xs
xsm
sm
md
lg

“จีน”ชมนายกฯนำประเทศก้าวหน้า “สมคิด”ลุ้นอันดับทำธุรกิจในไทยดีขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“รัฐมนตรีวิเทศสัมพันธ์จีน” ชม “บิ๊กตู่” นำไทยพัฒนาทุกมิติ ด้าน “นายกฯไทย” ยินดี ครบ 70 ปีสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมขอบคุณที่เห็นความสำคัญไทย "กอบศักดิ์" เผยวันนี้นายกฯหัวโต๊ะประชุม ครม.เศรษฐกิจ ถกปมลงทุนภาครัฐ-ข้อเสนอ BOI “สมคิด” พอใจผลการแก้อุปสรรคอำนวยความสะดวกธุรกิจหลายด้าน มั่นใจ “ธนาคารโลก” เพิ่มอันดับความยากง่ายการทำธุรกิจในเดือน ต.ค. 62 นี้ "อุตตม” ลุ้นขยับสูงขึ้นถึงอันดับ 25 จากปัจจุบันอันดับ 27 ของโลก

วานนี้ (19 ก.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ห้องสีงาช้าง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล นายซ่ง เทา (H.E. Mr. Song Tao) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์ภายใต้คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยนายกฯแสดงความยินดี และขอบคุณที่จีนให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับจีนที่ใกล้ชิดในทุกระดับ และขอแสดงความยินดีเนื่องในโอกาสครบรอบ 70 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนในปีนี้

ด้าน นายซ่ง เทา กล่าวขอบคุณรัฐบาลไทยที่ให้ความร่วมมือและสนับสนุนความสัมพันธ์ไทย-จีนในทุกมิติ การมาเยือนไทยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการสานต่อและส่งเสริมการแลกเปลี่ยนระหว่างรัฐบาลและระหว่างพรรคการเมืองของทั้ง 2 ประเทศให้แน่นแฟ้น ทั้งนี้ ชื่นชมการบริหารประเทศของนายกฯที่เห็นได้ชัดว่าพัฒนาอย่างก้าวหน้า ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ส่งผลให้คุณภาพชีวิตของประชาชนดีขึ้น ประเทศจีนให้ความสำคัญกับการส่งเสริมความสัมพันธ์กับไทยมาก โดยเครื่องราชอิสริยาภรณ์ที่จะทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่มีผู้ได้รับเพียง 6 ท่านจากทั่วโลก ในโอกาสนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์ฯ ได้ส่งความปรารถนาดีที่นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน ฝากมาถึง พล.อ.ประยุทธ์ ด้วย

โดยในตอนท้าย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิเทศสัมพันธ์ฯ ได้มอบแผ่นป้ายภาษาจีน “เหอจั้วก้งอิ๋ง” ที่มีความหมายว่า “ความร่วมมือที่ให้ประโยชน์กับทุกฝ่าย” แด่นายกฯด้วย

ด้าน นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง (นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์) เปิดเผยว่า ในวันศุกร์ที่ 20 ก.ย. นี้ พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ ในเวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะเป็นการประชุมในประเด็นการลงทุนภาครัฐ และข้อเสนอของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ทั้งนี้ในเวลา 09.00 น. จะมีการประชุมคณะกรรมการบีโอไอก่อน

ที่กระทรวงการคลัง นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ร่วมการประชุมการรายงานผลการดำเนินการตามแนวทางการปรับปรุงสภาพแวดล้อม สำหรับการประกอบธุรกิจในประเทศไทยของธนาคารโลก (Doing Business) กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนที่นายสมคิดจะเปิดเผยว่า ที่ประชุมรับทราบทีมวิจัยธนาคารโลก ได้จัดทำข้อมูลของประเทศไทยช่วงเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา รับทราบผลการเร่งรัดให้ทุกหน่วยงานปรับปรุงการอำนวยความสะดวกทางธุรกิจหลายด้าน

“ในปีนี้คาดจะได้รับคะแนนดีขึ้น สร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุนต่างประเทศ และรัฐบาลต้องใช้โอกาสในช่วงเศรษฐกิจโลกชะลอตัว สร้างความเข้มแข็งภายใน” นายสมคิด ระบุ

ขณะที่ นายอุตตม กล่าวเสริมว่า หลังจากเจ้าหน้าที่ธนาคารโลกเข้ามาจัดเก็บข้อมูลในไทยแล้ววันที่ 30 ต.ค.62 จะประกาศอันดับอำนวยความสะดวกในการประกอบธุรกิจ จากปัจจุบันไทยติดอันดับ 27 ของโลก คาดว่าอันดับอาจสูงขึ้น และน่าลุ้นอันดับ 25 แต่ต้องรอดูประเทศอื่นจะขยับขึ้นอย่างไรบ้าง เพราะขณะนี้สิงคโปร์ครองอันดับ 1 ของโลก มาเลเซียอันดับ 2 ของอาเซียน ไทยอันดับ 3 ของอาเซียน
กำลังโหลดความคิดเห็น...