xs
xsm
sm
md
lg

CPHตอบรับเซ็นไฮสปีดฯ25ต.ค. เคาะแผนส่งมอบพื้นที่ภายใน2ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ศักดิ์สยาม” เผยกลุ่มกิจการร่วมค้า CPH ตอบรับเข้าเซ็นสัญญาไฮสปีดเทรน 3 สนามบิน 25 ต.ค.นี้ “อนุฯอีอีซี” ไฟเขียวแผนส่งมอบพื้นที่ใน 2 ปี 3 เดือน พร้อมการันตีเอกชนมาตามนัดแน่ “อนุทิน” เผยโพสต์เฟซบุ๊กแขวะเรื่องส่วนตัว ปัดหักกับใครมีแต่ความรัก ทำประโยชน์แผ่นดิน-ปชช.

วานนี้ (10 ต.ค.) นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะอนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งมี นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม พร้อมผู้เกี่ยวข้องร่วมประชุมว่า คณะอนุกรรมการฯ เห็นชอบการส่งมอบพื้นที่สำหรับก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง - สุวรรณภูมิ - อู่ตะเภา) พร้อมทั้งให้มีการตั้งคณะทำงานส่งมอบพื้นที่ โดยมีปลัดกระทรวงคมนาคมเป็นประธาน และจะมีการเสนอให้คณะกรรมการ EEC ชุดใหญ่ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบต่อไป ทั้งนี้เพื่อให้การก่อสร้างโครงการไฮสปีดเทรน เชื่อม 3 สนามบินเดินหน้าต่อได้ตามแผน โดยจะมีการเซ็นสัญญากับผู้ชนะการประมูลตามกำหนดในวันที่ 25 ต.ค.นี้

ขณะที่ นายศักดิ์สยาม กล่าวเสริมว่า คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมโครงการฯได้ทำหนังสือส่งไปยังกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ที่ผ่านมา ให้เข้ามาทำการเซ็นสัญญากันในวันที่ 25 ต.ค. นี้ โดยเลขาธิการคณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้ประสานไปยังกลุ่ม CPH อย่างไม่เป็นทางการแล้ว และได้รับการยืนยันว่า พร้อมที่จะเข้ามาเซ็นสัญญาตามกำหนดเวลา ทั้งนี้จะมีการนำรายชื่อคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ให้ ครม. พิจารณาเห็นชอบในวันที่ 15 ต.ค.นี้ หลังได้บอร์ด รฟท.ก็จะมีการจะประชุมทันที เพื่อรับทราบการดำเนินการเซ็นสัญญาโครงการไฮสปีดเทรนด์เชื่อม 3 สนามบิน และจะเสนอเรื่องการเซ็นสัญญากับกลุ่ม CPH ให้ ครม. เห็นชอบในวันที่ 22 ต.ค.62 ก่อนเดินหน้าตามแผนการก่อสร้างโครงการให้แล้วเสร็จภายในปี 2567-2568 หรือ 5 ปีข้างหน้า

ด้าน นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กล่าวว่า การส่งมอบพื้นที่โครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน สามารถดำเนินการได้แล้ว 72% ประกอบด้วย 3 ส่วนที่สำคัญ ได้แก่ 1. ระยะทางระหว่างสถานีพญาไท-สถานีสุวรรณภูมิ ระยะทาง 28 กิโลเมตร ซึ่งเป็นโครงการแอร์พอร์ต เรล ลิ้งก์ พร้อมส่งมอบพื้นที่ได้ทันที 2. ระยะทางระหว่างสถานีสุวรรณภูมิ-สถานีอู่ตะเภา ระยะทาง 170 กิโลเมตร คณะทำงานส่งมอบพื้นที่จะสามารถดำเนินการส่งมอบพื้นที่ทั้งหมดได้ภายใน 1 ปี 3 เดือน ทำให้ระยะทางตั้งแต่สถานีพญาไท-สถานีอู่ตะเภา เปิดให้บริการได้ในปี 2566-2567 3. สถานีพญาไท-ดอนเมือง ระยะทาง 22 กิโลเมตร เป็นส่วนที่ดำเนินการได้ยากที่สุด เพราะมีต้องมีการเคลื่อนย้ายระบบสาธารณูปโภค เกี่ยวข้องกับ 3 กระทรวง 8 หน่วยงาน คาดว่าจะใช้เวลาในการส่งมอบพื้นที่ 2 ปี 3 เดือน ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 2567-2568

อีกด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ กำกับดูแลกระทรวงคมนาคมกล่าวถึงข้อความที่โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กที่ถูกมองว่าเกี่ยวกับโครงการไฮสปีด 3 สนามบินว่า ให้เดากันเอาเอง แต่คงเดาไม่ผิด เพราะการโพสต์ในเฟซบุ๊ก ก็เรื่องส่วนตัวของตน ไม่เห็นต้องพูดอะไร มันชัดเจนในตัวอยู่แล้ว

“ผมไม่ได้หักกับใคร อนุทินมีแต่ความรัก ไม่เคยคิดเรื่องแบบนี้ เรื้องขี้ประติ๋วไม่เคยเอามาใส่ใจ วันนี้ผมมีหน้าที่ทำงานให้กับประเทศ ประโยชน์ที่ต้องหาให้คือให้กับประชาชนและแผ่นดิน หน้าที่มีแค่นี้” นายอนุทิน กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...