xs
xsm
sm
md
lg

บทความ

x

สร้าง“ดาวดวงเดียวกัน”หรือ“ดาวคนละดวง?” (ตอนสอง) คอมมิวนิสต์-ประชาธิปไตย-นักการเมืองสามานย์!

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


“คนฉลาดแก้ปัญหา คนอัจฉริยะป้องกันไม่ให้เกิดปัญหา”

หนึ่งในคำพูดบุคคลระดับโลกอย่าง “ไอน์สไตน์” ซึ่ง “ผู้นำชาติที่ดี” ต้องนำไปปฏิบัติให้เป็นจริง นั่นคือต้องแก้ทั้ง “ต้นเหตุปัญหา” และ “ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาอันเลวร้าย” ต่อชาติและประชาชน...จริงไหม?

ชาติไทย-ต้องแก้ต้นเหตุปัญหาเลวร้ายมิใช่น้อย เช่น ต้องปราบการคอร์รัปชัน-ต้องลดความเหลื่อมล้ำ-ต้องปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน ฯลฯ ให้ได้ผลโดยเร็วที่สุด

“นายกฯ บิ๊กตู่” มีอำนาจเผด็จการนานกว่า 5 ปี-แต่กลับไม่ทำ! วันนี้ “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯ อีกครั้ง แต่มีอำนาจอ่อนแอเสมือน “เป็ดง่อย” ไปแล้ว งานนี้...จึง “ฟังธง” ได้เลยว่า “บิ๊กตู่” จะแก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติและประชาชน-ไม่ได้อีกแล้ว!

ความไร้คุณภาพ-ความไม่จริงใจ ฯลฯ ของ “บิ๊กตู่” ท่ามกลาง “ประชาธิปไตยกำมะลอ” จึงทำให้ “นักการเมืองทุนสามานย์” โกงชาติและล้มเจ้า “บิ๊กเหลี่ยม” กับเครือข่ายยังคงมีอิทธิพลทางการเมือง เคลื่อนไหวทำลาย “สถาบันสำคัญของชาติ” เพื่อมุ่งสู่ “อนาคตการเมืองใหม่” เยี่ยงตะวันตกบางชาติได้เช่นเดิม

ทั้งนี้เพราะ “นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ส่งผลให้การเมืองทุนสามานย์จะยิ่งเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์...ร้ายแรงมากขึ้นเป็นลำดับ...!

“ผบ.ทบ.บิ๊กแดง” จึงต้องออกมา “เดี่ยวไมโครโฟน” แบบขวานผ่าซากเรียกเสียงฮือฮาไปทั่วไทย งานนี้...ผบ.ทบ. “บิ๊กแดง” ได้รับทั้ง “ดอกไม้” และ “ก้อนหิน” มากมาย...

รายละเอียดทั้งหมดต้องไปดูคลิปเลย! ขอยกคำพูด “บิ๊กแดง” บางตอนถึงการเสียดินแดนไทยหลายครั้งหลายคราให้กับต่างชาติ ซึ่ง “บิ๊กแดง” พูดปิดท้ายประเด็นนี้ไว้อย่างชัดเจนว่า

“ทุกท่านครับ ถึงแม้สมัยรัชกาลที่ ๕ เราจะได้สูญเสียแผ่นดินไปหลายครั้งก็ตาม อันเนื่องมาจากลัทธิล่าอาณานิคมของประเทศอังกฤษและฝรั่งเศส แต่อย่าลืมว่าประเทศไทย เป็นประเทศเดียวเท่านั้นในภูมิภาคนี้ ที่ยังมีเอกราช เนื่องจากพระปรีชาสามารถของพระมหากษัตริย์ไทย ที่รักษาถ่วงดุลอำนาจ มีการเสด็จพระราชดำเนินไปประเทศรัสเซีย เพื่อถ่วงดุลอำนาจประเทศที่ล่าอาณานิคม มีการแลกดินแดนเพื่อรักษาดินแดนส่วนใหญ่ที่เป็นขวานทองของเราอยู่”

เรื่องนี้จริงแท้แน่นอน! เพราะชาติไทยเป็นเอกราชมาได้จนทุกวันนี้ก็ด้วย “พระมหากษัตริย์” และ “ประชาชน” ร่วมมือร่วมใจร่วมเป็นร่วมตาย ช่วยกันรักษาแผ่นดินไทยไว้ได้ด้วยเลือดเนื้อและชีวิต

ทว่า...หลังรัฐประหาร 24 มิถุนายน 2475 ของ “คณะราษฎร” ที่นำเอาการเมือง “ประชาธิปไตยเลือกตั้ง” แบบชาติตะวันตกมาใช้ ทั้งๆ ที่ชาติและประชาชนไม่พร้อมในหลากมิติ โดยเฉพาะ “นักการเมือง-ข้าราชการไทย-พ่อค้านักธุรกิจ” บางกลุ่มที่มีอำนาจยังไร้คุณภาพ-คุณธรรม-จริยธรรม ฯลฯ

