xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"ประชุมUNที่สหรัฐฯ เสื้อแดง"ปลุกระดมต้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"สุนัย-จรัล" โผล่สหรัฐฯ ชวนเครือข่ายเสื้อแดง ร่วมกันต่อต้าน "บิ๊กตู่" ที่ไปประชุม"ยูเอ็น" พร้อมโพสต์ป้าย "อย่าปล่อยให้ประชาธิปไตยตายในประเทศไทย" ขณะที่ฝ่ายความมั่นคงระบุ มีการเคลื่อนไหวเป็นขบวนการ

จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ มีกำหนดการเดินทางเข้าร่วมการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ (United Nations General Assembly – UNGA) ครั้งที่ 74 ระหว่างวันที่ 21-27 ก.ย.62 ณ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา โดยพบว่า นายสุนัย จุลพงศธร อดีต ส.ส.เพื่อไทย ที่ปัจจุบันหลบหนีคำสั่งเข้ารายงานตัวต่อ คสช. ไปอาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา ได้ไลฟ์สด ผ่านเว็บไซต์ ยูทิวป์ เมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่ผ่านมา และกล่าวตอนหนึ่งว่า

"วันนี้มีคนไทยทั่วโลกเข้าใจปัญหาร่วมกันแล้ว คุณประยุทธ์ น่าจะเดินทางมาถึง ในพรุ่งนี้ (21 ก.ย.) พี่น้องคนไทยที่รักประชาธิปไตยในนิวยอร์ก เตรียมต้อนรับคุณประยุทธ์แล้วเหมือนกัน"

ก่อนที่ นายสุนัย จะนำภาพป้ายโฆษณาบนอาคารร้านอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งระบุว่า ติดตั้งอยู่บนผนังตึกบนถนน 45th Street ตัดกับถนน 2nd Ave บนเกาะแมนฮัตตัน นครนิวยอร์ก ใกล้กับที่ทำการสหประชาชาติ ขึ้นมาแสดง ซึ่งเป็นป้ายระบุข้อความ “UNITED NATION GENARAL ASSEMBY : DON’T LET DEMOCRACY DIE IN THAILAND!”ซึ่งแปลเป็นไทยว่า “การประชุมใหญ่ของสหประชาชาติ : อย่าปล่อยให้ประชาธิปไตยตายในประเทศไทย”พร้อมกล่าวย้ำว่า ได้รับการส่งต่อมาในโทรศัพท์ แต่ไม่แน่ใจว่า มีการตัดต่อภาพหรือไม่ จึงชักชวนเพื่อนไปดูที่สถานที่จริง และถ่ายภาพดังกล่าวมา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เป็นที่น่าสังเกตว่า เมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส อดีตผู้สมัครส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ภาพป้ายโฆษณาดังกล่าว ซึ่งเป็นภาพเดียวกับที่นายสุนัย นำมาแสดงในรายการ แต่นายตรีรัตน์ ระบุว่า "เมื่อครู่ คุณป้าผมที่นิวยอร์กได้ส่งรูปป้ายนี้มาให้ เขียนว่า “Don’t let Democracy Die in Thailand” หรือ “อย่าปล่อยให้ประชาธิปไตยตายในไทย”ซึ่งป้ายนี้ตั้งที่ถนน 45th Str.&2nd Ave ซึ่งเป็นทางที่ผู้นำทุกประเทศต้องผ่านมาประชุมใหญ่ UN เห็นมั้ยว่าคนต่างชาติยังไม่เอาท่านเลย # ประยุทธ์ออกไป"

วานนี้ (22ก.ย.) นายจรัล ดิษฐาอภิชัย อดีตคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่ร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่ม นปช. ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ที่ประเทศฝรั่งเศส ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก สั้นๆ พร้อมรูปถ่าย ระบุว่า "พอดีมานิวยอร์ก ไปชื่นชมป้ายเรียกร้องสหประชาชาติ ที่กำลังเปิดสมัชชาใหญ่ อย่าปล่อยประชาธิปไตยตายในประเทศ"สุนัย"ไทย จากนั้นไปเข้าแถวดู Fhantom of the Opeta”

ล่าสุดฝ่ายความมั่นคงได้มีการคาดการณ์ว่า จะมีกลุ่มผู้มาชุมนุมประท้วง พล.อ.ประยุทธ์ ในระหว่างปฏิบัติภารกิจ ที่นครนิวยอร์ก เหมือนเช่นทุกครั้งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เคยร่วมเดินทางเข้าประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ โดยได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก ของกลุ่มคนเสื้อแดงในสหรัฐอเมริกา รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์ที่สนับสนุน นายทักษิณ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปรากฏว่า มีการนัดหมายปลุกระดมมาเป็นระยะๆ รวมทั้งกรณีที่ นายสุนัย จุลพงศธร ได้ไลฟ์สดผ่านเว็บไซต์ยูทิวป์ เมื่อวันที่ 20 ก.ย.ที่ผ่านมา รวมทั้งกรณีนายจรัล ดิษฐาอภิชัย ที่โพสต์เฟซบุ๊กด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...