xs
xsm
sm
md
lg

"เสธ.ไก่อู"ลุ้นนั่งปลัดสปน. "ภท.-อนค."ได้ตัวประธานกมธ.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเสนอชื่อคนที่จะมาดำรงตำแหน่ง ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) คนใหม่ แทน นางพัชราภรณ์ อินทรียงค์ ที่จะเกษียณอายุราชการภายในเดือนก.ย.นี้ว่า ยังไม่มีรายชื่อ ค่อยๆ ดูไป เพราะมีหลายหน่วย ทั้งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (กพ.) คณะกรรมการกฤษฎีกา แต่ข้อสำคัญของผู้ที่มาเป็น ปลัดสปน. อาจแตกต่างจากปลัดกระทรวงอื่น เพราะกระทรวงอื่น เป็นสายงานเดียว แต่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ต้องดูแลเรื่องร้องทุกข์ และต้องเป็นแม่บ้านให้สำนักนายกรัฐมนตรี กรณีมีงานพิธีต่างๆรวมถึงต้องดูแลเรื่องการตรวจราชการ ที่ผู้ตรวจสำนักนายกรัฐมนตรี ต้องดูแลทั้ง 20 กระทรวง ตามที่นายกรัฐมนตรีมอบหมาย จึงจำเป็นต้องมีความอาวุโสในระดับต้นๆ ของปลัดกระทรวงด้วย เพราะบางครั้งจะต้องทำหน้าที่เป็นผู้แทนนายกรัฐมนตรี ในการประชุมบางอย่าง
อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ก็เคยมีปลัด สปน. ที่มาจากหน่วยงานอื่น เหมือนกับผู้ตรวจสำนักนายกรัฐมนตรี ที่มาจากหน่วยงานอื่นได้
เมื่อถามถึงกรณีมีชื่อ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ จะมานั่งในตำแหน่งปลัดสปน.นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ขอพูด เพราะเป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรี จะเป็นผู้พิจารณาไม่ใช่ตน อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่ตนกำกับหน่วยงานนี้ ตนจะเป็นผู้เสนอชื่อให้นายกรัฐมนตรี เพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป ซึ่งอาจจะเสนอชื่อคนเดียว หรือหลายคนก็ได้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทย มีการประชุมเพื่อคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมทำหน้าที่ประธาน คณะกรรมาธิการ โดยบุคคลที่รับคัดสรร คือ นายโสภณ ซารัมย์ ส.ส.บุรีรัมย์ เป็นประธาน กมธ.คมนาคม นายปกรณ์ มุ่งเจริญพร ส.ส.สุรินทร์ เป็นประธาน กมธ.สาธารณสุข นายบุญลือ ประเสริฐโสภา ส.ส.ราชบุรี เป็นประธานกรรมาธิการกีฬา และ กรรมาธิการการท่องเที่ยว คือ นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุลส.ส.พระนครศรีอยุธยา
นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ที่ประชุมพรรคอนาคตใหม่ มีความเห็นร่วมกัน ให้ส.ส.เข้าไปดำรงตำแหน่ง ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สามัญ ประจำสภาผู้แทนราษฎร จำนวน 6 คณะตามที่ได้รับการจัดสรร ตามสัดส่วนของ ส.ส. ประกอบด้วย 1. นายปิยบุตร เป็นประธาน กมธ.กฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน 2. นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นประธานกมธ. ที่ดินทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 3. พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นประธานกมธ.ความมั่นคงแห่งรัฐ 4. นายปดิพัทธ์ สันติภาดาส.ส.พิษณุโลก เป็น ประธานกมธ.พัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน 5. น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นประธานกมธ.การพัฒนาเศรษฐกิจ และ 6. นายสุเทพ อู่อ้น ส.ส.บัญชีรายชื่อ เป็นประธานกมธ.การแรงงาน
กำลังโหลดความคิดเห็น...