xs
xsm
sm
md
lg

ตายด้วยไข้หวัดใหญ่เรื่องเล็ก...?

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์ขณะที่คนทั้งโลกกำลังกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาซึ่งมีตัวเลขผู้ติดเชื้ออยู่มากกว่า 70,000 รายและผู้เสียชีวิตเกือบ 2 พันรายใน 29 ประเทศ

เราเพิกเฉยกับข่าวการระบาดของไข้หวัดใหญ่ธรรมดาในประเทศสหรัฐอเมริกา

และมีตัวเลขน่าตกใจ ว่าทำไมจึงมีคนเสียชีวิตมากยิ่งกว่าการทำศึกสงครามเสียอีก โดยเฉพาะเป็นคนอเมริกัน!

การระบาดของเชื้อไข้หวัดใหญ่อาจจะถูกมองว่าเป็นภาวะปกติเกิดขึ้นทุกปี และมีวัคซีนป้องกันพร้อมกับมียารักษาโรคได้จึงไม่น่ากังวล แต่ถ้าจะมองตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตแล้วจะเห็นได้ว่ามีจำนวนมาก

เรามาดูตัวเลขกันว่าผู้ป่วยจากการระบาดของไข้หวัดใหญ่ในสหรัฐอเมริกานั้นเป็นอย่างไร

นับตั้งแต่การระบาดซึ่งเริ่มช่วงปลายเดือนกันยายนปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งหน่วยงานป้องกันและควบคุมการระบาดของโรคหรือ CDC ได้รายงานว่าช่วงฤดูกาล 2019-2020 นั้น มีผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ประมาณ 26 ล้านคน

มีผู้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 2.5 แสนคน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว 14,000 คน จะเห็นได้ว่าตัวเลขของผู้ป่วยผู้เข้ารับการรักษา และผู้เสียชีวิตมากกว่ากรณีของไวรัสโคโรนาหลายเท่าตัว

มีคนตั้งข้อสังเกตว่าอัตราการเสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสูงกว่า

แต่คนทั้งโลกได้ตระหนักถึงสภาวะการระบาดของไข้หวัดใหญ่ในสหรัฐฯ และการเสียชีวิตอย่างมากของคนอเมริกันเพราะถูกมองว่าเป็นสภาวะธรรมดา

นั่นเป็นเพราะในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิตในสหรัฐฯ ด้วยไข้หวัดใหญ่นั้นเป็นแสนคน!

ในปีที่ผ่านมามีผู้เสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่กว่า 80,000 ราย ทั้งๆ ที่สหรัฐฯ มีวัคซีนป้องกัน มีระบบการรักษาพยาบาลที่ว่ากันว่าดีเยี่ยมที่สุดในโลก

แต่ทำไมจึงไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อ ทำให้มีการเจ็บป่วยและเสียชีวิตมากขนาดนี้

อัตราการติดเชื้อในปีนี้สูงถึง 41.9 เปอร์เซ็นต์ต่อประชากร 100,000 คนซึ่งอยู่ในระดับเดียวกับการระบาดในฤดูกาลที่ผ่านมา

การเสียชีวิตจากไข้หวัดใหญ่จริง แต่เป็นเพราะปอดบวมอยู่ที่ 6.8% ต่ำกว่าการระบาดโดยโรคอื่นๆ ซึ่งอยู่ที่ 7.3%

คำอธิบายโดยทางการแพทย์ของสหรัฐฯ ระบุว่าเชื้อไข้หวัดใหญ่มีการปรับสภาพและกลายพันธุ์ในแต่ละครั้งทำให้วัคซีนที่มีอยู่ไม่สามารถใช้ป้องกันได้อย่างสมบูรณ์ แต่การฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันก็ยังดีกว่าไม่ได้รับการฉีดเลย

และการระบาดในช่วงนี้ฝ่ายแพทย์บอกว่าวัคซีนที่มีอยู่ไม่มีขีดความสามารถที่จะป้องกันเชื้อตัวปัจจุบันได้ แต่คาดการณ์ว่าวัคซีนที่จะใช้การได้สำหรับฤดูกาลนี้จะเริ่มมีใช้ในสัปดาห์หน้า

ดังนั้นการฉีดวัคซีนจึงเป็นหนทางดีที่สุดในการป้องกัน แต่ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มักมีอาการแทรกซ้อนอันเป็นผลจากไข้หวัดใหญ่ เช่น ปอดบวม หลอดลมอักเสบ โรคหืดหอบ รวมทั้งปัญหาในระบบทางเดินหายใจ

ผู้ป่วยที่เสียชีวิตมักเป็นผู้สูงอายุและเด็ก ซึ่งในฤดูกาลนี้ผู้เสียชีวิตมีเด็กเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดในช่วงนี้เป็นเชื้อประเภท A(H1N1) pdm09 ซึ่งมีจำนวนผู้ป่วยมากกว่า การเชื้อไข้หวัดใหญ่ชนิด B

โดยทั่วไปเชื้อของไข้หวัดใหญ่มีประเภท A และ B ในฤดูการระบาดในสหรัฐฯ ปัจจุบันการติดเชื้อชนิดเอมีประมาณ 10.06 ล้านคน และชนิดบี 6.8 ล้านคน

โดยทั่วไปแล้วชีวิตของคนอเมริกันดูจะมีค่ามาก แต่เห็นได้ชัดว่าตัวเลขของผู้เสียชีวิตเพราะไข้หวัดใหญ่เพียงแค่ฤดูกาลเดียวตามที่แสดงตัวเลขเห็นชัดมากถึงจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคซาร์ส เมอร์ส และอีโบลา ร่วมกันนับตั้งแต่การระบาด

หรือจะมีการเมืองและข้อบาดหมางระหว่างสหรัฐฯ กับจีนมาทำให้เรื่องไวรัสโคโรนาถูกยกระดับขึ้นมาให้ถูกมองว่าเป็นภัยต่อคนทั้งโลก

และมีข่าวที่ไม่เป็นทางการอ้างว่า มีการค้นพบถังบรรจุเชื้อเพลิงชีวภาพอันตรายภายในสถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองอู่ฮั่นก่อนที่จะอพยพเจ้าหน้าที่ออกไป

แต่ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการโดยเจ้าหน้าที่ฝ่ายจีน เป็นเพียงข่าวปรากฏในสื่อออนไลน์

แต่ความหวาดผวากับการระบาดของไวรัสโคโรนาครั้งนี้มากกว่าโรคร้ายแรงทุกอย่าง เป็นเพราะการกระพือข่าวโดยสื่อต่างๆ รวมทั้งการเสียชีวิตของนายแพทย์ผู้ค้นพบเชื้อไวรัสตัวนี้ และผู้อำนวยการโรงพยาบาลอู่ฮั่น

และยิ่งมีข่าวเชิงดรามาประกอบ เช่น ผู้ป่วยในเรือสำราญ แปรสภาพเป็นเรือโรค เรือนรก มาตรการป้องกัน ห้ามคนจีนเข้าประเทศ ก็ยิ่งเพิ่มกระแสความกังวลเข้าไปใหญ่หนัก

จีนรับเละทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ตกเป็นจำเลยของโลก สหรัฐฯ ซ้ำเติมหนัก

ดูว่าผลสุดท้าย จะเอาอยู่หรือไม่ และเมื่อไหร่!
กำลังโหลดความคิดเห็น...