xs
xsm
sm
md
lg

“รสนา” ตัวจริงผู้ว่าฯ กทม.

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา


แม้ยังไม่กำหนดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครอย่างเป็นทางการ แต่มีความเคลื่อนไหวเปิดตัวผู้สมัครกันอย่างคึกคัก โดยนางรสนา โตสิตระกูล อดีตผู้สมัคร ส.ว.กรุงเทพฯ ประกาศลงสนามเป็นรายล่าสุด สร้างความสั่นสะเทือนให้บรรดาคนที่ถูกคาดหมาย จะเป็นตัวเต็งคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง

การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ทุกครั้ง มีบุคคลที่ถูกวางตัวจะได้รับชัยชนะอยู่หลายคน รวมทั้งการเลือกตั้งที่ใกล้จะมีขึ้นครั้งนี้ ซึ่งนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตผู้ถูกเสนอชื่อให้ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทย เปิดตัวอย่างเอิกเกริก โดยการสร้างภาพเป็นซูเปอร์ฮีโร่ และเป็นหนึ่งในตัวเต็ง

ส่วนมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” เจ้าของสโลแกน “เชื่อแป้ง” ซึ่งมีข่าวว่าจะลงสมัครชิงตำแหน่ง แต่ยังไม่ประกาศตัวอย่างเป็นทางการ เป็นอีกคนที่ถูกจับตาในฐานะตัวเต็งด้วยเหมือนกัน ยังไม่รวมถึงผู้ว่าฯ กทม.คนปัจจุบัน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ที่รอดูเชิงก่อน

คนดังที่จะลงสนามชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้ มีชื่อปรากฏแล้วอย่างน้อย 4 คนคือ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ นางนวลพรรณ ล่ำซำ นางรสนา โตสิตระกูล และพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ซึ่งทุกคนล้วนเป็นตัวเต็งที่มิอาจประมาทหรือมองข้ามได้

ก่อนหน้านั้น ดูเหมือนว่า มีความพยายามสร้างกระแสชูนายชัชชาติเป็นตัวเต็งอันดับต้น และการปลีกตัวจากผู้สมัครในนามพรรคเพื่อไทย อาจเป็นเพราะไม่แน่ใจว่า การสังกัดพรรคเพื่อไทย จะส่งผลลบต่อคะแนนเสียงหรือไม่

เพราะการเลือกตั้ง ส.ส.เมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.เพียง 9 คน สะท้อนให้เห็นถึงคะแนนนิยมของพรรคที่ตกต่ำ

การลงสมัครในนามอิสระอาจเป็นผลดีต่อการหาเสียงสนับสนุนในวงกว้าง โดยไม่ต้องกังวลกับชาว กทม.ที่อาจมีทัศนคติในเชิงลบกับพรรคเพื่อไทย และสามารถสร้างจุดขายจากภาพซูเปอร์ฮีโร่ได้เต็มที่

แต่การประกาศลงสมัครศึกชิงผู้ว่าฯ กทม.ของนางรสนา กำลังท้าทายกระแสซูเปอร์ฮีโร่ของนายชัชชาติ

นางรสนาไม่ใช่นักสร้างภาพ ไม่ขวักไขว่ทางการเมือง แต่เป็นนักต่อสู้เพื่อความถูกต้องเป็นธรรมในสังคม มีจุดยืนมั่นคง มีบทบาทเป็นที่ยอมรับของสังคมมายาวนาน

ประวัติการต่อสู้และผลงานที่ผ่านมา เป็นบทพิสูจน์แล้วว่า นางรสนาเป็นคนที่มีอุดมการณ์จริง เป็นนักต่อสู้เพื่อสังคม “ตัวจริง” ไม่ใช่นักสร้างภาพ “จอมปลอม”

ความเป็นบุคคลที่ประชาชนให้การยอมรับ ทำให้การเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานครเมื่อปี 2549 นางรสนาได้รับการเลือกตั้ง มีผู้ลงคะแนน 118,332 เสียง

แต่นางรสนายังไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ เนื่องจากเกิดรัฐประหารในวันที่ 19 กันยายน 2549 เสียก่อน

ในการเลือกตั้ง ส.ว.วันที่ 2 มีนาคม 2551 นางรสนาได้รับการเลือกตั้งเป็น ส.ว.กรุงเทพฯ คะแนนนำเป็นอันดับหนึ่ง มีผู้ลงคะแนน 743,397 เสียง โดยผู้ที่ได้รับคะแนนรองลงมาคือ นายนิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดังที่ได้คะแนนเสียงประมาณ 2 แสนเสียง

หลังจากนั้น นอกจากการทำหน้าที่ ส.ว.แล้ว บทบาทการต่อสู้เพื่อความถูกต้องเป็นธรรมในสังคมของนางรสนายังดำเนินต่อไป ทั้งการต่อสู้ด้านสิทธิมนุษยชน การต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมของผู้บริโภค และการเคลื่อนไหวผลักดันการปฏิรูปด้านพลังงาน

ตัวเต็งผู้สมัครชิงผู้ว่าฯ กทม.ทุกคนล้วนมีผลงาน แต่ผลงานของนางรสนา สามารถจับต้องได้อย่างเป็นรูปธรรมมายาวนาน แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทเพื่อสังคม และคะแนนนิยมที่ได้จากการเลือกตั้ง ส.ว.ปี 2549 และ 2551 จากชาว กทม.เป็นใบรับประกันในคะแนนนิยมจากประชาชน

ไม่ใช่คะแนนนิยมที่พูดกันลอยๆ อ้างกันเพียงนามธรรม เพื่อสร้างกระแสเท่านั้น

การตัดสินใจลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม.ของนางรสนา จะช่วยให้ชาว กทม.มีทางออก และมีตัวเลือกมาก เพราะถ้าไม่มีนางรสนา ชาว กทม.จำนวนไม่น้อย มีความรู้สึกว่า ไม่มีตัวเลือก หรือไม่รู้จะเลือกใคร

เพราะไม่มีผู้สมัครที่ถูกใจ

แต่เมื่อนางรสนาประกาศตัวลงแข่งขัน ชาว กทม.จำนวนไม่น้อยเทคะแนนเสียงให้โดยไม่ต้องตะขิดตะขวงใจว่า จะเลือกนักสร้างภาพหรือเลือก “ของปลอม” เข้ามา

นับตั้งแต่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.เมื่อปี 2518 แม้จะมีผู้สมัครสตรีที่ติดอยู่ในตัวเต็งหลายครั้ง แต่ไม่เคยมีผู้สมัครสตรีคนใดได้รับชัยชนะเลือกตั้ง

แต่การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ที่ใกล้จะมีขึ้น อาจเป็นครั้งแรกที่ชาว กทม.จะมีผู้ว่าฯ กทม.ที่เป็นสตรีคนแรก

นางรสนาตัดสินใจถูกแล้วที่ลงสมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. เพราะเชื่อว่า มีชาว กทม.รอเทคะแนนเสียงสนับสนุนอยู่
กำลังโหลดความคิดเห็น...