xs
xsm
sm
md
lg

สร้าง“ดาวดวงเดียวกัน”หรือ“ดาวคนละดวง?” (ตอนหนึ่ง)

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


มนุษย์การเมือง-แข่งกันสร้าง “ดาวดวงเดียวกัน” หรือกำลังสร้าง “ดาวคนละดวง?”

เกิดการ “กรี๊ดกร๊าด” กับ “โวยวาย” หลังผบ.ทบ. “บิ๊กแดง-อภิรัชต์ คงสมพงษ์” เดี่ยวไมโครโฟนจบลง!

ด้วยหัวเรื่อง “แผ่นดินของเราในมุมมองด้านความมั่นคง” ที่ห้องประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก โดยมีแขกรับเชิญที่เป็น “แฟนคลับทหาร” ทั้งนักเรียน นิสิต นักศึกษา ครู อาจารย์ นักวิชาการ ผู้แทนจุฬาราชมนตรี ผู้นำมวลชน และดารา- ส.ว.-อดีตนักการเมืองบางคน อีกทั้งสื่อมวลชนไทยและเทศ ฯลฯ เข้ามาฟังการเดี่ยวไมโครโฟนเนื้อหาดุเด็ดเผ็ดมัน “แรงส์เฟร่อ” ในครั้งนี้…

เอ๊ะ...ยังไม่เคยมีการพูดถึงปัญหาชาติไทยชนิดเป็นเรื่องเป็นราวของ “ผบ.ทบ.” ที่ผ่านมาเลย ดังนั้น การ “พูดครั้งแรก” ของ “ผบ.ทบ.บิ๊กแดง” ด้วยเนื้อหาตรงไปตรงมาไม่อ้อมค้อม แถมน้ำเสียงหน้าตาลีลาท่าทางชวนติดตามเสียด้วยสิ...

เรียกว่า...การออกโรงพูดจาต้าอ่วยหนแรกของ “บิ๊กแดง” ครั้งนี้ทำได้สะใจกองเชียร์จริงๆ “บิ๊กแดง” ได้บอกไว้ล่วงหน้าแล้วว่า ใครจะเชื่อ-เชื่อครึ่งไม่เชื่อครึ่ง-ไม่เชื่อเลยนั้น เป็นอิสระของแต่ละบุคคลเว้ย..

หลังทักทาย “แฟนคลับ” พอหอมปากหอมคอแล้ว “บิ๊กแดง” ก็เปิดฉากพูดว่า ผมพูดอยู่เสมอว่า หลังมีการเลือกตั้งแล้ว ...ทหารจะไม่ยุ่งกับการเมือง ก็ถือว่ารัฐบาลนั้น เลือกตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ฉะนั้นทหารก็ถอยออกมา ไม่มี คสช. มีรัฐบาลมาจากการเลือกตั้งแล้ว

แน่นอน...คำว่า “ทหารถอยออกจากการเมืองแล้ว” นั้น “ใครหลงเชื่อ” ไม่บ้าก็เมาแน่นอน เพราะโลกแห่งความเป็นจริงนั้น ทหารมีหน้าที่ต้องดูแลความมั่นคงของชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์และประชาชน โดยเฉพาะเรื่องการเมือง-เศรษฐกิจ-สังคม ฯลฯ ยามสงบทหารจะไม่ยุ่งเกี่ยวนั้น-ถูกต้องเลย!

ทว่ายามชาติบ้านเมืองมีภัยวิกฤตร้ายแรง “นักการเมืองเลือกตั้ง” หรือ “รัฐประหาร” ไร้ความสามารถแก้ปัญหาต้นเหตุต่างๆ ให้ชาติ จนชาติและประชาชนไร้ความสงบสิ้นศานติสุข! “ทหาร” จะทำตัวเป็นทองไม่รู้ร้อนได้หรือ?

เพียงแต่ “ทหารที่รักชาติจริง” ต้อง “พูดดี” และต้อง “ทำดี” ด้วย ทำเพื่อชาติและประชาชนอย่างจริงใจจริงจังเป็นหลัก มิใช่ “พูดแล้วไม่ทำ” โกหกประชาชนได้หน้าตาเฉย ส่งผลเป็นปัญหา “ปลาตายตัวเดียวเหม็นทั้งข้อง” นั่นคือ “ทหารไม่กี่คนทำให้เสียชื่อเสียงทั้งกองทัพ” ไปโดยปริยาย...จริงไหม?

ถ้า “ทหารคนใดไม่กล้าหาญ” ในการแก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติ โดยเฉพาะการปราบคนโกงชาติ-การลดปัญหาเรื่อง “รวยกระจุกจนกระจาย” -การปฏิรูปการเมืองชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ ก็โปรดอย่าได้นำชาติและประชาชนไปเป็นข้ออ้าง ในการแสวงหาและโกยผลประโยชน์ ให้ตนเองและพวกพ้องจากการ “ทำรัฐประหาร” จนก่อเกิดวงจรอุบาทว์การเมืองแบบ “สมบัติชาติผลัดกันโกง” อีกเลย...จริงไหม “บิ๊กแดง-บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก?”

