xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ ถูกตราหน้าว่า ‘ทรยศเพื่อน’

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ
สถานการณ์สงครามกลางเมืองในซีเรียกำลังเข้าสู่วิกฤตรอบใหม่ ซึ่งยังไม่มีใครคาดได้ว่าจะนำไปสู่การเผชิญหน้าอย่างรุนแรงเพียงใดระหว่างซีเรียและตุรกี มีกองกำลังรบหลายฝ่ายที่ติดพันอยู่ในการสู้รบพร้อมจะยกระดับการเผชิญหน้าระหว่างชาติมหาอำนาจ

การสู้รบรอบใหม่เกิดขึ้นหลังจากผู้นำสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ สั่งถอนทหารอเมริกันออกจากพื้นที่ใกล้ชายแดนระหว่างซีเรียกับตุรกี ซึ่งอยู่ภายใต้กองกำลังของชาวเคิร์ดซึ่งเป็นพันธมิตรของทหารสหรัฐฯ ในการต่อสู้กับกองโจรก่อการร้ายไอซิส จนได้รับชัยชนะ

ไม่มีใครเข้าใจชัดเจนว่าทรัมป์ถอนทหารสหรัฐฯ ออกไปทำไม แต่ทรัมป์ได้คุยกับผู้นำตุรกี ส่งสัญญาณเปิดทางให้ตุรกีส่งทหารเข้าไปในพื้นที่เพื่อกวาดล้างกองกำลังเคิร์ด ซึ่งได้ต่อสู้เพื่อตั้งรัฐอิสระสำหรับชาวเคิร์ดซึ่งอยู่ในพื้นที่ของซีเรีย อิรัก และตุรกี

หลังจากตุรกีส่งกำลังทางบก เครื่องบินโจมตีทิ้งระเบิดเข้ากวาดล้างชาวเคิร์ด ทำให้มีชาวบ้านบาดเจ็บเสียชีวิต ต้องอพยพหนีภัยสงครามหลายหมื่นคน กองกำลังเคิร์ดประณามสหรัฐฯ ว่าเป็นผู้หักหลัง ทรยศ และเปิดทางให้กองทัพตุรกีฆ่าหมู่อย่างโหดเหี้ยม

ทรัมป์ถูกประณามว่าทรยศต่อพันธมิตรที่เคยร่วมรบ และยังคุมนักรบไอซิสอยู่หลายหมื่นคน และอาจหลบออกนอกการควบคุม ฟื้นตัวและก่อปัญหาในพื้นที่อีก นักการเมืองอเมริกันทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันโกรธเกรี้ยวกับท่าทีของทรัมป์

ในสายตาของหลายฝ่าย ทรัมป์ไม่เหลือเกียรติภูมิ ความน่าเชื่อถืออีกแล้ว!

นักการเมืองตัวหลักของรีพับลิกันซึ่งได้เป็นผู้สนับสนุนทรัมป์ ประกาศว่าจากนี้ไปจะไม่มีใครเชื่อมั่นและเชื่อใจสหรัฐฯ ไม่เอาเป็นพันธมิตรร่วมเป็นร่วมตายอีกต่อไป เพราะไม่มีความน่าเชื่อถือ เป็นผู้ทรยศ ในระดับสากล สหรัฐฯ จะไม่ได้รับการยอมรับอีกต่อไป

ผู้นำกองทัพสหรัฐฯ ทั้งในอดีตและปัจจุบัน กล่าวหาว่าทรัมป์ดำเนินงานนโยบายผิดพลาดอย่างแรง ทั้งงานต่างประเทศและการทหารแม้ทรัมป์จะประกาศว่าพร้อมที่จะมีมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อตุรกีถ้าล้ำเส้นในการรุกเข้ากวาดล้างชาวเคิร์ด

กลุ่มที่เป็นเป้าหมายของประธานาธิบดีเออร์โดอันของตุรกี คือกองกำลังป้องกันตนเองซีเรีย ซึ่งเป็นชาวเคิร์ด ซึ่งก็เป็นเป้าหมายของการกวาดล้างโดยรัฐบาลซีเรียเช่นกัน เป็นความสัมพันธ์ซับซ้อน เพราะกลุ่มนี้รบกับไอซิสซึ่งเป็นศัตรูร่วมกับซีเรีย ตุรกี สหรัฐฯ

กองกำลังเคิร์ดกลุ่มนี้ได้หาทางออก หลังจากประกาศว่าทรัมป์และสหรัฐฯ เป็นผู้หักหลังเพื่อน ด้วยการยอมรับข้อตกลงกับรัฐบาลซีเรีย ซึ่งมีรัสเซียสนับสนุนอย่างเต็มที่ ผลที่ตามมาก็คือกองทัพซีเรียได้เคลื่อนกำลังไปแนวสู้รบ เพื่อต้าน “การบุกรุกโดยตุรกี”

ตุรกีเป็นสมาชิกองค์การนาโต และมีกองกำลังใหญ่อันดับ 2 ในกลุ่มสนธิสัญญานี้ และเออร์โดอันยังเป็นมิตรกับประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียเช่นกัน การเผชิญหน้าและการสู้รบครั้งนี้จึงเป็นความซับซ้อน อาจทำให้ซีเรียและรัสเซียบาดหมางกับตุรกีระดับหนึ่ง

