xs
xsm
sm
md
lg

18ก.ย."บิ๊กตู่-ครม."ไปสภาแน่ "ช่อ"ซัดรธน.เฮงซวยทุกมาตรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"เทวัญ" ยัน"บิ๊กตู่" พร้อมครม.ไปตอบการอภิปรายในสภาฯ 18 ก.ย.แน่ "หญิงหน่อย"ยันเปิดซักฟอก"บิ๊กตู่" เป็นการทำตามหน้าที่ เพื่อปกป้องสถาบันฯ ปัดจ้องทำลาย "ธรรมนัส" ด้าน "เรืองไกร" เตรียมร้อง ป.ป.ช.สอบตุลาการศาลรธน.ใช้อำนาจมิชอบ "ช่อ" เดินสายจวกไม่ยั้ง รธน.นี้ เฮงซวยทุกมาตรา ปลุกประชาชนร่างใหม่ทั้งฉบับ

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาวิปรัฐบาล กล่าวถึงการรับมือฝ่ายค้าน ในการเปิดอภิปรายนายกรัฐมนตรี ตามรธน. มาตรา 152 ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้กำชับในที่ประชุมครม. ให้คณะรัฐมนตรีทุกคนไปร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียง พราะถือเป็นการอภิปราย ครม.ทั้งคณะ ใน 2 ประเด็นคือ 1. การถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วนตามรธน. 2. การแถลงนโยบายของรัฐบาลต่อรัฐสภา โดยไม่แจ้งที่มาในการใช้จ่ายงบประมาณ ด้วยเหตุนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จึงได้แจ้งไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงบประมาณ ฯลฯ ให้จัดเตรียมข้อมูลเพื่อรองรับการตอบการอภิปรายของฝ่ายค้านไว้ด้วย

นายเทวัญ กล่าวยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปร่วมประชุมในวันดังกล่าว แต่ยังไม่ทราบว่า จะตอบคำถามด้วยตัวเอง หรือมอบหมายให้ผู้ที่เกี่ยวข้องตอบแทน ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือเรื่องดังกล่าวในการประชุม ครม.วันพรุ่งนี้ (17ก.ย.) อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการตอบคำถามจากฝ่ายค้าน จะไม่มีปัญหาใดๆ เพราะเป็นสิ่งที่รัฐบาลสามารถชี้แจง ได้อยู่แล้ว จึงไม่มีอะไรน่ากังวล เพราะเป็นการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ และประเด็นในการอภิปราย ก็อยู่ในกรอบจำกัด เมื่อรัฐบาลชี้แจงได้ ทุกอย่างก็น่าจะจบ

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ ตอบคำถามผู้สื่อข่าว กรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ อ้างว่า ตนเองเป็นด่านแรกของรัฐบาลที่จะถูกทำลายของผู้ที่ต้องการให้มีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาลว่า เรื่องที่เกิดขึ้นล้วน มาจากการนำเสนอของสื่อมวลชนทั้งจากสื่อต่างประเทศและในประเทศ ไม่ได้ออกมาจากพรรคฝ่ายค้าน จึงมองว่าไม่ใช่เรื่องที่จะทำร้ายหรือทำลายกัน แต่เป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ข้อเท็จจริง

เมื่อถามว่ากังวลหรือไม่ จะมีการใช้คำวินิจฉัยของศาลรธน. มาสกัดไม่ให้พรรคฝ่ายค้านได้อภิปรายทั่วไป โดยไม่ลงมติตาม มาตรา 152 ในวันที่ 18 ก.ย.นี้ ว่า ตนไม่ห่วงในเรื่องนี้ เพราะเป็นบทบาทและอำนาจของสภาผู้แทนราษฎร และไม่ควรสร้างอะไรที่เป็นการผิดวัตถุประสงค์ เพราะเราต้องการใช้เวทีสภาฯ ในการแก้ไขปัญหา เมื่อทำผิดแล้ว แต่ไม่แก้ไขเอง แล้วจะปล่อยให้ผิดแบบนี้ต่อไป เราจึงจำเป็นต้องใช้เวทีสภาฯในการแก้ไข

"เรารักและเทิดทูนสถาบันฯ สิ่งที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบถ้วน เราเองก็ไม่สบายใจ เนื่องจากพระมหากษัตริย์ เป็นประมุขสูงสุด การกระทำใดๆ จึงต้องถูกต้องตามกฎหมาย และครบถ้วน ยืนยันว่า เราจะไม่พูดอะไรที่ไปกระทบ หรือให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันฯ เพราะหน้าที่ของเราคือปกป้อง พิทักษ์ไว้ และเทิดทูนซึ่งสถาบันฯ" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว

"ช่อ"จวกรธน.นี้เฮงซวยทุกมาตรา

วานนี้ (15ก.ย.) ที่ตลาดเกษตรมหาสารคาม อ.เมืองฯ จ.มหาสารคาม โดยวิทยาลัยการปกครอง มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ร่วมกับ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อประชาชน จัดเสวนา "รัฐธรรมนูญนี้เพื่อใคร? รัฐธรรมนูญใหม่เพื่อคนไทยทุกคน" โดยน.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรคอนาคตใหม่ กล่าวตอนหนึ่งระหว่างการเสวนาว่า อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เกิดขึ้นครั้งแรกที่ จ.มหาสารคาม การเลือกตั้งครั้งแรก เมื่อปี 2476 จ.มหาสารคาม มีส.ส.ที่ อ.โกสุมพิสัย ได้คะแนนสูงสุดของประเทศ เพราะจ.มหาสารคาม มีประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งสูงสุด รัฐประหาร 13 ครั้ง ทำให้รัฐธรรมนูญ และประชาธิปไตยห่างไกลมากขึ้น ใน 20 ฉบับ มีเพียงฉบับเดียวเขียนโดยประชาชน คือ รธน.ฉบับปี 2540 การจะทำใหม่จะต้องเป็นฉบับที่ดีกว่าปี 2540 เรารอมา 78 ปี ยังไม่มีรธน.ที่เป็นประชาธิปไตย

