xs
xsm
sm
md
lg

ทำไม“นักการเมือง”พูดแล้วไม่ทำ?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย


การเมืองไม่เคยหยุดนิ่ง...แต่แนวโน้มน่าจะแย่ลงมากกว่าดีขึ้น...!

“คดีการเมืองทุกฝ่าย” รวมทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านกำลังเดินหน้า โดยเฉพาะคดีความบางเรื่องของฝ่ายค้าน กำลังอยู่ในกระบวนการยุติธรรมระดับต่างๆ

หลายเรื่องอยู่ในมือ “กกต.” และ “ป.ป.ช.” ฯลฯ บางเรื่องกำลังพิจารณากันในศาล บางเรื่องศาลกำลังจะตัดสินว่าจำเลยรายใดและกลุ่มใด “ผิด-ถูก” และจะ “รอดคุก” หรือ “ติดคุก” ฯลฯ เช่น

คดีความของ “โอ๊ค-พานทองแท้” ลูกชายคนเดียวของ “ทักษิณ ชินวัตร” ที่ศาลกำลังจะพิพากษาในเดือนพฤศจิกายนปี 2562 นี้

“โอ๊ค” จะติดหรือรอดคุกไม่น่าสนใจเท่ากับ “โอ๊ค” จะอยู่จนขึ้นศาลหรือจะหนีไปก่อนแบบ “อาปู” และ “พ่อแม้ว” ที่เผ่นหนีคุกไปก่อนหน้านี้...

ครั้งนั้นอดีตนายกฯ “ปู” ปล่อยให้เกิดการทุจริตมากมายเฉพาะโครงการ “จำนำข้าว” ที่ “พี่คิด-น้องโกง” ก็ผลาญและโกงเงินของชาติเสียหายไปกว่า 5-6 แสนล้านบาท

ส่วนคดีความของ “โอ๊ค” เกิดในยุค “พ่อแม้ว” เรืองอำนาจโดย “โอ๊ค” ไปพัวพันกับเงินกู้หลายพันล้านบาท ที่ธนาคารกรุงไทยอนุมัติให้ กลุ่มกฤษดามหานคร แบบไม่ชอบมาพากลจนคนของธนาคารกรุงไทยกลุ่มหนึ่ง และพ่อลูกวิชัย-รัชฎา กฤษดาธานนท์ ถูกศาลพิพากษาให้ติดคุกกันไปแล้ว

หลังธนาคารกรุงไทยอนุมัติเงินก้อนนี้ให้กับกลุ่มกฤษดามหานคร “โอ๊ค” ก็ได้รับเช็คเงิน 10 ล้านบาทจากวิชัยผู้พ่อรัชฎาเพื่อนของ “โอ๊ค” เรื่องเกิดฉาวขึ้นจน “โอ๊ค” ต้องคืนเงินก้อนนี้ให้วิชัย กับต้องเป็นจำเลยในคดีฟอกเงินตามมา ซึ่งศาลจะตัดสินในเดือนพฤศจิกายนนี้แหละ...

อืม...ถ้า “โอ๊ค” อยู่ฟังคำพิพากษาของศาลหาก “ไม่ผิด” เรื่องก็จบ! ถ้าศาลตัดสินว่าผิดและ “โอ๊ค” ยอมเดินเข้าคุก! ไม่ช้า “โอ๊ค” จะได้กลับสู่อิสรภาพ และ “โอ๊ค” จะเป็นที่ยอมรับของผู้คนที่กล้ารับผิดเหนือกว่า “พ่อแม้ว” และ “อาปู” แน่นอนหรือ “โอ๊ค” จะเป็นนายกฯ คนต่อไปของ “ตระกูลชินวิตร” ก็ได้นะ...

แต่ถ้า “โอ๊ค” หนีก็ต้องพเนจรไปอยู่ต่างแดน เหมือน “พ่อ” กับ “อา” กลับบ้านเกิดเมืองนอนไม่ได้เฮ้อ...นั่นต้องแล้วแต่ “โอ๊ค” จะเลือกเส้นทางชีวิตให้กับตนเอง(ว่ะ)...

“ติดคุก” ไม่น่ากลัวเพราะมี “วันออก” จากคุก! แต่ “หนีคุก” นี่สิ...ต้องหนีทั้งชีวิตเลย...จริงไหม “โอ๊ค” เอ๋ย...!

ส่วนเรื่องของ “ธนาธรอนาคอนด้า” นั้น ทุกคดีความอยู่ในกระบวนการยุติธรรม บางเรื่องอาจเสร็จก่อนสิ้นปีว่า “ผิด” หรือ “ไม่ผิด!” บางเรื่อง “คำตัดสิน” อาจลากยาวไปถึงปีนั้นปีโน้น! ส่วน “ธนาธร” จะผิดจะถูกในเรื่องใดนั้น “คอการเมือง” ประเมินกันว่า บางเรื่องถ้า “ธนาธรผิด” ก็อาจถึงขั้นติดคุกบางเรื่อง “แม่สมพร” อาจต้องติดคุกพร้อม “ลูกธนาธร” บางเรื่องที่ “ธนาธรผิด” อาจลามถึง “พรรคอนาคอนด้า” โดนยุบ ฯลฯ

