xs
xsm
sm
md
lg

‘ทุ่มอีกแล้วหรือครับ...ท่าน’

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์


พี่น้องเจ้าข้าเอ๊ย! รัฐบาลคุณท่านลุงกระท้อน นำโดยท่านรองนายกฯ ฝ่ายเศรษฐกิจ จะทุ่มเงินกระตุ้นเศรษฐกิจอีกรอบแล้ว วงเงินน่าจะ 3-4 แสนล้านบาท หลังจากเพิ่งทุ่มไปหมาดๆ เป็น 1 แสนล้านบาท ได้ผลเป็นอย่างไรไม่เห็นบอกใช้ชาวบ้านรับรู้

หรือจะให้สรุปง่ายๆ ว่าถ้าได้ผลจริง คงไม่ต้องทุ่มอีกรอบใหม่ ก้อนใหญ่กว่าเดิม และเป็นอย่างนี้มาตลอดช่วง 5 ปีกว่า ด้วยคำอ้างสารพัดเมื่อประกาศโครงการ ชาวบ้านฟังแล้วก็เคลิ้ม ได้ของฟรีบ้าง ได้โอกาสสร้างหนี้ก้อนใหม่บ้าง

ไม่เป็นไร มีเงินจากกู้ยืมใช้ ยังดีกว่าไม่มี จะเกิดอะไรขึ้น ไปว่ากันภายหลัง ขอให้รอดวันนี้ก่อน หลักการแนวคิดเช่นนี้ไม่ต่างจากคณะบริหารของลุงกระท้อนที่ว่า สร้างหนี้สินก้อนใหม่ทุ่มเงินกระตุ้นเศรษฐกิจอีกรอบ ไม่ได้ผลไม่เป็นไร แต่ต้องทำ

ถ้าไม่ทำอย่างนี้ ก็ไม่รู้จะทำอะไร แต่ยิ่งทำจำนวนคนจนยิ่งเพิ่ม! มีคนรวยเพิ่ม อยู่ในกลุ่มที่ได้ผลประโยชน์จากการทุ่ม อย่างที่โครงการอวยให้เจ้าสัวผ่านร้านธงฟ้า

การใช้เงินของคนอื่นโดยไม่ต้องรู้สึกต้องรับผิดชอบอะไร ไม่ต้องคำนึงถึงวินัยการเงินการคลัง หรือกังวลในด้านความเสียหายระยะยาวในความมั่นคงของประเทศ ก็คงทำต่อไป หนี้สินก่อไว้ให้คนรุ่นต่อไปรับภาระ ใครจะรวยจากงานนี้ ไม่ต้องพูด

ก่อนหน้านี้มีประกาศลั่นประเทศ โครงการทายาทเศรษฐีช่วยอุ้มคนจน หรืออะไรทำนองนั้น จากนั้นก็เงียบ ไม่รู้ว่าคนจนรวยแล้ว หรือว่าทายาทเศรษฐีไปอุ้มเงินจากโครงการจนเหนื่อย ไม่มีใครบอกชาวบ้านให้รู้ จากนั้นก็มีงานกระตุ้นอีกต่อเนื่อง

กระตุ้นกันจัง! อ้างว่าอีกก้อนนี้เพื่อกระตุ้นจีดีพี เศรษฐกิจไทยกำลังจะทะยานโลดแล้ว จากนั้นก็เงียบ ไม่รู้ว่าทะยานโลดหรือว่าโหม่งตกนอกทางวิ่งไปแล้ว จึงต้องกระตุ้นกันไม่หยุดยั้ง ก็บอกแล้วว่าม้านอนป่วยหนัก ไม่มีแรง จะฉีดยาโด้ปให้วิ่งได้ไง

คราวนี้มาลีลาใหม่ อ้างว่าจะช่วยเหลือคนยากจนระดับรากหญ้าที่แห้งตายซากไปนานแล้วเพราะพิษเศรษฐกิจระบอบทุนนิยมสามานย์ ปลาใหญ่เขมือบปลาเล็ก ปล่อยให้ระบบโมเดิร์นเทรดกินรวบคนค้าขายรายย่อย โชห่วยจนแทบไม่เหลือ

ยิ่งมีภาครัฐจัดระเบียบสังคม ไล่คนขายรายย่อยไปขึ้นห้าง จ่ายค่าเช่าแพง คนไม่มีเงินลงทุนต้องตะเกียกตะกายไปหาที่ตายจุดอื่น มาบัดนี้ผลปรากฏเห็นได้ชัดว่ามาตรการอัดฉีดเก่าๆ สุดงี่เง่า ทั้งโครงการประชานิยมจมไม่ลง ถมไม่เต็ม ไม่ได้ผล

ก็ต้องทำซ้ำแบบเดิมๆ ไม่ฟัง อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ได้กล่าวไว้เลยว่า “มีแต่คนงี่เง่าเท่านั้นที่ทำอะไรอย่างเดิมซ้ำๆ ซากๆ แต่หวังว่าจะได้ผลแตกต่างจากครั้งก่อน”