ชาติไทยจึงได้ “ประชาธิปไตยจอมปลอม!” จากการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมซึ่งมีทั้งการซื้อเสียงและโกงเลือกตั้งสารพัดวิธีที่กลายเป็นช่องโหว่ให้ “นักการเมืองสามานย์” เข้ามายึด “รัฐสภา” และ “รัฐบาล” เพื่อใช้อำนาจโกงชาติอย่างครึกโครม

ทั้งยังทำให้ชาติไทยเกิด “วงจรอุบาทว์การเมือง” เริ่มจากการเลือกตั้งสกปรก-ได้รัฐบาลเลือกตั้งโกงชาติซ้ำซาก-มีรัฐประหารน่ารังเกียจที่ไม่ปฏิรูปชาติ-แล้วกลับมาเลือกตั้งกันใหม่!

การเมืองไทยวนเวียนอยู่กับสภาพ “สมบัติชาติผลัดกันโกง” ที่เพิ่มต้นเหตุปัญหามากมายให้ชาติ เช่น เกิดการใช้อำนาจโกงชาติ-เกิดกองกำลังคอมมิวนิสต์-เกิดการแบ่งแยกดินแดน 3 จังหวัดภาคใต้-เกิดการแย่งชิงอำนาจรัฐด้วยความรุนแรง ฯลฯ

ด้วย “คณะรัฐประหาร” ไร้การปฏิรูปชาติ แต่กลับแก้ปัญหาชาติด้วยการ “เลือกตั้งสกปรก” จึงไม่อาจส่งผลให้ “คนดีได้บริหารชาติ” แถมยังป้องกัน “คนชั่วมิให้มีอำนาจ” ไม่ได้อีกด้วย-จึงล้มเหลวมาตลอด!

“การเลือกตั้ง” ที่ไร้การปฏิรูปชาติ จึงมักได้ “นักการเมืองทุนสามานย์ส่วนใหญ่” กลับมามีอำนาจอยู่เสมอ จน “นักการเมืองทุนสามานย์” บางกลุ่มบังอาจเหิมเกริม หลงคิดว่า “สถาบันพระมหากษัตริย์ไทย” อ่อนแอลงแล้ว ทำให้ “บิ๊กเหลี่ยม” และ “บิ๊กนักการเมืองรุ่นใหม่” จำนวนหนึ่ง คิดจะใช้อำนาจรัฐจากการเลือกตั้งจอมปลอม ทำลายความมั่นคงของสถาบันพระมหากษัตริย์ลงให้ได้...

แม้เรื่องของ “พรรคคอมมิวนิสต์ไทย” ที่ปักหลักต่อสู้อยู่แทบทุกหัวระแหงในชนบท ได้ปิดฉากการต่อสู้ด้วยอาวุธสงครามลงไปแล้วด้วยนโยบาย “66/2523” ในยุค “ป๋าเปรม-พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์” เป็นนายกฯ นั้น “ผบ.ทบ.บิ๊กแดง” ได้พูดถึงไว้ตอนหนึ่งว่า...

“...แต่มันยังมีไอ้พวกหัวเดิมๆ กลับออกมาเป็นนักการเมือง มาเป็นนักวิชาการ แล้วก็ยังฝังชิปสมองเรื่องของความเป็นคอมมิวนิสต์อยู่...”

“บิ๊กแดง” ยังย้ำอีกว่า “...ประมาณปี 31 พรรคคอมมิวนิสต์ถึงยอมวางอาวุธ ถือว่าสิ้นสุดยุคคอมมิวนิสต์ แต่อย่าลืมว่า ยังไม่หมด ยังอยู่ในหัวอยู่ ของคนบางคน...”

อืม...ฝ่ายไม่ชอบ “ผบ.ทบ.” บอก “บิ๊กแดง-พูดผิด” โดยอ้างว่า “ชาติไทยไม่มีคอมมิวนิสต์แล้วว้อย!”

ผู้เขียนเคยรู้จักกับ “บิ๊กจ๊อด-พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์” บิดาของ “ผบ.ทบ.” มาก่อนแต่ไม่เคยพูดคุยกับ “บิ๊กแดง” เป็นการส่วนตัว

อีกทั้ง ผู้เขียนเคยอยู่ในป่าหลายปี และเคยทำงานอยู่กับ “ขาโจ๋พคท.” หลายคน เช่น “นายผี-อัศนี พลจันทร์” และ “เลขาฯ พคท.” คนหนึ่งที่เสียชีวิตไปแล้ว ฯลฯ

เรื่อง “คนฝักใฝ่” ความคิด “คอมมิวนิสต์” นั้น ผู้เขียนเห็นตรงเป๊ะกับ “ผบ.ทบ.บิ๊กแดง” เลย(ว่ะ)!

(อ่านต่อ “ตอนสาม” พุธหน้า)
กำลังโหลดความคิดเห็น...