xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมกู้ซากช้างน้ำตกเหวนรก คาดต้องชำแหละ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เจ้าหน้าที่อุทยานฯเผยข่าวดีช้างแม่ลูก 2 ตัว ปลอดภัยเดินออกจากเขตอันตรายเข้าป่าแล้ว เร่งกู้ซากช้าง 6 ตัว พลัดตกตายที่น้ำตกเหวนรก ระบุไม่มีเครื่องมือขนาดใหญ่ยก ต้องชำแหละซากก่อนนำไปฝังกลบเท่านั้น ด้านหนังสือพิมพ์"เดอะซัน"ของอังกฤษ ให้ความสนใจรายงานการจบชีวิตของช้างป่าไทย 6 ตัว ส่วนบีบีซี ชี้ช้างไทยเหลือ 7 พันตัว แต่ครึ่งหนึ่งอยู่ในสวนสัตว์

วานนี้( 6 ต.ค.62) นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผอ.ส่วนอุทยานแห่งชาติสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 เปิดเผยว่ากรณีช้างป่าเขาใหญ่ 8 ตัว ตกลงไปในน้ำและถูกกระแสน้ำพัดตายในน้ำตกเหวนรก 6 ตัวนั้นทางเจ้าหน้าที่เดินเท้าและชุดบินโดรน บินสำรวจหาร่องรอยเท้าของช้างสองแม่ลูกพบว่า ช้างสองแม่ลูกที่หายออกไปจากจุดที่พักตั้งแต่เมื่อวานเวลา 05.00 น. และตอนนี้เวลาผ่านไป 4-5 ชั่วโมง คาดว่ารัศมีการเดินของช้างสองแม่ลูกนั้นน่าจะห่างจากจุดเหวนรกประมาณ 10-20 กิโลเมตร คาดว่าทั้งสองน่าจะปลอดภัยแล้ว ซึ่งรอการยืนยันจากทางเจ้าหน้าที่ หากได้รับการยืนยันว่าทั้งสองปลอดภัยแล้วก็จะปิดภารกิจช่วยเหลือช้างสองแม่ลูกและมาดำเนินการภารกิจกู้ซากช้างซึ่งต้องใช้ระยะเวลาอีกหลายวัน ซึ่งจะทำอยู่บริเวณเขื่อนขุนด่านปราการชล

การทำภารกิจกู้ซากช้างบริเวณเขื่อนขุนด่านนั้นจะง่ายกว่าทำบริเวณตรงนี้ โดยจะนั่งเรือเข้าจากทางเขื่อนขุนด่านปราการชลสวนขึ้นมาขึ้นยังบริเวณคลองต้นไทร และเดินเท้าย้อนขึ้นมา ซึ่งวันนี้ได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่อุทยานและสัตวแพทย์ไปทำการสำรวจพื้นที่บริเวณนั้น ซึ่งตอนนี้รอการรายงานกลับมา ส่วนการดำเนินการกำจัดซากช้างนั้น หากเจอจุดที่เหมาะสมก็จะใช้อุปกรณ์ตาข่ายหรืออุปกรณ์ใดๆ ที่สามารถดักซากช้างได้ จากนั้นก็จะดำเนินการชำแหละเนื่องจากไม่มีอุปกรณ์หนักในการที่จะสามารถยกซากช้างที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาจากน้ำได้ หลังจากชำแหละก็จะนำมาฝังกลบตามกระบวนการที่ถูกต้องต่อไป ซึ่งต้องรอเวลาที่ซากช้างทั้งหมดทยอยลอยไปยังพื้นที่ที่เหมาะสมก่อนถึงจะสามารถดำเนินการชำแหละได้

