xs
xsm
sm
md
lg

ศาลแก้นับโทษ“จตุพร” หมิ่นประมาท“มาร์ค” ยกฟ้อง“พลภูมิ”ซุกบัญชี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ศาลอุทธรณ์” สั่งออกหมายจำคุก "จตุพร” ใหม่ คดีหมิ่นประมาท "อภิสิทธิ์" อีกสำนวน ให้นับโทษจำคุกต่อเนื่องอีกเกือบ 1 ปี เจ้าตัวยื่น 4 แสน ขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างฎีกาคำสั่ง ด้าน "พลภูมิ" รอดตัว ศาลฯยกคำร้อง ปกปิดทรัพย์สิน เหตุคดีขาดอายุความ

วานนี้ (12 ก.ย.) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำสั่งอุทธรณ์ ที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ เมื่อวันที่ 9 ส.ค.61 ขอให้ยกเลิกหมายจำคุกคดีถึงที่สุด ซึ่งออกโดยศาลชั้นต้น เมื่อวันที่ 12 ก.พ.61 ในคดีที่ นายอภิสิทธิ์ เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตประธาน นปช. ในความผิดหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ซึ่งคดีดังกล่าวถึงที่สุดแล้ว เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 60 ตามคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ให้จำคุก นายจตุพร 12 เดือน โดยไม่รอลงอาญา และให้นับโทษคดีจำคุก นายจตุพร ต่อจากคดีอาญาหมายเลขแดง อ.4907/2555 (หมายเลขดำ อ.1962/2552)

โดย ศาลอุทธรณ์ ตรวจสำนวนประชุมปรึกษากันแล้วเห็นว่า แม้การออกหมายจำคุกถึงที่สุด จะเป็นเรื่องการบังคับโทษตามคำพิพากษา ซึ่งศาลชั้นต้นมีอำนาจดำเนินการก็ตาม แต่การออกหมายบังคับตามโทษนั้น ก็จะต้องให้ถูกต้องกับโทษที่จำเลยควรได้รับตามความเป็นจริงด้วย การที่ศาลชั้นต้นได้ยกเลิกหมายจำคุกดังกล่าว แล้วออกหมายบังคับโทษใหม่ เมื่อวันที่ 12 ก.พ.61 โดยอ้างว่าหมายจำคุกเดิมที่ศาลชั้นต้นออกนั้น น่าจะเกิดจากความคลาดเคลื่อนผิดหลงของศาลชั้นต้นเอง อุทธรณ์ของโจทก์ฟังขึ้น จึงพิพากษา ให้ยกคำสั่งของศาลชั้นต้น ที่ไม่นับโทษจำคุกจำเลยในคดีนี้ต่อจากโทษจำคุกจำเลยในคดีอาญาหมายเลขแดงที่ อ.4907/2555 และให้ยกเลิกหมายจำคุกคดีถึงที่สุด ของจำเลย ลงวันที่ 19 ก.พ. 61 กับให้ศาลชั้นต้นออกหมายจำคุกคดีถึงที่สุดใหม่ เพื่อบังคับตามคำพิพากษาศาลฎีกาต่อไป

ภายหลังฟังศาลอุทธรณ์ ทนายความของนายจตุพร ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เงินสด จำนวน 2 แสนบาท ขอปล่อยชั่วคราวระหว่างที่จะฎีกาคำสั่งให้นับโทษใหม่ดังกล่าว โดยเมื่อเวลา 16.00 น.เศษ ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายจตุพร ระหว่างจะฎีกาคำสั่ง โดยไม่มีการกำหนดเงื่อนไขใดๆ

“จตุพร” หาช่องฎีกาสู้ต่อ

นายจตุพร กล่าวว่า ตนได้รับการปล่อยตัว ในวันที่ 4 ส.ค.61 นับจากตอนนั้นถึงเวลานี้ ได้รับอิสรภาพมาแล้ว 1 ปี 8 วัน โดยรับโทษไปแล้ว 1 ปี กับ 15 วัน จากโทษจำคุก 2 สำนวนรวม 1 ปี กับอีก 12 เดือน ขอขอบคุณศาลที่เมตตาให้ประกันตัว โดยนัดให้มารายตัววันที่ 12 ต.ค. 62 ส่วนการต่อสู้คดี ก็จะต้องปรึกษาทนายความอีกครั้ง เพื่อฎีกาให้วินิจฉัยว่าที่ตนเองได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำ นั้นเป็นการปล่อยตัวตามคำสั่งศาลอาญา

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของนายจตุพร กล่าวเสริมว่า หากเป็นตามคำพิพากษา นายจตุพรจะต้องติดคุกเพิ่มขึ้นอีก 11 - 12 เดือน ซึ่งจำเลยเห็นว่าอาจขัดกับคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ลงโทษนายจตุพรคดีหมิ่นประมาทสำนวนที่ 2 ไม่ได้มีคำพิพากษาให้นับโทษนายจตุพรต่อจากคดีแรก เรื่องนี้จึงเป็นปัญหาข้อกฎหมายที่จะต้องหาข้อยุติ จึงควรขึ้นสู่ศาลฎีกาให้มีคำวินิจฉัยเป็นบรรทัดฐานต่อไป

“พลภูมิ” รอดปกปิดทรัพย์สิน

อีกด้าน ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.ราชดำเนิน ศาลออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษาในคดีหมายเลขดำที่อม. 3/2562 ที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)ยื่นฟ้อง นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ เรื่องการแสดงบัญชีรายการทรัพย์สินและหนี้สิน โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า ผู้ถูกกล่าวหาดำรงตำแหน่ง ส.ส.กทม. จงใจยื่นบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินและเอกสารประกอบด้วยข้อความอันเป็นเท็จหรือปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อครั้งพ้นจากตำแหน่ง ส.ส.เมื่อปี 2557 โดยเป็นรายการใช้บัตรเครดิตประมาณ 2.2 แสนบาท และเงินฝากในบัญชียอดรวมประมาณ 1.6 หมื่นบาท ซึ่งก่อนหน้านี้ นายพลภูมิ ให้การรับสารภาพ พร้อมร้องขอความเมตตาจากศาลให้พิจารณาว่า คดีหมดอายุความตามกฎหมาย ป.ป.ช.ฉบับเก่า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพลภูมิเดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมด้วยทนายความ ก่อนที่องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะพิจารณาแล้วยกคำร้องโจทก์ยกฟ้องนายพลภูมิ เนื่องจากคำร้องของป.ป.ช. ขาดอายุความ และนำตัวผู้ถูกกล่าวหาส่งฟ้องต่อศาลไม่ทันในระยะเวลา 5 ปีที่กฎหมายกำหนดจึงเป็นเหตุให้ยกคำร้อง

นายพลภูมิ เปิดเผยว่า วันนี้ได้รับความเป็นธรรมจากศาล ผลออกมาแบบนี้ก็มีความสุขมาก เพราะจะได้มีโอกาสทำงานรับใช้ประชาชนต่อ ขอขอบคุณพ่อ คุณแม่ ประชาชน ผู้ใหญ่ทุกท่านที่ให้โอกาส และให้กำลังใจจากนี้ตนจะทำหน้าที่เป็น ส.ส.ต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...