xs
xsm
sm
md
lg

“หญิงหน่อย”เดินสายรณรงค์แก้รธน. โวยรัฐบาลทำอะไรก็ไม่ผิด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วานนี้ (15ก.ย.) ที่ตลาดเกษตรมหาสารคาม อ.เมืองฯ จ.มหาสารคาม วิทยาลัยการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมกับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน จัดเสวนา ‘รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคน”โดยมีตัวแทน 7 พรรคฝ่ายค้านร่วมเสวนา อาทิ น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ , นายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย , นพ.ประสงค์ บูรณ์พงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย , นายนิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย รองหัวหน้าพรรคประชาชาติ
โอกาสนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ปาฐกถาพิเศษว่า วันนี้เศรษฐกิจกับกฎเกณฑ์ความเกี่ยวเนื่องกัน เศรษฐกิจจะดีได้ ต้องมีความมั่นใจถึงจะกล้าใช้เงิน ราคาพืชผลการเกษตรตกต่ำ ทำให้กระเป๋าแฟบ แต่รธน.นี้ ทำลายความเชื่อมั่น และนักลงทุนทั้งหมด ทำไมต้องแก้ไขรธน. เพราะต้องการให้เศรษฐกิจกลับมาแข็งแกร่ง โดยรธน.นี้ ทำลายเชื่อมั่น ความหวังของคนไทย และนานาชาติ
ทั้งนี้ เริ่มตั้งแต่การเลือกตั้ง ทั่วโลกยอมรับ มีสูตรคำนวณ ส.ส.พิสดารที่สุด มีการคำนวณให้พรรคปัดเศษเล็ก ได้มากันเต็ม พรรคเพื่อไทยได้ ส.ส.มากที่สุด แต่ไม่ได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นกติกาที่แปลก และขัดหลักการประชาธิปไตยทั่วโลก และยังมีส.ว. 250 คน เลือกเสร็จแล้ว ก็เลือกนายกฯ แทนชาวบ้าน
"ใครเลือกนายกฯ คนนี้บ้าง คนยกมือขึ้น แต่มีส.ว. 250 คน เลือกแทน เมื่อขัดหลักการพื้นฐานประชาธิปไตย ทั่วโลกก็ไม่ยอมรับ เมื่อเขียนรธน.บิดเบี้ยว อย่างวันนี้วิชาการควรพูดในสถาบันการศึกษาได้ แต่ต้องมาพูดที่นี่ มีการใช้อำนาจรัฐ อำนาจเงิน เป็นรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ พรรครัฐบาลมีเกือบ 20 พรรค จึงไร้เอกภาพ เราจึงเห็นการต่อรองตั้งแต่ยังไม่ตั้งรัฐบาล เพราะพรรคนี้ต้องการกระทรวงนี้ วันนี้มีใครต่อรองให้พี่น้องบ้าง ไม่มี ทำให้ได้รัฐบาลที่จ้องขโมยงูเห่าทุกสัปดาห์ที่โหวต ทำให้ได้รัฐบาลเลี้ยงลิง หากล้วยมาป้อนลิง ให้ลิงอิ่ม ไม่ได้หาอะไรให้ประชาชนอิ่มท้อง" คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุ
คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า รธน.เกี่ยวกับปากท้องโดยตรง 5 ปีราคาพืชผลเกษตรตกต่ำ ได้นายกฯคนเดิม ราคาก็ตกเหมือนเดิม อีกทั้งกำลังซื้อในประเทศตก ค่าเงินแข็ง ส่งออกตายสนิท ถ้าเรายังไม่แก้ไขรธน.ก็ไม่มีความหวัง อย่างสหรัฐฯ และจีน ทำสงครามการค้า แต่ประเทศไทยเตรียมซื้อรถถังและเรือดำน้ำอีกแล้ว ซึ่งสวนกับความเป็นจริง เพราะ รธน. ไม่ให้สิทธิประชาชนไปตรวจสอบ ยิ่งเอาคนไม่เก่งมาแก้ปัญหาเศรษฐกิจ และรัฐบาลไม่น่าเชื่อถือ ก็ยิ่งแก้ไขไม่ได้ รธน.60 ยังเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ อีกทั้งใช้ มาตรา 44 ยกเว้นการไม่ทำตามรธน.ร่วม 10 ครั้ง เขียนเองยังไม่ทำตามเลย รัฐบาลทำผิดเรื่องถวายสัตย์ฯ และแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ที่ไม่ได้บอกที่มาของเงิน ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ 7 พรรคฝ่ายค้าน จะเปิดอภิปรายทั่วไปพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งกระทำการขัดรธน.ทั้ง 2 อย่าง รธน.นี้จึงขัดขวางการพัฒนาประเทศอย่างแท้จริง
"ถ้าเราเป็นรัฐบาลคงโดนฟ้อง เพราะเราไม่มีเส้น ของเขาทำผิดแค่ไหน ศาลก็ไม่รับพิจารณา แต่ถ้าเป็นเรา คุกโลด อย่างนี้ต้องแก้ไหมคะ" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว
คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่า รธน.นี้ไม่ตรงปก เพราะเป็นรธน.ปราบโกง และเมื่อใช้ ก็ปราบได้ไม่จริง ต้องใช้คำว่า รธน.ส่งเสริมการโกง โกงตั้งแต่การเลือกตั้ง ตรวจสอบ ลงโทษฝั่งตัวเองไม่ได้เลย นาฬิกาหลายเรือน หลายล้าน ไม่ผิด ลืมได้ กำลังสร้างมาตรฐานให้เกิดการโกง อีกหน่อยนักการเมืองยื่นทรัพย์สินไม่ครบ ก็บอกยืมเพื่อนมา ดังนั้น รธน.ฉบับนี้ ไม่ตรงปก ต้องฟ้องสคบ. และต้องถูกแก้ไข
"ส่วนตัวดีใจที่สภาฯจะตั้งกมธ. ศึกษาการแก้ไขรธน. และให้ส่งเสียงถึงทุกพรรคการเมืองในสภา อย่าหลอกประชาชนอีก อย่าสร้างรธน.ของพรรคใดพรรคหนึ่ง ที่มีการบอกว่ารธน.ดีไซน์เพื่อพวกเรา แต่ต้องเป็นรธน.เพื่อประชาชน อีกทั้งรธน.ต้องเร่งแก้ไข แต่เราไม่แตะต้องหมวด 1 รูปแบบของรัฐ หมวด 2 พระมหากษัตริย์ และต้องแก้ไขบางหมวดเพื่อลดความเหลื่อมล้ำให้ประชาชน" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...