xs
xsm
sm
md
lg

ส.ว.เอกฉันท์ผ่านพรก.โอนกำลังพลฯ ซัดปิยบุตรจุดไฟขัดแย้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

มติส.ว.เอกฉันท์ 233 เสียง อนุมัติพ.ร.ก.โอนกำลังพลฯ "สมชาย"จวก"ปิยบุตร"จุดชนวนสร้างความขัดแย้ง เรียกหาความรับผิดชอบ แฉกลุ่มการเมืองบางกลุ่ม ที่เป็นพวกปฏิกษัตริย์นิยม พยายามนำมวลชนในโซเชียลฯ ลงสู่ถนนเหมือนฮ่องกง หวั่นสังคมเผชิญหน้า พร้อมตั้ง กมธ.พิทักษ์สถาบัน จำนวน 30 คน

วานนี้(20 ต.ค.) มีการประชุมวุฒิสภา วาระพิเศษ โดยมี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานในที่ประชุม เพื่อพิจารณา พ.ร.ก.โอนอัตรากำลังและงบประมาณบางส่วนของกองทัพบก กองทัพไทย กระทรวงกลาโหมไปเป็นของหน่วยงานบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์ พ.ศ. 2562 ซึ่งเสนอโดยคณะรัฐมนตรี โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม กล่าวรายงานหลักการและเหตุผล ต่อที่ประชุม

ทั้งนี้ การอภิปรายของส.ว. ต่างแสดงความเห็นที่พร้อมจะอนุมัติ พ.ร.ก.ดังกล่าว เพราะเป็นเหตุฉุกเฉินที่มีความจำเป็นรีบด่วน ตามรธน. มาตรา 172 กำหนดไว้

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ส.ว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และการตำรวจ อภิปรายว่า หลังจาก กมธ.พิจารณา พ.ร.ก.ฉบับนี้ พบว่าในการออกเป็นพ.ร.ก.ต้องอาศัยเหตุผลและความจำเป็น ตามที่บัญญัติไว้ในรธน. เพราะโดยปกติการโอนอัตรากำลัง หรืองบประมาณ ต้องทำเป็นพ.ร.บ. แต่การที่รัฐบาลเลือกออกเป็น พ.ร.ก. ด้วยเหตุผลความจำเป็นตาม รธน. มาตรา 172 ที่บัญญัติว่า กรณีเพื่อประโยชน์ในการรักษาความปลอดภัยของประเทศความปลอดภัยสาธารณะ ความมั่นคงในทางเศรษฐกิจของประเทศ หรือป้องปัดภัยพิบัติสาธารณะ พระมหากษัตริย์ทรงตรา พ.ร.ก.ให้ใช้บังคับดังเช่น พ.ร.บ.ได้

พล.ต.อ.ชัชวาลย์ กล่าวว่า ประเทศไทยมี 3 สถาบันหลัก คือ ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ สถาบันที่พวกเราต้องเทิดทูน ถวายความปลอดภัย คือสถาบันพระมหากษัตริย์ จึงเป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายจะต้องเร่งรัดดำเนินการ เพื่อให้การถวายความปลอดภัยและการเทิดพระเกียรติ เป็นไปตามความมุ่งหมาย จะปล่อยให้เนิ่นนานไปคงไม่ได้ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ ทหาร ตำรวจ หรือ ประชาชนทั่วไป ต้องเห็นเรื่องการถวายความปลอดภัย เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง และเป็นเรื่องที่ไม่อาจจะรอได้ เพราะบางเรื่องหากรออาจเกิดผลเสียหาย

อย่างไรก็ตาม หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยเป็นส่วนราชการอยู่ในพระองค์ มีความจำเป็นที่จะต้องพูดถึงการเพิ่มอัตรากำลัง และงบประมาณ ฉะนั้นการที่จำเป็นต้องโอนอัตราหรืองบฯ บางส่วนของ กองทัพบก กองทัพไทย และกระทรวงหลาโหม ไปอยู่ในหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัย จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างเร่งด่วน ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ กมธ.ฯ จึงเห็นว่ามีความจำเป็นจริงๆ ที่ต้องตราเป็น พ.ร.ก.โดยไม่อาจรอเป็น พ.ร.บ. แล้วไปเข้าตามช่องทางปกติ ซึ่งต้องใช้เวลานาน อาจไม่ทันการเรื่องการถวายความปลอดภัย จึงเห็นด้วยอย่างยิ่งกับการที่รัฐบาลได้เสนอออกเป็น พ.ร.ก.

