามข้างกาย1 กระบอก

โดยขณะเจ้าหน้าได้จัดเข้าเคลียร์พื้นที่ พร้อมเข้าตรวจสอบบริเวณฐานที่พบในวันแรกโดยละเอียด พบคนร้ายเสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย จากการตรวจสอบเบื้องต้นคาดว่า น่าจะได้รับบาดเจ็บจากการปะทะ และตลอดหลายวันต้องอยู่ในทุ่งนา มีน้ำขัง ประกอบกับขาดอาหารและน้ำ จึงเป็นเหตุให้เสียชีวิต รวม 3 วัน คนร้ายเสียชีวิต 7 ราย

พล.ต.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 เปิดเผยว่า ตลอด 3 วันที่ผ่านมา จนท.พยายามปฏิบัติตามแนวทางของ แม่ทัพภาคที่ 4 ด้วยการเชิญผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น มาเจรจาเกลี้ยกล่อมโดยตลอดเพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัว แต่ก็ไม่เป็นผล คนร้ายได้ใช้ความรุนแรงในการตอบโต้ จนนำไปสู่การวิสามัญ ซึ่งจากการเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (16 ส.ค.) พบคนร้ายเสียชีวิตจากการวิสามัญจำนวนทั้งสิ้น 7 ราย ทราบชื่อยืนยันแล้ว 3 ราย คือ นายอันวา กอแล นายมะซูกี สารูเม๊าะ และ นายมาสุวัน กะจิ ส่วนอีก 4 ราย อยู่ระหว่างการยืนยันตัวบุคคล นอกจากนี้ ยังตรวจยึดอาวุธได้ 9 กระบอก ประกอบด้วย อาวุธปืนสงคราม 5 กระบอก และปืนพกอีก 4 กระบอก

กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ต้องขอแสดงความเสียใจมายังญาติ และครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 7 ราย และไม่อยากให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น ทั้งนี้ ตลอดทั้ง 3 วัน จนท.ได้พยายามบังคับใช้กฎหมายตามขั้นตอน จากเบาไปหาหนักมาโดยตลอด แต่คนร้ายเลือกใช้ความรุนแรงในการตอบโต้ จนทำเกิดความสูญเสียดังกล่าว

นอกจากนี้ แม่ทัพภาคที่ 4 ยังได้สั่งให้งานมวลชนเร่งเข้าไปสร้างความเข้าใจกับประชาชนที่อยู่ในพื้นที่โดยรอบบริเวณที่มีการปะทะ พร้อมให้อำเภอยะรัง ตั้งโต๊ะรับสำรวจความเสียหายของทรัพย์สินที่เกิดจากการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ เพื่อให้การดูแลเยียวยาต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...