xs
xsm
sm
md
lg

ศรีธนญชัย ยังเรียกพี่

เผยแพร่:   โดย: อ.สุดาทิพย์ จารุจินดา อินทร


ช่างเป็นคำเปรียบเปรยที่ทำให้เห็นภาพชัด ถึงการพูดกดดันทางโทรศัพท์ ที่ปธน.ทรัมป์พูดกับปธน.แห่งยูเครน (ที่เคยเป็นแค่ดาวตลกมาก่อน แล้วได้เล่นบทโทรทัศน์ในตำแหน่งปธน.ยูเครน จนจับพลัดจับผลูมาเป็นปธน.จริงๆ ได้ไม่กี่เดือน) ว่าประหนึ่งคำพูดของเจ้าพ่อมาเฟีย กำลังกดดันขอข้อมูลเกี่ยวกับโจ ไบเดน และลูกชาย เพื่อแลกกับงบช่วยเหลือทางทหารที่สหรัฐฯ จะมอบให้ยูเครน 391 ล้านเหรียญ (งบนี้ผ่านสภาไปเรียบร้อยนานแล้ว แต่ปธน.ทรัมป์ได้สั่งให้ดึงเอาไว้ก่อน เพื่อจะได้ใช้มากดดันปธน.ยูเครนผู้ไม่ประสีทางการเมือง จะได้รีบปฏิบัติตามที่ปธน.ร้องขอ)

การเปรียบเทียบทรัมป์เป็นมาเฟียนี้ เป็นถ้อยแถลงเปิดการไต่สวนของคณะกรรมาธิการข่าวกรอง ที่ประธาน Adam Schiff-ส.ส.อาวุโสเดโมแครตแห่ง Burbank, รัฐแคลิฟลอเนีย เป็นผู้กล่าว และได้สร้างความโกรธเกรี้ยวให้แก่ทรัมป์อย่างยิ่ง

ท่านประธานกรรมาธิการ Adam Schiff-ได้เริ่มเปิดการไต่สวน โดยได้สรุปถึงสคริปต์ของการถอดเทปโทรศัพท์ระหว่างปธน.ทรัมป์ และปธน. Zelensky แห่งยูเครน เมื่อ 25 กรกฎาคมนี้เอง และประธาน Schiff ได้นำหลายๆ ประโยคที่ทรัมป์ได้พูดว่าต้องการข้อมูลที่ยูเครนมีอยู่เกี่ยวกับฮิลลารีในสมัยเธอเป็นรมต.ต่างประเทศด้วย (ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลยูเครนที่ใกล้ชิดกับรัสเซีย เพิ่งถูกโค่นล้ม และได้รัฐบาลที่ชื่นชมตะวันตกเข้ามาแทนที่)

ข้อมูลที่ทรัมป์ต้องการคือ ข้อมูลที่อดีตอัยการสูงสุดของยูเครนขณะนั้น ชื่อ Shokin (ซึ่งมีชื่อเสียงกระฉ่อนในด้านคอร์รัปชัน จนถูกกดดันจากหลายประเทศในยุโรปรวมทั้งไอเอ็มเอฟ และสหรัฐฯ กดดันให้รัฐบาลยูเครนปลดออก เพื่อจะได้ลดคอร์รัปชัน และทางตะวันตกจะพร้อมให้การช่วยเหลือฟื้นฟูยูเครน; หลังจากโค่นรัฐบาลที่ใกล้ชิดกับรัสเซียได้สำเร็จ)

รองปธน.โจ ไบเดน เดินทางมาจากสหรัฐฯ เพื่อหาทางฟื้นฟูช่วยเหลือยูเครน (หลังโอบามาลงโทษรัสเซียโดยขับรัสเซียออกจาก G8 เมื่อรัสเซียแทรกแซงช่วยฝ่ายกบฏยูเครนจนถึงฝ่ายกบฏแยกฝั่งตะวันออกของยูเครนไปอยู่กับรัสเซีย รวมถึงการผนวกคาบสมุทรไครเมียไปเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียด้วย) และได้เห็นพ้องกับประเทศในยุโรปและไอเอ็มเอฟว่า การปราบคอร์รัปชันของยูเครนเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะมีอัยการสูงสุด Shokin คนนี้ และเงื่อนไขการช่วยฟื้นฟูยูเครนของฝ่ายตะวันตก, สหรัฐฯ และไอเอ็มเอฟก็คือ ยูเครนต้องลดหรือปราบคอร์รัปชันก่อน มิฉะนั้นจะไม่ได้รับเงินช่วยเหลือ (ที่จะมาสู้กับการแผ่อำนาจของรัสเซีย)

รองปธน.โจ ไบเดน มีลูกชายคนเล็ก (ลูกชายคนโตของเขาตายในอุบัติเหตุรถยนต์ที่ทั้งภรรยาของโจ และลูกสาวคนโตต้องเสียชีวิตในเหตุการณ์นั้นเมื่อ 50 ปีที่แล้ว) ชื่อ Hunter ที่เป็นนักกฎหมายจบจาก Yale และเคยได้รับแต่งตั้งจากอดีตปธน.บุช (ผู้ลูก) ให้นั่งอยู่ในบอร์ดของบริษัทรถไฟ Amtrak ด้วย และต่อมา Hunter ได้รับการเสนอมาเป็นบอร์ดของบริษัทแก๊สใหญ่ที่สุดของยูเครน โดยพ่อ-ลูก โจ-ฮันเตอร์ ต่างสัญญากันไว้ว่า Hunter จะไม่บอกพ่อว่าตัวเองกำลังจะทำธุรกิจอะไร เพื่อไม่ต้องการพึ่งอิทธิพลของพ่อที่เป็นรองปธน.ขณะนั้น

