xs
xsm
sm
md
lg

3กระทรวงหลักย้ำจุดยืนแบน3สารพิษ-คกก.วัตถุอันตรายชี้ขาดวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน 360 - "อนุทิน" พร้อม "มนัญญา" นำผู้บริหาร สธ.สวมเสื้อขาว ประท้วงใช้สารเคมี ให้กำลังใจ 3 ตัวแทน สธ. โหวตแบน 3 สารพิษในที่ประชุมคกก.วัตถุอันตรายวันนี้ (22ต.ค.) ”สุริยะ”ประสานเสียงตัวแทนฝ่ายกระทรวงอุตสาหกรรม 3 เสียงพร้อมยกมือแบนเช่นเดียวกัน หลังมั่นใจกรมวิชาการเกษตรจะหาสารทดแทนได้ ขณะชมรมสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสานยื่นหนังสือถึงสุริยะทบทวนแบนสารพิษหวั่นกระทบชาวไร่อ้อย "เพื่อไทย" โดดโหนกระแสต้านสารพิษ ถ้าไม่แบน 'บิ๊กตู' ต้องรับผิดชอบ กรมควบคุมโรคเผยผลสำรวจ ปชช.รู้จัก 3 สารเคมีอันตราย กว่าครึ่งรู้ว่าทำให้เกิดโรคผิวหนัง แผลติดเชื้อ หนุนยกเลิกการใช้ ไม่ซื้อผักผลไม้ที่ใช้สารเคมี

วานนี้ (21 ต.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วย น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. อธิบดีทุกกรม และผู้บริหาร สธ. ต่างสวมเสื้อสีขาว เพื่อแสดงจุดยืนยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีอันตรายทางการเกษตร คือ พาราควอต คลอร์ไพรีฟอส แลพไกลโฟเซต ในงาน Kick Off การยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร "หยุดใช้ หยุดขาย หยุดตาย"

นายอนุทิน กล่าวว่า เรามารวมพลังให้กำลังใจกรรมการวัตถุอันตรายในสัดส่วนของ สธ.ทั้ง 3 ท่าน คือ นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และ นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ที่จะไปร่วมการประชุมด้วยตนเอง และจะเข้าไปโหวตแบบเปิดเผยให้มีการแบนสารเคมีทั้ง 3 ชนิด ซึ่งเป็นการนำนโยบายของตนและปลัด สธ. รวมทั้งเป็นการมาให้กำลังใจ น.ส.มนัญญา ที่เป็นด่านหน้าของการต่อสู้เพื่อพี่น้องประชาชนด้วย

น.ส.มนัญญา กล่าวว่า ตอนแรกที่เดินหน้าเรื่องแบนสารเคมีพอมีคนเห็นด้วยก็สบายใจ แต่พอเริ่มดำเนินการไป มีคนเสียผลประโยชน์ก็เกิดอาการขัดแย้งขึ้น ก็รู้สึกว่าตัวเองกำลังสร้างสองฝ่ายขึ้นในประเทศไทย ทำให้คนทะเลาะกันหรือไม่ แต่เมื่อมองย้อนกลับไปสมัยเป็นนายกเทศมนตรีแล้วเห็นคนเจ็บตายจากสารเคมีก็ต้องเดินหน้าต่อ

"หากตอนนี้เราจะปลูกพืชแบบปุ๋ยอินทรีย์เราต้องระเบิดดินไปฟุตกว่าก่อนนำเมล็ดไปฝังถึงจะได้พืชที่บริสุทธิ์ หากเราไม่เลิกวันนี้ ต่อไปเราไม่ต้องขุดถึงดานดินเลยหรือไม่ถึงจะเลิกสารเคมีที่ไม่สามารถกำจัดออกไปจากพื้นดินได้แล้ว ซึ่งสรรพสิ่งหลายอย่างเป็นปุ๋ยได้ ทั้งผักตบชวา แม้แต่หญ้าก็เป็นปุ๋ยมีประโยชน์ในการคุมดิน" น.ส.มนัญญา กล่าว