ขณะเดียวกัน พล.ต.มานัส จันดี เสนาธิการกองทับบก พร้อม พ.อ.เสกสรร พรมศักดิ์ เสนาธิการ พล.ร.2 รอ. หรือ หน่วยบูรพาพยัคฆ์ เดินทางมาติดตามดูสถานการณ์ โดยนายวิชัยรายงานบรรยายสรุปสถานการณ์ให้ทราบว่า ช้าง 2ตัวน่าจะไปอยู่ในที่ที่ปลอดภัยแล้ว แต่อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ทีมค้นหายังคงจะแกะรอย ตามหาช้าง2ตัวนี้ต่อไปและอีกชุดหนึ่งจะได้ล่องเรือขึ้นจากเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก มาตามคลองต้นไทยและเดินเท้า เพื่อกู้ซากช้างป่า ที่ตายทั้ง 6 ตัวต่อไป

หนังสือพิมพ์เดอะซัน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อ(5 ต.ค)ว่า การเสียชีวิตของช้างป่าทั้งหมด 6 ตัว เกิดมาจากช้างป่าทั้งหมดพยายามเข้าช่วยลูกช้าง ที่เกิดพลัดตกลงในน้ำตกเหวนรก เมื่อวันที่ 3-4 ก.ย.ที่ผ่านมา อ้างอิงวันที่จากสื่อไทย

ซึ่งน้ำตกเหวนรก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น ขึ้นชื่อลือชาในหมู่ประชาชนในท้องที่ทั่วไป หลังการเสียชีวิตยกโขลง 8 ตัว ของช้างป่าเมื่อปี 2535

โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ถูกเรียกไปยังจุดเกิดเหตุใน วันเสาร์ (5ต.ค.) เมื่อเวลา 03.00 น. โดยได้รับแจ้งว่า มีโขลงช้างป่าปิดกั้นถนนเลียบน้ำตก

เดอะซันชี้ว่า เจ้าหน้าที่อุทยาน อยู่ในจุดเกิดเหตุนานกว่า 3 ชั่วโมง ก่อนที่จะสามารถค้นพบร่างลูกช้าง ที่บริเวณด้านล่างของน้ำตก

โดยในรายงานของสื่อไทย ระบุว่าเมื่อเวลาประมาณ 03.00 น. (5ต.ค.) เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ขญ.20 (น้ำตกเหวนรก) ได้ยินเสียงช้างร้อง บริเวณลำห้วยสมอปูน ที่ไหลไปสู่น้ำตกเหวนรก จึงเร่งเข้าตรวจสอบบริเวณดังกล่าว กระทั่งเมื่อเวลา 06.00 น. ได้พบลูกช้างป่า 1 ตัว อายุประมาณ 3 ปี จมน้ำอยู่บริเวณชั้นแรกของน้ำตก และยังพบช้างป่าอีก 2 ตัว อยู่บนฝั่งหน้าผาของน้ำตก และพยายามที่จะลงไปช่วยลูกช้าง ที่อยู่ในน้ำตกที่มีสภาพอ่อนแรง

และจากการตรวจสอบตามน้ำตก จนถึงชั้นล่าง พบว่า มีช้างป่าอีก 5 ตัว จมน้ำเสียชีวิต ทำให้ในขณะนี้มีรวมช้างป่าเสียชีวิตแล้ว 6 ตัว

มูลนิธิเพื่อนสัตว์ป่าของไทยที่ดำเนินการโดยชาวดัตช์ เอ็ดวิน วิค (Edwin Wiek)กล่าวว่า ช้างป่าหากว่าเกิดหลุดออกมาจากฝูง จะยากที่จะมีชีวิตจากการที่ช้างป่าต้องพึ่งพาช้างตัวอื่นในโขลงสำหรับการปกป้อง และการหาอาหาร

เขาให้สัมภาษณ์กับบีบีซีว่า “มันเหมือนกับว่าได้สูญเสียครอบครัวไปแล้วครึ่งหนึ่ง”และเสริมต่อว่า “คุณไม่สามารถทำอะไรได้ เพราะมันเป็นไปตามธรรมชาติ”

เดอะซันรายงานว่า มีช้างอยู่ในไทยจำนวนราว 7,000 ตัว แต่ทว่าครึ่งหนึ่ง อยู่ในสวนสัตว์
กำลังโหลดความคิดเห็น...