xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมล่าชื่อเสนอกม.ปลดล็อกบุหรี่ไฟฟ้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า"กลุ่มลาขาดควันยาสูบ (ECST)" และเฟซบุ๊กเพจ"บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร"ให้ความเห็นกรณีการแถลงข่าวบิดเบือนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า และมีการพาดพิงเครือข่ายฯว่า ทั้งๆ ที่มีผลการวิจัยจากกระทรวงสาธารณสุข อังกฤษ และองค์การอาหารและยา (อย.) สหรัฐอเมริกา ที่น่าเชื่อถือได้ว่า บุหรี่ไฟฟ้าอันตรายน้อยกว่าบุหรี่มวน และหลายประเทศสนับสนุนให้เป็นทางเลือกสำหรับผู้สูบบุหรี่ที่ต้องการเลิกบุหรี่ แต่กลุ่มรณรงค์ต่อต้านบุหรี่ มักจะอ้างเฉพาะข้อมูลด้านลบ เพียงอย่างเดียว เช่น ระบุว่าสหรัฐฯ จะสั่งแบนบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งความจริงจะมีการห้ามเฉพาะบุหรี่ไฟฟ้า ที่แต่งเติมรสชาติเท่านั้น หรือสรุปเองว่าโรคปอดอักเสบในอเมริกามาจากการใช้บุหรี่ไฟฟ้า ทั้งๆ ที่กรมควบคุมโรค และ อย.สหรัฐฯ บอกว่ายังไม่สามารถสรุปได้เพราะยังอยู่ระหว่างการสืบสวน
"ขอท้าให้แปลคำประกาศของทั้งกรมควบคุมโรค และ อย.สหรัฐฯแบบทุกตัวอักษร ไม่ใช่เอามาเพียงบางส่วน แล้วสร้างความเข้าใจผิดพร้อมโหนกระแสแบบนี้"
นายมาริษ กล่าวว่าการแบนบุหรี่ไฟฟ้าในปัจจุบัน ทำให้เกิดปัญหาตามมาทั้งเรื่องการลักลอบซื้อขายกันทางออนไลน์ โฆษณาสรรพคุณกันทางอินเตอร์เน็ต เป็นช่องทางให้เด็ก และเยาวชน เข้าถึงบุหรี่ไฟฟ้าได้โดยที่รัฐบาลไม่สามารถเข้าไปควบคุมได้ และยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ใช้ ดังที่เป็นข่าวอยู่ในสหรัฐฯ ขณะนี้ ตรงกันข้ามกับประเทศอังกฤษ สหภาพยุโรป ที่มีการควบคุมการใช้บุหรี่ไฟฟ้าอย่างเข้มงวด รวมทั้งป้องกันการเข้าถึงของเด็กเยาวชน ทำให้ไม่เกิดปัญหาดังกล่าว
" เราอยากเผยแพร่ข้อมูลที่ถูกต้อง และรณรงค์ให้บุหรี่ไฟฟ้าได้รับการควบคุมอย่างถูกกฎหมาย การที่มูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ออกมาให้ข่าวแบบนี้ จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องการสูบบุหรี่ให้คนไทยกว่า 10 ล้านคนได้อย่างไร ลองไปอ่านความคิดเห็นในโซเชียลฯ ก็จะรู้ว่าคนส่วนใหญ่ไม่เชื่อข้อมูลด้านเดียวแบบนี้" นายมาริษระบุ
ด้าน นายอาสา ศาลิคุปต์ ตัวแทนเครือข่ายฯเดียวกัน กล่าวว่าเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด จากข้อมูลที่บิดเบือนของกลุ่มรณรงค์ฯ เราจะเดินหน้านำเสนอความจริงให้กับสังคมได้รับทราบและเสนอปัญหาให้พรรคการเมืองที่ดูแลหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่น พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ รวมทั้งพรรคฝ่ายค้าน ได้รับทราบปัญหาของประชาชน และเปิดเวทีกลางให้ทุกๆ ฝ่ายได้มาแสดงความคิดเห็นและให้ข้อมูลกันอย่างเป็นกลาง
"พวกเราจะใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 133 เพื่อลงรายชื่อผู้สนับสนุน เสนอร่างแก้ไขกฎหมาย และประกาศกระทรวงต่างๆ เนื่องจากเห็นว่า เป็นการแก้ไขกฎหมายเพื่อรักษาสิทธิและเสรีภาพของผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า เป็นทางเลือกในปัจจุบันที่มีจำนวนหลายแสนราย ตรงตามที่รัฐธรรมนูญได้บัญญัติไว้ ทั้งนี้จะรณรงค์ขอให้พรรคการเมืองทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงสาธารณสุข ให้ทราบข้อมูลที่ถูกต้องและสนับสนุนร่างกฎหมายของภาคประชาชนด้วย" นายอาสา ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น...