xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์จะได้รับรางวัลโนเบลจริงๆ หรือ?

เผยแพร่:   โดย: อ.สุดาทิพย์ จารุจินดา อินทร

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ -อดีตประธานาธิบดีบารัก โอบามา แห่งสหรัฐฯ
ฐานเสียงของทรัมป์และผู้คนห้อมล้อมปธน.ที่ทำเนียบขาว ต่างลุ้นกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว (2018) ว่าปธน.สุดห้าว แต่อันเป็นที่รักยิ่งของพวกเขา ที่ได้ยืดอกต่อสู้ทุกหยดกับเหล่านักการเมืองแบบเก่าๆ (Establishment-ที่ทรัมป์บอกว่าเป็นน้ำเน่าที่เขาจะมาวิดออกให้หมด

Drain the Swamp-จะได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ

ด้วยเหตุผลที่เขาเป็นผู้เปิดสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ (ก็คงคล้ายๆ กับที่อดีตรมต.ต่างประเทศ เฮนรี่ คิสซิงเจอร์ สมัยปธน.นิกสัน-ที่ผลักดันจนอเมริกาเปิดสัมพันธ์กับจีน และคิสซิงเจอร์ก็ได้รับรางวัลโนเบลจากปฏิบัติการสะท้านโลกในครั้งนั้น ทั้งๆ ที่เขาคือที่ปรึกษาความมั่นคง คนสำคัญที่วางแผนกำจัดขบวนการประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจากฐานราก-ที่อเมริกากลางและอเมริกาใต้-ด้วยการสนับสนุนกองทัพให้บดขยี้ประชาชนที่ออกมาต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย-รวมทั้งรัฐบาลของคุณหมออาเยนเดที่ชิลี ที่ชนะเลือกตั้งเป็นปธน.อย่างล้มหลามจากมหาชน แต่ถูกรัฐประหารเลือด-ถูกยิงตายคาทำเนียบด้วยฝีมือของนายพลปิโนเชต์ ซึ่งเป็นรมต.กลาโหมและผบ.ทบ.)

เพราะเกาหลีเหนือได้ทำสำเร็จในการพัฒนาทั้งขีปนาวุธพิสัยไกล (ICBM) และระเบิดปรมาณูใต้ดิน-จนทำเอามหามิตรของสหรัฐฯ คือ ญี่ปุ่นอกสั่นขวัญแขวนมาตลอด

เมื่อทรัมป์ได้ประชุม Summit กับผู้นำเกาหลีเหนือในปี 2018 ก็เลยทำเอาผู้นำญี่ปุ่นดีอกดีใจว่า ทรัมป์จะเป็นนักบุญมาโปรดคือ นำความสงบมาสู่คาบสมุทรเกาหลี เพื่อทำให้ชาวญี่ปุ่นได้นอนหลับสบายบ้าง, ไม่ต้องกลัวว่าต้องตาลีตาเหลือกตื่นตอนตี 4 ตี 5 ทั่วเกาะญี่ปุ่น เมื่อผู้นำหนุ่มน้อยทดลองขีปนาวุธพิสัยใกล้-ยิงมาตกที่ทะเลญี่ปุ่น หรือพิสัยกลางที่บินข้ามเกาะฮอกไกโดไปหลายครั้ง ในเวลาที่ชาวญี่ปุ่นกำลังตื่นขึ้นมาจะเตรียมแต่งตัวไปทำงานตอนเช้าตรู่พอดี

และนายกฯ อาเบะของญี่ปุ่นนี่แหละ ที่เป็นผู้เสนอชื่อทรัมป์ให้เข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ตั้งแต่ปีที่แล้ว ด้วยการเขียนเยินยอคุณความดี (ต่อสันติภาพ) ของทรัมป์ จนคนญี่ปุ่นส่วนหนึ่งออกมาแสดงความตกใจไม่เชื่อว่าอาเบะจะเป็นได้ถึงขนาดนี้

ในการปราศรัยพบประชาชนของทรัมป์ในรัฐที่เขาออกช่วยผู้สมัครเลือกตั้งซ่อม ในเขตรัฐทางตอนใต้และในถิ่นสนิม (Rush-Belt) ที่เป็นชาวเหมือง (ถ่านหิน, เหล็ก) แถบ Midwest จะมีเสียงตะโกนว่า “โนเบิล, โนเบล” เพื่อชื่นชมว่าทรัมป์กำลังใกล้สอยรางวัลนี้เต็มที

