xs
xsm
sm
md
lg

"ศึกนอก-ศึกใน" รุมเร้า อนาคตใหม่จะไปได้สักกี่น้ำ!?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**นึกว่าจะผ่านพ้นเรื่องราวของ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" กับพวก และพรรคอนาคตใหม่ไปได้เสียที แต่กลับกลายเป็นว่ายังไม่อาจก้าวข้ามพวกเขาได้เลย โดยเฉพาะในช่วงเวลานี้ ยิ่งต้องมาจับจ้องกันแบบไม่ให้กระพริบตากันเลยทีเดียว เพราะมีหลายเรื่องราว หลายปัญหา ทั้งที่จงใจให้เกิดขึ้น หรือบางเรื่องเป็นผลต่อเนื่องที่ประดังเข้ามาในแบบเหนือความคาดหมาย ซึ่งแทบทุกเรื่องกำลังเข้ามาเกือบจะพร้อมๆกัน จนใกล้ถึงบทสรุปเต็มทีแล้วเหมือนกัน
ที่บอกว่าใกล้ถึงบทสรุปเต็มทีแล้ว ก็เห็นจะเป็นศึกหนักที่เขากำลังงเผชิญอยู่ในศาลรัฐธรรมนูญ ในคดีที่ถูกคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ร้องว่าขัดคุณสมบัติการเลือกตั้ง นั่นคือจากกรณีถือหุ้นสื่อ บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด มีการโอนหุ้นหลังวันสมัครรับเลือกตั้ง ทำให้ขาดคุณสมบัติ ซึ่งล่าสุดศาลรัฐธรรมนูญได้นัดวินิจฉัยคดีนี้ในวันที่ 20 พฤศจิกายน โดยเวลานี้ก็ถูกศาลสั่งให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ ส.ส.เอาไว้เป็นการชั่วคราว
ยังมีคดีที่ถูกร้องเรื่องการปล่อยกู้ให้กับพรรคอนาคตใหม่ ที่กำลังอยู่ในชั้นคณะอนุกรรมการสอบสวนของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) แม้ว่าคดีนี้จะยังมีระยะทางอีกยาวไกล แต่ก็ถือว่าเดินไปเรื่อยๆ นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายคดี ล้วนเป็นคดีอาญา และมีผลต่ออนาคตทางการเมือง และอนาคตของพรรคความหวังใหม่ ทั้งสิ้น
เอาแค่เฉพาะหน้าคดีถือหุ้นสื่อ ที่ศาลรัฐธรรมนูญนัดอ่านคำวินิจฉัยในวันที่ 20 พฤศจิกายนนี้ แค่นี้ก็หวาดเสียว เพราะหากออกมาเป็นลบ ก็เสี่ยงจะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง และยังมีเอฟเฟกต์ ต่อเนื่องตามมาอีก ในกรณีที่อาจถูกร้องว่า “รู้แล้วยังจงใจฝ่าฝืน”ไปอีก มันก็อาจบานปลายได้อีก แต่อย่างไรก็ตาม ต้องว่ากันทีละเปลาะ ทีละเรื่องก่อน
**แต่เมื่อพิจารณาจากวันที่ เขาขนพยานรวมทั้งหมด 10 ปาก ที่มีการไต่สวนในศาล เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่ผ่านมา ใครเห็นแล้วก็ต้องบอกว่า เข้าขั้น “โคม่า”ก็แล้วกัน เพราะส่วนใหญ่จะออกมาในแบบ“ไม่รู้”หรือ “จำไม่ได้”เสียเป็นส่วนใหญ่ ไม่ใช่เป็นการชี้แจงหรือนำหลักฐานให้คล้อยตามได้เลย
ขณะเดียวกัน ด้วยแนวทางการเคลื่อนไหวที่ร้อนแรงของระดับแกนนำพรรค นอกเหนือจาก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่เป็นหัวหน้าพรรคแล้ว ยังมี "ปิยบุตร แสงกนกกุล" เลขาธิการพรรค ในแนวทางการเมืองแล้วรวมไปถึงการบริหารจัดการภายใน จนทำให้เกิดความอึดอัด สร้างความไม่พอใจให้กับ ส.ส.ของพรรคบางส่วน รวมไปถึงสมาชิกพรรคทั้งที่เป็นอดีตผู้สมัคร สมาชิกพรรคทั่วไป ที่เริ่มก่อหวอดให้เห็นชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะมีการแฉโพยให้เห็นว่า มีการบริหาร“แบบรวบอำนาจ”ไม่ใช่การบริหารแบบรับฟังความเห็น หรือใช้หลักสิทธิเท่าเทียม เปิดกว้างอย่างที่มีการโปรโมตให้เห็นอยู่ตลอดเวลา