เมื่อประเทศตะวันตกรวมทั้งไอเอ็มเอฟ และรองปธน.โจ ไบเดน กดดันรัฐบาลยูเครนให้เปลี่ยนตัวอัยการสูงสุดเพื่อเป็นเงื่อนไขจะส่งเงินช่วยเหลือมาให้ ปรากฏว่า อัยการสูงสุด Shokin ก็เริ่มเข้าตรวจสอบบริษัทแก๊สที่ Hunter เป็นบอร์ดอยู่ เหมือนเป็นการแก้เกี้ยวเพื่อให้รองปธน.โจ ไบเดน เลิกกดดันให้รัฐบาลยูเครนปลดเขาออก

โจ ไบเดน เดินหน้าต่อ จนสภายูเครนปลดอัยการ Shokin ออก และตั้งอัยการคนใหม่มาตรวจสอบบริษัทที่ Hunter เป็นบอร์ด และไม่พบการคอร์รัปชันในบริษัทแก๊สนี้แต่อย่างใด

ด้านปธน.ทรัมป์ ได้บอกกับปธน. Zelensky ของยูเครนในการสนทนาเมื่อ 25 กรกฎาคมนี้ว่า ทรัมป์จะส่งทั้งรมต.ยุติธรรม Bill Barr และทนายความส่วนตัวคือ รูดี้ จูลีอานี (อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก) มาประสานงาน เพื่อรับข้อมูลที่ทรัมป์กล่าวหาว่า โจ ไบเดน และลูกชาย Hunter มีเรื่องคอร์รัปชันในยูเครน

จูลีอานี ได้เดินทางไปยูเครนถึง 10 ครั้งเพื่อไปหาข้อมูล และออกมาทำทีปูดข้อมูลลับผ่านสถานี Fox ว่าไปเจอ Dirt ของโจ ไบเดน เรื่องการกดดันให้อัยการ (จอมคอร์รัปชัน) Shokin ต้องถูกปลดออก

จากข้อมูลในสคริปต์โทรศัพท์นั้น เหล่า ส.ส.เดโมแครตส่วนใหญ่เห็นพ้องกับประธานสภาแนนซี เพโลซี ว่า ทรัมป์สมควรถูกถอดถอนเพราะใช้อำนาจหน้าที่ในตำแหน่งปธน.เพื่อกดดันหาประโยชน์ส่วนตัวในการทำลายคู่แข่งทางการเมืองคนสำคัญของเขาคือ โจ ไบเดน

และเมื่อทำเนียบขาวถูกกดดันให้ต้องเผยแพร่ transcript ของการสนทนา ทรัมป์ก็จำต้องยอมปล่อยสคริปต์ออกมา (แต่คาดว่า ยังจะมีสคริปต์อีกหลายชุด ทั้งของ Zelensky และของผู้นำประเทศอื่นๆ ที่ทางกรรมาธิการข่าวกรองของสภาผู้แทนกำลังต้องการ เช่น การสนทนากับเจ้าชายซาอุฯ-MbS ซึ่งจะมีเรื่องการฆ่านักข่าวคาช็อกกี รวมทั้งการพูดโทรศัพท์กับปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย ซึ่งเป็นบันทึกโทรศัพท์ชั้นความลับสูงสุด เพราะทรัมป์น่าจะมีการต่อรองแบบมาเฟียกับผู้นำเหล่านั้นด้วย)

ขณะนี้ ทรัมป์ได้เขียนทวิตเตอร์ถี่มาก และพยายามบิดเบือนชนิดศรีธนญชัยต้องเรียก “พี่” โดยสาดสีให้โจ ไบเดน คอร์รัปชันที่ยูเครน และให้ทีมงานของตนออกมาพูดซ้ำๆ ว่า โจ ไบเดน ไม่บริสุทธิ์ และพรรคเดโมแครตกำลังแกล้งเขาเพราะไม่อยากให้เขามาเป็นปธน.รอบ 2 ซึ่งถือว่าเป็นการสกัดกั้นความต้องการของประชาชน

คือเป็นการบิดเบือนจากที่ตัวเองกำลังถูกตรวจสอบ กลับทำให้การไต่สวนเพื่อถอดถอนทรัมป์ ตาลปัตรมาเป็นให้เดโมแครตหันไปสู้กับประชาชนที่บูชาเขา ซึ่งยิ่งทำให้ประเทศยิ่งแตกแยกมากยิ่งขึ้น

วิธีการสู้ของทรัมป์ต่างกับของนิกสัน เพราะทรัมป์เชี่ยวชาญในด้านวิธีประชาสัมพันธ์-ปั้นน้ำเป็นตัวได้เก่งกว่ามาก และใช้ทวิตเตอร์สื่อตรงถึงฐานเสียงของเขา; และได้เริ่มปูพื้น-ทำลายความน่าเชื่อถือของสื่อมาตั้งแต่เขาใช้คำว่า Fake News เมื่อเพิ่งเข้ามารับตำแหน่ง จนฐานเสียงของเขาบูชาเขาแบบหลับหูหลับตาหมด-เชื่อแต่คำพูดของเขาทุกอย่าง ชนิดที่เขาเคยพูดว่า ถ้าเขายิงคนที่ 5th Avenue แต่ประชาชนจะไม่เชื่อว่าเขาเป็นคนยิงด้วยซ้ำ! ด้วยความหลงใหลในตัวเขา!

กำลังโหลดความคิดเห็น...