เรียกว่า...หลายเรื่องของ “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” ล้วนทำร้ายตัวเองและ “พรรคอนาคอนด้า” จนทั้งคนทั้งพรรคอยู่ในสภาพไม่ “ปลอดภัยเท่าที่ควร!” ทั้งๆ ที่กำลังเป็นพรรคดาวรุ่ง มี ส.ส.ในการเลือกตั้งครั้งแรกถึง 80 คน แซงหน้าพรรคการเมืองทั้งเก่าและใหม่ได้อย่างเหลือเชื่อ

ทั้งนี้เพราะ “พรรคอนาคอนด้า” มีนโยบายหลายเรื่อง ที่จะก่อปัญหาทั้งปัจจุบันและอนาคต เช่น จะนำ “ทักษิณกลับไทย” เพื่อพิจารณาคดีกันใหม่! จะทำทุกวิถีทางไม่ให้กองทัพยุ่งเกี่ยวกับการเมือง!ประชาธิปไตยจะเป็นแบบชาติตะวันตกถึงขนาดห้วงแรกไร้ความชัดเจนในเรื่องเกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ด้วยซ้ำไป! ฯลฯ

เรียกว่า...นโยบาย “พรรคอนาคอนด้า” ของ “ธนาธร-ปิยบุตร-ช่อ” นั้น ทำให้ประชาชนส่วนใหญ่กังขาในนโยบายหลายๆ เรื่อง อีกทั้งยังมีแนวโน้มจะส่งผลให้เกิดความขัดแย้งกันอย่างรุนแรงและกว้างขวางในหมู่ประชาชนอีกด้วย...เฮ้อ...เวรกรรม...

การเมือง-ต้องทำทุกวิธีการเพื่อแย่งชิง “ชัยชนะ” ให้ได้ ด้วยการ “ขายความคิดถูกใจผู้คนให้ได้ก่อน” ส่วนคิดแล้วจะทำได้จริงหรือไม่-ค่อยแก้กันทีหลัง! ดังนั้น “นักการเมืองสามานย์” จึงดูแคลนประชาชนว่า-“หลอกลวงได้ง่ายมาก!” “นักการเมืองสามานย์” จึงทำเป็นนิจว่า จะ “พูดอย่างทำอย่าง” ก็ไม่เป็นไรเพราะคนไทยความจำสั้น ลืมง่าย (ว่ะ)!

อ้อ...รู้ไหม “นักการเมืองสามานย์” ยังเชื่อว่า ต้องเก่งในการใช้นโยบายประชานิยมเป็นหลักด้วยประชาชนชอบการลด-แลก-แจก-แถม...! เพราะทั้งหมดก็แค่เอาเงินประชาชนมาแจกประชาชน ด้วยข้ออ้างว่า...ก็ประชาชนชอบนี่หว่า...ชาติจะอิ๊บอ๋ายช่างมันว้อย...!

ดังนั้น “นักการเมือง” เลือกตั้งและรัฐประหารจึงหลอกผู้คนด้วยการไม่ทำตามคำพูดเสมอ! “บิ๊กตู่” ก็ไม่ “ทำตามคำพูด” ในหลายเรื่องหรือใช้วิธี “ลด-แลก-แจก-แถม” จน “บิ๊กตู่” ได้เป็นนายกฯ ในวันนี้อีกครั้ง เรียกว่า...ใช้ประชานิยม “ลด-แลก-แจก-แถม” ลดความไม่พอใจของผู้คน และกลบเกลื่อนปัญหาเรื่อง “รวยกระจุก จนกระจาย” ไงล่ะ!

ทว่า...แม้ “บิ๊กเหลี่ยม” กับพลพรรคจะเป็นฝ่ายค้าน แต่ผลงานประชานิยมที่ “ลด-แลก-แจก-แถม” มากมายในอดีต ก็ยังประทับใจประชาชนอยู่จนทุกวันนี้นะจ๊ะ...

อีกทั้งผลงานและวิธีทำงานที่ผ่านมาของ “บิ๊กตู่” ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ จึงชนะเลือกตั้ง “บิ๊กเหลี่ยม” ได้แค่ปริ่มน้ำเท่านั้น!

ถ้า “บิ๊กตู่” ยังบริหารชาติแบบ...ไม่ปราบการโกงชาติ! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำ “รวยกระจุก จนกระจาย!” ไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้งครั้งใหม่! ฯลฯ

เฮ้อ...ไม่ช้าก็เร็ว “บิ๊กเหลี่ยม” กับเครือข่าย จะกลับมายึด “อำนาจรัฐ” ได้อีกครั้งอีหลีเด้อ...แม่นบ่?

ส่วนสนามการเลือกตั้งซ่อมหลายเขตเนี่ยรัฐบาลกับฝ่ายค้านจะสู้กันแบบ “กูแพ้ไม่ได้” แน่นอน!

อ้อ...อย่าลืมเชียวนะว่า ขณะนี้มี “ใครบางคน” กำลังซุ่ม “ตกปลาในอ่าง” ของฝ่ายค้านอยู่นะเฟ้ย...!
กำลังโหลดความคิดเห็น...