xs
xsm
sm
md
lg

ครม.อุนมัติกว่า7.6พันล้าน ช่วยน้ำท่วมครัวเรือนละ5พัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (24ก.ย.) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า ครม.อนุมัติตามที่กระทรวงมหาดไทย เสนอขออนุมัติงบประมาณรายจ่ายประจำปี ในรายการ งบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (กรณีอุทกภัย) จำนวนทั้งสิ้น 7,642,400,000 บาท โดยจะแบ่งเป็น 1. ช่วยเหลือผู้ประสบภัยครัวเรือนละ 5,000 บาท และ 2. แบ่งเป็นเงินช่วยเหลือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สำหรับการช่วยเหลือครัวเรือนละ 5,000 บาท มีหลักเกณฑ์ ดังนี้
1. น้ำต้องท่วมขังถึงบ้านพักอาศัยแบบฉับพลัน 2. ถูกน้ำท่วมขังไม่น้อยกว่า 7วัน และทรัพย์สินเสียหาย และ 3. บ้านพักเสียหายจากอุทกภัย วาตภัย น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม โดยจะต้องอยู่ในพื้นที่ประสบสาธารณภัย หรือประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน
ทั้งนี้ จากการสำรวจเบื้องต้น ขณะนี้มีอยู่ 29 จังหวัด ได้แก่ กาฬสินธุ์ ขอนแก่น ชัยภูมิ ชุมพร เชียงใหม่ ตราด นครพนม น่าน พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ระนอง ลำปาง ศรีษะเกษ สกลนคร สระแก้ว สุโขทัย สุรินทร์ หนองบัวลำภู อำนาจเจริญ อุดรธานี อุตรดิตถ์ และ อุบลราชธานี โดยทางกระทรวงมหาดไทย จะเป็นผู้สำรวจ และต้องมีประชาคมหมู่บ้าน รวมถึงเอกสารรับรองผู้ประสบอุทกภัยที่อำเภอออกให้ หากมีการซ้ำซ้อนกัน ทั้ง 3 หลักเกณฑ์ จะช่วยเหลือแค่กรณีเดียว และจากพายุโพดุล หรือ คาจิกิ จะช่วยเหลือเพียงเหตุการณ์เดียว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวงเงิน 7,642,400,0001 บาท กระทรวงมหาดไทย ขอรับการสนับสนุนงบฯ เพื่อเป็นค่าช่วยเหลือ อปท. แก้ไขปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนในพื้นที่เบื้องต้น จำนวนแห่ง ละ 5,000,000 ล้านบาท แยกเป็น อบจ. 29 แห่ง วงเงิน 145,000,000 บาท เทศบาล 1,081 แห่ง วงเงิน 5,405,000,000 บาท รวม 5,550,000,000 บาท เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการแก้ไข และบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่อันเนื่องมาจากอุทกภัย ส่วนอีก 2,092,400,000 บาท เป็นการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยครัวเรือนละ 5,000 บาท 418,480 ครัวเรือน จาก 29 จังหวัด โดยให้ธนาคาร เป็นหน่วยรับงบประมาณ ให้เบิกจ่ายในงบรายจ่ายอื่นลักษณะเงินอุดหนุนทั่วไป รวมทั้งในถัวจ่ายข้ามจังหวัดได้ และให้ ปภ.เป็นหน่วยดำเนินการ

**"บิ๊กป้อม"ชี้สิ้น ก.ย.เงินเยียวยาถึงมือปชช.

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุม ครม.ว่า งบฯ ที่ครม. อนุมัติเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย กรณีฉุนเฉินนั้น จ่ายครอบครัวละ 5,000 บาท ใน 29 จังหวัด ที่ประสบภัยพิบัติ ส่วนงบฯซ่อมแซมบ้านอีกต่างหาก โดยให้กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยมีมาตรการระยะสั้น และระยะยาวต่ออีก ต้องทำให้ประชาชนได้กลับเข้าบ้านเร็วที่สุด เพื่อให้เขามีกำลังใจและมีความเป็นอยู่ดีขึ้น ซึ่งรัฐบาลจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด คาดว่าเงิน 5,000 บาท จะถึงมือประชาชนได้สิ้นเดือนก.ย.นี้ โดยอยู่ระหว่างผู้ว่าราชการจังหวัดสำรวจข้อมูลความเสียหายที่แท้จริง และได้กำชับต้องโปร่งใส อย่าให้มีทุจริตเด็ดขาด
ด้านพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทย โดยกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ต้องรายงานข้อมูลเข้ามา โดยไม่ต้องนำเข้าสู่ที่ประชุมครม.อีก ยืนยันว่า รัฐบาลจะจ่ายเงินเยียวยาตามจริง จะเกินจะขาด และมั่วไม่ได้ และจะดำเนินการให้เร็วที่สุด โดยเงินเยียวยาครัวเรือนละ 5,000 บาท ไม่รวมกับค่าซ่อมแซมบ้านเรือนที่เสียหาย ตรงนั้นต้องสำรวจอีกครั้ง รวมถึงความเสียหายทางด้านการเกษตร โดยช่วยเหลือตามพื้นฐานเท่าไร และจะช่วยพิเศษอีกเท่าไร ส่วนนี้ต้องทำเรื่องเข้าที่ประชุมครม. อีกครั้ง เพื่อช่วยตามเกณฑ์ การซ่อมแซมบ้านเรือน ถ้าเป็นเงินเล็กน้อยก็ใช้เงินท้องถิ่นซ่อม แต่ถ้าบ้านเรือนเสียหายมาก หรือพังทั้งหลัง ต้องใช้เงินของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และถ้าไม่พออีก ก็ต้องใช้เงินที่ได้รับจากการบริจาคเข้าไปเพิ่มเติมและต้องซ่อมแซมบ้านเรือนให้เร็วที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น...