xs
xsm
sm
md
lg

โฆษกฯเผยนายกฯเสียใจ กู้ภัยช่วยน้ำท่วมเสียชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายกฯ แสดงความเสียใจ กรณีอาสากู้ภัยเสียชีวิตหลังช่วยเหลือน้ำท่วมอุบลฯ ย้ำรัฐบาลจะดูแลครอบครัวอย่างดีที่สุด สถานการณ์น้ำแนวโน้มลดลง "จุรินทร์" พบชาวอำนาจเจริญ ยันได้ส่วนต่างประกันรายได้ปลูกข้าว คลายทุกข์น้ำท่วมโฆษ กปชป. จี้รัฐบาล เร่งแก้ปัญหาสัญญาณโทรศัพท์-อินเทอร์เนต ในพื้นที่น้ำท่วม "เจ๊หน่อย" ขอนายกฯสนใจปัญหาน้ำท่วมให้มากกว่านี้ เตรียมลงพื้นที่อุบลฯ 17 ก.ย.นี้

วานนี้ (15ก.ย.) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว. กลาโหม แสดงความเสียใจกรณี นายดำรงศักดิ์ เจียดประโคน อาสากู้ภัย ที่มีอาการป่วยและเสียชีวิตหลังจากไปปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ จ.อุบลราชธานี ถือเป็นการสูญเสียที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น และต้องขอบคุณในความเสียสละของทีมอาสากู้ภัย และเจ้าหน้าที่ทุกนายที่ได้ทำหน้าที่เพื่อผู้อื่นอย่างเต็มที่ นับเป็นการกระทำที่น่ายกย่อง อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจะช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวของนายดำรงศักดิ์ อย่างดีที่สุด โดยพิธีฌาปนกิจศพจะมีขึ้นในวันที่ 17 ก.ย.นี้ เวลา 15.00 น. ณ วัดบ้านกรวด จ.บุรีรัมย์

สำหรับสถานการณ์น้ำที่ จ.อุบลราชธานี นายกรัฐมนตรี ได้รับรายงานว่า ระดับน้ำที่ อ.เมืองอุบลราชธานีทรงตัว และจะเริ่มลดลงอย่างช้าๆ ส่วนน้ำที่ล้นตลิ่งและท่วมขังใน อ.พิบูลมังสาหาร และ อ.วารินชำราบ มีแนวโน้มทรงตัว แม่น้ำชี มูล ลำปาว ลำเซบาย ลำโดมใหญ่ ทั้งหมดมีแนวโน้มลดลง โดยนายกฯ กำชับให้ทุกหน่วยบูรณาการงานความช่วยเหลือประชาชน กระจายกำลังและเครื่องมือไปยังจุดที่ประสบอุทกภัยอย่างต่อเนื่องและทั่วถึง เช่นเดียวกับการระบายน้ำที่ต้องวางแผนและดำเนินการอย่างเป็นระบบ เพื่อให้ระดับในพื้นที่สำคัญ เช่น ที่อยู่อาศัย ย่านเศรษฐกิจ ราชการ พื้นที่การเกษตร ลดลงโดยเร็วที่สุด และต้องคำนึงถึงการกักเก็บน้ำสำหรับฤดูแล้งหน้าด้วย

"จุรินทร์"แจงเยียวยาน้ำท่วมนาข้าว

วานนี้ (15ก.ย.) ที่วัดไร่ขี อ.ลืออำนาจ จ.อำนาจเจริญ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐนะรองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ พร้อมด้วย นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ลงพื้นที่ พบประชาชนเพื่อช่วยเหลือแจกจ่ายถุงยังชีพให้ประชาชน โดยการสนับสนุนจากกรมการค้าภายใน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า กรณีภัยพิบัติจากน้ำท่วมนั้น เกษตรกรผู้ปลูกข้าวที่ขึ้นทะเบียนไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังมีสิทธิ์ได้รับเงินส่วนต่างเช่นกัน โดยรอบแรกจะได้รับพร้อมกัน ในวันที่ 15 ต.ค.62 นี้ รวมทั้งเกษตรกรที่ปลูกเพื่อกิน ก็ใช้สิทธิ์นั้นได้เหมือนกัน

