xs
xsm
sm
md
lg

ปปช.สอบ"บิ๊กทอท." ล็อกประมูลอาคารจอดรถดอนเมือง “ศักดิ์สยาม”แจงเร่งตอกเสาเข็ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ป.ป.ช.ทำหนังสือจี้ "นิตินัย"เร่งส่งเอกสาร หลักฐาน พร้อมเจ้าหน้าที่ให้ถ้อยคำ กรณีถูกร้องเรียนประมูลอาคารจอดรถดอนเมือง เผย"บิ๊กทอท."เข้าข่ายส่อทุจริตต่อหน้าที่ ล็อกเสปกเอื้อเอกชน แฉไม่ก่อสร้าง เหตุมีปัญหาเงินทุน ล่าสุดเจอประกาศขายต่อโครงการ ด้าน"ศักดิ์สยาม" ไม่เชื่อ เผยทอท.แจ้งว่าจะตอกเสาเข็มเร็วๆ นี้

จากที่หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน 360 องศา ได้นำเสนอข่าว การประมูลโครงการบริหารจัดการอาคารจอดรถยนต์ ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง จำนวน 1,500 คัน ระยะเวลา 15 ปี ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ว่ามีความไม่โปร่งใส ถูกร้องเรียนเรื่องคุณสมบัติของผู้ได้รับการคัดเลือก มีประวัติเคยถูกยกเลิกสัมปทานที่จอดรถบาลีฮาย เนื่องจากค้างชำระค่าเช่าและปัญหาโครงการอาคารจอดรถอัตโนมัติ ของ ม.รามคำแหง แต่ผู้บริหาร ทอท. ยืนยันว่า การประมูลโปร่งใสถูกต้อง และคณะกรรมการ(บอร์ด) ทอท.ที่มี นายประสงค์ พูนธเนศ เป็นประธานได้อนุมัติให้ลงนามสัญญากับ บริษัท เอ็มพีเม็ก จำกัด มาตั้งแต่วันที่ 18 ส.ค.60 ซึ่งปัจจุบัน บริษัทฯ ยังไม่ได้ดำเนินการก่อสร้างแต่อย่างใด ทำให้เกิดผลกระทบต่อการให้บริการ เนื่องจากอาคารจอดรถ 7 ชั้น ในปัจจุบันมีความแออัดอย่างมาก

รายงานข่าวจาก กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 23 ก.ค.62 ผู้ช่วยเลขาธิการฯ ปฏิบัติราชการแทน เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้มีหนังสือถึงนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. เรื่อง ขอทราบข้อเท็จจริงและขอเอกสารหลักฐาน และขอเชิญพนักงานไปให้ถ้อยคำ เนื่องจาก คณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้รับเรื่องกล่าวหาพนักงานของ ทอท. กระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ กรณีงานประมูลการก่อสร้างอาคารลานจอดรถในสนามบินดอนเมือง

โดยสำนักงานป.ป.ช. ขอให้ทอท. ส่งเอกสารที่เกี่ยวข้อง เพื่อประกอบการพิจารณา ดังนี้

1 . ทอท. เคยมีการประมูลก่อสร้างอาคารจอดรถในสนามบินดอนเมืองหรือไม่ หากมี เป็นการจัดหาโดยวิธีใด อยู่ในอำนาจการอนุมัติของบุคคลใด และเป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ หรือข้อบังคับใด โดยให้ ทอท.ส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ ขั้นตอนการดำเนินการ จนได้คู่สัญญา

2. เอกสารคำสั่ง แต่งตั้งคณะกรรมการจัดทำร่างขอบเขตและข้อกำหนดของงาน (TOR)คณะกรรมการประกวดราคา คณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้าง คณะกรรมการตรวจรับ และคณะกรรมการชุดอื่นที่เกี่ยวข้อง

3. เอกสารสำเนาประวัติการทำงานและคำสั่งแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งของ นายวิชัย บุญยู้ (ปัจจุบัน เป็นรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด ทอท.) และนายอัษฎางค์ ขำคมกุล พร้อมอำนาจหน้าที่ในช่วงที่มีการประมูลโครงการฯ และกรณีพ้นจากการเป็นพนักงานแล้ว

ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ในการดำเนินการ พ.ร.ป.ว่าด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 โดยให้ ทอท.จัดส่งเอกสาร และไปให้ถ้อยคำต่อหัวหน้าพนักงานไต่สวน ที่สำนักงาน ป.ป.ช.ในวันที่ 20 ส.ค.62

