xs
xsm
sm
md
lg

จิตสำนึกในหน้าที่รับผิดชอบ...

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


วันนี้ขอพูดเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ไม่ใช่เรื่องปัญหาการลักวิ่งชิงปล้นย่องเบาทรัพย์ในช่วงที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อนยืดเยื้อจากภาวะเศรษฐกิจในสภาพตายซาก โดยเฉพาะในระดับรากหญ้าและคนรายได้น้อย

ที่ว่าน้อยนั้นคืออยู่ในสภาพชักหน้าไม่ถึงหลังตามสภาพของสังคมและระดับการครองชีพ และปัญหาที่จะว่านี้มีผลกระทบด้านความเสี่ยงสำหรับประชาชนทั้งยากดีมีจน เป็นเรื่องสวัสดิการและความปลอดภัยของคนที่ต้องสัญจรบนถนน

เป็นเรื่องธรรมดามาก เกี่ยวกับหน้าที่ของข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ ที่ถูกมองว่าไม่เอาใจใส่ต่อความปลอดภัยของประชาชน แม้จะมีเสียงโอดครวญซ้ำซากก็ตาม

นั่นคือขีดความสามารถต่ำของผู้บริหารองค์กรต่างๆ ซึ่งยังต้องพิสูจน์ว่ามีจิตสำนึกในการทำหน้าที่ของตัวเอง และไม่แยแสต่อความบกพร่องซึ่งอาจทำให้ตัวเองและสมาชิกครอบครัวประสบเคราะห์จากอุบัติเหตุเนื่องจากความไม่ใส่ใจ

เป็นเรื่องถนนในเมืองหลวง และต้องรวมพื้นที่อื่นๆ ทั่วประเทศ ซึ่งขาดแสงสว่างเพียงพอเพราะหลอดไฟขาด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รับผิดชอบยังเพิกเฉย เป็นเพราะงบประมาณไม่มี หรือไม่มีใครจัดการขอให้ หรืออะไรก็สุดแล้วแต่

เห็นแล้วว่ามืดมิด ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ก็บอกได้แต่ว่าเป็นความน่าอนาถ น่าทุเรศ ประจานให้เห็นความไร้ประสิทธิภาพของหน่วยงานที่รับผิดชอบ รวมทั้งผู้นำรัฐบาลที่ต้องรับทุกอย่าง เพราะอยากเป็นผู้บริหารจัดการบ้านเมืองไม่ใช่เรอะ

ถนนตัดใหม่บางแห่งยังมีหลอดไฟเสียเป็นระยะๆ ทั้งๆ ที่เปิดเฉพาะกลางคืน!

เอาเฉพาะจุดที่เห็นปัญหาซ้ำซากเพราะเป็นเส้นทางใช้ผ่านประจำ แน่นอนในพื้นที่อื่นๆ ก็คงมีปัญหาเช่นกัน คงมีคนร้องเรียนแล้ว แต่ไม่มีใครรับเป็นธุระจัดการ

ถึงได้อยากถามว่าบ้านนี้เมืองนี้มีคนรับผิดชอบทุกระดับการทำงานหรือไม่ ถ้ามี ทำไมปล่อยให้ปัญหาเรื้อรัง ไม่มีสัญญาณใดๆ ว่าจะมีการปรับปรุงแก้ไข

พูดหลายครั้งแล้วว่าบนสะพานข้ามแยกในเมืองหลวง ส่วนใหญ่หลอดไฟดับ ไม่มีการเปลี่ยน ที่เห็นชัดคือสะพานข้ามสี่แยกมักกะสัน สะพานข้ามสี่แยกคลองตัน และสี่แยกพัฒนาการ ซึ่งมืดมิด ติดไม่กี่ดวง เสาไฟส่วนใหญ่หลอดไฟดับถาวร

ซ้ำร้าย หลอดไฟทางขึ้นลงอุโมงค์ก็ดับเช่นกัน ทั้งอุโมงค์ลอดแยกศรีอุดม อุโมงค์ถนนพัฒนาการซึ่งเพิ่งเปิดใช้ไม่นาน หลอดไฟทางขึ้นลงดับแล้ว และยังเป็นจุดอันตรายเพราะคนขับขี่จักรยานยนต์มักง่าย ใช้เป็นจุดกลับรถ ไม่สนใจกฎหมาย

สร้างความเสี่ยงให้ตัวเอง และผู้ใช้รถคนอื่นๆ ความมืดทำให้เพิ่มความเสี่ยง!