นายจุรินทร์ ได้ชี้แจงโครงการประกันรายได้ต่อเนื่องว่า เป็นโครงการของรัฐบาลชุดนี้ ที่ครม.อนุมัติ และดำเนินการ โดยกระทรวงพาณิชย์ มีการประกันรายได้ในพืช 5 ชนิด ตั้งแต่ ข้าว ปาล์ม ยางพารา มันสำปะหลัง และข้าวโพด ทั้งหมดคณะทำงานจะทยอยเปิดดำเนินโครงการทีละชนิด ซึ่งตอนนี้ที่เรียบร้อยไปแล้วคือ การประกันรายได้ผู้ปลูกข้าว และประกันรายได้ชาวสวนปาล์ม

ด้านนายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคอีสาน และภาคเหนือ ว่า มีข้อร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ ที่อยากให้ปัญหาที่ทางรัฐบาลเร่งแก้ไขให้กับพี่น้องผู้ประสบภัย คือ เรื่องสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ซึ่งปัจจุบันถือว่าเป็นหลักสำคัญในการสื่อสาร ทั้งอินเตอร์เน็ต และช่องทางการส่งและรับข้อมูลข่าวสารอื่นๆ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องจำเป็นที่จะต้องเร่งจัดการเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเพื่อใช้ในการติดต่อสื่อสาร โดยเฉพาะที่ จ.อุบลราชธานี มีประชาชนร้องเรียนเรื่องการสื่อสารในที่หลายพื้นที่ติดขัด ไม่สามารถใช้ติดต่อสื่อสารเพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งการนำเสนอปัญหาเร่งด่วนที่ชาวบ้านต้องการ ล้วนแล้วแต่ต้องสื่อสารผ่านทางสัญญาณโทรศัพท์ และสัญญาณอินเตอร์เน็ตทั้งสิ้น ดังนั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องจำเป็นและสำคัญมาก ขอรัฐบาลได้สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเร่งแก้ปัญหาโดยด่วน

"เจ๊หน่อย"เตรียมลงพื้นที่อุบลฯ

ด้านคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เผยว่า วันนี้ (16 ก.ย.) ตนและแกนนำพรรคเพื่อไทย จะประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กับ ส.ส.อุบลฯ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมอีกครั้งหลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้ลงพื้นที่ไปแล้วครั้งหนึ่่ง แต่ขณะนี้สถานการณ์น้ำท่วมถือว่าหนักมาก แม้เราจะไม่ใช่รัฐบาล ไม่มีอำนาจ รวมถึงเครื่องมือในการช่วยเหลือ แต่ก็พยายามช่วยเหลือให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เปิดวอร์รูม เพื่อให้ ส.ส.ในพื้นที่ได้รายงานสถานการณ์น้ำท่วมมายังพรรค เพื่อช่วยกันประเมินสถานการณ์ เช่น หากพบว่ามีถนนขาดก็จะได้ประสานหน่วยงานเข้าไปซ่อมแซมถนนอย่างเร่งด่วน และในวันที่ 17 ก.ย.นี้ ตนจะลงพื้นที่ จ.อุบลราชธานี โดยเฉพาะในจุดที่วิกฤต เพื่อไปให้กำลังใจประชาชน

"อยากขอร้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่า น้ำท่วมอีสานในครั้งนี้ รุนแรงเหลือเกิน จึงอยากให้นายกฯให้ความสนใจและช่วยมาดูปัญหาที่อาจจะติดขัด โดยการใช้ภาวะผู้นำในการตัดสินใจ และผลักดันให้การแก้ไขได้อย่างรวดเร็วทันใจประชาชน และขอให้นายกฯได้แบ่งเวลามาสนใจปัญหาน้ำท่วมของคนอีสานให้มากกว่านี้" คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...