ต่อมา วันที่ 10 ก.ย.62 ป.ป.ช.ได้ทำหนังสือถึงนายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. อีกครั้ง เพื่อเตือนในการขอเอกสารหลักฐาน และให้พนักงานทอท.ไปให้ถ้อยคำ ครั้งที่ 1 เนื่องจาก ที่ผ่านมา ทอท.ไม่ได้ดำเนินการ ตามที่ป.ป.ช.ได้มีหนังสือ ฉบับวันที่ 23 ก.ค. 62 ภายในเวลาที่กำหนด โดยสำนักงาน ป.ป.ช. ขอให้ ทอท.จัดส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และมอบหมายให้พนักงานที่รู้ข้อเท็จจริงอย่างดี ไปให้ถ้อยคำภายใน วันที่ 24 ก.ย.62

อ้างสารพัดเหตุเซ็นสัญญา2 ปียังไม่สร้าง

ทั้งนี้ หลังเซ็นสัญญา กว่า 6 เดือนแล้ว พบว่ายังไม่มีการก่อสร้าง ซึ่งผู้อำนวยการสนามบินดอนเมืองในขณะนั้น (นาวาอากาศโท สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์) ชี้แจงว่า สำนักงานสายการบิน แอร์เอเชีย ยังไม่ย้ายออก ทำให้ ทอท.เข้าพื้นที่เพื่อทุบอาคารเก่า และส่งมอบพื้นที่ให้ทาง บริษัท เอ็มพีเม็ก ไม่ได้ แต่หลังจากแอร์เอเชีย ส่งคืนพื้นที่ มีการทุบอาการเก่าแล้ว เวลาล่วงเลยมาเกือบ 2 ปี ก็ยังไม่มีการก่อสร้างอาคารจอดรถ ตามสัญญา ซึ่งนายนิตินัย ชี้แจงว่า ทอท. จะต้องขออนุญาตจากกองทัพอากาศก่อน จึงจะก่อสร้างได้ ซึ่งกองทัพอากาศ ได้มีหนังสืออนุญาต ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.61 ต่อมามีการอ้างเรื่องขออนุญาตจากบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) และ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) อีก ซึ่ง กพท.ได้มีหนังสืออนุญาต และแก้ไขเปลี่ยนแปลงอาคารภายในเขตปลอดภัย ในการเดินอากาศแล้ว ตั้งแต่วันที่ 9 ม.ค.62

มีการตั้งข้อสังเกตุว่า บ.เอ็มพีเม็ก อาจจะไม่สามารถลงทุนได้ เพราะเสนอผลตอบแทนสูงมาก ที่ 2.23 ล้าน บาท/เดือน ส่วนรายที่ 2 เสนอ 1.56 ล้านบาท/เดือน อีกทั้งต้องลงทุน ก่อสร้างอาคารและระบบ ไม่ต่ำกว่า 680 ล้านบาท รวมค่าใช้จ่ายต่างๆ ดอกเบี้ย อีกไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท/เดือน

ลือดิ้นเจรจาแก้สัญญา-ขายต่อโครงการ

นอกจากนี้ ยังมีข่าวว่า เอกชน มีความพยายามที่จะหาผู้ร่วมทุนใหม่ และเจรจาทอท. เพื่อแก้สัญญา เช่น ขอโอนอาคารจอดรถให้ ทอท.เมื่อครบสัญญา จากเงื่อนไขที่กำหนดให้โอนอาคารและทรัพย์สินให้ ทอท. เมื่อก่อสร้างเสร็จ ส่วนบริษัทจะเป็นผู้เช่าบริหาร

ล่าสุด พบมีการประกาศ ขายโครงการอาคารจอดรถสนามบินดอน เมืองผ่านนายหน้า โดยระบุว่า "ขายอาคารจอดรถสนามบินดอนเมือง สัมปทาน 15 ปี 400 ล้านบาท คอมใน 5% รายได้ประมาณ 1 ล้านบาท/วัน ขอบริษัทที่พร้อมเท่านั้น นัดให้เจอผู้ใหญ่เซ็นตรง"

ผู้สื่อข่าวสอบถาม นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ถึงกรณีที่เกิดความล่าช้าดังกล่าว ซึ่ง รมว.คมนาคม กล่าวว่า ทอท.แจ้งว่า บริษัทจะเริ่มก่อสร้างเร็วๆ นี้ ส่วนที่ล่าช้าเพราะต้อง มีการขออนุญาต ซึ่งตอนนี้เรียบร้อยหมดแล้ว ส่วนการขายต่อสัญญานั้น นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ไม่อยากให้เชื่อ เพราะเป็นข้อมูลในโซเชียลฯ ที่มีข่าวปลอมเยอะ เรื่องนี้อยากให้มีคนร้องเรียนมา หากเห็นว่าไม่โปร่งใส
กำลังโหลดความคิดเห็น...