xs
xsm
sm
md
lg

"ธรรมนัส"โชว์หลักฐานจบสหรัฐฯจริง ซัด“เพจดัง”โพสต์ภาพตึกมหา’ลัยมั่ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ประยุทธ์" ชมเปาะ “ธรรมนัส” แจงคดียาฯเป็นเหตุเป็นผล ยันตรวจสอบแล้วถึงแต่งตั้งได้ รวมถึงเรื่องวุฒิการศึกษา “ธรรมนัส” หอบทรานสคริปต์-วิทยานิพนธ์ ยันจบ ป.เอก สหรัฐ ไม่ใช่ฟิลิปปินส์ เผยอาจารย์ที่เกี่ยวข้องเตรียมฟ้อง “เพจดัง” มั่วภาพตึกแถวมุ่งดิสเครดิต เว็บสภาฯแก้วุ่น “ธรรมนัส” จบ ดร.จาก ม.แคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ หลังหอบวุฒิยันจบจริง

วานนี้ (12 ก.ย.) ที่โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถึงการต้องโทษจำคุกในคดีเกี่ยวกับยาเสพติดที่ประเทศออสเตรเลียว่า จากการฟังคำชี้แจงแล้วก็เห็นว่าชี้แจงเป็นเหตุเป็นผลดี ทั้งนี้การตรวจสอบคุณสมบัติต่างๆเป็นเรื่องของฝ่ายกฎหมาย ไม่ใช่ว่านายกฯไม่ได้ตรวจสอบ เพราะมีมีคณะทำงานในการตรวจสอบคุณสมบัติของคณะรัฐมนตรี (ครม.)ทุกคน โดยสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ศาล อัยการ ซึ่งทุกคนก็ผ่านมาทั้งหมด ถึงจะแต่งตั้งขึ้นมาได้

“ถ้าตรวจสอบครั้งแรกไม่ผ่าน ก็คือไม่ผ่านตั้งแต่แรก ซึ่งรวมถึงเรื่องของวุฒิการศึกษาด้วย ทั้งหมดได้ผ่านกลไกการตรวจสอบคุณสมบัติคุณสมบัติ ก็จบลงแค่นั้น ผมจบแล้ว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

“เสรีพิศุทธ์”บี้วุฒิการศึกษาปลอม

ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวถึงกรณีที่เพจ CSILA ออกมาเปิดเผยเรื่องวุฒิการศึกษาของ ร.อ.ธรรมนัส ว่าได้มาจากมหาวิทยาลัยที่ไม่ได้รับการรับรอง รวมถึงเคยให้ออกจากราชการว่า เรื่องการให้ออกจากราชการเป็นเรื่องจริง ในตอนนั้นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ขณะเป็นนายกฯ เป็นผู้ลงนามรับสนองพระบรมราชโองการ ซึ่งเรื่องนี้เป็นไปตามขั้นตอน ให้ไปถามนายชวนได้ ส่วนเรื่องการศึกษาปลอมหรือไม่ ส่วนตัวเห็นว่าเมื่อเพจดังกล่าวออกมาแฉว่าเป็นมหาวิทยาลัยปลอมก็ต้องมีการตรวจสอบและพิสูจน์ ซึ่งในฐานะฝ่ายค้านมีหน้าที่ตรวจสอบอยู่แล้ว แม้ว่าเรื่อง วุฒิการศึกษา จะเล็กกว่าเรื่องยาเสพติดก็ตาม

เมื่อถามถึงกรณีการตอบกระทู้สดเมื่อ วันที่ 11 กันยายน ของร.อ.ธรรมนัส ชัดเจนหรือไม่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า เป็นคำโกหก หลังจากนี้ต่อไปตนจะนำต้นฉบับคำพิพากษาของศาลมาเปิดเผย แต่ยังไม่ถึงขั้นที่ต้องนำเรื่องนี้ไปพิสูจน์ในชั้นศาล เพียงแต่ต้องการให้รัฐบาลรู้จักรับผิดชอบในฐานะหัวหน้ารัฐบาลเพราะก่อนการตั้ง ครม.ควรทราบประวัติของรัฐมนตรีแต่ละคน ส่วนข้อเรียกร้องของหลายฝ่ายที่ต้องการให้ ร.อ.ธรรมนัสลาออกนั้น ก็ควรต้องรับผิดชอบตัวเองรวมถึงหัวหน้ารัฐบาลก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบด้วย

