xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

ส่องเลือกตั้งซ่อม“นครปฐม” ศึกล้างตา“บ้านใหญ่ –อนค.”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - เลือกตั้งซ่อมเขต 5 จ.นครปฐม กลายเป็นศึกระหว่าง “ฝ่ายค้าน”กับ “ฝ่ายรัฐบาล”ไปแล้ว หลังพรรคร่วมต่างหลบให้กันและกัน เพื่อเพิ่มโอกาสชนะ

ตัวแทนฝ่ายค้าน เป็นแชมป์เก่าจากพรรคอนาคตใหม่ ที่ส่ง“เสี่ยป๋วย”ไพรัฐโชติ จันทรขจร ลงแทนภรรยา จุมพิตา จันทรขจร ที่ต้องลาออกจากส.ส.เพราะประสบอุบัติเหตุ ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ โดยที่พี่ใหญ่อย่างพรรคเพื่อไทยงดส่งผู้สมัครส.ส.

ขณะที่ตัวแทนฝ่ายรัฐบาล มี 2 คน ตามคิวที่พรรคประชาธิปัตย์ ใช้ความชอบธรรมในฐานะ อันดับ 2 จากการเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 และ“บ้านใหญ่” ตระกูลสะสมทรัพย์ จากพรรคชาติไทยพัฒนา ขอใช้สิทธิ์ความเป็นอดีตแชมป์หลายสมัย

เขตนี้ จากการเลือกตั้ง 24 มีนาคม “จุมพิตา”จากพรรคอนาคตใหม่ ชนะขาด โดยมีผู้อยู่เบื้องหลังคือ“เจี๊ยบ นครปฐม”นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเจ้าของปั๊มพีที สวนตระไคร้ ของพรรคเป็นแบ็กอัพให้

ขณะที่ "สุรชัย อนุตธโต" จากพรรคประชาธิปัตย์ ได้อันดับ 2 "ระวัง เนตโพธิ์แก้ว" จากพรรคพลังประชารัฐ ได้อันดับ 3 และ "เผดิมชัย สะสมทรัพย์" จากพรรคชาติไทยพัฒนาได้ อันดับ 4

คราวนี้เหลือแข่งกันแค่ 3 พรรค แบ่งเป็น พรรคร่วมฝ่ายค้าน 1 พรรค และ พรรคร่วมรัฐบาล 2 พรรค คือ ไพรัฐโชติ จากพรรคอนาคตใหม่ สุรชัย จากพรรคประชาธิปัตย์ และ เผดิมชัย จากพรรคชาติไทยพัฒนา

ของเก่า “จุมพิตา”โกยไป 3 หมื่นกว่าคะแนน ชนะอันดับ 2-4 ถึงหมื่นกว่าคะแนน เรียกว่า ยากหากจะโค่น แล้ว 2 พรรคร่วมรัฐบาลที่ได้คะแนนหมื่นกว่าคะแนนดันต้องมาตัดคะแนนกันเองอีก

พรรคอนาคตใหม่ ถึงกับลูบปาก เพราะปกติให้สู้กันพรรคต่อพรรค ที่เขต 5 นครปฐม ฝ่ายรัฐบาลยังลำบาก การมาตัดคะแนนเพื่อดันให้ผู้สมัครส.ส.จากพรรคสีส้มลอยลำ

บางฝ่ายถึงหัวเราะถากถาง เหมือนอันดับ 2 และ อันดับ 4 คราวก่อนมาแย่งกันว่า ใครจะแพ้พรรคอนาคตใหม่ น้อยกว่ากัน

แต่ไม่แน่เสมอไป ของแบบนี้ เพราะมีอะไรที่ซับซ้อนกว่านั้น โดยเฉพาะในคิวที่ “เสี่ยเตี้ย”เผดิมชัย ขอลงมาล้างตา มันย่อมต้องมีความมั่นใจอยู่ลึกๆ เหมือนกัน