"มีคนพูดเยอะ จะแก้รัฐธรรมนูญหรือร่างใหม่ทั้งฉบับ ร่างรัฐธรรมนูญใหม่สมควรทำ เพราะรัฐธรรมนูญนี้ เฮงซวยทุกมาตรา กระบวนการไม่ชอบธรรม ไม่มีประชาชนไปร่วมร่างรัฐธรรมนูญ ไม่มีความชอบธรรม ต้องร่างใหม่ทั้งฉบับ ด้วยการให้ประชาชนเข้าไปร่วม" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

น.ส.พรรณิการ์ กล่าวอีกว่า การใช้สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ก็ต้องใช้เวลาหลายปี กว่าจะได้รธน. แต่ต้องทำ แม้จะลงมติในรัฐสภา และต้องจูงใจส.ว.ให้ความเห็นชอบกับรธน. ดังนั้น เมื่อร่างใหม่ก็ต้องเดินหน้าแก้ฉบับปี 2560 ทีละมาตรา ซึ่งต้องทำไปด้วย อีกทั้งสภาฯ ได้แสดงสัญลักษณ์ทุกพรรคแล้ว ทุกเสียงที่อยู่ในสภาฯ เมื่อวันที่ 13 ก.ย.62 จะต้องมีการตั้งกมธ.วิสามัญพิจารณาศึกษาแก้ไขรธน.

"พรรคอนาคตใหม่ ได้เสนอแก้ไขอำนาจ ส.ว.ที่ยกมือโหวตนายกฯ และ มาตรา 279 ที่ให้อำนาจประกาศ คำสั่ง คสช. ถูกต้อง ตั้งแต่ชาติที่แล้วไปถึงชาติหน้า ทำให้รัฐธรรมนูญไม่มีความหมาย ดังนั้น การแก้ไขรายมาตรากำลังดำเนินการอยู่ โดยทำทันที หากจูงใจให้ทุกพรรคเห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ก็สามารถจูงใจส.ว.ได้ และต่อไปก็เปิดให้ประชาชนแสดงความคิดเห็น แล้วส่งเสริมให้มีส.ส.ร. โดยระยะสั้นแก้รายมาตรา และระยะยาว ให้ได้รธน.ฉบับประชาชน" น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

"เรืองไกร"ร้องป.ป.ช.สอบศาลรธน.

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) กล่าวถึงกรณีศาลรธน. ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับเรื่องที่ตน ขอให้ศาลรธน.วินิจฉัย เรื่องการถวายสัตย์ปฏิญาณของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ครบถ้วน ไม่เป็นไปตามรธตน. มาตรา 161 และการแถลงนโยบายของครม.ไม่เป็นไปตามที่รธน.มาตรา 162 ที่ให้เหตุผลว่า การกระทำของพล.อ.ประยุทธ์ ตามมาตรา 161 และมาตรา 162 ยุติไปแล้ว จึงไม่รับคำร้อง เมื่อไปเปรียบเทียบกับกรณีที่ใกล้เคียงกันคือ ตามข่าวของสำนักงานศาลรธน. ที่ 13/2562 ลงวันที่ 19 ก.ค.62 ซึ่งเป็นการร้องการกระทำของพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายปิยบุตร แสงกนกกุล และ กรรมการบริหารพรรค ตามรธน. มาตรา 49 เช่นเดียวกัน ซึ่งตุลาการศาลรธน.รับเรื่องไว้พิจารณา

กรณีดังกล่าว จึงมีเหตุอันควรสงสัยว่า เป็นการเลือกปฏิบัติแบบสองมาตรฐานโดยไม่ชอบ หรือไม่ ตนจึงต้องร้องขอให้ป.ป.ช. ตรวจสอบ ตามความในรธน. มาตรา 234 (1) ว่า ตุลาการศาลรธน. มีพฤติการณ์ทุจริตต่อหน้าที่ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่ หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรธน.หรือไม่ และเข้าข่ายเป็นการเลือกปฏิบัติโดยไม่เป็นธรรมต่อบุคคล ตามความในรธน.มาตรา 27 วรรคสาม หรือไม่ รวมทั้งจะขอให้ป.ป.ช. ตรวจสอบกรณีที่ระบุว่า การถวายสัตย์ฯ ไม่อยู่ในอำนาจการตรวจสอบขององค์กรตามรธน.ใดนั้น ซึ่งไม่ได้มีการอ้างอิงบทกฎหมายใดมารองรับ จะเป็นการกระทำที่ชอบ หรือไม่ โดยจะไปยื่นหนังสือขอให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบตุลาการศาลรธน. ในวันนี้ (16ก.ย.)
กำลังโหลดความคิดเห็น...