หรือเป็นแผนของทรัมป์ในการบีบบังคับให้ซีเรียและรัสเซียต้องผิดใจกับตุรกี และให้เออร์โดอันได้คืนสู่เป็นฝ่ายเดียวกับสหรัฐฯ เต็มตัว หลังจากได้ห่างเหินกันระยะหนึ่งหลังจากสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาว่าอยู่เบื้องหลังความพยายามรัฐประหารล้มนายเออร์โดอัน

ก่อนหน้านี้ซีเรีย รัสเซีย และตุรกี ได้ร่วมกันเพื่อรบกับไอซิสในซีเรีย จากนี้ไป จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงดุลอำนาจอย่างมากในตะวันออกกลาง เมื่อสหรัฐฯ ถอนทหารออกจากซีเรีย จะทำให้รัสเซียได้แผ่อิทธิพลอย่างเต็มที่ ในฐานะเป็นพันธมิตรสำคัญของซีเรีย

ที่น่าพิศวงก็คือ ทรัมป์ประกาศเพิ่มจำนวนทหารเข้าประจำการในซาอุดีอาระเบีย อ้างว่าเพื่อปกป้องซาอุฯ ไม่ให้เป็นเป้าหมายของการโจมตีโดยอิหร่าน และรัฐบาลซาอุฯ ได้ออกแถลงการณ์ประณามตุรกีที่ส่งทหารเข้ารุกในพื้นที่ของซีเรีย จะทำให้ไอซิสฟื้นตัว

ความวุ่นวายล่าสุดเป็นผลมาจากการตัดสินใจของทรัมป์ที่จะถอนทหารออกจากซีเรีย และประกาศอีกว่าทหารสหรัฐฯ จะไม่เข้าร่วมกับกองกำลังเคิร์ดเพื่อต่อต้านการรุกของกองทัพตุรกี หลายฝ่ายมองว่าอาการเช่นนี้เป็นเพราะผู้นำทำเนียบขาวสติแตกหรือไม่

ทรัมป์ก็เผชิญวิกฤตการเมืองเมื่อความพยายามของพรรคเดโมแครตเพื่อผลักดันกระบวนการถอดถอนทรัมป์ให้พ้นตำแหน่งทำท่าว่าจะเป็นเรื่อง มีหลักฐานปรากฏชัด และได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชน และเสียงส่วนหนึ่งของพรรครีพับลิกันเริ่มแกว่ง

พรรครีพับลิกันเริ่มมองว่าทรัมป์กำลังจะเป็นตัวปัญหา สร้างความเสียหายจากนโยบายต่างประเทศที่พลิกไปมา ไม่อยู่กับร่องกับรอย ใช้อารมณ์เป็นใหญ่ โดยเฉพาะด้านการแก้ปัญหากับจีน เกาหลีเหนือ และอิหร่าน ทำให้ถูกมองว่าเสียความน่าเชื่อถือ

ท่าทีห้าวหาญ คำพูดกร้าวต่างๆ เมื่อไม่มีการกระทำ “ของจริง” ก็ทำให้ไม่มีใครให้ราคาทรัมป์ เพียงแต่เกรงว่าความฉุนเฉียว ไร้หลักการ เหตุผล จะทำให้เกิดวิกฤต และความผันผวน ทั้งด้านการเมือง ความสัมพันธ์ และเศรษฐกิจโลกซึ่งมีปัญหาเพราะทรัมป์

จากนี้ไปต้องรอดูว่ากองทัพซีเรีย หนุนโดยรัสเซียจะเข้าปะทะกับทหารตุรกีหรือไม่ เพราะซีเรียมีสิทธิทุกประการในการป้องกันประเทศ และยิ่งมีกองกำลังเคิร์ดอยู่ร่วมรบด้วยแล้ว สถานการณ์จะพลิกผัน และซีเรียมีแต่ได้กับได้ และตุรกีอาจต้องถอยออกไป

รัสเซียต้องพยายามให้ทุกฝ่ายได้เห็นว่าเป็น “พันธมิตรที่ไว้ใจได้ พึ่งพาได้” เมื่อเทียบกับสหรัฐฯ ภายใต้การนำของทรัมป์ และพันธมิตรของสหรัฐฯ จะเริ่มตั้งคำถามว่าตัวเองจะเดินไปแนวใดเมื่อทรัมป์มีจุดยืนลื่นไหล ไร้เหตุผล สร้างปัญหาให้เพื่อนเคยรบด้วยกัน

ถ้าปะทะกันระหว่างกองทัพซีเรียและตุรกี จะมีคำถามต่อไปว่ากองกำลังนาโต นำโดยสหรัฐฯ จะทำอย่างไรถ้าได้รับการร้องขอจากตุรกีซึ่งเป็นสมาชิกให้เข้าแทรกแซง และจะลุกลามหรือไม่ถ้ารัสเซียเข้าร่วมด้วย จะโรมรันพันตูถึงขั้นไหน วิกฤตจะลุกลามหรือไม่

ทรัมป์คงจะหาทางออกลื่นไหลสำหรับตัวเอง ใครจะว่าอย่างไรก็ช่าง เหมือนเดิม!
กำลังโหลดความคิดเห็น...