“ธรรมนัส” ซัดพวกแก่ไม่รู้เรื่อง

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวมหาวิทยาลัย Calamus International University ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก เป็นสถาบันที่ไมได้รับการรับรองอย่างถูกต้องว่า เป็นความเข้าใจผิด เพราะตนจบจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ในประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่ใช่ที่ประเทศฟิลิปปินส์อย่างที่มีการกล่าวหา ข้อมูลที่มีบางกลุ่มนำมาเปิดเผยเป็นข้อมูลมั่ว และยังเปลี่ยนข้อความในภาพปริญญาบัตรของตนด้วย ซึ่งคนที่ทำแบบนี้ระวังจะถูกมหาวิทยาลัยดังกล่าวฟ้องร้องเอาผิด

เมื่อถามว่าขณะนี้ยังมีการเสนอข่าวในอดีตที่เคยถูกไล่ออกจากราชการ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “เขาเอาหนังสือตัวเดิมมาใช้ตอนที่ผมมียศร้อยโท แล้วผมก็ได้ใช้พ.ร.บ.ล้างมลทินไปแล้ว พูดกันไม่รู้กี่รอบแล้ว แต่ก็ยังไม่เข้าใจกัน บางท่านก็แก่ไม่รู้เรื่อง”

ต่อมา ร.อ.ธรรมนัส ได้นำหลักฐานทั้งวิทยานิพนธ์ และแสดงผลการเรียน (ทรานสคริปต์) มายืนยันกับผู้สื่อข่าวเพื่อยืนยันว่าจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยูนิเวอซิตี้ ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกาจริง และประเด็นสำคัญในการทำวิจัยมหาวิทยาลัยแคริฟอร์เนีย สหรัฐฯเป็นสถาบันที่กระทรวงศึกษาธิการของรัฐแคริฟอร์เนียให้การรับรองว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ถูกต้อง และมีเครือข่ายทั่วโลก

“แต่ผมไม่ได้ไปเรียนที่สหรัฐฯ เรียนคล้ายกับ ม.สุโขทัยธรรมาธิราช และ ม.รามคำแหง ไม่ต้องไปนั่งเรียน ถึงเวลาก็สอบ ก็จะมีอาจารย์มาสอบ ทำวิจัย และวิทยานิพนธ์ ซึ่งวิทยานิพนธ์ที่ผมทำจะต้องเอาไปประกาศในวรสารสำคัญ คือ วารสารยูโรเปี่ยน ถ้าใครที่ทำวิจัยแล้วไม่ได้เอาไปประกาศไว้ในวารสารยูโรเปี่ยนของสหรัฐ ถือว่าปริญญาปลอม” ร.อ.ธรรมนัส ระบุ

เว็บสภาฯแก้ประวัติทันควัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงค่ำวันเดียวกัน เว็บไซต์สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้แก้ไขประวัติการศึกษาของ ร.อ.ธรรมนัส แล้ว จากเดิมที่ระบุว่าจบการศึกษาระดับปริญญาเอก Doctor of Philosophy(รัฐประศาสนศาสตร์) Calamus International University ประเทศสหรัฐอเมริกา แก้ข้อมูลใหม่เป็นจบการศึกษาระดับ Doctor of Philosophy (รัฐประศาสนศาสตร์) California University Fce ประเทศสหรัฐอเมริกา ภายหลังที่ ร.อ.ธรรมนัสได้นำวุฒิการศึกษาและวิทยานิพนธ์การสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาเอก มายืนยัน โดยระบุว่าจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ยูนิเวอร์ซิตี้ ไม่ใช่จบการศึกษาจากประเทศฟิลิปปินส์
กำลังโหลดความคิดเห็น...