แต่คณะกรรมการปีที่แล้ว และปีนี้คงไม่ตาถั่วแบบที่เคยให้รางวัลกับคิสซิงเจอร์ ในอดีต...ทำให้ทรัมป์พลาดที่จะได้สอยรางวัลนี้มาประดับเกียรติยศเพิ่มเติมจากที่เขาเยินยอตัวเองว่า เขาเป็นปธน.คนแรกที่ทำให้อัตราคนว่างงานต่ำสุด-ในรอบ 50 ปี (ทั้งๆ ที่ 8 ปีของโอบามาได้สร้างรากฐานทางเศรษฐกิจจนทำให้ผลพวงมารับกันที่ในสมัยของทรัมป์นี่แหละ) รวมทั้งเป็น Sitting President คนแรกที่ทำสำเร็จในการเปิดสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ (ที่ได้ปิดประเทศมาเป็นเวลานาน แต่ถูกเหมาให้เป็นรัฐก่อการร้ายที่คุกคามสันติภาพและความสงบของเอเชียตะวันออกไกล)

แต่ก่อนจะมี Summit กับผู้นำหนุ่ม คิม จองอึน นั้น-โลกร้อนลุ่มเป็นไฟสุมอก เมื่อทรัมป์ประกาศข่มขู่จะบุกเกาหลีเหนือและทำลายให้ราบคาบด้วย Fire & Fury, กระสุนพร้อมเล็งลั่นไก Locked & Loaded ,และอวดด้วยว่า ปุ่มนิวเคลียร์ของทรัมป์ (ของสหรัฐฯ) เป็นขนาดใหญ่เขื่องกว่าของเกาหลีเหนือหลายเท่า

ตลอดปี 2017, ปีแรกของทรัมป์ในทำเนียบขาว, ที่โลกร้อนจี๋จากวาทะกร้าวของทรัมป์

แล้วมาจับมือกอดกันระหว่างทรัมป์กับคิมในปีถัดมา (ด้วยฝีมือของปธน.มุน จากเกาหลีใต้ที่เป็นตัวจริงที่น่าจะได้รางวัลโนเบล)-จึงไม่สมควรที่ทรัมป์จะได้รางวัลสาขาสันติภาพนี้ เพราะเขาทำให้โลกร้อนจี๋จนหวิดเกิดสงคราม
เรื่องนโยบายกีดกันคนผิวสี และชาว Hispanic ที่ดูทรัมป์จะเหยียดหยามและเหยียดย่ำ พวกผู้พิพากษาที่ตัดสินคดีความของ Trump U (ที่เขาแพ้คดี) เขาก็บอกว่า เพราะผู้พิพากษาท่านนี้มีเชื้อสาย Hispanic จึงตัดสินให้เขาแพ้ เพราะมีอคติ

รวมทั้งการจะสร้างกำแพงมหึมาสูงเท่าตึก 10 ชั้น กั้นผู้อพยพเข้าเมืองระหว่างชายแดนสหรัฐฯ กับเม็กซิโก-ที่พระสันตะปาปาฟรานซิส กล่าวว่า สำหรับคนคริสเตียนนั้น มีแต่สร้างสะพานเชื่อมมนุษย์ แต่การสร้างกำแพงนับว่าไม่เป็นคริสเตียน!

ยังมีเรื่องการฉีกสัญญา JCPOA กับอิหร่าน เพราะเป็นผลงานชิ้นโบแดงของโอบามา ที่ได้ร่วมกับสหภาพยุโรป, ยูเอ็น และโดยเฉพาะคณะมนตรีความมั่นคงชนิดถาวรของยูเอ็น-ได้ร่วมกันทำขึ้นกับอิหร่าน เพื่อไม่ให้อิหร่านแอบพัฒนานิวเคลียร์ เพื่อทำให้ลดโอกาสการต่อสู้กันด้วยนิวเคลียร์ในตะวันออกกลาง...จนเลยมาถึงการคว่ำบาตรน้ำมันอิหร่าน สร้างความปั่นป่วนในราคาน้ำมันโลก และความไม่สงบในช่องแคบฮอร์มุซ จนหวุดหวิดจะเกิดการปะทะระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่านในเร็วๆ นี้ และรวมถึงล่าสุดการถอนทหารอเมริกันออกจากซีเรีย และให้กองทัพตุรกีเข้าไปปฏิบัติการแทน-กำลังทำให้ตะวันออกกลางลุกเป็นไฟขณะนี้

และสงครามการค้ากับจีน ก็สร้างความปั่นป่วนไปทั้งโลกขณะนี้

ทรัมป์ตาลุกเป็นไฟแลบ ตั้งคำถามเสมอว่า ทำไมโอบามาถึงได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ เพราะยังไม่ได้ทำอะไรเลย (อย่างที่เขาเรียกพรรคเดโมแครตว่า Do Nothing Party คือ พรรคที่ไร้ผลงานทั้งสิ้น!!) เพราะเขาเกลียดคนผิวสี เพราะเขาบูชาผิวขาวว่าต้องเหนือกว่าคนผิวสี และขณะนี้ดูเขาจะทำทุกอย่างเพื่อลบล้างผลงานของโอบามา

จึงต้องคอยลุ้นว่า ทรัมป์จะได้รับรางวัลสันติภาพโนเบลแบบคิสซิงเจอร์ หรือไม่ ในอีกไม่กี่วันนี้แหละ
เฮนรี่ คิสซิงเจอร์ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น...