หลังจากนั้น “บิ๊กแดง” ได้พูดถึงบทบาทหน้าที่ของ “ทหาร” ว่า ทหารถูกกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญมาตรา 52 ให้มีหน้าที่ดังนี้ หนึ่ง-พิทักษ์สถาบันพระมหากษัตริย์ รักษาเอกราช อธิปไตย บูรณภาพแห่งอาณาเขต และเขตที่ประเทศไทยมีสิทธิอธิปไตย รักษาเกียรติภูมิและผลประโยชน์ชาติ ความมั่นคงของรัฐ และความสงบเรียบร้อยของพี่น้องประชาชน สอง-มีหน้าที่เกี่ยวกับการพัฒนาประเทศ ซึ่งกองทัพได้ทำมาอย่างต่อเนื่อง

ชัดเจนนะ! ทหารเขามีหน้าที่เหล่านั้นจริงๆ ที่เห็นชัดๆจนเป็นที่รับรู้ของคนทั้งชาติ คือ ยามสงบไร้ศึกสงคราม..ทหารก็ยังต้องทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อย กับการช่วยเหลือประชาชนทุกครั้ง ที่มีอุบัติภัยสารพัดเกิดขึ้นภายในชาติ...จริงไหม?

เฮ้อ..แต่ก็มักมีพวกปากหอยปากปู ที่นิสัยชอบมองทหารในแง่ลบเป็นหลักซึ่งมักจะพูดกระทบกระเทียบเสียดสีไม่ให้เกียรติทหาร ด้วยการพูดแบบไม่ครบถ้วนด้วยสมองตื้นเขินว่า นั่นไง..เห็นไหมล่ะว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ก็ไม่อนุญาตให้ “ทหารทำรัฐประหารนี่หว่า?” แล้ว “ทหารออกมารัฐประหาร” บ่อยๆ ทำไมล่ะว้อย?

จริงแท้แน่นอน...เพราะไม่มีรัฐธรรมนูญมาตราไหนให้ทหารทำรัฐประหารด้วยผิดกฎหมายชัดๆ! ทว่า...ก็ไม่มีรัฐธรรมนูญข้อไหนอนุญาต ให้ “นักการเมืองเลือกตั้ง-กับ-รัฐประหาร” โกงชาติและล้มเจ้าเช่นกัน...จริงไหม?!

ถ้า “นักการเมืองเลือกตั้ง” โดยเฉพาะ “บิ๊กเหลี่ยม” ใช้อำนาจรัฐอย่างเป็นธรรมตั้งหน้าตั้งตาทำเพื่อชาติและประชาชน ไม่โกงชาติและไม่ล้มเจ้าดังที่ผ่านมา “บิ๊กเหลี่ยม” จะเป็นที่ชื่นชอบของประชาชนและอาจเป็น “วีรบุรุษชาติ” ไปแล้วก็ได้...

ดังนั้น หากรัฐบาลเลือกตั้ง “บิ๊กเหลี่ยม” ทำดีดังกล่าว จะมี “บิ๊กทหารหน้าไหน” กล้าโผล่หน้า มาทำรัฐประหารโค่นล้ม “บิ๊กเหลี่ยม” ล่ะ เพราะประชาชนจะเป็นเสมือน “ผนังทองแดงกำแพงเหล็ก” ปกป้องรัฐบาลเลือกตั้งที่ทำดีเพื่อประชาชนอย่างแน่นอน จนรัฐประหารล้มไม่เป็นท่ากลายเป็น “กบฏ” ไปเลย...จริงไหม?

ทว่าที่ “บิ๊กบัง-บิ๊กตู่” กล้าออกมาทำรัฐประหาร โค่นล้มรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” โดยประชาชนส่วนใหญ่ออกมามอบ “ดอกไม้” ให้นั้น ก็เพราะรัฐบาลเลือกตั้งและเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ใช้อำนาจรัฐโกงชาติกับล้มเจ้ามาโดยตลอด มิได้ทำให้ชาติรุ่งเรืองและประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้นเป็นหลัก

สรุปว่า...อย่าไปโทษทหารตะพืดตะพือฝ่ายเดียวสิ ที่สำคัญที่สุดถ้า “นักการเมืองเลือกตั้งเลว” ยังโกงชาติไม่หยุด “รัฐประหาร” ย่อมไม่มีวันหายไปจากชาติไทยแน่นอน!

อุเหม่...พวก “นักการเมืองเลือกตั้งเลว” อย่าจงใจลืม...อ้อ...และอย่าแกล้งโง่กันสิว้อย...!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...