'สุริยะ' ลั่นตัวแทนก.เกษตรโหวตแบน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายวันนี้ (22 ต.ค.) ที่มีนายภานุวัฒน์ ตริยางกรูศรี ผู้ตรวจราชการรักษาการรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน จากกรรมการที่มาจากตัวแทนหลายหน่วยงานทั้ง 29 คนนั้น ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมทั้ง 3 คน คือ นายประกอบ วิวิธจินดา รักษาการอธิบดีโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) นายวันชัย พนมชัย เลขา สมอ. และนายภานุวัฒน์ จะเสนอให้มีการแบน 3 สารอย่างแน่นอน

ส่วนประเด็นหลังจากการแบนไปแล้วจะมีสารชนิดใดมาทดแทนเพื่อลดผลกระทบต่อเกษตรกรนั้น เรื่องดังกล่าวกรมวิชาการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ยืนยันมีสารทดแทนอยู่แล้ว และมีแนวทางการบริหารจัดการได้

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ตนไม่ได้ทำหน้าที่ประธานการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายเนื่องจากพ.ร.บ.วัตถุอันตราย ได้กำหนดให้รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมที่ดูแลคลัสเตอร์ทำหน้าที่ประชุมตามภารกิจที่ได้รับมอบหมาย อย่างไรก็ตามตนได้รวบรวมข้อเสนอของหน่วยงานต่างๆ ที่ส่งมายังกระทรวงอุตสาหกรรมที่มีทั้งฝั่งที่สนับสนุนการแบนและฝั่งที่คัดค้านเพื่อนำมาประกอบการหารือในที่ประชุมต่อไป

ชาวไร่อ้อยอีสานจี้ทบทวนแบนสารพิษ

นายเลียบ บุญเชื่อง ประธานชมรมสถาบันชาวไร่อ้อยภาคอีสาน กล่าวว่า ชมรมฯได้ยื่นหนังสือถึงนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรมขอให้ทบทวนการยกเลิกใช้สารเคมี พาราควอต ไกลโฟเซต ที่ปกติถือว่าสารดังกล่าวมีความจำเป็นกับเกษตรกรชาวไร่อ้อยอย่างมากดังนั้นหากจะยกเลิกหรือแบนต้องมีสารที่มาทดแทนในราคาที่ถูกกว่าหรือเท่าเทียมกับสารปัจจุบันที่ใช้อยู่

วอน'บิ๊กตู่'หยุดทำร้ายเกษตรกรสั่งเลื่อนก่อน

นายเชิดชัย จิณะแสน กรรมการอำนวยการขับเคลื่อนการจำกัดการใช้สารเคมีทางการเกษตรและประธานคณะกรรมการศูนย์เรียนรู้การเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตสินค้าเกษตร (ศพก.) ระดับประเทศ กระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า คณะกรรมการวัตถุอันตรายจะลงมติเรื่องสำคัญที่เป็นประวัติศาสตร์ของภาคการเกษตรไทย โดยกรรมการส่วนหนึ่งไม่สามารถลงความเห็นได้อย่างเป็นอิสระตามหลักวิชาการ เนื่องจากถูกนักการเมืองบังคับ ดังนั้น ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้เลื่อนการพิจารณาเกี่ยวกับสารเคมี 3 ชนิด ไปก่อน จนกว่าจะหาสารหรือวิธีการทดแทนที่มีประสิทธิภาพทัดเทียมกันได้

"เพื่อไทย" แถลงจุดยืน จี้กมธ.ยกเลิก 3 สารพิษ

นายปลอดประสพ สุรัสวดี ประธานที่ปรึกษา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการควบคุมการใช้สารเคมีในภาคเกษตรกรรม สภาผู้แทนราษฎร แถลงจุดยืนของ พรรคเพื่อไทย 9 ข้อ ต่อกรณีการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ที่จะมีการประชุมในวันนี้ (22 ต.ค.) เพื่อพิจารณายกเลิกการใช้สารเคมีในการเกษตร 3 ชนิด (คลอร์ไพริฟอส-พาราควอต-ไกลโฟเซต) ดังนี้