ระดับอดีตรัฐมนตรี พี่ใหญ่แห่งตระกูลสะสมทรัพย์ ถ้ารู้ว่าแพ้ตั้งแต่ในมุ้ง ไม่ลงมาให้เสียเหลี่ยม “คนบ้านใหญ่”ให้อายเด็กเมื่อวานซืนแน่ เพราะแพ้ 2 หน มันจะทำให้คนถากถางตระกูลดังเมืองเจดีย์ใหญ่ สิ้นมนต์ขลังแล้ว แต่“เสี่ยเตี้ย”ยืนยันจะลง

แถมไม่สนจะตัดคะแนนกับ “สุรชัย”จากพรรคประชาธิปัตย์ ที่ตัวเองมีคะแนนน้อยกว่าร่วม 5 พันในคราวก่อน เชื่อว่าตัวเองจะเข้าวินได้

แม้แต่พรรคชาติไทยพัฒนา ก็ทำเสมือนว่า เทหมดหน้าตัก ผู้หลักผู้ใหญ่ในพรรคนำทีมโดย “หนูนา”กัญจนา ศิลปอาชา หัวน้าพรรค นิกร จำนง ผอ.พรรค พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ที่ปรึกษาพรรค จองชัย เที่ยงธรรม แกนนำพรรค พาไปสมัครด้วยตัวเอง แสดงให้เห็นว่าวิเคราะห์แล้วว่า มีลุ้น แม้คะแนนคราวก่อนจะได้อันดับ 4

ขนาด “ระวัง”จากพรรคพลังประชารัฐ ที่คราวนี้ขอหลบให้พรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งแต่ก่อนเคยอยู่พรรคประชาธิปัตย์ ที่มีเพื่อนรัก “พรศักดิ์ เปี่ยมคล้า”เป็นแม่ทัพดูแลนครปฐม เป็นคู่แข่ง“บ้านใหญ่”มาตลอด ยังเอ่ยปากบอก คราวนี้ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาล “เผดิมชัย”มีความพร้อม และมีลุ้นมากที่สุด

ทั้งที่ “สุรชัย”จากพรรคประชาธิปัตย์ มีคะแนนเป็นอันดับ 2 แต่คนจากพรรคพลังประชารัฐ ยกให้พรรคชาติไทยพัฒนา ที่มีคะแนนอันดับ 4 เหนือกว่า

มันก็สอดรับกับข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า ที่ “เสี่ยเตี้ย”แพ้ย่อยยับ ได้เพียงอันดับ 4 คราวก่อน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะดีดลูกคิดคำนวณแล้วว่า สู้กระแสเสื้อแดง และฟ้ารักพ่อ ไม่ได้ จึงงดสาดกระสุนดินดำ เหมือนตั้งใจยอมไม่สู้

แต่ครั้งนี้ลงอีก อาจจะเริ่มมั่นใจในกระแสของ“บ้านใหญ่”อีกครั้ง เพราะหลังสอบตก “เสี่ยเตี้ย”ลงพื้นที่ อ.สามพราน ไม่หยุดหย่อน ตรงไหนขาดเหลือประสาน“เดอะท็อป”วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้ามาแก้ทันควัน

ขณะเดียวกัน กระสุนดินดำน่าจะพร้อม ลงทุนแบบไม่ต้องกลัวตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ กะทวงคืนศักดิ์ศรี “บ้านใหญ่”ในนครปฐม หลังมีลูกชาย “เสี่ยอ้อน”ไชยา สะสมทรัพย์ อย่าง “เสี่ยโหน่ง”พาณุวัฒน์ สะสมทรัพย์ ได้เข้าสภาเพียงคนเดียว

“บ้านใหญ่”มองข้ามพรรคประชาธิปัตย์ พุ่งเป้าไปที่พรรคอนาคตใหม่ แชมป์สมัยแรกมากกว่า ที่ต้องโค่นให้ได้ ซึ่งครั้งนี้ “ตัวแปร”หลายอย่างเปลี่ยนไป

