xs
xsm
sm
md
lg

เซ็น'ไฮสปีดเทรน'24ต.ค.นี้-'ศักดิ์สยาม'สั่งเปิดร่างสัญญา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360 - "ซีพี" แจ้งพร้อมเซ็นสัญญารถไฟเชื่อม 3 สนามบิน วันที่ 24 ต.ค. “ศักดิ์สยาม”เร่งทำแผนส่งมอบพื้นที่อย่างละเอียด และเตรียมเปิดเผยร่างสัญญาและเอกสารแนบท้าย ยันรัฐเริ่มจ่ายค่าร่วมทุน โครงการต้องเสร็จและเปิดให้บริการก่อน ส่วนค่าโง่”โฮปเวลล์” ตั้งคณะทำงานสู้คดี ดึง”ปปง.และป.ป.ท.” ร่วมทีมเจรจารอบใหม่ ขุดปมสัญญาเป็นโมฆะ รัฐไม่ต้องชดเชย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจะมีการลงนามสัญญาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. มูลค่าโครงการ 224,544.36 ล้านบาท ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กับกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) ในวันที่ 24 ต.ค. 62 เวลา 13.30 น. ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล จากกำหนดเดิม 25 ต.ค. 62 โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมจะเป็นประธาน เนื่องจากกลุ่ม CPH แจ้งมีความพร้อมก่อน

ทั้งนี้ การดำเนินโครงการขนาดใหญ่ของกระทรวงคมนาคม ยึดหลักธรรมาภิบาลและกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด หลังลงนามสัญญาโครงการกับเอกชนแล้วจะนำรายละเอียดสัญญาทั้งหมด และเอกสารแนบท้ายให้สื่อมวลชน ช่วยประชาสัมพันธ์ เผยแพร่ เพื่อช่วยกันตรวจสอบว่า มีอะไรที่ไม่ปฏิบัติตามสัญญาหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามถึงการ การชำระเงินในส่วนที่รัฐร่วมลงทุนในโครงการ วงเงิน 149,650 ล้าน โดยการแบ่งจ่ายเป็นรายปี ปีละไม่เกิน 14,965 ล้านบาท เป็นเวลา 10 ปี นายศักดิ์สยามกล่าวว่า รัฐจะเริ่มจ่าย เมื่อโครงการก่อสร้างแล้วเสร็จ 100% และเริ่มการให้บริการ

พลิกคดีโฮปเวลล์ ! “ศักดิ์สยาม”ดึง”ปปง.-ป.ป.ท.”ร่วมทีมเจรจารอบใหม่

ส่วนกรณีการจ่ายค่าโง่บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) นั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานขึ้นมาอีกชุด ประกอบด้วย นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม, นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร(สนข.) ,ผู้แทน จากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง) , สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และรฟท. เพื่อให้นำข้อมูลที่มีทั้งหมดมาศึกษา หาแนวทางว่าจะสามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้าง โดยจะมีการประชุมในวันที่ 22 ต.ค.นี้ และคาดจะได้ข้อสรุปภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อนำไปเจรจากับโฮปเวลล์ต่อไป

สำหรับการคืนเงินชดเชยกับ บริษัท โฮปเวลล์ จากการบอกเลิกสัญญา ตามคำสั่งศาลปกครองสูงสุด ภายในวันที่ 19 ต.ค. 2562 นั้น ขณะนี้ ทางกระทรวงฯ และรฟท.ได้มีการยื่นต่อศาลปกครองสูงสุด ในการขอชะลอการบังคับคดีแล้ว

ขณะที่คณะทำงานชุดใหม่ต้องพิจารณาคือ 1. สิ่งที่มีการดำเนินการมาถูกต้องหรือไม่ก่อน หากถูกต้อง ก็จะดูว่าค่าเสียหายเป็นเท่าไร หรือ 2. หากพบไม่ถูกต้อง ผิดตั้งแต่ต้น ซึ่งต้อง ดูทีโออาร์ ข้อสัญญา และการปฏิบัติตามสัญญา รวมถึงประเด็น การจดทะเบียนของบริษัท โฮปเวลล์ หากไม่ถูกต้อง สัญญานี้ก็เป็นโมฆะ เท่ากับรัฐไม่ต้องจ่ายค่าเสียหาย


กำลังโหลดความคิดเห็น...