xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ววันนี้ ตร.ไม่ยึดใบขับขี่ ขู่เบี้ยวค่าปรับ อาจต่อภาษีไม่ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ดีเดย์กฎหมายจราจรใหม่วันนี้ “ตำรวจ” เลิกยึดใบขับขี่ ให้ผู้ใช้รถแสดงบัตร 3 วิธี ส่วน “พักใช้ใบขับขี่-ตัดแต้ม” ยังร่างกฎหมายอยู่ “กรมขนส่งฯ” เผยเชื่อมข้อมูล สตช.แล้ว เริ่มใช้ 1 ต.ค.62 ไม่จ่ายค่าปรับใบสั่ง อาจต่อภาษีไม่ได้

วานนี้ (19 ก.ย.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมบริหารงานจราจร ประจำเดือน ก.ย.62 ที่ห้องประชุมแสงสิงแก้ว กองบังคับการตำรวจจราจร (บก.จร.) โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรระดับ สว.จร. จนถึงรอง ผบก.น.1-9 และ บก.จร.เข้าร่วมการประชุม ว่าที่ประชุมได้กำชับการเตรียมความพร้อมและแนวทางปฏิบัติในการบังคับใช้กฎหมายจราจรใหม่ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 20 ก.ย. โดยเฉพาะการที่ตำรวจจราจรไม่มีอำนาจยึดใบอนุญาตขับขี่ได้อีกต่อไป แต่ผู้ขับขี่จะต้องแสดงใบอนุญาตขับขี่ให้กับเจ้าหน้าที่ได้ 3 วิธีคือ แสดงใบอนุญาตขับขี่แบบเดิม หรือใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ผ่านแอปพลิเคชัน กรมการขนส่งทางบก หรือภาพถ่ายใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ที่มีคิวอาร์โค้ด ซึ่งกรมการขนส่งทางบกได้มีประกาศอนุญาตให้ใช้ภาพถ่ายได้ แต่กรณีใบอนุญาตขับขี่แบบเก่าที่ไม่มีคิวอาร์โค้ด ไม่สามารถใช้ภาพถ่ายแทนได้ สำหรับมาตรการพักใช้ใบอนุญาตขับขี่ และมาตรการตัดแต้ม อยู่ระหว่างดำเนินการร่างกฎหมายลูกออกมารองรับ ภายใน 90 วัน ซึ่งจะมีผลบังคับใช้วันที่ 19 ธ.ค.นี้

“สำหรับกฎหมายใหม่ฉบับนี้ เจ้าพนักงานจราจรไม่จำเป็นต้องยึดใบขับขี่ เนื่องจากมีระบบใบขับขี่อิเล็กทรอนิกส์ของกรมการขนส่งทางบก ซึ่งสามารถเปรียบเทียบปรับได้ โดยเจ้าพนักงานจราจรจะตรวจสอบความถูกต้องของ"ใบขับขี่ จากนั้นจะบันทึกข้อมูลผู้ขับขี่และการกระทำความผิดลงในใบสั่งให้กับผู้ขับขี่พร้อมคืนใบอนุญาตขับขี่” พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าว

อีกด้าน นางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกได้เชื่อมต่อระบบงานทะเบียนกับ สตช.แล้ว แต่จะเริ่มเปิดใช้งานตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.62 นี้ โดยในส่วนที่กรมฯรับผิดชอบคือ ผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถที่ได้ใบสั่งจากตำรวจจราจร แต่ยังไม่ได้ชำระค่าปรับ สามารถมาชำระค่าปรับ พร้อมชำระภาษีรถประจำปีในคราวเดียวกันได้ โดยกรมฯจะบันทึกข้อมูลการชำระค่าปรับในระบบ ซึ่งเชื่อมโยงกับระบบใบสั่งจราจร ทำให้มีผลเหมือนกับการชำระค่าปรับกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เมื่อชำระแล้วผู้ขับขี่หรือเจ้าของรถ จะได้รับเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีตามปกติ แต่ กรณีชำระภาษีประจำปีแล้ว แต่ไม่จ่ายค่าปรับที่ค้างชำระให้ครบถ้วนภายในระยะเวลาตามที่กำหนด 1 ปี จะเป็นอำนาจของตำรวจ แจ้งนายทะเบียนกรมฯให้งดออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีสำหรับรถคันนั้นและดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของพนักงานสอบสวนต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...