นายสมชาย แสวงการ ส.ว. ได้แสดงความเห็นชอบที่จะอนุมัติ พ.ร.ก.ฉบับดังกล่าว ยังได้เรียกร้องให้ พรรคอนาคตใหม่ รับผิดชอบต่อกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้อภิปรายในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพราะเป็นประเด็นที่ทำให้สังคมสับสน และอาจนำไปสู่ความเผชิญหน้า และขัดแย้งระหว่างประชาชนที่รักชาติและสถาบันพระมหากษัตริย์ เพราะข้อมูลที่นายปิยบุตรอภิปราย มีข้อมูลที่บิดเบือน ฉวัดเฉวียน และทำให้สังคมสับสนว่าการไม่เห็นด้วยกับพ.ร.ก. และอ้างว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐฒนตรี และรมว.กลาโหม ไม่สมควรประกาศ พ.ร.ก. และยังตั้งคำถามว่า ทำไมไม่ทำเป็น พ.ร.บ. ทั้งนี้ เรื่องความมั่นคงปลอดภัยประเทศ ว่าด้วยการอารักขา ถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ เป็นเรื่องสำคัญของชาติ หากทำเป็น พ.ร.บ. แม้สภาฯจะพิจารณาแบบ 3 วาระรวดได้ เพื่อความรวดเร็ว แต่ต้องใช้การตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) เต็มสภา และ ส.ส. สามารถแปรญัตติ หากส.ส. 70 คน ที่โหวตสวนมติอนุมัติพ.ร.ก. แปรญัตติ ที่มีผลเปลี่ยนแปลงเนื้อหา ซึ่งพ.ร.ก. ที่มีผลบังคับใช้แล้ว หากมีผลเปลี่ยนแปลงบางกรม หรือแก้ไขบางส่วน และมีข้อผิดพลาด รัฐสภา คือสภาผู้แทนราษฎร และวุฒิสภา ต้องรับผิดชอบ หรือหากผ่านสภาฯ โดยไม่แก้ไข ต้องเข้าสู่การประชุมวุฒิสภา ซึ่งการพิจารณาเป็น ร่าง พ.ร.บ. อาจใช้เวลานานเกือบ 1 ปี ดังนั้น การโอนย้ายหน่วยงาน ที่สำคัญอาจเป็นการถ่วงเวลา

"คนไทยทั้งประเทศเข้าใจ และเห็นด้วยกับการถวายอารักขาความปลอดภัยพระมหากษัตริย์ ทั้งนี้ กรมทหารราบที่ 1 และ กรมทหารราบที่ 11 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เป็นหน่วยงานที่อยู่กับสังคมไทยมาแต่โบราณกาล กรณีเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์เพื่อประกาศจุดยืนของพรรคฯ ที่นำไปสู่การโหวตสวน ถือว่าไม่งดงาม และสร้างความแคลงใจให้กับประชาชน ที่รักชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ที่ท่านบอกว่า เป็น มาตรา 44 จำแลง ผมว่า เป็นการตะแบง เรื่องนี้นายกฯ ทำถูกต้องแล้ว หากท่านไม่สบายใจ ส.ส.ไม่ต้องมาสภา ซึ่งสิ่งที่ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ทำนั้น สร้างความแปลกประหลาด ทั้งนี้ ผมมองว่าขณะนี้มีกลุ่มการเมืองบางกลุ่ม ที่เป็นพวกปฏิกษัตริย์นิยม หรือ คนที่มีความคิด นิติราษฎร์ พยายามนำมวลชนในโซเชียลฯ ลงสู่ถนน เหมือนเหตุการณ์ในฮ่องกง ทั้งนี้ เราผ่านเหตุการณ์ เดือนตุลา ปี 2516 และ ปี 2519 มานานแล้ว ขอบางพรรคการเมือง อย่าพยายามพามวลชนเผชิญหน้า กับคนอีก 60 ล้านคน หากทำ สังคมไทยอาจเกิดวิกฤตได้อีกรอบ ทั้งนี้ สิ่งที่บางพรรคทำ ขอให้ทำเป็นครั้งสุดท้าย ส่วนสิ่งที่ทำ ต้องรับผิดชอบ" นายสมชาย กล่าว

ขณะที่ พล.อ.ชัยชาญ ชี้แจงว่า การดำเนินการต่อไป คือออกประกาศกระทรวงกลาโหม และพิจารณาชี้แจงปรับโครงสร้างภายใมนกองทัพ เพื่อให้สอดคล้องกับ พ.ร.ก. ต่อไป จากนั้นที่ประชุมได้ลงมติ เอกฉันท์ ด้วยคะแนน 223 เสียง อนุมัติ พ.ร.ก. ขณะที่มี 3 เสียง งดออกเสียง

นอกจากนี้ ที่ประชุมวุฒิสภา ยังมีมติ ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญการพิทักษ์เทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ จำนวน 30 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น...