1. พรรคเพื่อไทย มองเกษตรกร 30 ล้านคน และที่ดินทำการเกษตร 100 ล้านไร่ เป็นความมั่นคง 2. การเกษตร อุตสาหกรรมและธุรกิจการเกษตรถูกต้องจะนำพาประเทศเจริญได้อย่างยั่งยืนด้วย และเป็นมหาอำนาจโลก 3. ผลิตภัณฑ์การเกษตรที่สะอาดปลอดภัยต้องเป็นเป้าหมายของการพัฒนาการเกษตรของประเทศ 4. เวลานี้ต้องยอมรับว่าหลายสถาบันทางวิชาการได้ยืนยันว่าสารพิษทั้ง 3 ชนิด เป็นอันตรายร้ายแรงที่สุดต่อประชาชน เกษตรกรและสิ่งแวดล้อม

5. ต้องระงับการมีไว้ในครอบครองและระงับการใช้สารเคมีทั้งสามนี้ทันที 6. เป็นหน้าที่ของรัฐบาลในการหาทางออกในเรื่องการทดแทนและเยียวยาผู้ที่เกี่ยวข้องโดยเร็วที่สุด 7. ควรใช้งบประมาณในส่วนของความมั่นคงมาบรรเทาผลกระทบที่จะมีต่อเกษตรกรและผู้ประกอบการ เพราะการเกษตรเป็นความมั่นคงชาติทั้งในทางอาหารและสิ่งแวดล้อม เมื่อความมั่นคงชาติได้รับผลกระทบก็ต้องใช้งบประมาณด้านความมั่นคงมาดำเนินการแก้ไขปัญหา ถ้ายังปล่อยไว้จะเป็นการเดินหน้าสู่ความตายของประชาชนและสิ่งแวดล้อม

8. เราเคยประกาศยกเลิกสัมปทานป่าไม้ในอดีตมาเมื่อหลายปีก่อน เนื่องจากเราเห็นว่าป่าได้ถูกทำลาย รัฐบาลในขณะนั้นก็ได้เยียวยาผู้ที่เกี่ยวข้อง หรือ การเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการทำประมง โดยออกกฎหมายและระเบียบต่างๆ เพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบของเรือประมงเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม ดังนั้น แนวทางการเยียวยาเคยเกิดขึ้นมาแล้ว ในเมื่อครั้งนี้มีความจำเป็นและเพื่อความอยู่รอดของประเทศ ก็ต้องเสียสละเพื่อให้เดินหน้าไปได้ 9. การประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย ในวันที่ 22 ต.ค. พรรคขอให้กำลังใจคณะกรรมการในการตัดสินใจครั้งประวัติศาสตร์ โดยคณะกรรมการต้องมองความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก

"เพราะฉะนั้นการตัดสินใจของคณะกรรมการย่อมถือว่าได้ผ่านการหารือกับรัฐมนตรีในกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพราะเป็นไปไม่ได้เลยที่การประชุมครั้งสำคัญในวันพรุ่งนี้จะไม่ผ่านการหารือกับรัฐมนตรีมาก่อน" นายปลอดประสพ กล่าว

