xs
xsm
sm
md
lg

อธิบดีทล.เร่งเวนคืนที่ดินสร้าง"มอเตอร์เวย์"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"สราวุธ" ลั่นไม่ยุบหมวดทางหลวง เดินหน้าปลุกขวัญกำลังใจคนทำงาน ให้มีประสิทธิภาพที่สุด พร้อมเร่งสางปัญหาตกค้าง ค่าเวนคืน มอเตอร์เวย์ "บางใหญ่-กาญจนบุรี" แก้รถติดพระราม 2 ตามบัญชา รมว.คมนาคม

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เปิดเผยถึงนโยบายเร่งด่วนของทล. ในขณะนี้คือการแก้ปัญหางานที่ล่าช้า เช่น การเวนคืนที่ดินเพื่อก่อสร้างโครงการมอเตอร์เวย์ สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ซึ่งมีผลทำให้การเบิกจ่ายงบประมาณล่าช้าไปด้วย และปัญหาการจราจรติดขัด บนถนนพระราม 2 อันเนื่องจากการก่อสร้าง และการใช้ยางพาราในการก่อสร้าง และใช้ในอุปกรณ์ความปลอดภัยทางถนนมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีอีกนโยบายสำคัญที่ต้องเร่งดำเนินการคือ การบริหารด้านบุคลากร ซึ่งที่ผ่านมาอาจจะยังมีปัญหา เนื่องจากกรมทางหลวงมีภารกิจมาก จนลืมในเรื่องการสร้างขวัญ กำลังใจ ให้คนทำงาน ซึ่งอาจจะทำให้ผลงานที่ออกมายังมีประสิทธิภาพไม่มากพอในบางเรื่อง โดยเฉพาะกรณีที่ก่อนหน้านี้ กรมฯ เคยมีนโยบายที่จะยุบหมวดทางหลวง เพื่อโอนบุคลากรไปสู่กรมการขนส่งทางราง ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้น ทำให้กรมฯมีแนวคิดที่จะปรับโครงสร้างในส่วนหมวดทางหลวง โดยปรับลดหมวดที่เนื้องานอาจจะซ้ำซ้อน ซึ่งทำให้ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา คนทำงานเกิดความไม่มั่นใจ ขาดขวัญกำลังใจ

นายสราวุธ กล่าวยืนยันว่า นโยบายขณะนี้จะไม่มีการยุบหมวดทางหลวงแล้ว และจะยิ่งให้ความสำคัญกับคนทำงานในทุกระดับโดยเฉพาะหมวดทางหลวง ซึ่งถือเป็นบุคลากรที่สำคัญและเป็นหน้าตาของกรมฯ เพราะเป็นผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่

"โครงสร้างของกรมทางหลวง ยังเหมือนเดิม แต่จะปรับให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ผมจะไปจัดระเบียบ ระดับกองต่างๆ ส่วนกลาง บางงานสามารถใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยได้ อาจจะลดการทำงานของคนลงได้ เพื่อเกลี่ยคนในส่วนกลางไปเสริมส่วนที่ขาดแคลนบุคลากร โดยเฉพาะหมวดทางหลวง เป็นส่วนงานที่เผชิญกับประชาชน แก้ปัญหาน้ำท่วม ซ่อมบำรุง คนกรมทาง ต้องให้ทำงานด้วยใจ ไม่ใช่ทำเพราะถูกสั่ง" อธิบดีกรมทางหลวง กล่าว

สำหรับหมวดทางหลวงนั้น มีหน้าที่หลักคือ ทุกๆวัน จะทำการตรวจสภาพถนน ตั้งแต่ผิวถนน ไหล่ทาง ตรวจเขตทาง เพื่อรักษาเขตทางไม่ให้มีการบุกรุก หรือสิ่งรุกล้ำที่กระทบต่อความปลอดภัยในการขับขี่ยวดยาน โดยกำหนดระยะทางรับผิดชอบต่อหมวดไว้ที่ประมาณ 100 กม. ซึ่งเป็นระยะทางที่สามารถสำรวจตรวจสอบสภาพถนนได้ภายใน 1 วัน และมีเครื่องมืออุปกรณ์ สำหรับซ่อมแซมเฉพาะหน้า ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...