อยากรู้ว่าหลอดไฟฟ้าทำไมถึงมีอายุการใช้งานสั้นเหลือเกิน เป็นเพราะงบน้อยต้องซื้อสินค้าคุณภาพต่ำมาใส่ หรือต้องการให้ประชาชนสงสัยว่ามีนอกมีในเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง ทำให้ได้สินค้า อุปกรณ์ต่างๆ ไม่คุ้มค่ากับเงินภาษีชาวบ้าน

สะพานข้ามแยกคลองตัน คดเคี้ยว มืดเกือบตลอดทาง 2 ชีวิตคนขับมอเตอร์ไซค์ต้องสังเวยชีวิตในเวลาห่างกันไม่ถึง 2 เดือนเป็นเพราะสภาพพื้นผิวไม่ดี หรือไฟมืด ก็ตาม อย่างน้อยมีเสาไฟแล้วต้องมีหลอดไฟให้แสงสว่าง ไม่อย่างนั้นจะมีทำไม

นี่เป็นเรื่องบริการสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน ไม่ใช่เรื่องซับซ้อน แต่เป็นความปลอดภัยของประชาชน พื้นผิวบนสะพานก็ใช่ว่าจะดีเลิศ ซ้ำร้ายช่วงกลางสะพานข้ามแยกพัฒนาการเป็นช่วงโค้ง หลอดไฟดับ พื้นถนนมีปัญหาแผ่นเหล็กปิดอยู่

คนไม่ชินทางถูกแสงไฟรถจากฝั่งตรงข้ามสาดเข้าตาเต็มที่ เสี่ยงต่ออันตราย เคยเรียกร้องให้ดูแล ให้สมกับชื่อถนนพัฒนาการ แต่ไม่มีการตอบรับ ก่อนหน้านี้สะพานอโศกก็เช่นกัน เมื่อซ่อมสร้างแล้ว ไม่ทราบว่าทุกอย่างไร้ตำหนิหรือไม่

อยากรู้ว่าทำไมถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบ ทั้งการไฟฟ้าฯ กทม. ถึงไม่เอาใจใส่ให้บริการ เป็นหน้าที่ของใคร หรือไม่มีงบประมาณ หรือว่ามีแต่จัดไปใช้ในโครงการอื่นๆ ซึ่งให้ผลตอบแทนดีกว่า ชาวบ้านแดกดันด้วยว่าถ้ามีแต่เสา ก็ยกออกไปเถอะ

ผู้มีอำนาจคงมีโอกาสได้ใช้เส้นทาง อาจเป็นกลางวันก็เลยไม่รับรู้ หรือเวลากลางคืนแต่ตัวเองไม่ได้เป็นผู้ขับ แถมยังมีรถนำอีกต่างหาก ชาวบ้านไม่รู้ว่าจะพึ่งใคร ถ้าวันใดลูกผู้มีอำนาจประสบอุบัติเหตุเพราะหลอดไฟไม่ติด คงไล่เบี้ยตามธรรมเนียม

สภาพพื้นผิวถนนดูแล้วไม่คุ้มกับเงินภาษีของประชาชน คุณภาพต่ำ น่าจะเป็นเพราะไม่ได้มาตรฐานและรถบรรทุกหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ทำให้ถนนส่วนใหญ่กลายเป็นถนนคอร์รัปชัน มีแต่ซ่อมบ่อยครั้ง แม้กระทั่งเครือข่ายมอเตอร์เวย์

บางงานเสร็จยังไม่ได้ทำพิธีเปิดเป็นทางการ โชว์ผลงาน ต้องมีร่องรอยการซ่อมปุปะฟ้องให้เห็นว่าเป็นผลงานต่ำกว่ามาตรฐาน และผู้รับเหมาต้องปรับสภาพกับเงินที่ได้รับจริง โดยเฉพาะในบางยุคที่ผู้มีอำนาจงาบหนักถึง 40 กว่าเปอร์เซ็นต์นั่นเลย

ใครก่อปัญหาก็ช่าง แต่ผู้ทำหน้าที่ปัจจุบัน ต้องรับผิดชอบ ไม่อย่างนั้นจะอยู่ทำไมให้สิ้นเปลืองเงินภาษี เมื่อไม่สามารถทำงานให้ประชาชนพอใจ ปลอดภัยได้

คุณภาพพอใช้ได้คือถนนยกระดับเก็บเงินแพง หรือที่เรียกว่าทางด่วนแต่รถแล่นได้ช้านั่นแหละ ที่ยังพออยู่ในขั้นมาตรฐาน เพราะเก็บเงิน ปล่อยให้ห่วยไม่ได้

ขนาดถนนและการติดหลอดไฟในเมืองหลวง ซึ่งควรเป็นหน้าตาของประเทศ ยังน่าสมเพชขนาดนี้ ไม่ต้องพร่ำพูดถึงต่างจังหวัด ยังมีพื้นที่ไหนบ้างหรือไม่ที่ไฟฟ้ายังเข้าไม่ถึง ถึงเวลาที่ผู้รับผิดชอบหน่วยงานต่างๆ ต้องแสดงจิตสำนึกในหน้าที่

ถ้าไม่ได้ทำเพราะอะไรก็แล้วแต่ ผู้นำประเทศควรรู้สึกว่าต้องอายได้แล้ว อย่าพูดเพ้อเจ้อ คุยฟุ้งเรื่องไทยแลนด์ 4.0 ดิจิทัล 5จี อีอีซี อะไรนั่นเลย ฟังแล้วเอียน!
กำลังโหลดความคิดเห็น...