โพลชี้ปชช.ร่วมต้านสารพิษ

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า กรมฯได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับโรคและภัยสุขภาพ หรือ ดีดีซีโพล (DDC Poll)เรื่อง “สารเคมีทางการเกษตรที่มีอันตรายสูง 3 ชนิด (พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต)”จากประชาชนกลุ่มตัวอย่าง 3,500 คน ในพื้นที่ 25 จังหวัดทั่วประเทศ โดยสำรวจเมื่อวันที่ 9 - 13 ต.ค. 62 ที่ผ่านมา พบว่า ประชาชนมีความรู้เรื่องสารเคมีใช้ทางการเกษตรที่มีอันตรายสูง 3 ชนิด อยู่ในเกณฑ์ดี โดยร้อยละ 87.7 รู้จักและเคยได้ยินสารเคมีดังกล่าว ร้อยละ 61.6 รู้จักและเคยได้ยินสารเคมีดังกล่าวมาจากข่าวและสื่อมวลชน ประชาชนส่วนใหญ่คิดว่า สารเคมีดังกล่าว ทำให้เกิดอาการผิดปกติคือ โรคผิวหนัง แผลติดเชื้อ ร้อยละ 51.4 รองลงมาคือคลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว, ประชาชนส่วนใหญ่คิดว่าคนทั่วไปได้รับสารเคมีดังกล่าว จากการสัมผัสการทำเกษตรกรรม ร้อยละ 59.9 รองลงมาคือการรับประทานอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน

สำหรับความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับการใช้สารเคมีทางการเกษตรที่มีอันตรายสูง 3 ชนิด พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่คิดว่าจะมีส่วนร่วมในการเลิกใช้สารเคมีดังกล่าว โดยการเลิกซื้อผัก ผลไม้ หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารเคมีทางการเกษตร ร้อยละ 73.7 รองลงมาคือเลิกใช้สารเคมีทางการเกษตร และแนะนำคนอื่นให้เลิกใช้สารเคมีทางการเกษตรด้วย นอกจากนี้ ประชาชนส่วนใหญ่ยังคิดว่า ถ้าไม่มีสารเคมีดังกล่าวใช้ในเกษตรกรรม จะเลิกใช้สารเคมีทางการเกษตร ร้อยละ 59.2 รองลงมาคือหันไปใช้เกษตรอินทรีย์ จากผลการสำรวจดังกล่าว ทำให้เห็นว่าประชาชนเป็นห่วงสุขภาพของตนเองและคนในครอบครัว ที่สำคัญประชาชนได้ตระหนักถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้นต่อสุขภาพจากการใช้สารเคมีทางการเกษตรที่มีอันตรายสูง 3 ชนิดข้างต้น

เครือข่ายฯ ชง 6 แนวทาง จี้แบน 3 สารพิษใน ธ.ค.นี้ "ชาวสวนยาง" ขี้ยิ่งใช้สารเคมียิ่งเป็นหนี้

เครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง 686 องค์กร ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้รัฐบาลและคณะกรรมการวัตถุอันตรายแบนพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต ภายใน ธ.ค. 2562 พร้อมเสนอ 6 แนวทางปฏิบัติ ดังนี้

1.ให้คณะกรรมการวัตถุอันตรายแสดงการมีส่วนได้เสียตามมาตรา 12 วรรค 2 ของ พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 2.ให้คณะกรรมการพิจารณาปรับพาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอสจากวัตถุอันตรายชนิดที่ 3 เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4

3.ให้คณะกรรมการลงมติแบบเปิดเผยพร้อมข้อวินิจฉัยส่วนบุคคล และเผยแพร่ต่อประชาชนและสื่อมวลชนทราบ4.ให้รัฐบาลและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ดำเนินการจัดทำมาตรการสนับสนุนให้เกษตรกร 455,786 ราย ที่แจ้งความจำนงและสอบผ่านเกณฑ์การใช้สารพิษ 3 ชนิด ให้สามารถปรับเปลี่ยนไปสู่การปลูกพืชที่ไม่ต้องพึ่งพาสารพิษร้ายแรง

5.ในระยะยาวให้รัฐบาลและกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีมาตรการสนับสนุนเกษตรกรให้ปรับเปลี่ยนจากการปลูกพืชเชิงเดี่ยว ต้นทุนสูง แต่เกษตรกรขายได้ในราคาต่ำ 6.ให้รัฐบาลจัดเก็บภาษีสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ตามระดับความเป็นอันตรายเพื่อสะท้อนต้นทุนที่แท้จริงจากผลกระทบภายนอก (pesticide externalities) ที่มีมูลค่าประมาณ 2 หมื่นล้านบาทต่อปี


กำลังโหลดความคิดเห็น...