**ภาพที่เกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ มีมาอย่างต่อเนื่องที่แสดงให้เห็นถึงการเคลื่อนไหวของ ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ทั้งที่ โหวตสวนมติพรรค ที่พวกเขาอ้างว่าเป็นเพราะเกิดความอึดอัด คับข้องใจจึงต้องระบายออกมา และการเคลื่อนไหวของสมาชิกพรรคอีกจำนวนหลายสิบคน ที่อ้างว่าเตรียมที่จะยื่นใบลาออกพร้อมกันในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ก็ด้วยเหตุผลเดียวกัน มีการใช้สื่อโซเชียลโจมตีผู้บริหารพรรคอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในประเด็นการรวบอำนาจ แบบเผด็จการ แบ่งแยกชนชั้น เหยียดหยามผู้สมัครที่สอบตก หรือ แบ่งเกรด ส.ส. และสมาชิกบางกลุ่มไม่ต่างจาก“ขยะ”อะไรประมาณนั้น
แน่นอนว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวมีภาพที่ออกมาทำให้สังคมและสมาชิกพรรค รวมไปถึงคนที่เคยชื่นชอบมาก่อนเกิดคำถามว่าเกิดอะไรขึ้น ทำไมมีแต่เรื่องแบบนี้ออกมาให้เห็นตลอด และนับวันยิ่งส่อเค้ารุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม
ล่าสุด ก็ยังเป็นประเด็นปัญหาขึ้นมาอีกเมื่อพรรคอนาคตใหม่เสนอชื่อ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เข้ามาเป็นหนึ่งในกรรมาธิการวิสามัญพิจารณา ร่าง พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ตามโควตาของพรรค จนทำให้เกิดข้องสงสัยตามมาอีกว่า ทำได้หรือไม่ เพราะเขามาในฐานะอะไร ในฐานะ ส.ส.ก็กำลังถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติปฏิบัติหน้าที่ ในฐานะคนนอกก็ยังไม่ชัดเจน เพราะสถานะยังเป็น ส.ส.จนจะมีการร้องต่อศาลให้วินิจฉัย รวมไปถึงรองประธานสภาผู้แทนราษฎร สุชาติ ตันเจริญ ก็เตรียมยื่นให้ ชวน หลีกภัย ใช้อำนาจในฐานะประธานรัฐสภา วินิจฉัยสถานะของ ธนาธร ด้วยว่าทำได้หรือไม่
อย่างไรก็ดี ทำให้เกิดคำถามตามมาว่า มันเป็น“เจตนา”เพื่อสร้างความปั่นป่วน หรือไม่ หรือให้เกิดกระแสสร้างแรงกดดันเพื่อหวังผลบางอย่าง ต้องการสื่อให้เห็นว่าเขา “ถูกกระทำ”ไปทุกเรื่อง แม้กระทั่งการเป็นกรรมาธิการเพื่อพิจารณางบประมาณ ก็ยังถูกกีดกัน รวมไปถึงการสร้างกระแสก่อนการพิจารณาวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ที่มีผลต่อเดิมพันอนาคตทางการเมืองอีกด้วย
**ดังนั้น เมื่อพิจารณาจากองค์ประกอบเท่าที่มองเห็น รวมไปถึงศึกนอก ศึกใน ที่กำลังประดังรุมเร้าในเวลานี้ ทำให้ต้องถูกจับจ้องกันว่า ทั้งตัว ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และพรรค
อนาคตใหม่ จะไปได้สักกี่น้ำกันแน่ !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...