ใครจะงี่เง่าเข้าอีหรอบนี้ ก็ใช้สิทธิพึงได้พึงมีพิจารณาตัวเองก็แล้วกัน! ไม่ใช่เรื่องยาก แผ่นดินนี้มีค่าโง่ซ้ำซาก เป็นหมื่นเป็นแสนล้านบาท ไม่มีใครต้องรับผิดชอบ ฟ้องให้เห็นว่านอกจากเป็นความโง่ดักดานแล้ว ยังเป็นแบบ “โง่แล้วรวย” อีกด้วย

มาดูคำอ้างรอบใหม่จากนักกระตุ้น ป๋าดันหน้าเดิม! พาดหัวข่าวเว็บผู้จัดการ

“สมคิด” ลั่นโครงการ “ประชารัฐสร้างไทย” ไม่ได้คิดหาเสียง แต่หวังปูพื้นฐานเศรษฐกิจฐานรากไทยให้แข็งแกร่งยั่งยืน สร้างคุณภาพชีวิตประชาชนให้ดีขึ้น ลดความเหลื่อมล้ำ เล็งตั้ง กก.ขับเคลื่อนให้นายกฯ เป็นประธาน ให้ทุกหน่วยงานร่วมมือ ด้านกระทรวงคลังเตรียมใช้มาตรการจูงใจดึงเอกชนเข้าร่วม

ประธานก็หน้าเดิม ตั้งชื่อโครงการจ๋าอย่างนี้ ถ้าไม่ร้อนตัว ว่าไม่ได้หาเสียง ชาวบ้านต้องขอถามดังๆ ว่า “แล้วทำไปหาอะไรมิทราบ?” อ๋อ! นักกระตุ้นมีคำตอบ

“การดำเนินมาตรการนี้ไม่ใช่การหาเสียงของรัฐบาล แต่ต้องการปูพื้นฐานเศรษฐกิจไทยให้แข็งแกร่งตั้งแต่ระดับฐานราก ซึ่งความยากจนและความเหลื่อมล้ำเกิดขึ้นมานาน ไม่สามารถโทษรัฐบาลชุดไหนได้” ฟังแล้วซึ้งน้ำตาแทบไหล

“แต่เป็นเรื่องที่ประเทศด้อยพัฒนาและกำลังพัฒนาต้องเผชิญ เพราะเป็นประเทศเกษตรกรรมที่พึ่งพาธรรมชาติในการเพาะปลูก และพึ่งพิงตลาดโลกเป็นหลัก หาก 2 สิ่งนี้เกิดปัญหา ประเทศเหล่านี้ก็ได้รับผลกระทบและต้องกู้หนี้เพื่อรักษาชีวิตและเป็นวงจรแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ…” ถามจริงๆ ว่าเพิ่งรู้เหรอ ว่าเป็นอย่างนี้นานแล้ว

“การทำยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากจะทำให้เศรษฐกิจที่เติบโตกระจายไปยังผู้มีรายได้น้อยระดับฐานรากเพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่จีดีพี เติบโตมาจากภาคธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างที่ต้องเร่งการแก้ไขอย่างจริงจัง…” ฟ้าดินเป็นพยานด้วยเถิด เรื่องนี้มีคนเตือนแล้ว แต่ผู้ผยองอำนาจไม่ฟัง

คำประกาศอย่างนี้ถือว่าเป็นคำสารภาพบาปสำหรับความผิดพลาดตลอดมาได้หรือไม่ หลังจากที่ภาคประชาชนเตือนซ้ำซากเรื่องทุนนิยมสามานย์กินรวบ ความเหลื่อมล้ำด้านรายได้ ทำลายฐานรากเศรษฐกิจ รากหญ้าชนบท ป่าคอนกรีตตายซาก

ปีหน้าจะมีทั้งเงินเฟ้อ เงินฝืด เพราะเศรษฐกิจชะลอตัว หรือถดถอย แล้วแต่จะเลือกฟังแล้วได้ดูเสียหายน้อยกว่า แต่นี่เป็นผลงานกว่า 5 ปีของคณะลุงกระท้อน ที่ปล่อยให้คนร้อนวิชาลองผิดลองถูกกับเงินภาษี เงินจากกู้หนี้ สร้างภาระให้ประเทศ

อ้างว่าเป็นปัญหามาโดยตลอด โทษใครก็ไม่ได้ แล้วรัฐบาลใครละที่อยู่มาแล้วกว่า 5 ปีด้วยความลำพองผยองอำนาจ ตวาดใส่คนที่ท้วงติงตักเตือน ทั้งๆ ที่ตัวเองก็ไม่รู้เรื่อง หารายได้ไม่เก่ง เก่งแต่ใช้เงินคนอื่น กู้เงิน สร้างหนี้ ไม่ยอมรับผิดชอบอะไร

นี่ก็จะทุ่มอีก เอาเงินสถาบันการเงินมาโปรย อ้างว่าไม่ได้หาเสียง ยังจะเอาเงินกองทุนต่างๆ จากองค์กรของชาวบ้านมาหว่าน สุดแต่จะสรรหาคำหวานมากล่อม

ใช้เงินคนอื่น ทำให้คนรวยแล้วรวยเพิ่มอีก สร้างบาปกรรมให้แผ่นดินนะ!
กำลังโหลดความคิดเห็น...