ลำดับแรกคือ “จุมพิตา”ยังไม่ได้มีโอกาสพิสูจน์ฝีมือ เพราะประสบอุบัติเหตุ ตั้งแต่ชนะการเลือกตั้ง ไม่มีโอกาสเข้าสภาไปปฏิบัติหน้าที่สักครั้ง ผนวกกับพรรคอนาคตใหม่ เป็นฝ่ายค้าน ผลงานเลยจับต้องไม่ได้ ตรงกันข้ามกับ “บ้านใหญ่”ที่เป็นฝ่ายรัฐบาล ซึ่งเริ่มมีโครงการทำนู่นทำนี่ มาบ้างแล้ว

ลำดับต่อมา ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งซ่อม ไม่มีการเปิดให้ใช้สิทธิล่วงหน้า ซึ่งถือเป็นทีเด็ดของพรรคอนาคตใหม่ เมื่อครั้งที่แล้ว คะแนนส่วนนี้อาจหายไปไม่น้อย

การประชาสัมพันธ์อาจไม่ครึกครื้นเท่าที่ควร เพราะเป็นเลือกตั้งซ่อม คนใช้สิทธิอาจมาไม่มาก ที่สำคัญจัดวันที่ 23 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันหยุดราชการกลางสัปดาห์ โรงงานบางแห่งไม่ได้หยุด ซึ่งแรงงานถือเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคอนาคตใหม่ เมื่อตรงนี้หายไป อาจตัดไปได้เยอะ

ไม่มีพรรคพลังประชารัฐ ที่เป็นพรรคของ“บิ๊กรัฐบาล”บ้านใหญ่สามารถกวาดต้อนหัวคะแนน หรือแม้แต่บล็อกหัวคะแนนฝ่ายตรงข้าม ไม่ให้ทำอะไรได้สะดวกโยธินเกินไป

ขณะที่เรื่องการสนับสนุนจากพรรคพลังประชารัฐ แม้มุ้งของ“พรศักดิ์”จะเป็นคู่แข่งกับ “บ้านใหญ่”มาแต่ไหนแต่ไร แต่คงไม่ไปช่วยพรรคประชาธิปัตย์ ต้นสังกัดเก่า

“มุ้งนครปฐม”ในพรรคพลังประชารัฐ ที่ย้ายมาจากพรรคสีฟ้า ปัจจุบันทำกิจกรรมอยู่กับ“กลุ่มสามมิตร”คงไม่เอาตัวไปหักกับบ้านใหญ่แน่ น่าจะหลบเลี่ยง ปล่อยให้สู้กันเอง

เพราะว่ากันตามความจริง หากต้องให้พรรคพลังประชารัฐ เลือกให้ใครเป็นผู้ชนะ ย่อมต้องให้พรรคชาติไทยพัฒนา มากกว่าพรรคประชาธิปัตย์ นั่นเพราะที่ผ่านมาค่ายพระแม่ธรณีบีบมวยผม พยายามอย่างหนักในการกลับมายิ่งใหญ่เหมือนเดิม การได้คะแนนเสียงยิ่งเพิ่มอำนาจต่อรองในรัฐบาลมากขึ้น

ขณะที่พรรคชาติไทยพัฒนา ถือเป็นพรรคที่แน่นแฟ้นกับท็อปบูตในยุคนี้ ตามที่มีข่าวลือมาตลอดว่า “บิ๊กทหาร”ที่ยิ่งใหญ่ในยุคนี้ เป็นผู้ดูแล จึงตัดเรื่องความหวาดระแวง ที่จะตีชิ่งไปได้เลย หรือพูดง่ายๆว่า น่าไว้ใจมากกว่า“ค่ายสีฟ้า”

น่าจะปล่อยให้ต่างฝ่ายต่างหาคะแนนกันไปเอง

เพราะเอาเข้าจริง เขตนี้พรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้มุ่งหวังมาแต่แรกอยู่แล้วว่า จะทำให้เพิ่มเสียงได้ เพราะแชมป์เก่ากระแสดี มันจึงอยู่ในลักษณะพรรคร่วมรัฐบาลได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นอะไร
กำลังโหลดความคิดเห็น...