xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านฟ้อง”มทภ.4-บุรินทร์” อ้างรณรงค์แก้รธน.เป็นสิทธิเสรีภาพ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จากกรณี พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี ให้ดำเนินคดีกับบุคคลรวม 12 คน ประกอบด้วย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย , นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ , พล.ท.ภารดร พัฒนถาบุตร อดีตเลขาฯสมช. ,นางชลิตา บัณทุวงศ์ อาจารย์คณะสังคมศาสตร์ ม.เกษรศาสตร์ , นายสมพงษ์ สระกวี อดีต ส.ว. , นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ , นายมุข สุไลมาน ,นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย, นายรักชาติ สุวรรณ , นางอสมา มังกรชัย ,นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ, และ นายศิโรตม์ คล้ามไพบูลย์ จากกรณี ทั้ง 12 คน ได้จัดเสวนา" พลวัฒแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่" ที่ ลานวัฒนธรรม จ. ปัตตานี เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยมีเนื้อหา เข้าข่ายยุยง ปลุกปั่น ให้เกิดความปั่นป่วน อันอาจจะก่อความไม่สงบภายในราชอาณาจักร ซึ่ง นางชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์จาก ม.เกษตรฯ ได้กล่าวเสนอให้มีการแก้ รธน. ซึ่งอาจจะรวมถึง มาตรา 1 ด้วย ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร
ต่อมา เมื่อวานนี้ ( 6 ต.ค.) แกนนำพรรคฝ่ายค้านทั้ง 7 พรรคการเมือง นำโดย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรพร้อมด้วยตัวแทนจาก 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้เดินทางไปที่กองปราบปราม เข้าพบ พ.ต.อ.อิทธิกร จิรัตนานนท์ ผกก. กลุ่มงานสอบสวน.บก.ป. เพื่อให้ดำเนินคดีกับ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้ชำนาญการสำนักงาน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ในฐานความผิด แจ้งความเท็จ อันอาจทำให้ประชาชนหรือผู้อื่นเสียหาย แจ้งข้อความอันเป็นเท็จ เกี่ยวกับความผิดอาญา เพื่อให้บุคคลได้รับโทษ หรือได้รับโทษหนักขึ้น ทางอาญา ใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่จะทำให้ผู้อื่นได้รับความเสียหาย ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง ทั้งนี้ โดยการโฆษณา
ก่อนเข้าแจ้งความ นายสมพงษ์ ให้สัมภาษณ์ว่า จากกรณีที่ กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดี ตาม ม.116 นำเสนอข้อมูลในลักษณะมีการบิดเบือนข้อเท็จจริง ให้ประชาชนทั่วไปหลงเชื่อ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน กับบุคคลรวม 12 คน ที่ได้จัดเวที เสวนา ที่จ. ปัตตานี เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งสิ่งที่เราได้ทำการเสวนานั้นก็เป็นนโยบายของฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ที่สามารถกระทำได้ เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจเกี่ยวกับรธน. สิ่งที่เราปฏิบัตินั้น เรามีสิทธิ์ ในฐานะนักการเมือง ดังนั้นการที่ กอ.รมน.ภาค 4 มาแจ้งความร้องทุกข์กับ พรรคฝ่ายค้าน เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ เราจึงมาร้องทุกข์กล่าวโทษ กับทางพนักงานสอบสวนกองปราบ ว่า ทาง กอ.รมน.ภาค 4 ใส่ความ โดยที่ไม่มีความผิดใดๆ จึงมาร้องว่า สิ่งที่ กอ.รมน.ภาค 4 ทำนั้น ไม่ถูกต้อง
ขณะที่ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา กล่าวว่า ในนามของพรรคร่วมฝ่ายค้าน 7 พรรค ขอยืนยันว่า สิ่งที่ทางเราไปพบปะประชาชนตลอดเวลา รวมทั้งวันที่ 28 ก.ย. ที่จ.ปัตตานีนั้น เป็นกระทำภายใต้กรอบของรธน. และกฎหมายทุกประการ ไม่ได้มีการล่วงละเมิดรธน. มีการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต และต้องการรับฟังความคิดเห็นของประชาชนในการแก้ไข้รธน.ด้วย
ทั้งนี้ การแก้ไขรธน. เป็นนโยบายของพรรคร่วมฝ่ายค้าน ทุกพรรค รวมทั้งรัฐบาลด้วย และเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ที่นายกรัฐมนตรี ได้แถลงในสภาด้วย ว่าจะให้มีการศึกษา เพื่อที่จะแก้ไขรธน. เพราะฉะนั้น สิ่งที่เราทำ ก็อยู่ภายใต้กรอบของรธน. และนโยบายของพรรคการเมือง การที่ กอ.รมน. ภาค 4 มาตั้งข้อกล่าวหา มาตรา 116 นั้น เป็นการละเมิดสิทธิ เสรีภาพ ทั้งยังทำให้ นักวิชาการ และผู้ที่แสดงความคิดเห็นโดยสุจริต อาจจะมีความผิด และ หวาดกลัว เป็นการปิดปากประชาชน อย่างไรก็ตาม กอ.รมน. ซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.ประยุทธ์ ก็อยู่ในฐานะ ผอ.รมน. จะต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย
นายสงคราม กล่าวว่า ขอยืนยันว่า 7 พรรคฝ่ายค้าน ก็คงต้องเดินหน้าต่อไป และ การแก้ไขรรธน. เป็นนโยบายทั้งภาคฝ่ายค้าน และรัฐบาล เราพูดชัดเจนตั้งแต่ต้นแล้วว่า สำหรับ หมวด 1 กับ หมวด 2 เราไม่แตะ ซึ่งประกาศชัดเจนตั้งแต่ต้นแล้ว
ด้านนายนิคม กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นความผิดพลาดของรัฐบาลอย่างยิ่งในการมาแจ้งความกับ ส.ส. พรรคฝ่ายค้าน เหตุที่เราต้องไปรณรงค์ เพราะเราต้องการให้ นักวิชาการ ประชาชน มีส่วนร่วมในการแก้ไขรธน. ทุกคนเสนอความคิดเห็นอย่างถูกต้อง จากที่ฟังการเสวนาอย่างขัดเจน ไม่มีการพูดว่าแก้ มาตรา 1 มีเพียงอาจจะรวมไปถึงการอภิปราย หรือการแสดงความคิดเห็นไปถึง มาตรา 1 การแจ้งความของ กอ.รมน. เป็นการแจ้งแบบหว่านแห ทำไมไม่แจ้งทุกคนในงาน
ภายหลังการให้สัมภาษณ์ แกนนำทั้ง 7 พรรคการเมือง ได้อ่านคำแถลงการณ์ พร้อมมอบเอกสารคำแถลงการณ์ให้กับทางพนักงานสอบสวน โดยมี พ.ต.อ.อิทธิกร จรัตนานนท์ ผกก.กลุ่มงานสอบสวน บก.ป. เป็นผู้แทนรับมอบเอกสาร ก่อนที่ทางแกนนำทั้ง 7พรรค จะเดินทางเข้าไปแจ้งความดำเนินคดีกับพนักงานสอบสวนตาม โดยให้ถ้อยคำใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนหลังจากนื้ ทางพนักงานสอบสวนได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน ก่อนประมวลเรื่องเสนอต่อผู้บังคับบัญชาพิจารณาตามขั้นตอนต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...