xs
xsm
sm
md
lg

"ธนาธร"ระทึก!! นั่งไม่ติด ไต่สวนคดีหุ้นชุดสุดท้าย18ต.ค.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

**นาทีนี้หากใครมองเข้าไปในหัวใจของ "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ เชื่อว่าคงเต้นไม่เป็นส่ำ ย่อมต้องเกิดความเครียดแน่นอน แม้ว่าสภาพภายนอกจะเก็บอาการได้แค่ไหนก็ตาม เพราะคดีที่เขากำลังเผชิญอยู่ในเวลานี้ ซึ่งพิจารณากันเฉพาะ คดีหุ้นสื่อ บริษัทวี-ลัค มีเดีย จำกัด เพียงคดีนี้คดีเดียวที่เมื่อพิจารณาตามรูปการณ์แล้วถือว่าน่า หวาดเสียวที่สุดคดีหนึ่ง เพราะมันส่งผลต่ออนาคตทางการเมือง ทำให้ต้องลุ้นกันจนแบบที่เรียกว่า เหงื่อตกกีบกันเลยทีเดียว
หากพิจารณานับจำนวนระยะเวลาหลังจากที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติเป็นเอกฉันท์ ยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญให้วินิจฉัยกรณีโอนหุ้นบริษัทดังกล่าวที่ทำธุรกิจสื่อว่ากระทำก่อนหรือหลังวันเลือกตั้ง ที่มีผลต่อคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ มาจนถึงวันนี้ก็กินระยะเวลานานรวม 5 เดือนแล้ว ถือว่ามีระยะเวลานานพอสมควร ที่หลายคนมองว่าน่าจะใกล้ได้เวลาเต็มทีแล้ว
ที่ผ่านมาศาลรัฐธรรมนูญก็มีมติเป็นเอกฉันท์เช่นเดียวกันสั่งให้ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ส.ส.เป็นการชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดีนี้ ซึ่งเป็นที่รับรู้กันทั่วอยู่แล้ว อย่างไรก็ดี สำหรับความคืบหน้านั้นล่าสุดตามกำหนดการศาลรัฐธรรมนูญได้นัดไต่สวนพยานของฝ่ายผู้ถูกร้องคือ ฝ่าย ธนาธร โดยศาลได้อนุญาตให้ไต่สวนพยานเพิ่มเติมได้อีกจำนวน 10 ปาก ในวันที่ 18 ตุลาคมนี้ โดยเริ่มพิจารณาไต่สวนตั้งแต่เวลาเช้ารวดเดียว ซึ่งจนถึงขณะนี้รายชื่อพยานยังปิดเป็นความลับ ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาให้ทราบ รวมทั้งยังไม่รู้ว่าในจำนวน 10 ปากนั้น จะมีตัว ธนาธร รวมไปถึงภรรยา และมารดา รวมไปถึงหลานของเขาที่เคยถูกระบุว่า ได้รับการโอนหุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ไปด้วยหรือไม่
สิ่งที่น่าจับตาอย่างยิ่งก็คือหลังจากเสร็จสิ้นการพิจารณาไต่สวนดังกล่าวแล้ว ศาลรัฐธรรมนูญจะนัดแถลงปิดคดี รวมไปถึงการกำหนดวันวินิจฉัยเลยหรือไม่ แต่มีการคาดกันว่า กระบวนการทุกอย่างน่าจะเสร็จสิ้นภายในเดือนตุลาคมนี้ อย่างแน่นอน
**แม้ว่าในเวลานี้ สำหรับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะถูกดำเนินคดีหลายคดี ไม่ว่าจะเป็นคดีเรื่อง “ปล่อยกู้” ให้กับพรรคอนาคตใหม่ หรือคำร้องให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ จากคำพุดและความเคลื่อนไหวในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาคดีในศาลรัฐธรรมนูญ หรือระหว่างการพิจารณาของ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ตาม แต่ หากพิจารณาจากน้ำหนัก และตามช่วงเวลาเฉพาะหน้าแล้วก็ต้องบอกว่า คดี “โอนหุ้นสื่อ”ในกรณี หุ้นบริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัดนี่แหละ น่าหวาดเสียวที่สุด
และเมื่อพิจารณาจากอาการเท่าที่เห็นในช่วงที่ผ่านมา ก็พอรับรู้ได้ว่า เขาและทีมงานก็พอมองออกว่าต้องลุ้นกันมากแค่ไหนแน่นอนว่าทุกคดีที่ถูกร้อง ถูกดำเนินคดีล้วนเป็นคดีอาญา มีผลต่ออนาคตทางการเมืองทั้งสิ้น แต่หากพิจารณาเฉพาะคดี “หุ้นสื่อ”คดีนี้ มันน่าจะมีน้ำหนักที่สุด และยังดิ้นยากเสียด้วย เพราะเมื่อพิจารณาตามรูปการณ์ จากการที่คณะ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาเอกสารก่อนมีมติเป็นเอกฉันท์ ส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ก็ล้วนเป็นการพิจารณาจากเอกสารทางราชการเป็นหลัก นั่นคือพิจารณาจากเอกสารทางราชการ จากกระทรวงพาณิชย์ เป็นหลัก
ขณะเดียวกันหากพิจารณากันอีกด้านหนึ่งการยื่นขอให้ศาลไต่สวนพยานฝ่ายผู้ถูกร้องเพิ่มเติม ซึ่งศาลได้อนุญาตให้จำนวน 10 ปาก อาจมองได้ว่าเป็นการ “ยื้อ”ทางเทคนิก แต่นั่นก็ถือว่าเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ อีกทั้งทุกอย่างก็เป็นไปตามกระบวนการ
**แต่ถึงอย่างไรเมื่อมีการกำหนดให้การไต่สวนพยานรวดเดียว วันเดียวครบทั้ง 10 ปาก ก็ต้องมาลุ้นกันว่าหลังจากนั้นศาลจะนัดวันอ่านคำวินิจฉัยวันใด ซึ่งก็น่าจะไม่เกินเดือนตุลาคมนี้ สำหรับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แล้วมันเหมือนกับการชี้ชะตาอนาคตของเขา ซึ่งจะว่าไปแล้วคดีนี้แหละถือว่า “น่าหวาดเสียวที่สุด”เลยแหละ ซึ่งเขาก็น่าจะรับรู้ดีอยู่แล้ว !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...